kornews

พลิกฟื้นคดีสะเทือนขวัญอดีตนักแสดงดาวรุ่ง จางจายอน ด้วยการลุกขึ้นสู้ของพยานปากสำคัญ

14/03/2019 - The Bag Seller

jang ja yeon

ด้วยความร้อนระอุของวงการบันเทิงเกาหลีใต้ ณ ตอนนี้สืบเนื่องจากประเด็นล่วงละเมิดทางเพศเมื่อปีที่ผ่านมา จนถึงกรณีข่าวฉาวจากห้องแชทที่มีศิลปินที่เป็นที่รู้จักหลายคน จึงทำให้ก่อเกิดเป็นการเรียกร้องเพื่อต่อต้านการกระทำล่วงละเมิดในสังคมเกาหลีใต้ขึ้นมาอย่างแข็งขัน เช่นเดียวกันกับ คดีตัวอย่างของการถูกล่วงละเมิดทางเพศจนเป็นเหตุให้นักแสดงสาวดาวรุ่ง จางจายอน ตัดสินใจฆ่าตัวตายพร้อมทิ้งจดหมายไว้เมื่อปี 2009 โดยเนื้อหาในจดหมายได้เปิดเผยถึงการที่เธอถูกบังคับให้เธอให้บริการทางเพศกับบุคคลมากมายจากทั้งในวงการธุรกิจและวงการบันเทิง มากกว่า 100 ครั้ง โดยในจดหมายได้มีการเขียนรายชื่อของบุคคลทรงอำนาจในสังคมกว่า 31 คน อย่างไรก็ตามหลังการจากไปของเธอ มีเพียงแค่อดีตประธานบริษัทต้นสังกัดและผู้จัดการของเธอเท่านั้นที่ได้รับโทษข้อหาข่มขู่และหมิ่นประมาท ส่วนผู้ต้องสงสัยนับ 10 คนซึ่งเป็นบุคคลทรงอิทธิพลท้ายที่สุดพ้นข้อกล่าวหาเนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ

Jaj8MmXmXSiKlGJu9kNuQqnuF2FX2JMecaDpvnxmVNAtUTjPPi8a9DR nloRw2Fsuz1OADB2Y994U1z9tI9 VgvsvCGF5dJw=w1600 rj
จางจายอน เป็นที่รู้จักจากบทบาทในซีรีส์เรื่อง “Boys Over Flowers” (KBS, 2009)

สามารถรับชมสกุ๊ปข่าวคดีจางจายอนได้ในรายการ Section TV EP.954 นาทีที่ 15.24 ได้ที่ VIU <คลิ๊ก>

หลังจากที่เรื่องเงียบไปนาน กระแส #metoo ที่มีการเรียกร้องเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศได้เป็นประเด็นร้อนในเกาหลีใต้เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ก่อนที่คดีจางจายอนจะหมดอายุความเพียง 2 เดือน ได้เกิดกระแสเรียกร้องไปยังเว็บไซต์ทำเนียบประธานาธิบดี โดยมีประชาชนร่วมลงรายชื่อมากกว่า 230,000 คน สำนักอัยการโซลจึงตัดสินใจรื้อคดีดังกล่าวขึ้นมาสืบสวนใหม่อีกครั้ง

หลังคดีถูกเปิดขึ้นอีกครั้ง ได้มีการสืบพบว่า คุณยุน เพื่อนนักแสดงของจางจายอนที่เป็นพยานที่รับรู้ถึงเหตุการณ์ที่จางจายอนเผชิญ แต่เธอได้เดินทางไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศแคนาดา ทางรายการช่อง MBC จึงพยายามโน้มน้าวขอสัมภาษณ์ให้เธอเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

จนกระทั่งในที่สุด 5 มีนาคมที่ผ่านมา คุณยุน ได้ตัดสินใจเปิดเผยตัวตนต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกหลังเวลาผ่านไป 10 ปี ซึ่งเธอมีชื่อว่า ยุนจีโอ เป็นเพื่อนนักแสดงที่สนิทกับจางจายอนและเคยอยู่ในเหตุการณ์ที่เห็นจางจายอนถูกล่วงละเมิดทางเพศ ยุนจีโอ เผยเหตุผลในการเปิดเผยตัวต่อหน้าสาธารณชนว่าเธอรู้สึกไม่ยุติธรรมที่เห็นคนร้ายเชิดหน้าชูตาในสังคม และเธอไม่มีอะไรจะเสีย

Screen Shot 2562 03 14 at 01.13.44
ยุนจีโอ เป็นเพื่อนนักแสดงของจางจายอน และเคยแสดงในซีรีส์ Boy Over Flowers เช่นเดียวกัน

การเปิดเผยตัวตนทำให้สังคมต่างกังวลถึงความปลอดภัยเนื่องจากเธอไม่มีอำนาจอะไร จึงได้มีการเรียกร้องไปยังเว็บไซต์ทำเนียบประธานาธิบดี เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมาให้มีหน่วยงานที่คุ้มครองความปลอดภัยต่อ ยุนจีโอ ในระหว่างการเป็นพยานให้กับคดีของจางจายอน ซึ่งตลอดระยะเวลาที่เธอกลับมาอยู่เกาหลี เธอจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนที่อยู่ทุกวัน และหวาดระแวงว่าจะเกิดอันตรายกับตัวเอง ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนไปนับจากตอนนั้น และเธออาจจะถูกฆ่าโดยที่ไม่มีใครรู้ก็เป็นได้

ล่าสุด ยุนจีโอ นักแสดงสาวและอดีตเพื่อนร่วมงานของจางจายอนตัดสินใจโพสต์ข้อความใน Instagram ส่วนตัวเพื่ออัปเดตถึงการเป็นพยานปากสำคัญ พร้อมเผยว่าเธอกำลังอยู่การคุ้มครองในฐานะพยานอยู่หลังจากที่เธอได้ให้ปากคำกับทีมสอบสวนไปแล้วเมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา

บทความที่เกี่ยวข้อง : Dispatch และ SBS Fun E เผยรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีห้องแชทของ จองจุนยอง ที่มีการแชร์คลิปแอบถ่ายอย่างผิดกฎหมาย

'장자연 사건' 유일한 목격자 윤지오 검찰출석
ภาพ ยุนจีโอ ระหว่างให้สัมภาษณ์กับกองทัพนักข่าว (ภาพจากสำนักข่าว YONHAP NEWS)

ยุนจีโอ เปิดเผยว่าตอนนี้เธอกำลังพักอาศัยอยู่ในสถานที่ที่ทางกระทรวงด้านความเสมอภาคทางเพศและครอบครัวได้จัดหาให้ โดย ยุนจีโอ ถือเป็นพยานปากสำคัญในคดีการสืบค้นหาความจริงจากจดหมายลาของจางจายอนที่เธอได้ทิ้งไว้ก่อนตัดสินใจคร่าชีวิตตนเองลง เมื่อปี 2009 เธอได้โพสต์ข้อความโดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

“ประชาชนต้องมาก่อนเสมอ

จากมุมมองของฉัน ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีสังคมที่น่าเศร้าเป็นที่ที่ซึ่งมีอำนาจและความมั่งมีเงินทองขับเคลื่อนก่อนสิ่งอื่นใด

ผลจากคดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นมากมาย ไม่สามารถบอกได้ว่าคดีไหนใหญ่หรือคดีไหนเล็ก แต่ทุกคดีที่เกิดขึ้นต้องได้รับการสอบสวนไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม

แต่เมื่อคดีนี้ได้นำกลับมาพูดถึง จะต้องมีรายงานอื่นที่อื้อฉาวหรือไม่สมเหตุสมผลถูกปล่อยออกมา ดังนั้นฉันจึงไม่มีทางเลือกนอกจากใช้ความกล้าหาญ ถึงแม้ว่ามันจะยากที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมด้วยตัวคนเดียว แต่ก็เปรียบเหมือน เมล็ดดอกแดนดิไลออน ที่เมื่อได้มีตัวตนออกมาแล้วก็ทำให้มีความเปลี่ยนแปลงขึ้นได้ทีละนิด

** Tampopo หรือดอกแดนดิไลออนเป็นดอกไม้แห่งความสุข ความร่าเริงและความหวัง ผู้คนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าการอธิษฐานและเป่าเพียงครั้งเดียวเพื่อให้เมล็ดของแดนดิไลออนทั้งหมดหลุดออกจากฐานรองดอกจะทำให้สมหวังในคำอธิษฐาน (อ้างอิงข้อมูลจาก : https://anngle.org/th/j-lifestyle/tampopo-dandelion.html)

จากการมองภาพไปที่การทำงานในวงการบันเทิงของเกาหลีใต้ตอนนี้ กับคนที่กำลังหันหลังหนีไปจากวงการนี้ ฉันเองรู้ว่าพวกเขาต่างหวาดกลัว, เสียขวัญ และไม่กล้าก้าวต่อไปข้างหน้าอย่างมั่นใจ แต่หัวใจของฉันกลับแตกสลายนับครั้งไม่ถ้วนในแต่ละวัน

เพื่อที่จะได้แชร์ข่าวดี ทุกวันฉันจะแพคกระเป๋าอย่างลับๆและย้ายสถานที่พักไปเรื่อยๆ แต่หลังจากวันนี้เป็นต้นไป ฉันจะอยู่ในบ้านพักที่ทางกระทรวงด้านความเสมอภาคทางเพศและครอบครัวจัดหาให้ ฉันขอขอบคุณในความใส่ใจของทุกคน ฉันขอขอบคุณจากใจจริง

ฉันได้เข้าไปมีส่วนในการสืบสวนของตำรวจช่วงบ่าย 2 ที่ผ่านมานี้ และเป็นครั้งแรกที่ได้ยืนต่อหน้านักข่าวมากมายเพื่อตอบคำถาม

ยังไม่มีการปกป้องตัวเองจากเหตุร้ายใดๆ ดังนั้นฉันจึงหาหนทางเพื่อปกป้องตัวฉันเอง พวกเรามีกล้องสำหรับถ่ายทำตลอด 24 ชั่วโมงและฉันได้ส่งเอกสารทุกอย่างให้กับเจ้าหน้าที่แล้ว พร้อมกันนั้นฉันก็จะร่วมติดตามไปกับทีมถ่ายทำอีกด้วย

ในตอนนี้สถานการณ์ค่อนข้างแตกต่างออกไปจากเดิมเล็กน้อย สำหรับคนที่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของฉัน ฉันจะรายงานทุกวันวันละครั้งและจะพยายามถ่ายไลฟ์สั้นๆทุกวัน ฉันหวังว่าจะได้แชร์ข่าวดีกับทุกคนในอนาคตอันใกล้นี้

ถ้าจะให้บอกกันตามตรง ฉันยังคงอยู่ได้เพราะกลุ่มคนที่ยังพยายามสืบสวนและต้องการจะเปิดเผยความจริงยังมีอยู่ ฉันได้แต่สวดภาวนาอ้อนวอนและขอให้พวกคุณยังมีสุขภาพที่ดีกันตลอดไป”

จางจายอน นักแสดงดาวรุ่งในปี 2009 เธอเคยร่วมแสดงในซีรีส์ชื่อดังอย่าง “Boys Over Flowers” ออกอากาศทางช่อง KBS ในปีเดียวกัน นำแสดงโดย อีมินโฮ, คูฮเยซอน และนักแสดงชื่อดังอีกมากมาย โดยในช่วงที่ซีรีส์กำลังจะออกอากาศจบนั้น เธอได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงพร้อมทิ้งจดหมายลาตายไว้โดยระบุข้อความเกี่ยวกับการถูกบังคับให้ร่วมเพศกับบุคคลชั้นนำมากมาย หลังจากนั้นคดีได้เงียบไปจนกระทั่งล่าสุด ยุนจีโอ เพื่อนสนิทของเธอได้มายืนหยัดเพื่อความยุติธรรมในครั้งนี้

f
จางจายอน (คนซ้ายสุด) ในซีรีส์ ​Boys Over Flowers

jang ja yeon cover

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries >> อย่าลืมไปกด Subscribe กันน้า

Source (1)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก