kornews

จาก ‘ซีรีส์อังกฤษ’ สู่ผลงานรีเมคในแบบฉบับเกาหลี งานดีงานคุณภาพไม่แพ้ต้นฉบับ

03/05/2020 - korseries
ท่ามกลางกระแสนิยมที่มีต่อซีรีส์ A World of Married Couple ช่อง JTBC ที่รีเมคจากต้นฉบับซีรีส์อังกฤษ จนประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ทำให้หลายคนให้ความสนใจกับ ‘เทรนด์การรีเมคซีรีส์สัญชาติอังกฤษ’ ที่ถ้าหากมองย้อนกลับไป ในช่วงหลังมานี้ ซีรีส์ชื่อดังสัญชาติอังกฤษหลายเรื่องถูกนำมารีเมคเป็นเวอร์ชั่นเกาหลี ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลงานคุณภาพ ทั้งในแง่ตัวบทที่ดีแต่เดิม เพิ่มเติมด้วยฝีมือการกำกับ และการแสดงของนักแสดงที่ปรับมาเป็นบริบทของเกาหลีอย่างเป็นเอกลักษณ์

เปิดบทความมาด้วย A World of Married Couple ก็คงจะต้องย้ำอีกสักเล็กน้อยสำหรับแฟน ๆ ที่อาจไม่รู้มาก่อน ว่าซีรีส์เรื่องดังกล่าวเป็นผลงานที่นำซีรีส์ Doctor Foster ช่อง BBC มารีเมค ด้วยฝีมือของ ผู้กำกับโมวานอิล จากซีรีส์ Misty ถ่ายทอดเรื่องราวของ จีซอนอู (รับบทโดย คิมฮีแอ) ที่ถูกสามี อีแทโอ (รับบทโดย พัคแฮจุน) หักหลังไปมีผู้หญิงคนอื่น และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของวังวนแห่งการแก้แค้นกันไปมา ซีรีส์เรื่องดังกล่าวเปิดตัวตอนแรกด้วยเรตติ้งสูงสุดของช่อง JTBC และได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ จนล่าสุด EP.12 สามารถทำเรตติ้งได้สูงถึง 24.332% และขึ้นแท่นอันดับ 1 ซีรีส์ที่ทำเรตติ้งสูงที่สุดของช่องเคเบิลเกาหลีไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ A World of Married Couple ได้ที่ VIU

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ก็มีซีรีส์อังกฤษที่ถูกนำมารีเมคเช่นเดียวกัน อย่าง ซีรีส์ Life on Mars ช่อง OCN รีเมคจากซีรีส์อังกฤษชื่อเดียวกัน ที่ออกอากาศทางช่อง BBC เมื่อปี 2006-2007 เล่าเรื่องราวของ ฮันแทจู (รับบทโดย จองคยองโฮ) นักสืบยุคปัจจุบันที่กำลังสืบสวนคดีฆาตกรรมต่อเนื่องอยู่ วันหนึ่งเขาถูกทำร้ายและประสบอุบัติเหตุ เมื่อฟื้นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองอยู่ในปี 1988 และเป็นตำรวจแผนกสืบสวนในสถานีตำรวจเล็กๆ ในทีมของตำรวจเก๋า คังดงชอล (รับบทโดย พัคซองอุง) ผลงานนี้สามารถที่จะคงเสน่ห์ของต้นฉบับไว้ และนำตัวละครมาปรับเปลี่ยนเป็นบริบทของเกาหลี ยุค 80s ได้อย่างลงตัวถึงขั้นโปรดิวเซอร์จากต้นฉบับเอ่ยปากชม

ADVERTISEMENT
Mouse ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ Life on Mars ได้ที่ VIU

ผลงานซีรีส์ Less Than Evil ช่อง MBC ก็รีเมคจากซีรีส์อังกฤษที่มีชื่อว่า Luther จากช่อง BBC เป็นซีรีส์แนวอาชญากรรมที่เล่าเรื่องราวเกมจิตวิทยา ระหว่าง อูแทซอก (รับบทโดย ชินฮาคยูน) นักสืบผู้รักความยุติธรรมที่มีบาดแผลภายในใจจากคดีฆาตกรรมในอดีต กับ โรคจิตสาวแสนเลือดเย็น อึนซอนแจ (รับบทโดย อีซอล) ผลงานนี้สามารถทำสถิติเรตติ้งสูงสุดถึง 10.6%

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ Less Than Evil ได้ที่ VIU

แม้จะมีหลายเรื่องที่นำมารีเมคจะค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์ที่ประสบความสำเร็จในเกาหลี แต่ก็มีผลงานที่อาจจะไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร อย่าง ซีรีส์ Mistress ช่อง OCN ที่รีเมคจากซีรีส์ Mistresses ช่อง BBC One เล่าเรื่องราวอันซับซ้อนซ่อนเงื่อน ระหว่าง ผู้หญิง 4 คน จางเซยอน (รับบทโดย ฮันกาอิน) คิมอึนซู (รับบทโดย ชินฮยอนบิน) ฮันจองวอน (รับบทโดย ชเวฮีซอ) โดฮวายอง (รับบทโดย คูแจอี) ที่เก็บซ่อนความลับของตัวเองเอาไว้ และผู้ชายที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับพวกเธอ แม้กระแสตอบรับทางเรตติ้งอาจจะไม่ดี แต่ก็มีผู้ชมจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบสไตล์การเล่าเรื่องในผลงานนี้

ด้วยโครงสร้างการเล่าเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์สัญชาติอังกฤษ ที่เด่นในความเป็นเหตุเป็นผล การเล่าเรื่องแนวสืบสวน และ ระทึกขวัญ ทำให้ซีรีส์สัญชาติอังกฤษ กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ผลิตในเกาหลี ไม่แพ้ซีรีส์สัญชาติอเมริกา ในการหยิบเรื่องราวที่น่าสนใจมาทำใหม่ ผ่านงานโปรดักชั่นสไตล์เกาหลีที่มีคุณภาพ จึงไม่แปลกที่หลายเรื่องจะได้รับความนิยม ในอนาคตเราอาจได้เห็นซีรีส์ของต่างชาติถูกนำมารีเมคเป็นเวอร์ชั่นเกาหลีที่น่าจะสร้างความแปลกใหม่ในวงการซีรีส์อีกไม่น้อยก็เป็นได้

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Source (1)

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก