k-dramas

ซีรีส์เกาหลี Little Women ถูกระงับฉายบน Netflix เวียดนาม หลังเกิดกระแสวิจารณ์บิดเบือนประวัติศาสตร์สงคราม

07/10/2022 - โชว์มีเดอะซีรีส์

little women cover 1

แม้ซีรีส์ Little Women│สามพี่น้อง จากช่อง tvN ที่ได้ดำเนินการออนแอร์ไปทั่วโลกผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Netflix จะเดินหน้าทำลายสถิติเรตติ้งในตอนล่าสุด Ep.10 ไปได้ถึง 9.701% ทำให้ Little Women ขึ้นครองอันดับ 1 ซีรีส์เกาหลีที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในรอบสัปดาห์ (สัปดาห์ที่ 4 ของเดือนกันยายน 2022) ทันที แต่ทว่าการถ่ายทอดเรื่องราวในซีรีส์ได้กลายเป็นประเด็นร้อน ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงในบรรดาผู้ชมชาวเวียดนาม ถึงการบิดเบือนประวัติศาสตร์สงครามเวียดนามที่เป็นส่วนหนึ่งในเนื้อหาของซีรีส์

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นาย Le Quang Tu Do ผู้อำนวยการหน่วยงานกระจายเสียงและข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ (The Authority of Broadcasting and Electronic Information : ABEI) ของเวียดนาม ได้มีการยื่นเรื่องให้ทาง Netflix เวียดนาม ระงับออกอากาศซีรีส์ Little Women เพราะซีรีส์มีเนื้อหาบิดเบือนประวัติศาสตร์สงครามเวียดนาม โดยมีการระบุเพิ่มเติมอีกว่าซีรีส์เรื่องนี้ได้มีการละเมิดกฎหมายมาตรา 9 ข้อที่ 4 ว่าด้วยการบิดเบือนประวัติศาสตร์ ปฏิเสธความสำเร็จในการปฏิวัติ ดูหมิ่นประเทศชาติ และละเมิดการกระทำต้องห้ามในกิจกรรมภาพยนตร์ตามที่ระบุไว้ในมาตรา 11 ข้อที่ 4 ของกฎหมายว่าด้วยภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเหมือนกับวรรคข้างต้นในกฎหมายสื่อ 

Little Women tvN Poster 160822

การละเมิดกฎหมายเหล่านี้ ได้มีการระบุว่าซีรีส์สะท้อนออกมาให้เห็นผ่านบทสนทนาของตัวละครใน EP.3 ตั้งแต่นาทีที่ 58.01 ถึง 58.22 ที่โออินกยอง (รับบทโดย นัมจีฮยอน) และ ฮาจงโฮ (รับบทโดย คังฮุน) กำลังค้นหาที่มาของกล้วยไม้สีน้ำเงินที่มักจะปรากฏตัวในเหตุการณ์ที่มีคนเสียชีวิตเสมอ จนฮาจงโฮไปเจอว่ากล้วยไม้ชนิดนี้คือ ‘กล้วยไม้ผียูเรเซีย’ เป็นกล้วยไม้ที่รู้จักกันในนาม ‘ผีแห่งเวียดนาม’ โดยกล้วยไม้ชนิดนี้ถูกนำเข้าอเมริกาโดยทหารอเมริกาขณะที่สงครามเวียดนามยังคงคุกรุ่น

little women 9
Ep.3

และบทสนทนาของตัวละครใน EP.8 ตั้งแต่นาทีที่ 5.41 – 7.01 ที่ โออินกยอง (รับบทโดย นัมจีฮยอน) กำลังพูดคุยอยู่กับทหารผ่านศึกคนหนึ่ง โดยทหารผ่านศึกคนนั้นได้มีการพูดถึงอัตราส่วนการฆ่าต่อการตายของทหารเกาหลีว่าอยู่ในระดับ 20:1 หมายถึงในการเสียชีวิตของทหารเวียดกง 20 คน จะมีทหารเกาหลีเสียชีวิต 1 คน มากไปกว่านั้นยังมีการพูดเพิ่มเติมไปอีกว่าแต่ในกลุ่มทหารของเกาหลีก็ได้มีทหารชั้นเยี่ยมที่อยู่ในกลุ่มปฏิบัติการลับจะมีอัตราการฆ่าอยู่ในระดับ 100:1 หมายถึงในการเสียชีวิตของทหารเวียดกง 100 คน จะมีทหารเกาหลีเสียชีวิตเพียง 1 คน

little women 10
Ep.8

โดยในวันที่ 7 ตุลาคม ทาง Netflix เวียดนาม ก็ได้มีการระงับฉายซีรีส์ Little Women ตามคำร้องที่ทางหน่วยงานกระจายเสียงและข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ได้มีการยื่นเรื่องเข้าไปเป็นที่เรียบร้อย ในวันเดียวกันตัวแทนของ Studio Dragon ทีมงานผู้ผลิตซีรีส์ Little Women ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า “เรากำลังแก้ไขเรื่องราวภายในซีรีส์ที่ทำให้มีข้อกังวล เราจะให้ความระมัดระวังมากขึ้นในประเด็นความอ่อนไหวทางสังคมและวัฒนธรรมในการผลิตเนื้อหาในอนาคต”

นับตั้งแต่ปี 2020 Netflix ได้มีการถอดซีรีส์ออกจาก Netflix เวียดนาม ไปแล้ว 3 เรื่อง จากการยื่นข้อเสนอร้องเรียนจากหน่วยงานท้องถิ่นในเรื่องของการละเมิดอธิปไตยของประเทศ

Little Women (작은 아씨들) บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสามพี่น้องที่มีฐานะยากจน แต่อยู่มาวันหนึ่งทั้งสามได้เข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์หนึ่ง เมื่อพี่สาวคนโตได้ไปเจอกับเงินสด 7 หมื่นล้านวอนเข้าโดยบังเอิญ ซึ่งจากเหตุการณ์ข้างต้นนี้เอง ที่กำลังจะทำให้พวกเขาทั้งสามต้องเผชิญหน้ากับครอบครัวที่ร่ำรวยและมีอิทธิพลมากที่สุดในเกาหลี

Little Women tvN Poster 020811

บทความที่เกี่ยวข้อง

TOP10 ซีรีส์เกาหลี-นักแสดงที่เป็นที่พูดถึงมากที่สุดในรอบสัปดาห์ – Little Women และ คิมโกอึน ครองอันดับ 1

Little Women บอกใบ้การเผชิญหน้าสุดเข้มข้นของสามพี่น้องยากจน กับครอบครัวที่ร่ำรวยที่สุดในเกาหลี นำโดย ‘คิมโกอึน – นัมจีฮยอน – พัคจีฮู’

วิเคราะห์ปมน่าสงสัย พร้อมตีแผ่สัญญะที่อาจซ่อนคำใบ้ให้ติดตาม ใน ซีรีส์ Little Women Ep.1 – Ep.2

วิเคราะห์ปมน่าสงสัย พร้อมตีแผ่สัญญะที่อาจซ่อนคำใบ้ให้ติดตาม ใน ซีรีส์ Little Women Ep.3 – Ep.4

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1)(2)(3)(4)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก