thai-series

เปิดเรื่องซีรีส์ ‘เสียดาย’ ชีวิตวัยรุ่นที่กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินไป

16/12/2020 - mnomt

เสียดาย 2020 รีวิว

” ‘เสียดาย’ เป็นซีรีส์ที่ดูแล้วจะไม่เสียดายอย่างแน่นอน “

หลังจากปล่อยให้ผู้ชมรอมามากกว่า 4 ปี ในที่สุด ‘เสียดาย’ ซีรีส์รีเมคจากความร่วมมือของ PPTV36 และ iQIYI (อ้ายฉีอี้) ก็ได้เปิดตัวตอนแรกออกมาในวันที่ 4 ธันวาคมผ่านแอปพลิเคชัน iQIYI หลังมีกระแส ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ของประเทศไทยไปเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2563 เพียงเพราะประกาศว่าเตรียมจะลงจอเท่านั้น!!!

เสียดาย

กระแสดีขนาดนี้ ทาง Korseries ก็ไม่พลาดที่จะหยิบละครเรื่องนี้ออกมาพูดถึง 6 ตอนแรกเพื่อเป็นตัวช่วยให้แฟน ๆ ที่กำลังเลอยู่ตัดสินใจว่าจะดูดีหรือเปล่า ใครที่ชอบละครสายดาร์คมาดูกันเลย~

เสียดาย2

‘เสียดาย’ เป็นบทประพันธ์จากปลายปากกาของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ที่เคยถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์มาก่อนเมื่อปี 2537 และได้รับกระแสตอบรับที่ล้นหลามจนได้รับรางวัลอันทรงเกียรติอย่าง “รางวัลตุ๊กตาทอง” ในปีที่ฉาย

สำหรับในเวอร์ชันปี 2563 จะเป็นซีรีส์ออนไลน์ยาว 24 ตอน เล่าถึงเรื่องราวของเด็กสาววัยรุ่น 4 คน ได้แก่ ปู แป๋ม เดือน และ เงาะ ที่แต่ละคนมีปัญหาครอบครัวที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังมีความอยากรู้ อยากลอง และขาดความรักความอบอุ่นจากครอบครัว

ปมปัญหาของตัวละครหลักที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทย

ซีรีส์เรื่องนี้ถือว่านำประเด็นปัญหาในครอบครัวที่เกิดขึ้นในสังคมไทยออกมาตีแผ่ได้อย่างน่าติดตามมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาพ่อแม่แยกทางกัน, การใช้ความรุนแรงในครอบครัว หรือจุดพลิกผันของชีวิต

เสียดาย ตัวละคร 4

เริ่มจาก ปู (รับบทโดย คิตตี้-ชิชา อมาตยกุล) เด็กสาวร่าเริง ลูกครึ่งมุสลิม ที่พ่อและแม่ของเธอแยกทางกันตั้งแต่เธอยังเด็ก แม่ปูไปมีครอบครัวใหม่ที่กรุงเทพและทิ้งเธอให้อยู่กับพ่อตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แต่แม่เคยสัญญาไว้ว่า ถ้าปูสอบ ม.3 ผ่านทุกวิชาจะให้ย้ายมาอยู่กรุงเทพด้วยกัน จนเธอทำสำเร็จ ได้ย้ายมาอยู่ที่บ้านใหม่ของแม่และพ่อเลี้ยง แต่เธอกลับพบว่าบ้านใหม่ที่ดูมีความสุขสมบูรณ์ดันมีเธอเป็นส่วนเกินของบ้าน  

เสียดาย ตัวละคร 2

แป๋ม (รับบทโดย พลอย-ศรนรินทร์ บุญผ่อง) เด็กสาวใส่แว่นอันเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว ที่มาพร้อมกับความสนุกสนาน และความก๋ากั่น เรียกได้ว่าตัวละครตัวนี้เป็นตัวชูโรงเลยก็ว่าได้ พ่อของเธอเป็นตำรวจผู้น้อยที่เคารพกฎหมายมากกว่าสิ่งใด แต่แม่เธอดันเป็นเจ้ามือไพ่ จนเกิดการลงไม้ลงมือกันเป็นประจำ และนี่เองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แป๋มได้หันมาเริ่มใช้สารเสพติด

เสียดาย ตัวละคร 3

เดือน (รับบทโดย แพรว-แพรวพรรณรายณ์ ศันสนะพิทยากร) เด็กสาวน่าตาน่ารักจิ้มลิ้ม เธอมีพ่อเป็นหัวหน้าคนงานที่อู่ต่อเรือ แม่ทำงานโรงงานใกล้บ้าน และมีน้องสาวน่ารักอีกหนึ่งคน แต่แล้วชีวิตครอบครัวอันแสนอบอุ่นของเดือนก็พลิกผันเมื่อพ่อซึ่งเป็นเสาหลักของบ้านประสบอุบัติเหตุกลายเป็นอัมพาตทั้งตัว จนแม่ต้องยอมขายตัวเพื่อนำเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว

เสียดาย ตัวละคร 1

เงาะ (รับบทโดยแพต-ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช) เด็กสาวหน้าตาดี เรียบร้อย และอ่อนหวาน ที่บ้านของเธอทำกิจการร้านอาหารที่ทำท่าว่าจะไปได้ดี ชีวิตดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบที่สุด แต่พ่อของเธอกลับติดเหล้าและสูบบุหรี่เป็นประจำ ขนาดที่ว่าสับไก่อยู่ก็ยังสูบเลยค่ะคุณพี่! ด้วยเหตุนี้เองทำให้พ่อกับแม่ของเธอมักจะมีปากเสียงกัน จนถึงขั้นลงไม้ลงมือกันเป็นประจำ จนบ้านกลายเป็นที่ ๆ ไม่น่าอยู่อีกต่อไป

ตัวละครสมทบที่มีบทบาทมากกว่าแค่ “สมทบ”

ตัวละครหลักไม่ได้มีเพียงเด็กสาว 4 คนเพียงเท่านั้น แต่ยังมีหนุ่ม ๆ ที่จะมาสร้างเรื่องราวให้เข้มข้นและน่าติดตามขึ้นไปอีก

เสียดาย1 scaled
(เรียงจากซ้ายไปขวา) เงาะ – แป๋ม – หยก – ปู – เดือน

มาเริ่มกันที่ตัวละครตัวแรกเลย คือ หยก (รับบทโดย ฟลุ๊ค-ณธัช ศิริพงษ์ธร) เด็กหนุ่มวัย 16 ปีที่เกิดมาในครอบครัวคนจีนฐานะดี หยกเป็นตัวละคร LGBTQ+ ที่ต้องเก็บความรู้สึกอึดอัดไว้ในใจเพราะมีพ่อเป็นเจ้าของชีวิต ที่ต้องการให้เขาโตขึ้นไปเป็นผู้ชาย แม้จะรู้ดีอยู่แล้วว่าถึงหยกจะเป็นผู้ชาย แต่หัวใจของหยกนั้นเป็นผู้หญิง ความสุขอย่างเดียวของหยก คือ เวลาที่เขาได้อยู่กับเพื่อน ๆ และยาเสพติดที่ช่วยทำให้เขาลืมความเศร้าและความอึดอัดไปได้

เสียดาย5
(เรียงจากซ้ายไปขวา) หลุยส์ – โจ้ – แฟรงก์

และอีก 3 ตัวละครชายที่จะเข้ามามีบทบาทในเรื่องราวความรักของ 4 ตัวละครหลักอย่าง หลุยส์ (รับบทโดย เจสซี่-เมฆ เมฆวัฒนา) หนุ่มผมยาว หัวโจกวัยรุ่นแถวสยามที่มีเบื้องหลังเป็นคนขายยา สำหรับหลุยส์ ปูเป็นคนที่น่าสงสารที่สุดในสายตาของเขาและไม่ต้องการให้เธอเข้ามาอยู่ในชีวิต แต่สุดท้ายเขาก็ปฏิเสธหัวใจตัวเองไม่ได้

โจ้ (รับบทโดย ชิน-ชินดนัย กนกศรีถาวร) หนุ่มติดยาที่ร่างกายเต็มไปด้วยรอยสัก เติบโตมาในชุมชนแออัด แต่เป็นคนจิตใจดี ถึงจะเป็นหัวโจกของพวกติดยา เรื่องต่อยตีเจ็บตัวไม่เป็นสองรองใคร แต่กลับยอมแพ้แป๋มทุกอย่างเพราะแอบรักแป๋มอยู่

และ แฟรงก์ (รับบทโดย แพทริค-ชานน มกรมณี) หนุ่มลูกครึ่งหน้าตาดีที่เคยติดยาเสพติด แฟรงก์ได้เจอกับเงาะที่กำลังจะเดินไปในทางที่ตัวเองเคยผ่านมา จึงอยากช่วยให้เงาะเดินผ่านเรื่องร้าย ๆ ได้เหมือนกับที่เขาผ่านมาได้

ตีแผ่ปัญหาสังคมผ่านตัวละครหลักได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แม้เด็กสาวทั้ง 4 คนหันไปจะมาจากครอบครัวที่มีพื้นเพต่างกัน แต่สิ่งที่พวกเธอต้องการเหมือนกันนั่นคือ “ความรักและความอบอุ่นจากครอบครัว” เรื่องราวของพวกเธอทั้งสี่คนถูกผูกเชื่อมโยงกันด้วยมิตรภาพระหว่างเพื่อน ที่คอยช่วยเหลือและเยียวยาแผลในใจของกันและกัน เพียงแต่พวกเธอเลือกทางที่ผิดอย่างการใช้ยาเสพติดเพื่อหลีกหนีปัญหา และสร้างโลกใบใหม่ที่มีแต่ความสนุกและความสุขขึ้นมา จนเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ที่แลกด้วยชีวิตของพวกเธอ…..

กลิ่นอายความรักยุค 90s ในละครไทยปี 2563

สำหรับใครที่ติดใจซีรีส์ตระกูล ‘Reply’ ที่สะท้อนความคลาสสิกของสังคมในสมัยก่อน ละครเรื่องนี้ต้องตอบโจทย์คุณแน่ ๆ เพราะ ‘เสียดาย’ ไม่เพียงแต่นำเสนอปัญหาสังคมและความรุนแรงในครอบครัวเท่านั้น แต่ยังได้สอดแทรกความรักอันบริสุทธิ์ของหนุ่มสาวยุค 90s ไว้อีกด้วย

เสียดาย6

ถ้าให้ยกตัวอย่างก็คงพลาดฉากนี้ไปไม่ได้เลย นั่นคือ ฉากซ้อนรถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เล่สุดเท่ห์ ในบรรยากาศยามค่ำคืนพร้อมกับเพลงยุค 90 โมเมนท์น่ารัก ๆ ชวนใจเต้นของ ปู และหนุ่มสุดเท่ห์อย่าง หลุยส์ ที่บอกได้คำเดียวเลยว่า “คลาสสิกจริง ๆ”

เสียดาย7

รวมถึงความรักชวนเคาะเขินของเด็กสาวเรียบร้อยอย่าง เงาะ และพนักงานร้านอาหารรูปหล่ออย่าง แฟรงก์ ด้วยเช่นกัน คู่นี้ก็กุ๊กกิ๊ก ชวนให้คนดูเป็นเบาหวานไม่แพ้คู่ก่อนหน้ากันเลยทีเดียวเชียว


เรียกได้ว่าเป็นละครที่มีครบทุกรสชาติ และยังนำเสนอแง่มุมของปัญหาผ่านมุมมองของวัยรุ่นที่ผู้ใหญ่หลายคนอาจมองข้าม รวมถึงตีแผ่ความเหลวแหลกของสังคมวัยรุ่น ปัญหาโครงสร้างทางสังคม ปัญหาความรุนแรงภายในครอบครัว การทำงานการขายบริการและการข่มขืน และสภาพแวดล้อมเหล่านี้เองก็ได้หล่อหลอมเด็กหนุ่มสาววัยรุ่นไปสู่ปัญหายาเสพติด ที่ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนปัญหาเหล่านี้ก็ยังคงอยู่ 

แม้เรื่องราวจะดาร์คแค่ไหน แต่สิ่งที่เห็นได้จากความสัมพันธ์ของเด็กสาวเหล่านี้ คือ “มิตรภาพอันบริสุทธิ์” และความเป็นเพื่อนอย่างแท้จริง

เสียดาย4 scaled

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดละครออนไลน์ดี ๆ แบบนี้ สามารถติดตามรับชม ‘เสียดาย’ ได้ที่แอปพลิเคชัน iQIYI (อ้ายฉีอี้) และเว็บไซต์ iQ.com ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. รับรองได้เลยว่า ” ‘เสียดาย’ เป็นซีรีส์ที่ดูแล้วจะไม่เสียดายอย่างแน่นอน”

เขียนโดย : กรวรรณ พหลยุทธ

เรียบเรียงโดย : ธนวรรณ พงษ์สุทธิรักษ์

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
: facebook.com/korseries
Twitter
: twitter.com/korseries
Website
: korseries.com
Youtube
: Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก