focus

Why Her? หรือความหมายเบื้องหลัง ‘ต้นแปะก๊วย’ จะเชื่อมโยงชีวิตของ ‘โอซูแจ’ ?

11/06/2022 - cogimilk

focus why her ginko cover

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าซีรีส์แนวกฎหมาย Why Her? ผลงานเรื่องล่าสุดของนักแสดง ซอฮยอนจินฮวังอินยอบ เล่าเรื่องราวที่เข้มข้นและน่าติดตามได้อย่างอยู่หมัดตั้งแต่เริ่ม ทั้งการดำเนินเรื่องที่กระชับ วิธีการสู้คดีที่เฉียบขาด ตลอดจนภูมิหลังของตัวละครที่น่าเอาใจช่วย ทำเอาคนดูอย่างเรา ๆ ติดหนึบ รอลุ้นตอนต่อไปแทบไม่ไหว

seo hyun jin Hwang In Yeop Why Her Ep1 01

แม้ว่าตลอดทางการเริ่มต้นเรื่องจะเต็มไปด้วยความเดือดปุด ๆ เสียจนผู้ชมแทบหยุดหายใจ แต่ท่ามกลางสีสันที่ฉูดฉาดเหล่านี้ เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครหลัก โอซูแจกงชาน ที่ดำเนินอยู่ ณ โรงเรียนกฎหมายก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฉากจบในตอนที่ 2 ของซีรีส์ ที่ ‘ใบแปะก๊วย’ สีเหลืองทองล่องลอยอยู่ในทุกช่วงชีวิตของ กงชาน ตั้งแต่ตอนที่หลุดพ้นจากคดี เริ่มต้นชีวิตใหม่ ตั้งใจอ่านหนังสือด้านกฎหมาย จนกระทั่งสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ในที่สุด เช่นเดียวกับเรื่องของคุณทนาย โอซูแจ ที่เด็กหนุ่มไม่อาจลืมได้เลย

และเพราะการเปิดฉากความรักใต้ต้นแปะก๊วยที่สุดแสนน่าประทับใจนี้เอง ที่ทำให้เราชาวคอซีรีส์อดสงสัยไม่ได้ว่า แล้วทำไมถึงต้องเป็น ใบแปะก๊วย กันนะ? สัญญะเจ้าใบไม้สีทองอร่ามนี้มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องราวสุดเข้มข้นนี้อย่างไร ?

IMG 9225 2

ต้นแปะก๊วย (Ginkgo) หรือชื่อในภาษาเกาหลีคือ 은행나무 โดย 은 แปลว่า เงิน และ 행 แปลว่าโชค นอกจากนี้ยังพ้องกับคำว่า 은행 ที่แปลว่าธนาคาร จึงสามารถแปลได้ตรงตัวว่า ‘ต้นธนาคาร’ นั่นเอง ด้วยชื่อที่มีความหมายดี สีสันที่สดใสสวยงาม และอายุที่ยืนนานนั้นทำให้ชาวเกาหลีนิยมปลูกต้นแปะก๊วยเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าหากใครไปเที่ยวเกาหลีในช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสีล่ะก็ จะได้เห็นสีเหลืองทองของใบแปะก๊วยแทบทั่วทุกพื้นที่อย่างแน่นอน แม้แต่ในซีรีส์เรื่อง Why Her? เองก็เช่นกัน

ใบแปะก๊วยนั้นมีสรรพคุณหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงสมอง รักษาโรคสมองเสื่อม ช่วยในเรื่องการดูดซับที่ผนังลำไส้เล็กและการไหลเวียนของโลหิตได้ดีขึ้น นอกจากนี้ต้นแปะก๊วยยังช่วยฟอกอากาศและดูดซับโลหะที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย รวมถึงควันรถและมลพิษต่าง ๆ ช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้นิยมปลูกตลอดสองข้างอีกด้วย

IMG 9232 e1654584546331

แม้จะมีคุณประโยชน์มากมาย แต่หากได้รับในจำนวนมากเกินไปก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน เนื่องจากใบแปะก๊วยนั้นมีผลต่อการเกาะกันของเกล็ดเลือด อีกทั้งยังส่งผลข้างเคียงได้แก่ ปวดศีรษะ ปั่นป่วนในทางเดินอาหาร อาการแพ้ทางผิวหนัง ระบบหายใจผิดปกติและหลอดเลือดผิดปกติ ง่วงซึม เป็นต้น

ดู ๆ แล้วเจ้าต้นไม้ที่มีทั้ง ‘เงิน’ และ ‘โชค’ อยู่ในชื่อนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับ ‘อำนาจ’ เท่าไรนัก เพราะแม้จะนำมาซึ่งผลประโยชน์มากมาย แต่การมุ่งขวนขวายเพื่อให้ได้มาครอบครองและทะเยอทะยานอย่างสุดโต่งจนเกินไปนั้น ก็อาจจะไม่ได้นำมาซึ่งผลที่ดีเสมอไป

seo hyun jin why her

การที่ซีรีส์ Why Her? เลือกใช้ใบแปะก๊วยในการนำเราไปสำรวจชีวิตใหม่หลังได้รับชื่อ กงชาน นั้นน่าสนใจมาก เพราะนอกจากต้นแปะก๊วยจะพบได้ง่ายและเป็นความสวยงามประจำฤดูใบไม้ร่วงนั้น ยังขึ้นชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่ ‘ส่งกลิ่นเหม็นอย่างร้ายกาจ’ ไม่ต่างกับทนาย โอซูแจ ของเรา ที่ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็กลายเป็น ‘ยัยตัวร้าย’ ทำทุกอย่างเพื่อให้ชนะคดี แม้จะเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง หรือเลือดเย็นไร้หัวใจจนทำร้ายใครต่อใครก็ตาม ดังคติที่เธอยึดถือไว้ว่า “อย่าปล่อยให้ลูกความติดคุก”

ความจริงเบื้องหลังกลิ่นสุดไม่พึงประสงค์ของต้นแปะก๊วยนั้น คือการสลายกรดบิวไทริก (Butyric acid) และกรดแฮปทาโอนิก (Heptaonic acid) ที่ทำให้ผลแปะก๊วยเหม็นเหมือนน้ำเน่า เพื่อป้องกันเหล่าแมลงต่าง ๆ อีกทั้งยังสามารถกำจัดตัวอ่อนของแมลง เชื้อราและไวรัสที่เป็นปรสิตในพืช และยับยั้งการสืบพันธุ์ของแมลงอีกด้วย

Hwang In Hyeop Why Her

สรุปได้ว่า สาเหตุที่ต้นแปะก๊วยต้องมีกลิ่นเหม็นอย่างร้ายกาจนั้นก็เพื่อ ปกป้องตัวเอง นั่นเอง จะว่าไปก็คล้ายกับทนาย โอซูแจ คนเก่งของเราอยู่นะคะ เพราะความร้ายกาจที่เธอแสดงออกมา แท้จริงก็คือเกาะกำบังตนจากผู้ที่จ้องแต่จะแสวงหาผลประโยชน์จากเธอรอบด้าน แต่อะไรที่ทำให้ โอซูแจ ต้องกลายเป็นคนที่สวย เก่ง แต่กลับส่งกลิ่นเหม็นอย่างร้ายกาจเช่นนี้ แมลงที่คอยจ้องจะลอบกัดเธอนั้นมีใครบ้าง เธอจะใช้ความเป็นทนายที่เก่งกาจกำจัดแมลงเหล่านั้นได้อย่างไร และการเข้ามาของ กงชาน จะทำให้การใช้ชีวิตอย่าง ต้นแปะก๊วย ของเธอเปลี่ยนแปลงหรือไม่ พวกเราคงต้องร่วมกันหาคำตอบและเอาใจช่วยกันต่อไปในซีรีส์ Why Her? แล้วค่ะ

Why Her? ออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์ ทางช่อง SBS ซึ่งผลงานนี้เป็น Viu Original โดยซับไทยจะออกอากาศในวันเดียวกันกับเกาหลี เวลา 21.10 น. สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์เรื่องนี้ได้ที่ Viu

Why Her SBS Cover 110522

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

อ้างอิง

https://www.creatrip.com/

http://www.reo06.mnre.go.th/


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก