The Penthouse ซีรีส์ที่สะท้อนโลกที่บ้าน เป็นตัวแทน ตัวตน ชนชั้น และอำนาจ

14/03/2021 - aboutpop

the penthouse focus cover

เราอยู่ในโลกที่บ้านเป็นตัวแทน ตัวตน ชนชั้น และอำนาจ

penthouse1 1

หากเรามองย้อนดูซีรีส์ที่ถูกพูดถึงระดับ Talk of the Town อย่าง The World of Married Couple หรือ SKY Castle คำว่า “บ้าน” นั้นถูกพูดถึงในมุมมองที่มากกว่าที่อยู่อาศัยป้องกันแดดฝน ให้ความอบอุ่น และ เป็นที่ให้กลับไปอยู่กับครอบครัว
และในเรื่อง The Penthouse ก็เช่นกัน “บ้าน” ถูกพูดถึงในมุมของการแสดงพลังอำนาจวาสนา ฐานะ ชนชั้น และอัตตะ ตัวตนของผู้อาศัยอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่ The Penthouse ต้องการให้เราเห็นก็คือ ยิ่งบ้านถูกนำไปใช้ในการแสดงสิ่งเหล่านั้นมากเท่าไหร่ ความรักความอบอุ่น ความใกล้ชิดกันภายในครอบครัว ยิ่งเบาบางและเลือนลางมากขึ้นเท่านั้น

คุณค่าของบ้านอยู่ตรงไหนกันนะ?
คุณค่าของครอบครัวอยู่ตรงไหนกันนะ?
คุณค่าของมนุษย์อยู่ตรงไหนกันนะ?

เป็นที่รู้กันว่าประเทศเกาหลีใต้นั้นได้นำเอาสื่อบันเทิงมาชี้นำให้คนในประเทศเกิด Role Model ที่อยู่ในครรลองของศีลธรรมที่ดีในสังคม
แต่ The Penthouseนั้นไม่ได้ชี้นำคนดู…
หลายช่วงหลายตอน The
Penthouse ตบหน้าคนดูเสียจนชาด้วยศีลธรรมเลยก็ว่าได้

penthouse2

All that glitter is not gold (โดย วิลเลี่ยม เชคสเปียร์)

เปรียบดั่งสำนวนไทยที่ว่า ข้างนอกสุกใส ข้างในเป็นโพรง ความดีงามสมบูรณ์พร้อมที่แสดงออกมาเป็นหน้ากากฉากบัง ลวงหลอกบิดเบือนความฟอนเฟะภายในไว้อย่างแนบเนียน เป็นสารอีกชุดหนึ่งที่ Penthouse ต้องการนำเสนอความเป็นจริงนี้แก่คนดูเช่นกัน ว่าในความจริงนั้นไม่มีใครดีงามสมบูรณ์แบบ และสมบูรณ์พร้อม บางสิ่งที่ดูสวยสดงดงามดูดี เป็นประกายสุกใสดึงดูดใจ แท้จริงแล้วมันอาจจะไม่ได้เป็นเช่นนั้น

Parasite Effect

สงครามชนชั้นจาก Parasite ของ บงจุนโฮ สร้างแรงกระเพื่อมครั้งสำคัญให้คนเกาหลีตื่นตัวและตื่นรู้ สร้างพลวัต กระตุ้นให้คนเกาหลีสนใจกับปัญหาชนชั้น ความรุนแรง ความยุติธรรม และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างจริงจังกว่าที่เคยเป็น
จากข่าวคราว ความรุนแรงคุกคาม การบูลลี่ (Bully) ในปัจจุบัน Penthouse ถูกพูดถึง ยั่วล้อ และกระทบกระเทียบเปรียบเปรยมาตลอดการออกอากาศ นั่นจึงทำให้มันกลายเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา(2020)จนถึงการออกอากาศซีซั่นที่2(2021)

Rashomon Effect

ราโชมอนคือหนังขาว-ดำ จากญี่ปุ่น ที่กำกับโดย อากิระ คุโรซาว่า แม้ผ่านมากว่า 70 ปี แต่วิธีการเล่าเรื่องแบบราโชมอน ยังสนุกตื่นเต้นและพลิกแพลงอะไรใหม่ๆได้เสมอ การเล่าเรื่องแบบ ความจริงจากมุมมองคนนั้นทีสลับคนนี้ทีนั้น สร้างความจริงใหม่ขึ้นจากมุมมองของคนดูขึ้นมาอีกที สิ่งนั้นทำให้การเล่าเรื่องแบบราโชมอน เกิดมิติของเนื้อหาที่ซับซ้อนและเข้าถึงจิตใจส่วนลึกๆของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี และ Penthouse สามารถชักจูงความสนใจคนดูให้คล้อยตามการเล่าเรื่องลักษณะนั้น ไปทีละขั้นทีละตอน สร้างความน่าติดตาม ความตื่นเต้น น่าประทับใจเช่นนั้นได้ตลอดทั้งเรื่อง

penthouse2 1

ทั้งหมดที่กล่าวมาประกอบกับ ความสามารถของนักแสดง และชั้นเชิงการผูกเรื่องในซีรีส์ดราม่าครอบครัวสไตล์เกาหลีที่ซ่อนเงื่อนปมเหล่านี้ ประกอบเข้าด้วยกัน ทำให้ Penthouse ขึ้นแท่นซีรี่ส์เรื่องถึงถูกพูดถึงและกล่าวถึงเป็นอย่างมากในปี2020 และก็กวาดรางวัลประจำปีของช่อง SBS มาอย่างท่วมทั้น

แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือการกระตุ้นเตือนให้เราสนใจ ใส่ใจ เกี่ยวกับเรื่อง มนุษยธรรม ความสง่างามและคุณค่าของมนุษย์ นั้นมีความสำคัญต่อประเทศและสังคมเช่นไร และเป็นแนวทางให้สังคมเคลื่อนไหวไปในทิศทางที่ต้องการได้อย่างไร คล้ายกับคำที่ว่า แม้ยังไม่ถึงจุดหมายแต่การก้าวเดินไปในเส้นทางที่ถูกต้อง ก็นับว่าสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่งนั่นเอง

ติดตาม Penthouse I และ Penthouse II ได้ที่ VIU

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก