[Kormovies] Snow is on the Sea (2015)

ภาพยนตร์เรื่องแรก ของ พัคแฮจิน กับ ‘รักแรกและรักสุดท้ายที่เขาอยากจะปกป้อง’

ภาพยนตร์แนวโรแมนติกดราม่า นำแสดงโดยพัคแฮจิน และ อียองอา  ผลงานกำกับการแสดงของ คิมจองกวอน ผู้มีความโดดเด่นในงานสไตล์โรแมนซ์ ซาบซึ้ง เข้าถึงอารมณ์รักละมุน และถ่ายทอดความสวยงามของคำว่า ‘รัก’  ได้อย่างประทับใจมาแล้วหลายๆเรื่อง อาทิ Ditto (2000), A Man Who Went to Mars (2003), Miracle of a Giving Fool (2008), Heartbreak Library (2008)

ซอนมี เป็นหญิงสาวร่าเริงสดใสอ่อนโยนที่มีชะตาอาภัพด้วยว่าเป็นโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาวมาตั้งแต่ 10 ขวบ เป็นโรคพันธุกรรมเดียวกับพ่อ แม้จะรู้ว่าชีวิตนี้ไม่ยืนยาวนัก แต่เธอมีจิตใจที่เข้มแข็ง สามารถใช้เวลาที่มีอยู่อย่างมีความสุขกับพรสวรรค์ในด้านกลิ่น  ด้วยอาชีพผู้เชี่ยวชาญในการผลิตน้ำหอม  ทำให้เธอเพลิดเพลินกับการตระเวนหาพืชพันธุ์ สมุนไพร เพื่อนำมาพัฒนาน้ำหอมกลิ่นใหม่ๆในห้องแล็ปของเธอตลอดเวลา

ซังอู เป็นนักกีฬาว่ายน้ำมาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จนัก  เขาได้ทำงานที่อควาเรียม เป็นงานที่เขารัก เพราะ เขาเป็นคนจิตใจละเอียดอ่อน ใส่ใจแม้กับชีวิตสัตว์เล็กๆ

Birth of a Beauty ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!
 

วันหนึ่งเขาสองคนได้พบกันโดยบังเอิญ เป็นคืนที่ซอนมีกำลังเศร้าหลังจากเพิ่งถูกแฟนบอกเลิก ซังอูเข้าใจผิดว่าซอนมีจะโดดน้ำจึงเข้าไปช่วย จนกลับกลายเป็นตัวเองตกน้ำ  ซอนมีรีบร้อนจากไปจนลืมทิ้งกล่องดนตรีที่ระลึกจากพ่อทิ้งไว้ที่ม้านั่ง  ซังอูนำไปคืนให้ที่ห้องแล็ปของซอนมีตามนามบัตรบนกล่องดนตรี  นั่นคือจุดเริ่มต้นของการได้เป็นแฟนกัน

แต่เมื่อซอนมีป่วยกะทันหัน หมดสติจนต้องเข้าโรงพยาบาล  ซังอูจึงได้รู้ความจริงจากหมอว่าเธออาจจะมีชีวิตอยู่ไม่พ้นปีนี้ เขาเริ่มมีคำถามสับสนในใจ จนถึงขั้นถามเพื่อนสนิทซึ่งเป็นน้องเขย ถึงความรู้สึกพลัดพรากจากภรรยา (น้องสาวซังอู) ที่ป่วยตายด้วยโรคร้ายเช่นกัน  แต่ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจว่ายืนหยัดความรักของเขา ตามที่เขาบอกกับซอนมีว่า ‘เราแค่ใช้ชีวิตอยู่บนเส้นทางที่พาเราไปข้างหน้า’

พ่อแม่ซังอูไม่ยอมรับการแต่งงาน  เพราะเป็นห่วง เกรงว่าลูกชายจะต้องเผชิญความเจ็บปวดจากความสูญเสียซ้ำสองหลังกรณีน้องสาว ดังนั้น เขาจึงตัดสินใจแต่งงานกับซอนมีตามลำพัง

ชีวิตรักของทั้งสอง กับ เวลาที่เหลืออยู่น้อยนิดของซอนมี จะเป็นเช่นไร ติดตามชมกันต่อเองนะคะ

นอกจากความอยากดูพัคแฮจินแล้ว ผู้เขียนสะดุดตากับชื่อเรื่อง Snow is on the Sea ฟังดูเพราะดี และดูมีความหมายลึกซึ้งกินใจ  ‘ทะเลหิมะ’  ในขณะที่หิมะคือความเยือกเย็นเศร้าเหงาไร้จุดจบดั่งผืนทะเล มันน่าจะมีซ้อนไว้อีกความหมาย  คือคิดเองมาจากที่ได้เห็นคนเกาหลีมักชอบให้สิ่งดีๆที่ควรค่าแก่ความทรงจำเกิด ณ วันหิมะตก เปรียบเสมือนแม้ว่าชีวิตซอนมีจะเศร้า แต่หัวใจก็สุขด้วยรักเต็มเปี่ยมจากผู้ชายอย่างซังอู โอย ชวนน้ำตาไหลพรากทั้งด้วยความสงสาร และความอิ่มเอิบในความรักของเขาทั้งสองมากค่ะ

เรื่องนี้มีซับไทย ให้ค้นในกูเกิลด้วยชื่อ Snow In Sea Breeze นะคะ

Trailer

https://www.youtube.com/watch?v=6abMiI93_-Y