kornews

SM x KAIST ลงนาม MOU วิจัย metaverse มุ่งพัฒนาเชิงเทคนิค ตลอดจนเทคโนโลยีวัฒนธรรม

25/06/2021 - korseries

sm kaist cover

SM Entertainment และ KAIST ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือสำหรับการวิจัย metaverse เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ สำนักงานใหญ่ของสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งเกาหลี (Korea Advanced Institute of Science and Technology) หรือ KAIST (ไคสท์) ที่เมืองแดจอน สาธารณรัฐเกาหลี โดยมีโปรดิวเซอร์กิตติมศักดิ์ อีซูมาน , CEO ของ SM อีซองซู และประธานของ KAIST อีกวังฮยอง เข้าร่วม

MOU SM KAIST
(ซ้าย) ประธาน KAIST ‘อีกวังฮยอง’ / (กลาง) โปรดิวเซอร์กิตติมศักดิ์ ‘อีซูมาน’, (ขวา) CEO ของ SM ‘อีซองซู’

เนื่องด้วยโลก Metaverse ในอุตสาหกรรม K-POP กำลังเป็นที่จับตาอยู่ในขณะนี้ ถึงความพยายามในการพัฒนาโลกเสมือนจริง 3 มิติ ซึ่ง ‘Metaverse’ มาจากการรวมกันของคำ 2 คำ นั่นคือ ‘Meta’ และ ‘Verse’ โดย ‘Meta’ แปลว่า ‘ก้าวล้ำ’ และ ‘Verse’ ที่แปลว่า ‘จักรวาล’ ซึ่งสื่อถึงพื้นที่เสมือนที่ผู้ใช้สามารถมามีปฏิสัมพันธ์กันผ่านอวาตาร์ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ในชุมชนออนไลน์

ด้วยข้อตกลงนี้ SM Entertainment และ KAIST วางแผนที่จะร่วมมือกันทางเทคนิคในด้านคอนเทนต์, ปัญญาประดิษฐ์ (AI), หุ่นยนต์ , ดำเนินโครงการร่วมกันเกี่ยวกับการผลิตอวาตาร์ดิจิทัล รวมไปถึง การวิจัยทางวิชาการร่วมกันเกี่ยวกับ CT (Culture Technology หรือเทคโนโลยีวัฒนธรรม)

ประธาน อีกวังฮยอง แห่ง KAIST ได้พูดถึงความคาดหวังว่า “ผมหวังว่าจินตนาการทางวัฒนธรรมของ SM Entertainment ที่ดึงดูดใจผู้คนทั่วโลก จะได้พบกับเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมของ KAIST และกลายเป็นผลิตภัณฑ์แห่งความสร้างสรรค์อันยิ่งใหญ่ที่ส่งเสริมตลาดความบันเทิงในอนาคต รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีวิศวกรรม”

หลังจากพิธีลงนามใน MOU โปรดิวเซอร์กิตติมศักดิ์ อีซูมาน ก็ได้รับความสนใจจากการบรรยายพิเศษ สำหรับนักเรียนและสมาชิก KAIST ในหัวข้อ ‘โลกความบันเทิงแห่งอนาคตที่ KAIST และ SM จะอยู่ร่วมกัน’

โดยการบรรยายในวันดังกล่าว โปรดิวเซอร์กิตติมศักดิ์ อีซูมาน ได้เล่าถึงประสบการณ์ในฐานะ First Mover ของอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีว่า “ตั้งแต่ตอนก่อตั้ง SM ผมเน้นย้ำถึงความสำคัญของอิทธิพลทางวัฒนธรรมที่มีต่อเศรษฐกิจ และนำคติ ‘Culture first, Economy next’ เผยแพร่สู่โลก” พร้อมเสริมว่า “ผมมุ่งมั่นในการทำให้กระแสเกาหลี (Hallyu) เป็นการเคลื่อนไหวระดับโลก และการเคลื่อนไหวอันยั่งยืนเพื่อสะสมความมั่งคั่งของชาติเกาหลี มากกว่าแค่การส่งออกกระแสเกาหลีผ่านการจำหน่ายอัลบั้ม, ละคร ฯลฯ”

Lee Soo Man SM 1

นอกจากนี้ ยังอธิบายให้เห็นว่าเทคโนโลยีวัฒนธรรม (CT) เป็นแรงผลักดันหลักที่ทำให้ K-POP เป็นวัฒนธรรมระดับโลกและพัฒนากระแสเกาหลี “ผมคิดว่า CT ไม่ควรจบในรุ่นเดียว แต่ควรมีการสร้างขึ้นมาด้วยตนเองเป็นลายลักษณ์อักษร เผยแพร่ และส่งต่อให้คนรุ่นหลัง ดังนั้น จากความรู้ ประสบการณ์ และ Know-how ของผม ผมจึงสร้างแนวความคิดอิสระที่เรียกว่า CT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการสร้างคอนเทนต์ และการผลิตอย่างเป็นระบบ” ต่อด้วยการอธิบายว่า “CT ยังคงพัฒนาไปพร้อมกับการพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ผมและ SM จะต้องใส่ใจกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ และพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะรวมวัฒนธรรมกับเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อนำเสนอประสบการณ์ใหม่ ๆ สำหรับคอนเทนต์” พร้อมแนะนำถึงคอนเทนต์โฮโลแกรม, Beyond LIVE ฯลฯ

ไม่เพียงเท่านี้ โปรดิวเซอร์กิตติมศักดิ์ อีซูมาน ได้กล่าวเกี่ยวกับโลกความบันเทิงแห่งอนาคตว่า “ผมคิดว่ามันจะเป็นโลกของคนดังและหุ่นยนต์ ต้นกำเนิดของหุ่นยนต์มาจากอวาตาร์ และเราคิดว่าอวาตาร์มีความสำคัญ โลกแห่งอนาคตของคนดังและหุ่นยนต์ได้เริ่มขึ้นแล้ว ด้วย aespa เมื่อปี 2020

SM CULTURE UNIVERSE โลกความบันเทิงแห่งอนาคตที่เชื่อมโยงกับวัฒนธรรม คือ โลกทัศน์ของโลกความบันเทิงแห่งอนาคตที่ผมกับ SM ใฝ่ฝันและได้สร้างสรรค์ เรื่องราวยิ่งใหญ่เรื่องหนึ่งที่เรียกว่า SMCU (เอสเอ็มซียู) ซึ่งถือกำเนิดขึ้นในรูปแบบคอนเทนต์วิดีโอผสมแนวใหม่ ‘CAWMAN’ เป็นการผสมผสานระหว่าง C ของ ‘Cartoon’, A ของ ‘Animation’, W ของ ‘Web-toon’, M ของ ‘Motion graphic’, A ของ ‘Avatar’, N ของ ‘Novel’ เพื่อการสัมผัสประสบการณ์คอนเทนต์รูปแบบใหม่แห่งอนาคตอย่างสมบูรณ์”

และกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ในฐานะโปรดิวเซอร์ หัวข้อของผม คือ อนาคตและคอนเทนต์ในอนาคตเสมอ วัฒนธรรมและเทคโนโลยีต้องควบคู่ไปด้วยกันอย่างแน่นอน เพื่ออนาคตและการอยู่ร่วมกันของมนุษยชาติ การรวมตัวของวัฒนธรรมและเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์ เช่น Bio, Nano, AI ฯลฯ จะทำให้โลกความบันเทิงแห่งอนาคตก้าวหน้าเหนือจินตนาการของมนุษย์ไปอีก วิวัฒนาการของ Culture Technology หรือ CT จะพัฒนาการผสมผสานของวัฒนธรรมและเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์”

ก่อนจะปิดการบรรยายที่เรียกเสียงตอบรับอย่างร้อนแรง “ผมเชื่อว่าโปรดิวเซอร์ในอนาคต คือ นักวิทยาศาสตร์วัฒนธรรม (Culture Scientist) และเราต้องการนักวิทยาศาสตร์วัฒนธรรมเป็นอย่างมาก เพื่อสร้างโลกความบันเทิงแห่งอนาคตที่พวกเราอยากใช้ชีวิตอยู่ ผมหวังว่า ‘นักวิทยาศาสตร์วัฒนธรรม’ ผู้บุกเบิกวัฒนธรรมในศตวรรษที่ 21 จำนวนมากจะมาจาก SM และ KAIST”

Lee Soo Man SM 2

บทความที่เกี่ยวข้อง

SM คอนเฟิร์ม ดีโอ EXO เตรียมปล่อยผลงานโซโล่อัลบั้มแรก ในเดือนกรกฎาคมนี้

SM ยืนยัน Red Velvet เตรียมคัมแบคพร้อมอัลบั้มใหม่ในเดือนสิงหาคมนี้

NCT Hollywood กำลังจะมา?! SM จับมือ MGM เฟ้นหาสมาชิกยูนิตใหม่ผ่านรายการออดิชั่นในอเมริกา

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Photo Courtesy of SM Entertainment


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก