k-movies

[Kormovies] Pandora (2016)

24/06/2017 - warumanu


“หนังพล็อตภัยพิบัติที่จะทำให้ผู้ชมนึกถึงหนังดังๆของฮอลลีวู้ดในแบบฉบับฟิลลิ่งเข้มๆสไตล์เกาหลี” 

ขายลิขสิทธิ์ไปกว่า 190 ประเทศทั่วโลก ติด Top Box Office 2016 ของภาพยนตร์เกาหลีในประเทศ เป็นอันดับที่ 9 ตามหลัง Handmaiden มาติดๆ

ภาพยนตร์เรื่องนี้มาด้วยโครงเรื่องที่เป็นสูตรสำเร็จของพล็อตภัยวิกฤตจากหนังฮอลลีวู้ด คุ้นๆทั้งบท ภาพ สคริปต์ ประมาณว่า

  • เหตุเกิดจากสะเพร่า โลภ เห็นแก่ตัว ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในผลประโยชน์
  • เหตุเกิดจากอีโก้ ประมาท เพิกเฉยละเลย คำแนะนำท้วงติงของผู้รู้จริง เห็นเป็นปัญหาขี้ปะติ๋ว แก้ปัญหาแบบตื้นๆ
  • เหตุเกิดจากหมกเม็ดรายงานผู้นำประเทศ ปิดบังดีกรีความร้ายแรง เลี่ยงถูกตำหนิ หรือเลี่ยงเผชิญปัญหา
  • ทำให้เกิดความวินาศสาหัสระดับแมคโคร ทั้งๆที่เริ่มจากปัญหาเล็กๆ หรือจุดที่ป้องกันแก้ไขได้แต่แรก
  • ทำให้ครอบครัว เพื่อนรัก คนรัก ของพระเอก หรือนางเอก ต้องตกอยู่ภาวะเสี่ยงภัยคับขัน
  • ทำให้พระเอก หรือ นางเอก กลายเป็น Hero หรือ Heroine ท่ามกลางวิกฤตอย่างลุ้นระทึก และกว่าจะสำเร็จก็อาจต้องมีการเสียสละของทีมเพื่อน หรือ แม้แต่ตัวเอกเอง

แหม! เกริ่นเหมือนจะเมิน แต่จริงๆยังเชียร์ให้ดูนะ เพราะหลายๆคนอาจไม่ใช่คอหนังฮอลลีวู้ด หรือจะดูแล้วดูอีกแบบผู้เขียนก็ได้ เพราะหนังแนวนี้จะบันเทิงเร้าใจ ในงานโปรดัคชั่น ตื่นเต้น ระทึก น่ากลัว พร้อมรสชาติ เจ็บปวด เศร้าซึ้ง กินใจ  และยังทิ้งข้อคิดจากการ จิกกัด เตือนตระหนัก อย่าได้เกิดโศกนาฏกรรมเช่นนี้ในชีวิตจริงเลย

พล็อตเรื่อง

เกิดวิบัติภัยขึ้น เมื่อโรงงานปฏิกรณ์นิวเคลียร์ เกิดระเบิดทำให้สารกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล แม้โรงงานจะตั้งอยู่ริมทะเล แต่กลับไม่สามารถใช้น้ำทะเลมาช่วยกลบเตาลดการกระจายรังสีได้ แค่เพียงเพราะต้องการรักษาโรงงานมากกว่าชีวิตคน!!!

ADVERTISEMENT

ผู้เขียนชอบอารมณ์ตัวตนเทาๆ ดูเรียลดี ของตัวละครพระเอก ซึ่งไม่ใช่พระเอกจ๋า ละค๊อนละคร ไม่เหมือนฮีโร่เว่อร์ๆทั่วไป  เขาเป็นมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง มีปมการจากไปของพ่อและพี่ชาย จึงอยากเป็นเสาหลักให้แม่  มีอนาคตวางไว้กับคนรัก เมื่อทุกอย่างพังทลายลง เขาโกรธแค้น เจ็บปวด สิ้นหวัง แสดงความเห็นแก่ตัวก่อนจะเป็นฮีโร่ภาวะจำยอม เดินหน้าเผชิญความตาย เพื่อให้ชีวิตคนข้างหลังของเขาเดินหน้าต่อไปได้ ชอบฉากบีบคั้นอารมณ์ ในช่วง 20 นาทีสุดท้ายของเรื่องมาก ดาราแสดงดีจริงๆ ยืนยันเลยว่า หนังเกาหลีสามารถกระชากอารมณ์ บดขยี้ความรู้สึก ในมุมดราม่าได้ถึงพริกถึงขิงกว่าหนังฮอลลีวู้ดจริงๆ

หนังเรื่องนี้มีความยาวเกิน 2 ชม. ค่อนข้างใช้เวลาในการปูเรื่อง และเล่าความโกลาหล หายนะซะเยอะ จนอาจดูอืดๆยืดๆไปหน่อย สำหรับคอหนังภัยพิบัติที่ช่ำชองงานฮอลลีวู้ดมาแล้ว อาจจะผิดหวังบ้างที่เห็นฉาก CG อลังๆน้อยกว่าที่คิด เพราะเน้นไปเล่นเรื่องอารมณ์ตื่นตระหนก การหนีตายของผู้คน จึงมีฉากมหาชนอลหม่านมากกว่า ซึ่งมาด้วยภาพสวยงามในมุม Long Shot หรือ Bird’s Eye View

นักแสดง

คิมนัมกิล คิมจูฮยอน คิมมยองมิน จองจินยอง ป้าคิมยองเอ (ที่เพิ่งเสียไป ดูแล้วคิดถึงคุณป้ามากT__T) ดารานำอีกมากมาย และนักแสดงสมทบอีกนับพัน

เกร็ดความรู้ : ทำไมถึงชื่อเรื่องว่า Pandora?

ต้องเกริ่นตำนานกรีกโบราณก่อนว่า Pandora คือผู้หญิงคนแรกของโลก ที่เทพสร้างมาให้เป็นสาวสวยทรงเสน่ห์ที่ผู้ชายต้องหลงใหล ส่งมาเพื่อลงโทษเหล่ามนุษย์ที่ฉลาดเกินไป (เพราะมีเทพอีกกลุ่มหนึ่งหนุนนำเกินจำเป็น)  นางถูกกำชับมิให้เปิดกล่องปริศนาที่ให้ติดตัวไว้  แต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็นทำให้นางเปิด ความชั่วร้ายจึงพวยพุ่งออกมากัดกินหัวใจมนุษย์ให้ฆ่าฟันกันเองจนกลายเป็นยุคมืด  แม้นางตกใจจึงรีบปิดกล่อง  แต่ยังได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือดังออกมาจากในกล่อง เรียกร้องหา ‘hope (ความหวัง)ไว้ต่อกรกับความชั่วร้าย

วิเคราะห์เองว่าเพราะ Pandora หมายถึงของขวัญจากทวยเทพ ที่สร้างความหายนะให้โลก จึงสื่อเปรียบเป็นโรงงานนิวเคลียร์ ที่ยามสงบก็ส่งความเจริญสวยงามให้กับมนุษย์ แต่เมื่อถูกเปิดให้รังสีมฤตยูพุ่งออกมา ก็สามารถถล่มเมืองสวยงามนี้ให้ราบคาบได้เช่นกัน  ความหวังที่ต้องการ คือ สปิริตและคุณธรรมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนอยู่หน้างาน และผู้นำประเทศ

สามารถหาชมได้ที่เว็บซับ Eng ต่างๆ น่าจะยังไม่มีใครแปลไทยค่ะ

Trailer

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก