เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของเกาหลีใต้ มุนแจอิน ได้ออกมาพูดถึงการร้องเรียนในคดีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น คดีของนักแสดงสาวจางจายอน คดีของอดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรมคิมฮักอึย และ คดีคลับ Burning Sun โดยประธานาธิบดีได้สั่งให้มีการสืบสวน 3 คดีนี้อย่างละเอียด

ประธานาธิบดีมุนแจอิน กล่าวว่า “มีหลายคดีที่ได้มีข้อสงสัยเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดต่อสายตาประชาชน แต่เป็นเวลานานแล้วที่ยังไม่พบความจริง และ ความจริงที่มีคนบางกลุ่มปกปิดไว้”

ประธานาธิบดีได้รับทราบความจริงที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการใช้ตำแหน่งหน้าที่เอื้อประโยชน์ และมีข้อสงสัยเกิดขึ้นภายในองค์กร ไม่ว่าจะเป็น อัยการ และ ตำรวจ ซึ่งได้แสดงให้เห็นถึงการสืบสวนที่อ่อนแอซึ่งจงใจที่จะปกป้องผู้ต้องสงสัยและปิดบังความจริงในอดีต

มุนแจอิน กล่าวต่อว่า “ถ้าหากเราล้มเหลวในการค้นหาความจริงภายใต้คดีต่างๆที่เกิดขึ้นกับอภิสิทธิ์ชน เราจะไม่สามารถพูดถึงสังคมที่ชอบธรรมได้”

จากกรณีที่มีการสงสัยเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงที่ใช้อำนาจของตัวเองปกป้องผู้ต้องสงสัยในหลายๆคดีนั้น ประธานาธิบดีมุนแจอิน กล่าวว่า “คดีเหล่านี้อาจเกิดขึ้นในอดีต แต่โปรดรับรู้ไว้ว่าการเปิดเผยความจริงและเปิดโปงความจริงที่น่าอายของพวกเขาเพื่อที่ฟื้นคืนความเชื่อมั่นขององค์กรสืบสวน เป็นภารกิจที่จำเป็นจะต้องดำเนินการด้วยความรับผิดชอบโดยผู้นำคนปัจจุบันของอัยการและตำรวจ”

ประธานาธิบดี ยังเผยว่า “เจ้าหน้าที่อัยการและเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่สามารถฟื้นคืนความชอบธรรมและความเชื่อใจจากสาธารณชนได้ถ้าหากพวกเขาล้มเหลวในการทบทวนอดีตที่อ่อนแอในคดีที่เกี่ยวข้องกับคนที่มีอิทธิพล เช่นเดียวกันกับการเปิดเผยความจริงที่อยู่เบื้องหลังข้อสงสัยในการสืบสวนที่หย่อนยานของเจ้าหน้าที่ที่ปกป้องและปกปิดความจริงไม่ให้เปิดเผยออกมา”

文 “빽있는 사람 면죄부·힘 없는 국민은 두려움' 장자연·김학의·버닝썬 철저 수사 지시

นอกจากนี้ มุนแจอิน ยังได้พูดถึงกรณีคลับย่านคังนัม ว่า เขาได้สั่งให้มีการสืบสวนโดยละเอียดกับเจ้าของคลับในการดำเนินการที่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็น การค้ายา ให้บริการทางเพศแก่ลูกค้า เช่นเดียวกันกับการได้รับการปฏิบัติกรณีพิเศษจากองค์กรที่มีอำนาจต่างๆ

ประธานาธิบดียังได้กล่าวว่า ระหว่างที่คดีต่างๆเกิดขึ้นระหว่างการบริหารงานของรัฐบาลในอดีต มีความเป็นไปได้ที่อาชญากรรมในรูปแบบเดียวกันนี้จะเกิดขึ้นกับการบริหารงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ฉะนั้นแล้ว เขาได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นในการสืบสวนสอบสวนที่ละเอียดถี่ถ้วนเพื่อที่จะลงโทษคนที่ทำผิดไม่ว่าบุคคลนั้นจะอยู่ในฐานะใดในสังคมก็ตาม

ประธานาธิบดียังกล่าวปิดท้ายว่าถึงกุญแจสำคัญของคดีต่างๆ ว่า “กุญแจสำคัญคือการค้นหาความจริงที่ชัดเจนเบื้องหลังคดีต่างๆและข้อสงสัยในการได้รับการปฏิบัติกรณีพิเศษจากองค์กรสืบสวน เช่น อัยการ ตำรวจ และ สรรพากร

                                       
                   
                               
เพราะรักหรอกถึงหยอกเล่น ใครจะโดนหยอก หรือ ใครจะรู้ทัน ติดตามได้ในรายการหยอกหยอกคลิก!!!
       

คนที่มีอำนาจจะใช้เส้นสายในการปกปิดความจริงและพ้นผิดในการกระทำที่ผิดกฎหมาย ในขณะที่ประชาชนที่ไม่มีอำนาจกลับตกเป็นเหยื่ออย่างไม่เป็นธรรมและต้องอยู่ในสภาวะที่หวาดกลัวโดยไม่มีกฎหมายมาปกป้อง

ผมขอเน้นย้ำอีกครั้งว่าถ้าหากเราไม่สามารถที่จะหาความจริงให้กระจ่างได้ เราจะไม่สามารถพูดคุยถึงสังคมที่ชอบธรรมได้เลย ขอร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการเปิดเผยความจริงและทำให้ข้อสงสัยในคดีต่างๆทั้งหมดนั้นกระจ่างชัดด้วย”

[전문]文대통령, 장자연·김학의·버닝썬 철저 조사 지시

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Source (1) (2)