spotlight

เปิดประวัติ ‘มาดงซอก’ พี่เบิ้มสายบู๊หมัดหนัก กับบท ‘มาซอกโด’ ตำรวจสายสืบมาดเข้ม ในภาพยนตร์ The Roundup

08/07/2022 - baerybubble

spotlight ma dong seok tn 1

ตำนานบทใหม่กำลังจะกลับมาอีกครั้ง เมื่อภาพยนตร์แนวแอคชั่นอย่าง ‘The Roundup’ ทุบสถิติยอดผู้ชมทะลุเกิน 10 ล้านคนได้ในระยะเวลาอันสั้น ทั้งยังสามารถครองอันดับ 1 บน Box Office ในเกาหลีอย่างต่อเนื่อง สานต่อตำนานอันยิ่งใหญ่ จากภาคแรกอย่าง The Outlaws ที่ก็ประสบความสำเร็จไปอย่างสวยงามเช่นกัน แน่นอนว่าถ้าคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบภาพยนตร์แนวแอคชั่นเกาหลี เชื่อเลยว่าคงต้องเคยเห็นหน้านักแสดงนำหลักอย่าง ‘มาดงซอก’ ผ่านตากันมาบ้าง ทั้งจากหนังเกาหลีสร้างชื่อ Train to Busan (2016) และการข้ามไปร่วมหนังฮอลลีวูดระดับโลก The Eternals (2021) ในครั้งนี้เขากลับมารับบทเป็น ‘มาซอกโด’ อีกครั้ง ตำรวจสายสืบที่ได้รับภารกิจใหม่ ให้ตามล่าอาชญากรข้ามประเทศ

นอกจากในบทบาทการแสดง เขาจะได้เดินทางข้ามประเทศเพื่อไปทำภารกิจครั้งใหม่ ในชีวิตจริงชื่อเสียงของมาดงซอกยังได้เดินทางข้ามทวีป พาเขาโด่งดังไปไกลถึงในระดับฮอลลีวูดอีกด้วย บทความคอลัมน์ SPOTLIGHT ของ Korseries ในครั้งนี้ จึงถือโอกาสขอพาทุกคนไปทำความรู้จัก มาดงซอก นักแสดงมากฝีมือที่นอกจากจะหมัดหนักแล้ว ยังคว้าหัวใจคนดูได้อยู่หมัดอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลุยกันได้เลย!

Ma Dong Seok Profile

มาดงซอก (Ma Dong-Seok, 마동석) หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อ ดอนลี (Don Lee) เกิดเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ปี 1971 ปัจจุบันอายุ 51 ปี (นับแบบสากล) เติบโตที่รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา จบการศึกษาจากเอก Health and Physical Education มหาวิทยาลัย Columbus State University ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะนี้เป็นนักแสดงที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Big Punch ENT

ก่อนหน้าที่เขาจะเริ่มต้นเดินทางสายนักแสดง เขาเคยเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวด้านศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบผสมผสานให้กับนักกีฬา UFC ชื่อดังอย่าง Mark Coleman และ Kevin Randleman มาก่อนที่จะผันตัวเป็นนักแสดงตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมา กับผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกที่มีชื่อว่า ‘Heaven’s Soldiers’ (2005) และค่อย ๆ มีผลงานอื่นตามมา อาทิ ภาพยนตร์เรื่อง ‘The Good, the Bad, the Weird’ (2008) ‘Midnight FM’ (2010) ‘The Neighbors’ (2012) ‘The Flu’ (2013) ‘Deep Trap’ (2015) และอื่น ๆ อีกมากมาย

Ma Dong Seok Movie
The Neighbors (2012) – The Flu (2013) – Deep Trap (2015)

แม้ว่า มาดงซอก จะได้ฝากผลงานภาพยนตร์ไว้มากมาย แต่คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปี 2016 เป็นปีที่ชื่อเสียงของเขาโด่งดังขึ้นสู่จุดสูงสุดจริง ๆ หลังได้รับความสนใจในวงกว้างจากบทบาท ‘ซังฮวา’ คุณพ่อและสามีที่พร้อมต่อสู้เพื่อปกป้องภรรยาและลูกให้รอดพ้นจากฝูงซอมบี้ จากภาพยนตร์เรื่อง Train To Busan (2016) ที่ได้สร้างความประทับใจ และเรียกเสียงปรบมือจากคนดูอย่างล้นหลามกับฝีมือการแสดงที่น่าทึ่งของเขา ซึ่งจากภาพยนตร์เรื่องนี้เองที่ทำให้เขาได้รับรางวัล นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จาก 8th KOFRA Film Awards

Train To Busan Ma Dong Seok Poster
Train To Busan Ma Dong Seok
มาดงซอก รับบทเป็น ซังฮวา ในภาพยนตร์ Train To Busan (2016)

ไม่เพียงเท่านั้น ด้วยภาพลักษณ์แข็งแกร่งของเขา ในปีต่อมาดงซอกเลยมีโอกาสได้รับบทนักแสดงนำกับภาพยนตร์แนวแอคชั่นที่มีชื่อว่า The Outlaws (2017) ที่สร้างมาจากเรื่องจริงในเหตุการณ์ Heuksapa Incident (ฮึกซาพา) ปี 2007 กับบทบาท ‘มาซอกโด’ ตำรวจผู้น่าเกรงขามที่ต้องคอยดูแลความสงบเรียบร้อยระหว่างกลุ่มมาเฟียจีน-เกาหลี เรียกได้ว่าในภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากจะได้เห็นความสามารถทางด้านการแสดงที่เข้าถึงบทบาทแบบไร้ที่ติแล้ว ทักษะการต่อสู้จริง ๆ ของมาดงซอกยังถูกฉายแสงออกมาให้คนภายนอกได้รับชม จนกวาดใจคนดูไปได้ไม่น้อยเลย

The Outlaws Poster scaled
The Outlaws Ma Dong Seok
มาดงซอก รับบทเป็น มาซอกโด ในภาพยนตร์ The Outlaws (2017)

ต่อมาในปี 2018 มาดงซอก ก็ได้กลับมาโชว์ฝีมือการแสดงของเขาอีกครั้ง กับบทบาทที่ไม่ว่าใครต่างก็คิดว่าเป็นบทที่เหมาะกับคาแรกเตอร์ของเขาจริง ๆ ในภาพยนตร์เรื่อง ‘Champion’ (2018) ที่เขารับบทเป็น ‘มาร์ค’ ชายหนุ่มรูปร่างบึกบึน อดีตแชมป์งัดข้อที่เดินทางกลับมายังประเทศเกาหลี หลังจากได้ยินว่ามีการแข่งขันงัดข้อทัวร์นาเมนต์ โดยหวังจะมาครองตำแหน่งแชมป์ และเพื่อมาตามหาครอบครัวของตัวเอง แต่แล้วเรื่องราวกลับพลิกผัน เมื่อเขาต้องไปพัวพันกับแก๊งมาเฟียอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Champion Movie Poster 2018
Ma Dong Seok Champion
มาดงซอก รับบทเป็น มาร์ค ในภาพยนตร์ Champion (2018)

ในปีเดียวกันนี้เอง เขาก็ได้พัฒนาความสามารถด้านการแสดงไปอีกขั้น กับการได้รับบทบาทสุดท้าทายอย่าง ‘ซองจูชิน’ อดีตยมทูตที่กลับมาเป็นวิญญาณเจ้าที่ ในภาพยนตร์ Along with the Gods: The Last 49 Days (2018) ภาคต่อจากเรื่อง Along with the Gods: The Two Worlds (2017) ที่เคยสร้างชื่อและสร้างรายได้มหาศาล ด้วยสถิติจำนวนยอดผู้ชมมากที่สุดเป็นอันดับสองของประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์เกาหลี ณ ขณะนั้น อีกทั้งภาพยนตร์ภาคต่อนี้ยังกลายเป็นภาพยนตร์เกาหลีเรื่องแรกที่มียอดผู้ชมมากกว่า 1 ล้านคน นับตั้งแต่วันแรกที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ และยังคงทำลายสถิติได้ต่อไปอีกเรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน

along with the gods 2
Ma Dong Seok Along With The Gods
มาดงซอก รับบทเป็น ซองจูชิน ในภาพยนตร์ Along with the Gods: The Last 49 Days (2018)

นอกจากนี้กระแสความปังของ มาดงซอก ยังคงแรงอย่างต่อเนื่อง เมื่อในคราวนี้ความโด่งดังของเขาได้ไปโลดแล่นไกลถึงในระดับฮอลลีวูด หลังจากที่ได้รับการทาบทามไปเล่นภาพยนตร์เรื่องใหม่ของจักรวาล Marvel อย่าง The Eternals (2021) กับบท กิลกาเมซ (Gilgamesh) ซุปเปอร์ฮีโร่ที่ถูกขนานนามว่ามีพลังต่อสู้ที่แข็งแกร่งเหนือมนุษย์ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ก็นับเป็นผลงานในระดับฮอลลีวูดเรื่องแรกของเขา นับตั้งแต่ที่เขาเข้าวงการมา อีกทั้งยังได้ร่วมงานกับนักแสดงสาวที่โด่งดังระดับโลกอย่าง ‘แอนเจลินา โจลี’ (Angelina Jolie) อีกด้วย

ซึ่งในครั้งนั้น มาดงซอก ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “ผมคิดว่าตอนนี้ทิศทางของลมได้พัดมาถูกทางแล้ว สำหรับโอกาสที่ชาวเกาหลีจะได้แสดงความสามารถมากขึ้น ซึ่งผมเองก็มีความสุขมาก ๆ ที่เห็นมันเป็นอย่างนั้น และผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เห็นผลงานการแสดงของชาวเกาหลีออกสู่สายตาระดับโลกมากขึ้นอีกเรื่อย ๆ ครับ”

The Eternals Movie Poster
MARVEL ma dong seok
มาดงซอก รับบท กิลกาเมซ ในภาพยนตร์ The Eternals (2021)

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าทุกคนคงต่างทึ่งกับผลงานการแสดงของ มาดงซอก ไปตาม ๆ กัน และสำหรับแฟน ๆ ชาวไทยคนไหนที่ต้องการรับชมผลงานการแสดงของเขาเพิ่มเติม สามารถติดตามผลงานในภาพยนตร์เรื่องล่าสุดอย่าง ‘The Roundup’ (บู๊ระห่ำ ล่าล้างนรก) พร้อมกันในโรงภาพยนตร์วันที่ 16 มิถุนายนนี้ และสามารถติดตามการอัปเดตชีวิตของมาดงซอกได้ที่ Instagram : @donlee

The Roundup Poster

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3) (4)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก