focus

‘Run On’ ซีรีส์สายเนิร์ดหนังที่สร้างกิมมิคด้วยการสอดแทรกฉาก parody ภาพยนตร์ดังมาแบบนับไม่ถ้วน!

14/04/2021 - bubblesbenjy

run on parody scene cover

หากใครที่ได้ชมซีรีส์โรแมนติกฟีลกู้ด สุดเพลิดเพลินใจ เรื่อง ‘Run On’ จากช่อง JTBC ซีรีส์ที่บอกเล่าเรื่องราวความรักและชีวิตของหนุ่มนักวิ่งทีมชาติ ที่โคจรมาพบกับนักแปลฟรีแลนซ์สาว นำแสดงโดย อิมชีวานชินเซคยอง ร่วมด้วย ซูยอง SNSD และ คังแทโอ อาจจะตกหลุมรักการเล่าเรื่องและบทพูดในซีรีส์เหมือนกันใช่ไหมคะ?

โดยนอกจากเส้นเรื่องปัญหาชีวิต และความรักของคนหนุ่มสาว 2 คู่ที่ดูได้อย่างเพลิดเพลินแล้ว ต้องขอบอกเลยว่าซีรีส์เรื่องนี้คงถูกใจคอหนังหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เพราะซีรีส์เรื่องนี้ยังเล่าถึงแวดวงการทำงานของแต่ละตัวละครหลัก ซึ่งรวมไปถึงแวดวงภาพยนตร์ที่ตัวละคร โอมีจู ได้มีส่วนเกี่ยวข้องเนื่องจากเธอรับทำงานแปลซับไตเติลให้กับภาพยนตร์ต่างประเทศหลากหลายเรื่องด้วยกัน และด้วยความเป็นเนิร์ดหนังตัวแม่ของ โอมีจู ก็ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ได้มีการพูดถึงภาพยนตร์อยู่บ่อย ๆ จนเกิดเป็นเอกลักษณ์ของ ‘Run On’ ที่มักจะมีฉากพาดพิง รวมไปถึงฉาก parody หรือล้อเลียนภาพยนตร์ดัง ทั้งของเกาหลีเอง และต่างประเทศร่วมด้วย บทความนี้จึงจะพาผู้อ่านทุกท่านไปส่องกันว่าจะมีภาพยนตร์เรื่องไหนกันบ้างน้า ที่ซ่อนอยู่ในแต่ละฉากของซีรีส์เรื่อง ‘Run On’ นี้ ถ้าอยากรู้แล้ว ตามไปดูข้างล่างเลย~

The Merciless (2017)

runon the merciless

ประเดิมกันด้วยฉากที่ คีซอนกยอม ได้พบปะกับ โอมีจู อย่างเป็นทางการครั้งแรก จากการที่ทั้งคู่เดินชนกันจนข้าวของในมือของนักแปลสาวหล่นลงมากระจัดกระจาย ซึ่งรวมไปถึงปืนไฟแซ็กของเธอ โดยในตอนนั้นเองแฟนเก่าของ โอมีจู ก็ได้เข้ามาฉุดกระชาก พยายามลากให้เธอกลับไปที่ร้านอาหาร คีซอนกยอม ที่ดูสถานการณ์อยู่นั้นเองจึงใช้ปืนกระบอกนั้นปกป้องเธอ โดยเขาได้ถามกับ โอมีจู ขณะชี้ปลายกระบอกปืนไปที่แฟนเก่าของเธอว่า “อันนี้ของจริงหรอครับ” ซึ่งเป็นบทพูดที่ อิมชีวาน เกิดปิ๊งไอเดียและต่อเติมบทเอาเอง โดยเป็นบทพูดที่ล้อกับการแสดงของเขาในภาพยนตร์เรื่อง The Merciless ที่ อิมชีวาน แสดงนำในปี 2017

the merciless

Psycho (1960)

runon psycho

หากสังเกตภายบ้านพักของ โอมีจู ในซีรีส์แล้ว จะเห็นได้ว่าเธอมีความชื่นชอบหลงใหลในภาพยนตร์อย่างมาก แถมยังคงความเป็นเนิร์ดหนังตัวแม่ ด้วยการเก็บสะสมโปสเตอร์หนังต่าง ๆ แปะไว้มากมายรอบบ้าน ซึ่งรวมไปถึงโปสเตอร์ของภาพยนตร์เรื่อง Psycho ผลงานชื่อดังกระฉ่อนโลกของ Alfred Hitchcock ในปี 1960 ที่ตัวซีรีส์ได้ฉายภาพให้เห็นว่าเธอได้แปะโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวไว้บนประตูห้องน้ำ ในตอนที่เธอพยายามความหาผ้าเช็ดตัว ซึ่งเป็นการอ้างอิงกับฉากดังของภาพยนตร์ Psycho นั่นก็คือฉากหญิงสาวถูกถูกฆาตกรรมในห้องน้ำอย่างโหดเหี้ยม ที่นับว่าเป็นฉากในตำนานของวงการภาพยนตร์เลยทีเดียว เนื่องด้วยเทคนิคการถ่ายทำแบบ montage ที่นับว่าก้าวล้ำในสมัยนั้น ซีรีส์เรื่องนี้จึงไม่พลาดที่จะหยิบจับฉากดังดังกล่าวมาสอดแทรกเป็นกิมมิคเล็ก ๆ ในเรื่องด้วย

psycho shower

Slam Dunk (1994)

runon slamdunk

งานอนิเมะ เขาก็ไม่พลาดเช่นเดียวกัน ในช่วงต้นของเรื่องนี้ ฉากที่ ซอแทอุง น้องชายไอดอลที่รักพี่สาวอย่าง ซอดันอา กว่าสิ่งอื่นใด ได้มาเจอกับ อียองฮวา เด็กหนุ่มนักศึกษาสาขาศิลปะแสนธรรมดา แต่กลับดูเหมือนจะเข้ามามีบทบาทพัวพันกับชีวิตพี่สาวสุดที่รักของเขาอย่างน่าสงสัย งานนี้การพบปะกันของชายหนุ่มทั้ง 2 คน จึงเริ่มต้นด้วยการทักทายกัน ผ่านการปะทะฝีปากและคารม ซึ่งในฉากนี้ได้มีการพาดพิงถึงชื่อของตัวละครจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นญี่ปุ่นเรื่อง Slam Dunk ท่ีสร้างมาจากการ์ตูนดังในชื่อเดียวกัน โดยชื่อ ซอแทอุง และ คังแบคโฮ นั้นเป็นชื่อเวอร์ชั่นภาษาเกาหลีของ 2 ตัวละครหลัก ใน Slam Dunk นั่นเอง

kang baek ho
คังแบคโฮ
seo tae ung
ซอแทอุง

The Godfather (1972)

run om the godfather

ใครจะไปคิดว่าซีรีส์เกาหลีหวาน ๆ โรแมนติก ฟีลกู้ดแบบนี้ จะทำฉากล้อเลียนภาพยนตร์มาเฟียสุดคลาสสิกในตำนานอย่าง The Godfather ผลงานฝีมือการกำกับของ Francis Ford Coppola ที่ถูกปล่อยออกมาในปี 1972 ออกมาได้เหมือนกัน โดยในช่วงกลางเรื่องที่ โอมีจู และ เมย์ เพื่อนร่วมบ้านของเธอได้เดินทางไปออกกองตามแบบวิถีชีวิตของคนทำหนังในแถบชนบทอยู่หลายวันหลายคืน ทำให้พวกเธอต้องแชร์ห้องนอนในโรงแรมแสนซอมซ่อร่วมกัน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวก็นำมาสู่ประสบการณ์ที่ทำให้ โอมีจู ต้องกรีดร้องออกมา เมื่อเพื่อนร่วมเตียงของเธออย่าง เมย์ นอนหลับในท่าทางกลับหัวกลับหาง แถมยังลืมตาเหมือนจ้องมองบางอย่างอยู่ ซึ่งฉากนี้เป็นฉากที่ล้อเลียนตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง The Godfather ที่ตื่นมาแล้วพบกับซากหัวม้าอาบเลือดสุดสยอง ซึ่งหากใครที่ได้ดูเปรียบเทียบซีนนี้จาก Run on กับ The Godfather แล้ว จะต้องบอกว่าทำออกมาได้เป๊ะสุด ๆ เลยล่ะ!


The Graduate (1967)

runon the graduate 1the graduate

ในตอนที่ โอมีจู ยืนรอ คีซอนกยอม บริเวณประตูบ้าน เพื่อออกไปวิ่งพร้อมกัน ด้วยท่าทางการพาดขาสุดเก๋นั้น เป็นอีกหนึ่งฉากล้อเลียนภาพยนตร์คลาสสิกสุดอมตะเรื่อง The Graduate ที่ออกฉายในปี 1967 โดยภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากสวมถุงน่องสุดยั่วยวนของ คุณนายโรบินสัน เป็กฉากจำสุด iconic แถมยังเป็นภาพที่ปรากฏอยู่บนโปสเตอร์ภาพยนตร์ The Graduate เรื่องนี้ด้วย


Casablanca (1942)

runon casablanca 1

ด้วยความที่เป็นคอหนังตัวแม่ ทำให้แม้แต่ในความคิดของ โอมีจู จึงมักจะจินตภาพเรื่องราวและคนต่าง ๆ ในชีวิตของเธอ เป็นตัวละครในภาพยนตร์ โดยครั้งหนึ่งเธอเคยจินตนาการภาพของตัวเธอเอง และ คีซอนกยอม เป็น Rick Blaine และ Ilsa Lund จากภาพยนตร์สุดคลาสสิก เจ้าของรางวัลภาพยนตร์ยอดยี่ยม ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม จากเวทีประกาศสรางวัลออสการ์ อย่างเรื่อง Casablanca ภาพยนตร์เก่าที่เล่าเรื่องราวความรักของชายหนุ่มและหญิงสาวท่ามกลางเหตุการณ์สงครามอันดุเดือดอีกด้วย

casablanca

E.T. the Extra-Terrestrial (1982)

runon et

ในซีรีส์เรื่องนี้ ไม่ได้มีแค่ โอมีจู เพียงตัวละครเดียวเท่านั้นที่เป็นคอหนังตัวยง แต่ยังมี อียองฮวา หนุ่มนักศึกษาปีสี่ที่ก็แอบเป็นสายเนิร์ดหนังเบา ๆ เช่นเดียวกัน โดยในฉากที่ คีซอนกยอม และ อียองฮวา ได้กลับมาพบกันอีกครั้งในซุปเปอร์มาร์เก็ต อียองฮวา ก็ได้แนะนำให้ คีซอนกยอม รู้จักกับวิธีการส่งความรู้สึกโดยใช้นิ้วชี้ชนกัน แบบเดียวกันกับที่ปรากฏในภาพยนตร์อมตะในความทรงจำตลอดกาลอย่าง E.T. the Extra-Terrestrial  หรือ อี.ที. เพื่อนรัก ผลงานชิ้นโบว์แดงของ Steven Spielberg ที่เล่าเรื่องราวความผูกพันของเด็กหนุ่มแสนโดดเดี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวที่ถูกเรียกว่า ‘อีที’ อีกด้วย

et poster

2001: A Space Odyssey (1968)

runon aspaceodyssey

หากใครที่ไม่รู้มามาก่อน อาจจะเกิดความสงสัยตอนดูฉากนี้ทีแรกว่า ทำไมซีรีส์ถึงเน้นให้ดูซีนที่ พี่เมย์ โยนกระดูกจังน้า? แต่ถ้าได้รู้เหตุผลต่อไปนี้แล้วคงจะร้อง “อ๋อ” เพราะฉากโยนกระดูกนี้ เป็นฉากที่ล้อเลียนกับภาพยนตร์ไซไฟแนวอวกาศเรื่อง 2001: A Space Odyssey ของ Stanley Kubrick ที่นับว่าเป็นภาพยนตร์ที่มีเทคนิคการสร้างสุดล้ำในยุคสมัยนั้น ทั้งงานภาพ เทคนิคการใช้ CG รวมไปถึงกับการตัดต่อฉากโยนกระดูกของเจ้าลิงจ๋อ ที่ถูกตัดฉับไปเป็นยานอวกาศซึ่งมีลักษณะคล้ายกับกระดูกแท่งนั้น ก็นับว่าล้ำสมัยสุด ๆ ในปี 1968 ที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย จึงกลายเป็นฉากดังของวงการภาพยนตร์ที่ซีรีส์เรื่องนี้หยิบมาพาดพิงถึงด้วยKill Bill: Vol. 2 (2004)

runon killbill
runon killbill

แม้จะเป็นเพียงฉากสั้น ๆ แต่ซีรีส์เรื่องนี้ยังคงคอยเก็บรายละเอียดทุกเม็ด เพราะในตอนที่ตัวละคร โอมีจู และ เมย์ ได้ไปออกกองแถบชนบท ซึ่งเป็นกองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศซึ่งร่วมงานกับทางเกาหลี จึงทำให้ โอมีจู ต้องไปเป็นล่ามแปลภาษาให้กับทีมงานในกองถ่าย ซึ่งเมื่อพวกเธอได้เดินทางไปถึงสถานที่ถ่ายทำ ก็พบกับตัวเอกของหนังเรื่องดังกล่าวกำลังแสดงฉากฝึกต่อยเสาไม้ ซึ่งเป็นฉากที่ล้อเลียนกับภาพยนตร์เรื่อง Kill Bill: Vol. 2 ที่ตัวละครเอกพยายามฝึกฝนทักษะการต่อสู้ด้วยการต่อยแผ่นไม้ โดยนอกจากนั้นแล้ว บนสเลทที่ปรากฏในซีรีส์เรื่อง Run On ได้เขียนไว้ว่าภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวถูกกำกับโดย Quentin Park ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง Kill Bill: Vol. 2 นี้ เป็นผลงานการกำกับของ Quentin Tarantino นั่นเอง เรียกได้ว่าเก็บทุกเม็ดจริง ๆ!


Temptation of Wolves (2004)

runon aromanceoftheirown

ลำดับต่อมา ซีนกางร่มนี้ คิดว่าหลาย ๆ คนที่เป็นคอซีรีส์เกาหลีคงคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะนี่คือฉากหนึ่งที่ดังที่สุด และถูกนำมา parody อยู่บ่อยครั้งที่สุดตามซีรีส์เกาหลี และรายการวาไรตี้ต่าง ๆ กับฉากกางร่มท่ามกลางสายฝนสุดตราตรึงของ คังดงวอน จากภาพยนตร์เรื่อง Temptation of Wolves ที่แสดงออกมาได้อย่างน่าจดจำ และเสน่ห์ของเขาก็สามารถตรึงใจผู้ชมได้อย่างอยู่หมัด จนกลายเป็นฉากในตำนานอีกฉากหนึ่งในบรรดาภาพยนตร์เกาหลีใต้ ซึ่ง Run On ก็ได้นำฉากนี้มาสอดแทรกในการเล่าเรื่องมโนภาพของ อียองฮวา เช่นเดียวกัน

Kang Dong Won1

A Moment to Remember (2004)

run on

มโนภาพของ โอมีจู ยังคงทำงานอีกครั้ง เมื่อเธอพยายามจินตนาการความเป็นไปได้ต่าง ๆ หากเธอสารภาพรักกับ คีซอนกยอม ไป โดยความคิดของเธอนั้นได้ถูกถ่ายทอดออกมาในลักษณะ parody กับฉากโซจูฉากดังของภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าของเกาหลีใต้เรื่อง A Moment to Remember ซึ่งนำแสดงโดย จองอูซอง และ ซนเยจิน โดยฉากดังกล่าวในภาพยนตร์ ตัวละคร ชเวชอลซู ที่นำแสดงโดย จองอูซอง ได้สารภาพความรู้สึกของเขาด้วยวิธีที่น่าจดจำด้วยการรินโซูจูให้กับหญิงสาว พร้อมกับเอ่ยว่า “หากเธอดื่มนี่ ก็ถือว่าเราคบกัน” โดยในซีรีส์ Run On ได้ parody ให้ โอมีจู เป็นตัวละคร ชเวซอลซู และ คีซอนกยอม เป็น คิมซูจิน แทน เป็นสีนสันอีกอย่างหนึ่งที่โดนใจผู้ชมสายคอหนังในเกาหลีอย่างมาก


A Bittersweet Life (2005)

runon a bittersweet life
a bittersweet life 1

ไม่เพียงแต่เท่านั้น มโนภาพของ โอมีจู ยังคงดำเนินต่อไป โดยคราวนี้ เธอได้จินตนาการฉากสารภาพรักของเธอเป็นภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง A Bittersweet Life โดย คีซอนกยอม นั้นได้แสดงออกถึงอารมณ์คุกกรุ่นอัดแน่นไปด้วยความโกรธเกรี้ยวเสียใจ พร้อมกับพูดว่า “คุณทำแบบนี้กับผมทำไม บอกผมมาสิ” ซึ่งล้อเลียนกับการแสดงซีนอารมณ์ของนักแสดงชั้นนำอย่าง อีบยองฮอน ในภาพยนตร์เรื่องนี้นั่นเอง

runon a bittersweet life 1
a bittersweet life

Train Man: Densha Otoko (2005)

runon parody

โอมีจู ยังไม่หยุดมโนเพียงแต่เท่านั้นค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน เพราะเธอยังคงจินตนาการความเป็นไปได้ หากเธอสารภาพรักกับ คีซอนกยอม เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง Train Man:Densha Otoko ที่มีตัวละครหลักเป็นหนุ่มเนิร์ด ที่มักจะสร้างกระทู้ลงบอร์ดออนไลน์เพื่อขอแนวทางการจีบสาวจากชาวเน็ตอยู่เสมอ โดยในซีรีส์เรื่อง Run On ก็ได้หยิบคาแรคเตอร์หนุ่มเนิร์ดนี้มาใส่ในตัวละครของ คีซอนกยอม ในมโนภาพของ โอมีจู อีกด้วยเช่นเดียวกัน

Train Man

High Kick Through The Roof (2009)

runon highkick

นอกจากจะสร้างสรรค์ฉาก parody ภาพยนตร์ดังมามากมายแล้ว Run On ยังคงเพิ่มเติมสีสันและสร้างความสนุกสนานในการรับชมด้วยฉากล้อเลียนซีรีส์ที่ต้องทำให้ผู้ชมร้องว้าวกับไอเดียในการสอดแทรกฉากต่าง ๆ เข้ามา โดยเฉพาะฉากที่ คีซอนกยอม และ โอมีจู พูดคุยกันในรถที่ปรากฏในตอนที่ 4 ของซีรีส์ Run On ที่ถ้าใครเป็นแฟนซีรีส์เกาหลีตัวยงคงดูแล้วอาจจะนึกถึงซิตคอมเรื่องดัง High Kick Through The Roof ที่ ชินเซคยอง ร่วมแสดงในปี 2009 โดยฉากดังกล่าวได้ทำเป็น parody กับฉากจบในรถอันโด่งดังของซิตคอมเรื่อง High Kick Through The Roof ที่ตัวละครได้พูดถึงเรื่องราวโลกหลังความตายนั่นเอง

high kick 2

Hello Francesa (2005)

https://twitter.com/chicswan/status/1354459363964899334?s=20

ปิดท้ายด้วยฉาก parody ล่าสุดที่ปรากฏในซีรีส์เรื่อง Run On ตอนที่ 13 กับการล้อเลียนบทพูดสุดกวน “นี่เธอเป็นบ้าเหรอ?” “ก็นิดนึง” จากซิตคอมเรื่อง Hello Francesa จากช่อง MBC จากช่อง MBC ที่เล่าเรื่องราวของครอบครัวแวมไพร์ ซึ่งแฝงตัวอาศัยอยู่ในหมู่มนุษย์ โดยซีรีส​์เรื่องดังกล่าวมีทั้งหมด 3 ซีซั่นที่ออกอากาศในปี 2005-2006


เป็นยังไงกันบ้าง? เรียกได้ว่าสอดแทรกฉาก parody มาอย่างมากมายอัดแน่นตลอดทั้งเรื่อง แถมหลาย ๆ ฉากยังใส่มาได้แนบเนียนกับเนื้อเรื่องสุด ๆ จนดูครั้งแรกอาจจะนึกไม่ออกว่านี่ก็เป็นฉาก parody นี่นา คงต้องมาจับตารอลุ้นในช่วง 2 ตอนสุดท้ายแล้วว่าจะยังมีอะไรให้เรามาได้สังเกตสนุก ๆ ว่าพูดถึงภาพยนตร์เรื่องไหนกันอีก โดยแฟน ๆ สามารถรอติดตามซีรีส์เรื่อง Run On ได้ในวันพุธ-พฤหัสบดี ทางช่อง JTBC และ Netflix

Run On JTBC Couple Poster Im Si Wan Shin Se Kyung

บทความที่เกี่ยวข้อง

คิมซอนโฮ คอนเฟิร์มมาเป็นนักแสดงรับเชิญในซีรีส์ Run On

มาดูปฏิกิริยาของ อิมชีวาน ระหว่างไลฟ์ IG เมื่อมีแฟน ๆ บอกว่าเขาหน้าคล้ายกับ วินวิน NCT127/WayV

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก