kornews

SM x KAIST ลงนาม MOU วิจัย metaverse มุ่งพัฒนาเชิงเทคนิค ตลอดจนเทคโนโลยีวัฒนธรรม

25/06/2021 - korseries


SM Entertainment และ KAIST ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือสำหรับการวิจัย metaverse เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ สำนักงานใหญ่ของสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งเกาหลี (Korea Advanced Institute of Science and Technology) หรือ KAIST (ไคสท์) ที่เมืองแดจอน สาธารณรัฐเกาหลี โดยมีโปรดิวเซอร์กิตติมศักดิ์ อีซูมาน , CEO ของ SM อีซองซู และประธานของ KAIST อีกวังฮยอง เข้าร่วม

(ซ้าย) ประธาน KAIST ‘อีกวังฮยอง’ / (กลาง) โปรดิวเซอร์กิตติมศักดิ์ ‘อีซูมาน’, (ขวา) CEO ของ SM ‘อีซองซู’

เนื่องด้วยโลก Metaverse ในอุตสาหกรรม K-POP กำลังเป็นที่จับตาอยู่ในขณะนี้ ถึงความพยายามในการพัฒนาโลกเสมือนจริง 3 มิติ ซึ่ง ‘Metaverse’ มาจากการรวมกันของคำ 2 คำ นั่นคือ ‘Meta’ และ ‘Verse’ โดย ‘Meta’ แปลว่า ‘ก้าวล้ำ’ และ ‘Verse’ ที่แปลว่า ‘จักรวาล’ ซึ่งสื่อถึงพื้นที่เสมือนที่ผู้ใช้สามารถมามีปฏิสัมพันธ์กันผ่านอวาตาร์ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ในชุมชนออนไลน์

ด้วยข้อตกลงนี้ SM Entertainment และ KAIST วางแผนที่จะร่วมมือกันทางเทคนิคในด้านคอนเทนต์, ปัญญาประดิษฐ์ (AI), หุ่นยนต์ , ดำเนินโครงการร่วมกันเกี่ยวกับการผลิตอวาตาร์ดิจิทัล รวมไปถึง การวิจัยทางวิชาการร่วมกันเกี่ยวกับ CT (Culture Technology หรือเทคโนโลยีวัฒนธรรม)

ประธาน อีกวังฮยอง แห่ง KAIST ได้พูดถึงความคาดหวังว่า “ผมหวังว่าจินตนาการทางวัฒนธรรมของ SM Entertainment ที่ดึงดูดใจผู้คนทั่วโลก จะได้พบกับเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมของ KAIST และกลายเป็นผลิตภัณฑ์แห่งความสร้างสรรค์อันยิ่งใหญ่ที่ส่งเสริมตลาดความบันเทิงในอนาคต รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีวิศวกรรม”

หลังจากพิธีลงนามใน MOU โปรดิวเซอร์กิตติมศักดิ์ อีซูมาน ก็ได้รับความสนใจจากการบรรยายพิเศษ สำหรับนักเรียนและสมาชิก KAIST ในหัวข้อ ‘โลกความบันเทิงแห่งอนาคตที่ KAIST และ SM จะอยู่ร่วมกัน’

โดยการบรรยายในวันดังกล่าว โปรดิวเซอร์กิตติมศักดิ์ อีซูมาน ได้เล่าถึงประสบการณ์ในฐานะ First Mover ของอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีว่า “ตั้งแต่ตอนก่อตั้ง SM ผมเน้นย้ำถึงความสำคัญของอิทธิพลทางวัฒนธรรมที่มีต่อเศรษฐกิจ และนำคติ ‘Culture first, Economy next’ เผยแพร่สู่โลก” พร้อมเสริมว่า “ผมมุ่งมั่นในการทำให้กระแสเกาหลี (Hallyu) เป็นการเคลื่อนไหวระดับโลก และการเคลื่อนไหวอันยั่งยืนเพื่อสะสมความมั่งคั่งของชาติเกาหลี มากกว่าแค่การส่งออกกระแสเกาหลีผ่านการจำหน่ายอัลบั้ม, ละคร ฯลฯ”

ADVERTISEMENT

นอกจากนี้ ยังอธิบายให้เห็นว่าเทคโนโลยีวัฒนธรรม (CT) เป็นแรงผลักดันหลักที่ทำให้ K-POP เป็นวัฒนธรรมระดับโลกและพัฒนากระแสเกาหลี “ผมคิดว่า CT ไม่ควรจบในรุ่นเดียว แต่ควรมีการสร้างขึ้นมาด้วยตนเองเป็นลายลักษณ์อักษร เผยแพร่ และส่งต่อให้คนรุ่นหลัง ดังนั้น จากความรู้ ประสบการณ์ และ Know-how ของผม ผมจึงสร้างแนวความคิดอิสระที่เรียกว่า CT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการสร้างคอนเทนต์ และการผลิตอย่างเป็นระบบ” ต่อด้วยการอธิบายว่า “CT ยังคงพัฒนาไปพร้อมกับการพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ผมและ SM จะต้องใส่ใจกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ และพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะรวมวัฒนธรรมกับเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อนำเสนอประสบการณ์ใหม่ ๆ สำหรับคอนเทนต์” พร้อมแนะนำถึงคอนเทนต์โฮโลแกรม, Beyond LIVE ฯลฯ

ไม่เพียงเท่านี้ โปรดิวเซอร์กิตติมศักดิ์ อีซูมาน ได้กล่าวเกี่ยวกับโลกความบันเทิงแห่งอนาคตว่า “ผมคิดว่ามันจะเป็นโลกของคนดังและหุ่นยนต์ ต้นกำเนิดของหุ่นยนต์มาจากอวาตาร์ และเราคิดว่าอวาตาร์มีความสำคัญ โลกแห่งอนาคตของคนดังและหุ่นยนต์ได้เริ่มขึ้นแล้ว ด้วย aespa เมื่อปี 2020

SM CULTURE UNIVERSE โลกความบันเทิงแห่งอนาคตที่เชื่อมโยงกับวัฒนธรรม คือ โลกทัศน์ของโลกความบันเทิงแห่งอนาคตที่ผมกับ SM ใฝ่ฝันและได้สร้างสรรค์ เรื่องราวยิ่งใหญ่เรื่องหนึ่งที่เรียกว่า SMCU (เอสเอ็มซียู) ซึ่งถือกำเนิดขึ้นในรูปแบบคอนเทนต์วิดีโอผสมแนวใหม่ ‘CAWMAN’ เป็นการผสมผสานระหว่าง C ของ ‘Cartoon’, A ของ ‘Animation’, W ของ ‘Web-toon’, M ของ ‘Motion graphic’, A ของ ‘Avatar’, N ของ ‘Novel’ เพื่อการสัมผัสประสบการณ์คอนเทนต์รูปแบบใหม่แห่งอนาคตอย่างสมบูรณ์”

และกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ในฐานะโปรดิวเซอร์ หัวข้อของผม คือ อนาคตและคอนเทนต์ในอนาคตเสมอ วัฒนธรรมและเทคโนโลยีต้องควบคู่ไปด้วยกันอย่างแน่นอน เพื่ออนาคตและการอยู่ร่วมกันของมนุษยชาติ การรวมตัวของวัฒนธรรมและเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์ เช่น Bio, Nano, AI ฯลฯ จะทำให้โลกความบันเทิงแห่งอนาคตก้าวหน้าเหนือจินตนาการของมนุษย์ไปอีก วิวัฒนาการของ Culture Technology หรือ CT จะพัฒนาการผสมผสานของวัฒนธรรมและเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์”

ก่อนจะปิดการบรรยายที่เรียกเสียงตอบรับอย่างร้อนแรง “ผมเชื่อว่าโปรดิวเซอร์ในอนาคต คือ นักวิทยาศาสตร์วัฒนธรรม (Culture Scientist) และเราต้องการนักวิทยาศาสตร์วัฒนธรรมเป็นอย่างมาก เพื่อสร้างโลกความบันเทิงแห่งอนาคตที่พวกเราอยากใช้ชีวิตอยู่ ผมหวังว่า ‘นักวิทยาศาสตร์วัฒนธรรม’ ผู้บุกเบิกวัฒนธรรมในศตวรรษที่ 21 จำนวนมากจะมาจาก SM และ KAIST”

บทความที่เกี่ยวข้อง

SM คอนเฟิร์ม ดีโอ EXO เตรียมปล่อยผลงานโซโล่อัลบั้มแรก ในเดือนกรกฎาคมนี้

SM ยืนยัน Red Velvet เตรียมคัมแบคพร้อมอัลบั้มใหม่ในเดือนสิงหาคมนี้

NCT Hollywood กำลังจะมา?! SM จับมือ MGM เฟ้นหาสมาชิกยูนิตใหม่ผ่านรายการออดิชั่นในอเมริกา

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Photo Courtesy of SM Entertainment

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก