korselect

Come Back Home รายการที่พาคนดังกลับบ้านหลังแรกในโซล สะท้อนช่วงวัยแห่งการตามความฝัน

30/06/2021 - prangmprang

come back home cover 1

เราคงเคยเห็นรายการพาเยี่ยมบ้านคนดังหรือรับชมด้านที่ประสบความสำเร็จของพวกเขากันมามากมาย แต่ Come Back Home วาไรตี้น้องใหม่จากช่อง KBS2 ขอพลิกมุมมอง พาเหล่าคนดังกลับไปยังบ้านหลังแรกในโซล สถานที่อยู่อาศัยในวันที่พวกเขายังอยู่ในช่วงวิ่งตามความฝัน นอกจากได้ย้อนวันวาน ความสำเร็จของคนดังทั้งหลาย ยังช่วยเติมกำลังใจให้ผู้อยู่อาศัยคนปัจจุบัน และทางรายการยังมอบของขวัญพิเศษ ด้วยการเชิญสถาปนิกชื่อดังผลัดเปลี่ยนกันมารีโนเวตให้บ้านเช่าหลังหลังเล็ก ๆ ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ยิ่งขึ้น

รับชมรายการ Come Back Home พร้อมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ Viu

Come Back Home (컴백홈) คือรายการวาไรตี้คอนเซปต์เก๋ที่เลือกชูประเด็นดำเนินรายการได้แปลกใหม่และน่าสนใจ ดำเนินรายการโดยพิธีกรหลัก 3 คน ได้แก่ ยูแจซอก คนบันเทิงแห่งปีที่เพิ่งขึ้นรับรางวัลแดซังสาขาโทรทัศน์จากเวที 57th Baeksang Arts Awards พร้อมด้วย อียงจิน นักแสดงตลกชื่อดัง และ อียองจี หญิงสาวที่ครองตำแหน่งแชมป์จากรายการ High School Rapper ซีซั่น 3 และปัจจุบันผันตัวมาทำงานในวงการวาไรตี้

come back home 1

รายการ Come Back Home ตั้งต้นจากปัญหาราคาค่าเช่าที่อยู่อาศัยและความคาดหวังจะประสบความสำเร็จของผู้ที่จากบ้านมาใช้ชีวิต ณ กรุงโซล เนื่องจากในแต่ละปี มีวัยรุ่นมากมายที่มุ่งหน้าเข้ามาพักอาศัยในเมืองหลวงแห่งนี้ ทั้งเพื่อเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ทำงาน หรือสานฝันในอาชีพไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้รับการสนับสนุนด้วยเงินก้อนโตจากครอบครัว จึงมีเหล่าวัยรุ่นสร้างตัวจำนวนมากที่กำเงินทุนก้อนน้อยนิด เพื่อหวังมาพิชิตฝันในเมืองใหญ่

เมื่อทุนทรัพย์มีจำกัด บ้านพักที่พวกเขาเลือกจะลงหลักปักฐานจึงไม่ใช่อพาร์ตเมนต์หรูใจกลางย่านดัง แต่เป็นห้องเล็ก ๆ บริเวณดาดฟ้าที่อากาศหนาวจัดและร้อนจัดบ้าง ไม่ก็เป็นห้องชั้นกึ่งใต้ดินที่วันหนึ่งจะมีแสงส่องถึงเพียงบางช่วง แต่ถึงอย่างไร นั่นก็คือพื้นที่ที่พวกเขาเรียกว่าบ้าน ที่พักอาศัยทั้งกายและใจ พร้อมกับมุ่งหน้าตามความฝันไปด้วยความพยายามอย่างสุดกำลัง จนกว่าจะถึงวันที่ประสบความสำเร็จและย้ายออกไปสู่สถานที่ที่ดีกว่า

รายการ Come Back Home
ห้องดาดฟ้าในย่านซาซังที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่พักของสมาชิกวง Mamamoo

เพราะมองเห็นและเข้าใจปัญหาของคนกลุ่มนี้เป็นอย่างดี รายการ Come Back Home จึงอาสาพาคนดังที่ครั้งหนึ่งเคยอยู่ในสถานการณ์ต้องสู้ชีวิตเช่นเดียวกันนี้กลับไปเยี่ยมบ้านหลังแรกในกรุงโซล พร้อมเล่าย้อนความหลังครั้งเป็นศิลปินฝึกหัดที่มีพื้นหลังประสบการณ์เป็นบ้านหลังเล็ก ๆ ซึ่งเต็มไปด้วยความทรงจำ

และประเด็นสำคัญที่ส่งให้รายการ Come Back Home เป็นมากกว่าการพาคนดังกลับบ้าน คือการเปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยทั้งคนเก่าและใหม่มาพบกัน เพื่อพูดคุยถึงความยากลำบากของการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ แชร์เทคนิค ร้านอร่อย มุมลับ หรือปัญหาที่คนอยู่บ้านเดียวกันเท่านั้นถึงจะเข้าใจ ไปจนถึงมอบของขวัญอย่างการรีโนเวตให้บ้านเช่าของพวกเขาตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น โดยทีมสถาปนิกชื่อดังที่ผลัดเปลี่ยนมาโชว์ฝีมือเนรมิตบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม พร้อมกับแบ่งปันเทคนิคที่ผู้ชมก็สามารถจดไว้ใช้ได้จริง

come back home 2
ฮวีอิน และ ฮวาซา จาก Mamamoo แขกรับเชิญในตอนที่ 1

เป็นอีกครั้งที่อยากตะโดนดัง ๆ ชื่นชมวงการบันเทิงเกาหลี ที่ขยันสรรหาไอเดียลึกล้ำและแปลกใหม่มาให้เราได้รับชมกันอยู่เสมอ หลังสร้างความสนใจด้วยคอนเซปต์รายการเก๋กู๊ด รายชื่อคนดังที่มาแชร์ความหลังเกี่ยวกับชีวิตก่อนประสบความสำเร็จในรายการ Come Back Home ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่ทำให้รายการนี้ครองใจผู้ชมทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ โดยแขกรับเชิญในตอนทดลองออกอากาศคือ คีย์ SHINEE เมื่อได้ออกอากาศอย่างเป็นทางการทางช่อง KBS2 ก็เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่กับการปรากฏตัวของ ฮวีอิน และ ฮวาซา จาก Mamamoo, คิมจงมิน, ซงกาอิน, ซอนมี, ชาซองฮวา, ยูมินซัง และ คิมมินคยอง, ไซม่อน โดมินิก และ เกรย์, ยุนดูจุน และ ซนดงอุน จาก Highlight และอีกมากมาย

come back home 10 1

ขอยกตัวอย่างบางส่วนของตอนที่รายการพา ฮวีอิน และ ฮวาซา กลับบ้านดาดฟ้าย่านซาซังสักเล็กน้อย เนื่องจากสองสาวจากวง Mamamoo เป็นเพื่อนร่วมชั้นกันมาตั้งแต่สมัย ม.ต้น เมื่อรู้ตัวมามีความฝันเดียวกัน ทั้งคู่จึงมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงโซลเพื่อตามฝันนั้น ในขณะที่กำลังพยายามอย่างหนักทั้งเพื่อเดบิวต์และผลิตผลงานให้เป็นที่รู้จักของแฟน ๆ ชีวิตช่วงต้นในวงการบันเทิงของสมาชิกทั้ง 4 ของวง Mamamoo เริ่มต้น ณ ห้องดาดฟ้าที่มีวิวหน้าบ้านเป็นปล่องระบายความร้อนจากร้านอาหารที่อยู่ด้านล่าง ส่วนอีกฝั่งมีตึกสูงประดับประดาไปสวยงาม ซึ่งนอกจากเป็นวิวนอกหน้าต่างที่พวกเธอมองเห็นเป็นประจำแล้ว ตึกสูงแห่งนั้น ยังกลายเป็นเป้าหมายให้กับเด็กสาวที่กำลังวิ่งตามฝันอย่างเต็มกำลัง ว่าวันหนึ่งเธอะได้จากห้องดาดฟ้าขนาดพอดีตัวสุด ๆ สำหรับสมาชิก 4 คน ไปอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์สูง พร้อมกับการมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

MAMAMOO Come Back Home

ส่วนอีกตอนที่ออกตัวก่อนว่าเราอินเป็นพิเศษ เพราะเป็นแฟนคลับของศิลปินสองคนนี้อยู่แล้ว นั่นคือ ตอนที่ 7 แขกรับเชิญส่งตรงมาจากค่าย AOMG อย่าง Simon Dominic หรือ ซัมดี แรปเปอร์คนสำคัญที่เป็นหนึ่งในผู้พาวงการเพลงฮิปฮอปจากกระแสใต้ดินมาสู่ยุคครองอันดับต้น ๆ ของชาร์ตสู้กับเพลงประเภทอื่นได้อย่างสนุก แถมเขายังมีทักษะในรายการวาไรตี้ที่ยอดเยี่ยมน่าจับตา มาพร้อมกับ Gray โปรดิวเซอร์มือทองที่เป็นเจ้าของเพลงหลักร้อย แถมยังอยู่เบื้องหลังเพลงฮิตของศิลปินดังหลายคนในวงการ ทั้ง Jay Park, Loco, Zion.T, Crush และอีกมากมาย

come back home 11 1
Simon Dominic และ Gray ในตอนที่ 7

น่าเสียดายที่ขณะถ่ายรายการ ห้องที่ ซัมดี เคยพักอยู่ไม่มีคนเช่าอาศัย เขาจึงทำได้เพียงไปเดินชมสภาพห้องที่ยังคงใกล้เคียงของเดิม ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าแต่ยังใช้งานได้ดี แปลนห้องประหลาด ๆ ที่ซัมดีว่าเขาออกแบบเอง ไปจนถึงมุมแห่งความทรงจำที่ทำให้เขากลายเป็นคนดังเบอร์ต้น ๆ ของวงการในทุกวันนี้ ส่วนอดีตสตูดิโอบนดาดฟ้าของ Gray ปัจจุบันเป็นห้องพักของชายวัย 30 ที่บังเอิญมีงานอดิเรกคือการทำเพลงเหมือนกัน โดยเกรย์เล่าว่า ก่อนที่เขาจะได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินและโปรดิวเซอร์หลักให้กับค่าย AOMG ของประธาน Jay Park และย้ายออกไป ห้องขนาดไม่กี่ตารางเมตรนี้คือสถานที่ที่เขาตั้งชื่อว่า ‘Grayground’ (มาจากชื่อ Gray และคำว่า Playground) ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเพลงฮิตเพลงดังที่ส่งให้แรปเปอร์และนักร้องมากมายแจ้งเกิด ไม่ว่าจะเป็น Loco, Zion.T, Crush ต่างก็เคยแวะเวียนมาให้อัดเสียงและทำงานกันที่นี่

come back home 11

ขณะที่รายการฝากหนึ่งดำเนินไปด้วยการค่อย ๆ พาผู้ชมย้อนไปดูพัฒนาการกว่าเหล่าคนดังจะไต่อันดับและก้าวสู่ความสำเร็จขั้นสูงขึ้น อีกฟากก็เผยให้เห็นชีวิตคนวัยหนุ่มสาวที่พักอาศัยในสถานที่แห่งเดียวกันนั้น แม้ภายนอกชีวิตของพวกเขาจะดูเรียบง่าย แต่ภายในล้วนเต็มไปด้วยความกังวล กดดัน และต่อสู้อยู่กับสารพัดปัจจัยตามที่แต่ละคนจะประสบ ซึ่งการได้รับทราบว่าบ้านของตนเคยเป็นที่อยู่อาศัยของคนดัง อาจเป็นส่วนหนึ่งซึ่งไม่มากก็น้อยที่เติมกำลังใจให้พวกเขาสู้ต่อไปได้อย่างไม่โดดเดี่ยว อย่างน้อยก็เป็นการต่อสู้อย่างมีความหวัง ว่าแม้จะไม่ได้โด่งดังหรือเป็นเศรษฐีเช่นเดียวกับอดีตผู้เช่าคนเก่า แต่อย่างน้อยบ้านหลังนี้ก็คงไม่ใช่บ้านอับโชคที่ต้องรีบย้ายหนี

Screen Shot 2564 05 27 at 17.29.22

และอีกจุดหนึ่งที่เราว่ารายการ Come Back Home ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม คือพาร์ตมอบของขวัญเป็นการรีโนเวตห้องให้กับผู้อยู่อาศัยคนปัจจุบัน อ้างอิงจากความต้องการ สไตล์ ความชอบ และปัญหาการใช้งาน ซึ่งมีบางกรณีที่ปัญหานั้นมีมาตั้งแต่ผู้เช่าคนก่อนหน้า แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขแม้จะผ่านมาหลายปี โดยทีมงานได้ชวนสถาปนิกคนดังที่มีชื่อเสียงในการทำงานประเภทต่าง ๆ มาทำงานร่วมกัน แม้จะเป็นพาร์ตที่ชัดเจนมากว่าเป็นการ ‘โฆษณาแฝง’ หรือ Product Placement (PPL) แต่ต้องยอมรับเลยว่าเขาทำออกมาได้น่าซื้อ น่าใช้ และไม่ได้รู้สึกถึงว่าถูกยัดเยียดมากเกินไป แถมบางไอเดียที่อินทีเรียใช้ในการปรับปรุงห้อง ผู้ชมก็สามารถนำมาประยุกต์ให้เข้ากับพื้นที่บ้านเราได้ด้วย

come back home 16
Screen Shot 2564 05 27 at 17.46.27

ข้อเดียวที่อยากให้รายการ Come Back Home เพิ่มเติมเข้ามาก็คือเรื่องแขกรับเชิญ จากการออกอากาศมาตั้งแต่เดือนเมษายนมา หรือประมาณ 8 ตอน ส่วนตัวคิดว่ารายชื่อคนดังจะเน้นหนักไปที่นักร้องหรือนักแสดงตลกมากกว่าสายงานอื่น หากอยากให้รายการนี้ครบรสและรอบด้าน ควรจะมีการเชิญคนดังจากวงการอื่น ๆ มาเข้าร่วมด้วย เพื่อให้เห็นชีวิตเบื้องหลังกว่าจะมีวันที่ประสบความสำเร็จของพวกเขา และที่สำคัญ รายการ Come Back Home จะได้กลายเป็นรายการที่ครองใจผู้ชมทุกเพศ ทุกวัย และทุกกลุ่มของความสนใจได้มากขึ้น แต่เนื้อหาและการสื่อสารโดยรวมถือว่าทำออกมาได้ดีมาก คู่ควรสำหรับแฟน ๆ คอซีรีส์ที่สุด

รับชมรายการ Come Back Home พร้อมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ Viu

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก