k-dramas

RECAP | สรุปภาพรวมซีรีส์ Train EP.5-6 ทางแยกแห่งชะตากรรมของโลกคู่ขนาน

28/07/2020 - Nottchakun

train ep 5 6 recap

“…เราทุกคนต่างก็ใช้ชีวิตหลายชีวิตไปพร้อมกัน…” นี่คือคำพูดของฆาตกรต่อเนื่องในซีรีส์เรื่อง TRAIN ที่พูดไว้กับ โดวอน และเป็นจุดที่เชื่อมโยงไปถึงทฤษฏีโลกคู่ขนาน ซึ่งอธิบายว่าทำไมโลกที่ผู้คน เวลา และสถานที่ล้วนเหมือนกัน กลับมีรายละเอียดของเหตุการณ์ในชีวิตที่ต่างกัน นั่นก็เพราะตัวของเราในแต่ละโลกนั้น เลือกเส้นทางชีวิตที่ต่างกัน แค่เพียงการตัดสินใจเล็กๆ ของเรา ก็ส่งผลต่อโลกคู่ขนานที่แตกต่างกันได้ และนี่คือเส้นเรื่องที่เป็นหัวใจหลักของ EP5-6 ซึ่งเราจะมาไล่เรียงภาพรวมที่เกิดขึ้นกันในบทความนี้ครับ

บทความก่อนหน้า : RECAP | สรุปภาพรวมซีรีส์ Train EP.3-4 เมื่อคนเป็นกลับตายและคนตายกลับเป็น

*บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของเรื่อง*

สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ซีรีส์ Train ได้ที่ VIU <คลิก>

img 0111
ซอแจซอล พ่อของซอโดวอน
จุดพลิกผันของโชคชะตา

ในโลกที่ ซอโดวอน ค้นพบว่า ทั้งสถานที่ เวลา และผู้คน เหมือนกันกับโลกที่เขาจากมาเกือบทุกอย่าง และเบาะแสที่เขาค้นพบ แต่หาคำตอบไม่ได้ในโลกของตัวเอง กลับมาปรากฏอยู่ในโลกนี้ เขาได้ค้นพบความจริงที่น่าตกใจอีกหนึ่งเรื่อง เพราะพ่อของเขา ที่ตายไปแล้วจากอุบัติเหตุเมื่อ 12 ปีก่อน ยังมีชีวิตอยู่ในโลกนี้ ทั้งหมดนี้ ซีรีส์เฉลยให้เราเห็นถึงทางแยกที่เกิดขึ้นระหว่างโลกคู่ขนาน ซึ่งมี 2 เหตุการณ์ที่ทับซ้อนกันในซีรีส์รื่อง TRAIN เหตุการณ์หนึ่ง คือ โดวอน เลือกจะไม่เดินเข้าไปหา ซอคยอง ทำให้เขาช่วยชีวิตของพ่อไว้ได้ทัน แต่ในอีกทางเลือกหนึ่ง โดวอน เลือกจะเดินเข้าไปหา ซอคยอง ทำให้พ่อของเขาถูกรถชนเสียชีวิตในคืนเกิดเหตุฆาตกรรม ซึ่งการรอดชีวิตของพ่อเขาในโลกนี้ เป็นโอกาสคัญที่เขาจะได้สืบหาความจริงที่เกิดขึ้นเมื่อ 12 ก่อน จากปากของพ่อเขาเอง

img 0112
ซอโดวอน จากโลกคู่ขนาน B
เป้าหมายที่มีร่วมกัน

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนขบวนรถไฟใน EP3-4 ของ TRAIN ทำให้เราได้เห็นการสลับโลกกันของ โดวอน ทั้งสองคน ถึงแม้ว่าในซีรีส์เรื่องนี้ ภาพลักษณ์ของ โดวอน จากโลกคู่ขนาน B จะดูลึกลับ และเต็มด้วยเรื่องราวทุจริตในชีวิตราชการ แต่สิ่งที่เราเห็นว่า โดวอน ทั้งสองคนมีเหมือนกัน คือ ข้อสงสัยต่อคดีฆาตกรรมย่านมูคยอง เมื่อ 12 ปีก่อน ที่คนร้ายตัวจริงยังคงลอยนวลอยู่จนถึงปัจจุบัน แต่ปัญหาที่ใหญ่กว่านั้น คือ ทุกย่างก้าวของ โดวอน จากโลกคู่ขนาน A ที่บังเอิญข้ามเขตแดนมาเพื่อไขปริศนาในครั้งนี้ ถูกจับตามองจากฆาตกรอยู่ทุกฝีก้าว และจุดอ่อนเดียวของเขาที่ฆาตกรมุ่งเป้าจะโจมตีก็คือร่างแฝดของ ซอคยอง ท่ียังคงมีชีวิตอยู่ในโลกคู่ขนาน B

img 0108
โดวอน จากโลกคู่ขนาน A และซอคยอง ในโลกคู่ขนาน B
ฉันจะพิสูจน์ให้เห็นเอง

เพราะทางแยกที่เกิดขึ้นระหว่าง โลกคู่ขนาน ในซีรีส์เรื่อง TRAIN ทำให้ชะตาชีวิตของ ซอคยอง และโดวอน แยกจากกันมาตั้งแต่ต้น โดวอน กลายเป็นลูกชายของฆาตกรที่ฆ่าพ่อของ ซอคยอง เส้นทางชีวิตของเธอนับตั้งแต่วันนั้น จึงเต็มไปด้วยเรื่องเลวร้าย และความเจ็บปวดทางจิตใจมากมายนับไม่ถ้วน จนในที่สุด ซอคยอง ก็เป็นโรคต่อต้านสังคม ต้องขอคำปรึกษาจากจิตแพทย์อยู่เสมอๆ ทั้งหมดนี้ ทำให้ความรู้สึกที่เธอมีต่อ โดวอน ไม่มีทางที่จะกลายเป็นมิตรต่อกันได้เลยสักวินาทีเดียว แม้แต่การย้ายมาปฏิบัติการที่สถานีมูคยอง ก็เป็นการขอย้ายมาเพื่อจับตาดูพฤติกรรมน่าสงสัยของ โดวอน ดังนั้น เขาจึงเหลือหนทางเดียวที่จะทำให้ ซอคยองกลับมาไว้ใจและปกป้องชีวิตขอเธอในโลกนี้เอาไว้ นั่นคือ การพิสูจน์ว่าพ่อของเขาไม่ใช่คนร้ายในคืนฆาตกรรม และตามจับฆาตกรตัวจริงมาลงโทษให้ได้

img 0110
คิมจินอู จากโลกคู่ขนาน B
คิมจินอู ผลกระทบจากทางแยกของ ซอโดวอน

ในซีรีส์เรื่อง TRAIN ตัวละครแต่ละตัวต่างก็มีร่างแฝดอยู่อีกโลกหนึ่ง แต่เส้นทางชีวิตของตัวละครทั้งสองนั้นแตกต่างกัน ซึ่งเป็นผลมาจากทางแยกของโลกคู่ขนานที่ต่างออกไป ใน EP5-6 ตัวละคร ที่ถูกดึงขึ้นมาเป็นตัวหลักในการเดินเรื่อง คือ ร่างแฝดของคิมจินอู ในโลกคู่ขนาน B ที่ตัวตนของเขาในโลกนี้ กลายเป็นอดีตนักโทษ ไม่ได้เป็นตำรวจเหมือนโลกคู่ขนาน A ทั้งหมดนี้ ก็เพราะทางแยกของ โดวอน ที่แตกต่างออกไปทำให้เส้นทางชีวิตของ จินอู ต่างออกไปด้วย เขาถูกเชื่อมโยงกับคดีการหายตัวไป จองคยองฮี (ศพของเธอถูกพบในโลกคู่ขนาน A และพิสูจน์อัตลักษณ์ไม่ได้) แต่หลังจากถูกจับกุมตัว จินอู กลับไม่ให้ความร่วมมือ และหลบหนีการจับกุม เพื่อไปตามล่าตัวคนที่ทำให้ย่าของเขาเสียชีวิต แต่ในท้ายที่สุดเขากลับกลายเป็นตัวล่อให้ทีมสืบสวนของ โดวอน เข้าไปพบศพในบ้านหลังหนึ่งที่มีสภาพการตายไปต่างไปจากคดีอื่นๆที่เกิดขึ้นในย่านมูคยอง ซึ่งศพที่พบนั้น มีสร้อยคอของแม่ ซอคยอง ที่หายไปสวมอยู่ด้วย

img 0113
การเชื่อมโยงหลักฐานของ ซอโดวอน

เพราะข้อมูลจากนิติเวช และการให้ปากคำของ โจยองรัน ที่โดวอนเคยได้รับ ทำให้เขาไม่ลังเล ที่จะตัดรายชื่อ จินอู ออกจากความเป็นไปได้ ที่จะเป็นฆาตกรตัวจริง เพราะกระเป๋าที่ศพถูกยัดไว้ ถูกพบเมื่อ 3 ปีก่อน และเหยื่อรายอื่นๆ ก็ถูกสันนิษฐานว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี ตัดภาพกลับมาที่โลกคู่ขนาน A โดวอนอีกคน ที่ฟื้นขึ้นมาจากอาการบาดเจ็บตอนกระโดดลงจากขบวนรถไฟ ก็พยายามจะกลับไปยังโลกคู่ขนาน B เพื่อตามหาคนร้ายตัวจริง แต่เขาไม่รู้ว่า รถไฟขบวนสุดท้าย ที่เป็นเหมือนกับทางผ่านข้ามไปมายังโลกคู่ขนานนั้น ถูกปิดไปแล้วอย่างไม่มีกำหนด โดวอน จากโลกคู่ขนาน B จึงต้องพยายามปรับตัวให้เข้ากับโลกนี้ และหาทางกลับไปยังโลกของตัวเองอีกครั้ง

img 0107
ฮันซอคยอง จากโลกคู่ขนาน B
บาดแผลในใจของ ซอคยอง

นอกจากตัวละคร โดวอน จากโลกคู่ขนาน A และ B ในซีรีส์เรื่อง TRAIN ที่ดูมีความซับซ้อนแล้ว อีกตัวละครที่มีความซับซ้อนทางอารมณ์ไม่แพ้กัน คือ ซอคยอง เพราะปมความเจ็บปวดจากอดีต และบาดแผลทางใจที่เกิดขึ้นในคืนที่สูญเสียพ่อของเธอไป ตรงนี้ ซีรีส์ใช้ฉาก flashback ย้อนอดีต เพื่อให้เราได้เห็นความโหดร้ายที่ ซอคยอง ต้องเผชิญในช่วงวัยรุ่น ซึ่งบาดแผลทางใจนั้น ทำให้ ซอคยอง ในโลกคู่ขนาน B ตัดสินใจฆ่าตัวตาย ตรงกับเหตุการณ์ที่ ซอคยอง จากโลกคู่ขนาน A เคยยืนบนรางรถไฟเพื่อฆ่าตัวตายเหมือนกัน แต่เหตุการณ์ต่างกันตรงที่การพยายามฆ่าตัวตายของเธอวันนั้นมี โดวอน อยู่ด้วย และมันยังเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้เธอไว้ใจ จนยอมย้ายมาอยู่กับ โดวอน ตั้งแต่นั้นมา

img 0114
ซอคยอง และโดวอน จากโลกคู่ขนาน A

สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ซีรีส์ Train ได้ที่ VIU <คลิก>

ติดตาม RECAP และบทวิเคราะห์เรื่อง TRAIN ได้ทุกสัปดาห์ที่ Korseries หรือถ้าหากใครอยากอ่าน RECAP และบทวิเคราะห์แบบเจาะลึกเฉพาะตอนสามารถติดตามนักเขียนได้ที่แฟนเพจ Nottchakun

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
: facebook.com/korseries
Twitter
: twitter.com/korseries
Website
: korseries.com
Youtube :
Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก