spotlight

เปิดประวัติ ‘จางกียง’ จากนายแบบสู่นักแสดงเจ้าเสน่ห์ แถมมีทักษะแสนเท่ ร้อง-แรป ไม่ธรรมดา

04/06/2021 - prangmprang

jang ki yong spotlight

ตอนนี้ใคร ๆ ต่างก็กำลังคลั่งไคล้ซีรีส์ My Roommate is a Gumiho นำแสดงโดย จางกียง และ ฮเยริ ไม่ว่าจะด้วยพล็อตเรื่องสนุกน่าติดตาม เคมีของพระนางที่เข้ากันดีสุด ๆ ความน่ารักสดใสไม่ห่วงสวยของ ฮเยริ และอีกเหตุผลสำคัญมากที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้น่าดูขึ้นอีกหลายเท่าตัว คือความหล่อแบบไร้เทียมทานของ จางกียง ที่ไม่ว่าจะมาด้วยลุคไหน แต่งตัวยังไง พี่เขาก็กุมหัวใจแฟน ๆ ได้อย่างอยู่หมัด คอลัมน์ SPOTLIGHT คราวนี้เลยขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับจางกียงสักหน่อย บอกเลยว่าเขาคนนี้มีความสามารถรอบด้าน รอให้คุณตกหลุมรักซ้ำแล้วซ้ำอีกแน่นอน!

จางกียง (Jang Ki-yong) เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ปี 1992 ปัจจุบันอายุ 29 ปี (นับแบบสากล) บ้านเกิดของเขาอยู่ที่อุลซาน เมืองอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ สมาชิกในครอบครัวประกอบด้วย พ่อ แม่ และพี่ชาย 1 คน ส่วนจางกียงเป็นน้องชายคนเล็กของบ้าน

จางกียง

ด้วยส่วนสูง 187 เซนติเมตรประกอบกับได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว จางกียง จึงตัดสินใจมุ่งสู่เส้นทางการเป็นนายแบบ เขาเริ่มต้นด้วยการเข้าเรียนที่ Seokyeong University (SKU) ในสาขา Model Acting

จางกียง เริ่มต้นอาชีพในวงการบันเทิงด้วยวัย 20 ปี ด้วยการออดิชันผ่านเข้าสู่สังกัด YG KPlus ค่ายดูแลนายแบบ-นางแบบ ระดับต้น ๆ ของวงการแฟชั่นเกาหลีที่ในตอนนั้นมีเพื่อนร่วมค่าย อาทิ นัมจูฮยอก, สเตฟานี ลี , อีซองคยอง ที่ปัจจุบันหันมาเอาดีงานด้านการแสดงเช่นเดียวกัน

จางกียง เดินแบบ นายแบบ
จางกียง นัมจูฮยอก

ผลงานอย่างเป็นทางการครั้งแรกของ จางกียง คือการร่วมเดินแบบในคอลเลกชัน 2012 S/S General Idea Collection Show ที่งาน Seoul Fashion Week ปี 2012 เป็นเวทีที่สร้างชื่อเสียงซึ่งส่งให้เขาได้รับการติดต่อจากแบรนด์และดีไซเนอร์มากมาย นอกจากนี้ ในปี 2014 จางกียง ยังได้รับรางวัล Fashion Model Award จากงาน Asian Model Awards และในปีนี้เอง จางกียงยังได้ขยับมาชิมลางงานแสดงอีกด้วย

ก่อนที่ จางกียง เดบิวต์ในฐานะนักแสดง เขาเคยปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอเพลง The Red Shoes (분홍신) และ Friday (금요일에 만나요) ของ ไอยู ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการเปิดตัวที่เรียกความสนใจจากผู้ชมได้เป็นอย่างดีมาก

และแล้ว จางกียง ก็ได้เริ่มต้นเส้นทางการแสดงในปี 2014 ผลงานการแสดงเรื่องแรกของเขา คือผลงานซีรีส์ It’s Okay, That’s Love (SBS,2014) ที่รับบท แซม แฟนหนุ่มของ อีซองคยอง ตามมาด้วยบทสมทบในเรื่อง Surplus Princess (, The Greatest Marriage (TV Chosun,2014) , Schoolgirl Detectives (JTBC,2014-2015) , My Love Eundong (JTBC,2015), Beautiful Mind (KBS,2016) และ The Liar and His Lover (JTBC,2017) ตามลำดับ

จางกียง It's Okay, That's Love
ซีรีส์ It’s Okay, That’s Love (SBS,2014)

จางกียง ยังเคยเปิดเผยคราวที่ไปร่วมรายการ SBS Healing Camp ว่า หลังจากได้ทดลองทำงานในวงการบันเทิง ความฝันของเขาก็ยิ่งใหญ่ขึ้น โดยมี ฮาจองอู นักแสดงรุ่นพี่เป็นต้นแบบ ซึ่งจางกียงอยากจะเป็นนักแสดงที่ยิ่งใหญ่และประสบความสำเร็จให้ได้ภายใน 10 – 15 ปี

หลังจากทยอยรับบทนักแสดงรับเชิญบ้าง นักแสดงสมทบบ้าง มาประมาณหนึ่ง ในที่สุด ผลงานที่ช่วยให้ทั้งทักษะและรูปหน้าตาของ จางกียง ฉายแววจนแฟน ๆ จดจำและติดตามเขามากขึ้น คือซีรีส์เรื่อง Confession Couple หรือ Go Back Couple (KBS,2017) ซึ่งเรื่องนี้ จางกียง ได้แสดงร่วมกับ จางนารา ในบท จองนัมกิล รุ่นพี่ของจินจู แม้เขาจะไม่สามารถคว้าหัวใจนางเอกมาครองได้ แต่ด้วยเสน่ห์อันแพรวพราวและคาแรคเตอร์ที่อบอุ่นละมุนละไมของเขาในเรื่องนี้ ส่งให้ จางกียง กลายเป็นนักแสดงดาวรุ่งที่ครองใจแฟน ๆ อย่างจริงจัง พร้อมกับสร้างความคาดหวังในบรรดาแฟน ๆ ที่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าถึงเวลาที่เขาจะได้ขึ้นสู่ตำแหน่งนักแสดงนำสักที

จางกียง Go Back Couple
ซีรีส์ Go Back Couple (KBS,2017)

ต่อเนื่องมาถึงปี 2018 ทักษะทางการแสดงที่ จางกียง สั่งสมมาก็ยิ่งเปล่งประกายขึ้นกว่าเดิม เขามีโอกาสร่วมแสดงใน My Mister ซีรีส์น้ำดีที่กวาดรางวัลจากหลากหลายเวทีใหญ่ นำแสดงโดย อีซอนกยุน และ ไอยู โดย จางกียง รับบทเป็น อีกวางอิล เจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบสุดโหดที่ซ่อนความรู้สึกเจ็บปวดเอาไว้ภายใน บทบาทดังกล่าวได้พาเขาคว้ารางวัล นักแสดงชายหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากเวทีงานประกาศรางวัล APAN Star Awards 2018

จางกียง My Mister
ซีรีส์ My Mister (tvN,2018)

และในปี 2018 นี้เอง เป็นการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนักแสดงนำครั้งแรก ของ จางกียง ในผลงานซีรีส์เมโลดราม่าเรื่อง Come and Hug Me ในเรื่องนี้ จางกียง รับบท แชโดจิน ตำรวจที่พ่อแท้ ๆ ของเขาฆ่าครอบครัวของรักแรกของเขาในวัยเด็ก และเมื่อเวลาผ่านไปทั้งสองได้กลับมาพบกันอีกครั้งตอนเป็นผู้ใหญ่ ไม่เพียงผลงานนี้เป็นการรับบทนำครั้งแรกของจางกียงเท่านั้น แต่ว่า ซีรีส์เรื่องนี้ยังส่งให้ จางกียง กวาดรางวัลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รางวัล นักแสดงชายหน้าใหม่ยอดเยี่ยม สาขาโทรทัศน์ จากงาน Baeksang Arts Awards 2019 รางวัล Excellence Award และ Best Couple Award จากงาน MBC Drama Awards 2018 และเจ้าตัวยังโชว์ทักษะการร้องเพลง Paradise Tree (낙원의 나무) ประกอบในซีรีส์ด้วยตัวเองอีกด้วย

จางกียง Come and Hug Me
ซีรีส์ Come and Hug Me (2018)

ในปี 2019 จางกียง เปิดต้นปีมาด้วยการเป็นนักแสดงรับเชิญในซีรีส์ Touch Your Heart (tvN,2019) นำแสดงโดย อีดงอุค และ ยูอินนา ในเรื่องนี้เขารับบทเป็นนักแสดงชายที่ต้องเข้าฉากคู่กับยูอินนา ต่อด้วยการรับบทนำอีกครั้งในซีรีส์เรื่อง Kill It (OCN,2019) ร่วมกับ นานะ After School ซึ่งในเรื่องนี้ จางกียง รับบทเป็น สัตวแพทย์แสนอ่อนโยน ผู้ซ่อนอดีตการเป็นนักฆ่าที่ถูกตามล่าเอาไว้อย่างแนบเนียน ไม่เพียงแค่นั้น นักแสดงหนุ่มยังได้ท้าทายความสามารถทางการแสดงอีกขั้น ด้วยการกระโดดไปรับบทนำในผลงานจอเงินครั้งแรก ใน The Bad Guys: Reign of Chaos ปะทะฝีมือกับรุ่นใหญ่อย่าง คิมซังจุง , มาดงซอก และ คิมอาจุง

จางกียง Kill It
ซีรีส์ Kill It (2019)
spotlight jang ki yong 9
ภาพยนตร์ The Bad Guys: Reign of Chaos (2019)

ยังไม่หมดแค่นั้น จางกียง ยังสามารถปฏิบัติการพิชิตหัวใจสาว ๆ ไว้อย่างอยู่หมัดอีกครั้ง รับบทนำในซีรีส์ Search: WWW (tvN,2019) ในบทบาท พัคโมกอน Sound Engineer ควบตำแหน่งผู้บริหารค่ายที่ผลิตเพลงประกอบในเกม อีกฟากหนึ่งก็รับหน้าที่แฟนหนุ่มคลั่งรักที่ใฝ่ฝันถึงการแต่งงานและสร้างครอบครัวด้วยความอบอุ่น

spotlight jang ki yong 10
Search: WWW (2019)

และในปี 2020 จางกียง ได้มีผลงานการแสดงนำ กับ จินเซยอน และ อีซูฮยอก ที่เพิ่งปลดประจำการมาร่วมประชันฝีมือ ในซีรีส์ Born Again (KBS,2020) ซีรีส์เล่าเรื่องของนักสืบและฆาตกรต่อเนื่องที่ตกหลุมรักผู้หญิงคนเดียวกัน เมื่อเวลาผ่านไป ทั้งสามคนกลับมาเกิดใหม่และได้พบกันอีกครั้ง ในสถานะที่เปลี่ยนไป แต่ความรู้สึกจากอดีตชาติของพวกเขาอาจจะยังไม่เปลี่ยนแปลง

spotlight jang ki yong 11
ซีรีส์ Born Again (2020)

ไม่ใช่แค่ทักษะการเดินแบบและการแสดงที่ทำได้ดีเท่านั้น แต่ว่า จางกียง ยังมีทักษะความสามารถอีกอย่าง ที่เขาทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมและเป็นทักษะที่หลายคนคาดไม่ถึง นั่นคือ การร้องเพลงทั้งเพลงแรปและบัลลาด ซึ่ง จางกียง ไม่ได้แค่โชว์ทักษะนี้ผ่านการร้องเพลงประกอบซีรีส์หรือร้องเพลงในงานแฟนมีตติ้งเท่านั้น แต่ครั้งหนึ่งเขาเคยจริงจังกับการร้องเพลงถึงขนาดเข้าร่วมแข่งขันในรายการ Tribe of Hip Hop เมื่อปี 2016 ซึ่งฝีมือของเขาอยู่ในระดับที่สามารถฝ่าด่านผู้แข่งขันมืออาชีพ ผ่านเข้าถึงรอบ 10 คนสุดท้ายเลยทีเดียว

และนอกเหนือจากในรายการข้างต้น จางกียงยังเคยร่วมแข่งขันร้องเพลงในรายการ Singing Battle ทางช่อง KBS โดยหนึ่งในเพลงที่เขาเลือกมาร้องในการแข่งขัน คือเพลง Because You’re My Girl หรือผลงานเดบิวต์ของ อีซึงกิ นั่นเอง

และในปัจจุบัน ทักษะการแรปของเขาก็มักจะสร้างความประหลาดใจให้กับแฟน ๆ ในรายการสัมภาษณ์ต่าง ๆ อยู่เสมอ

ล่าสุดในปี 2021 ปีที่แฟน ๆ จางกียง สบายใจได้เลยว่าเราจะได้เห็นใบหน้าหล่อ ๆ และรูปร่างสูงโปร่ง 187 เซนติเมตรของเขากันอีกยาว เพราะเขามีโปรเจกต์ซีรีส์ที่รอคิวออกอากาศให้รับชมกันอย่างต่อเนื่อง เริ่มต้นปีด้วยการเป็นนักแสดงรับเชิญในซีรีส์ Hello, Me! (KBS,2021) ต่อด้วยผลงานเรื่องล่าสุดที่กำลังออกอากาศอย่าง My Roommate is a Gumiho (tvN,2021) ออริจินัลซีรีส์เรื่องแรกจากแอปพลิเคชัน iQiyi (อ้ายฉีอี้) เล่าเรื่องของจิ้งจอกเก้าหางอายุ 999 ปีที่ถูกนักศึกษากลืนลูกแก้ว สิ่งสำคัญที่จะทำให้เขาค่อย ๆ กลายร่างเป็นมนุษย์ได้ ทั้งสองจึงต้องตัดสินใจมาอยู่ใต้ชายคาเดียวกันเพื่อปกป้องลูกแก้วและหาทางนำเอาลูกแก้วของเขาออกมาให้ได้

spotlight jang ki yong 12
ซีรีส์ My Roommate is a Gumiho (2021)

ขณะที่ผลงานซีรีส์ยังออนแอร์อยู่ จางกียง ก็ยังมีผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ Sweet & Sour ที่เขารับบทเป็น จางฮยอก ชายหนุ่มที่ต้องต่อสู้เพื่อให้ได้เป็นพนักงานประจำ พร้อม ๆ กับการประคับประคองความสัมพันธ์กับแฟนสาว ดาอึน (รับบทโดย แชซูบิน) ขณะที่มี โบยอง (รับบทโดย คริสตัล) ผู้หญิงที่เขาพบในสภาพแวดล้อมใหม่เข้ามาในชีวิต ซึ่งแฟน ๆ สามารถรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ทาง Netflix ตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป

นอกจากนี้ จางกียง ยังอยู่ระหว่างถ่ายทำซีรีส์ใหม่ Now, We Are Breaking Up ซึ่งเขาจะได้แสดงนำร่วมกับ ซงฮเยคโย, ชเวฮีซอ, คิมจูฮอน เล่าเรื่องราวความรักและการเลิกราในหลากหลายแง่มุม ผ่านกลุ่มคนที่ทำงานในวงการแฟชั่น และอยากใช้ชีวิตโดยปกติสุขต่อไป แม้จะเคยผ่านการหย่าร้างหรือผิดหวังในความสัมพันธ์มาแล้วก็ตาม ซึ่งตามรายงานระบุว่า ซีรีส์เรื่องนี้เริ่มถ่ายทำเมื่อเดือนเมษายน และคงจะได้รับชมกันในช่วงครึ่งของปีนี้ ทางช่อง SBS

spotlight jang ki yong 14
Now, We Are Breaking Up

ฮันแน่! อ่านมาถึงจุดนี้คงจะรู้จัก จางกียง กันมากขึ้นไม่มากก็น้อยแล้วใช่ไหมคะ ใครที่หลงเสน่ห์ของหนุ่มคนนี้เข้าให้แล้ว สามารถไปติดตามการอัปเดตชีวิตประจำวันและภาพเบื้องหลังการทำงานต่าง ๆ กับเจ้าตัวโดยตรงได้ทาง Instagram : @juanxkui นะ >___<

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก