focus

ปักพิกัด 15 เมนูเด็ด ในซีรีส์เกาหลี Netflix – เมาท์เกาเมาท์กัน EP.2 ภาค Spin-Off

29/10/2021 - bluesherbet

mao kao 2 3

ก๊อกๆๆๆ มีใครได้ดูรายการ ‘เมาท์เกาเมาท์กัน’ EP.2 ทางยูทูป Netflix Thailand กันแล้วบ้างเอ่ย? ใครที่ยังไม่ได้ดู ก็อยากขอให้เตรียมเสบียงมาไว้ข้าง ๆ ตัวก่อนรับชม เพราะ EP นี้ พี่ลูกหว้า bluesherbet กับ น้องซอฟ Korseries จะพาไปเจาะลึก 3 เมนูเด็ดจากซีรีส์ Netflix อย่าง ไก่ทอด, หมูสามชั้นย่าง และ ซุปเต้าหู้อ่อนรสชาติเผ็ดร้อน ที่เรียกว่าแค่เห็นก็หิวแล้วล่ะค่ะ!

รับชมการชวนเมาท์เรื่องอาหารเกาหลี เมนูฮิตในซีรีส์ มาครบ! | เมาท์เกาเมาท์กัน | Netflix

ส่วนใครที่ดูรายการ ‘เมาท์เกาเมาท์กัน’ จบแล้ว แต่ห้วงอารมณ์ความหิวยังทำงานไม่จบ บทความนี้ก็จะขอพานักชิมทุกท่านไปลุยกันต่อ จัดกันไปจุก ๆ เลยกับอีก 15 เมนูอาหารเกาหลีที่อยู่ในซีรีส์ Netflix เจาะลึกInside ขึ้นไปอีก ซึ่งบางเมนูก็อาจคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่แล้ว หาทานได้ไม่ยากในประเทศไทย ส่วนบางเมนูอาจจะเป็นรายการเฉพาะที่แสนสะดุดตาเหลือเกิน แต่เราไม่รู้ว่าชื่ออะไร วันนี้ก็จะพาทุกคนมาไขความข้องใจไปพร้อมกันกันเลย~

กินแบบเกาหลี ต้องกินยังไง?

ทุกคนเป็นเหมือนกันไหมคะ เวลาไปร้านอาหารเกาหลีครั้งแรก สั่งเมนูของเขาไม่กี่อย่าง แต่กลับมีอาหารมาเสิร์ฟเต็มโต๊ะจนเกือบหลุดปากออกไปแล้วว่า “จานนี้หนูไม่ได้สั่งค่ะป้า!” แต่จริง ๆ แล้วอาหารจานเล็กจานน้อยเหล่านี้มันคือ “เครื่องเคียง” หรือที่คนเกาหลีเรียกกันว่า “พันชัน/บันชัน (반찬)” โดยสำรับของคนเกาหลีประกอบไปด้วยข้าว (หรือเส้น) กับอาหารจานหลัก (กับข้าว) และมีเครื่องเคียงมากมายรายล้อม ซึ่งเครื่องเคียงเหล่านี้นอกจากจะฟรีแล้ว หลายร้านก็ยังเติมไม่อั้นด้วย! โดยเฉพาะร้านที่เจ้าของเป็นคุณลุงคุณป้าลงมือทำพันชันเอง เขาจะภูมิใจมากเวลาลูกค้าขอเติมเครื่องเคียงเพิ่ม เป็นเสน่ห์ปลายจวักของพวกเขานั่นเอง

ใครที่เคยไปเที่ยวเกาหลีหลาย ๆ จังหวัด ก็อาจจะสังเกตได้ว่า จังหวัดชอลลาโด (ชอนจู ควังจู ฯลฯ) จะเสิร์ฟเครื่องเคียงอลังการที่สุด เนื่องจากเป็นจังหวัดที่อากาศอบอุ่น ปลูกพืชผลได้ดี เขาก็เลยอยากโชว์แขกให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของจังหวัดเขา ส่วนตัวเคยไปกินพิบิมปับ (ข้าวยำเกาหลี) ร้านดังที่เมืองชอนจู สั่งแค่ 1 ที่ แต่ได้เครื่องเคียงมา 15 จานแน่ะ

มาที่ธรรมเนียมการกินดื่ม ของเกาหลีที่คนไทยอาจไม่ค่อยรู้บ้าง คนเกาหลีทานข้าวกับ “ช้อน” และ “ตะเกียบ” แต่เวลากินอาหารจะใช้ “มือเดียว” จับอุปกรณ์เข้าปาก เริ่มจากตักข้าวและกับข้าวด้วยช้อน จากนั้นวางช้อน แล้วใช้มือข้างเดิมหยิบตะเกียบคีบเครื่องเคียงเข้าปาก อีกข้อหนึ่งคือวัฒนธรรมการดื่มโซจู ผู้อาวุโสจะเป็นฝ่ายรินให้ การดื่มโซจูที่ถูกต้องคือต้องดื่มให้หมดแก้วในรวดเดียวเรียกว่า “One Shot” ถ้าดื่มยังไม่หมดก็ห้ามเติมโซจูทับลงไปเด็ดขาดค่ะ เพราะเขาถือว่านั่นคือการรินเหล้าเซ่นผี


ปักพิกัด 15 เมนูเด็ด จากซีรีส์ Netflix

1. หมูสามชั้นย่าง (ซัมกยอบซัล | 삼겹살)

HospitalPlaylist2

พิกัด : ซีรีส์ Hospital Playlist (2020-2021), Run On (2020), Racket Boys (2021)

“ซัมกยอบซัล” หรือ “หมูย่างสามชั้น” เป็นอาหารที่ไม่ได้มีแค่แฟนซีรีส์เกาหลีที่ชอบ เพราะเชื่อว่าแม้จะเป็นคนที่ไม่เคยดูซีรีส์เกาหลีมาก่อนก็อดใจกับกลิ่นหอม ๆ เย้ายวนของมันไม่ได้เหมือนกัน อ้างอิงจากสารคดี Korean Pork Belly Rhapsody ของเชฟแพกจงวอน “ซัมกยอบซัล” ถือเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจเกาหลียุคหลังสงครามเลยค่ะ มีร้านหมูย่างมากมายมาเปิดย่านโรงงาน พอคนเลิกงานก็ปลดปล่อยตัวเองกับหมูสามชั้นให้มีพลังสู้งานหนักในวันถัดไป ทำให้ในซีรีส์เกาหลี บางทีเราจะเห็นตัวละครพากันไปกินหมูสามชั้นที่ร้านกันแบบเป็นหมู่คณะ แต่บางเรื่องก็ไม่ได้ทำแบบแนั้น อย่างเรื่อง Run On หรือ Racket Boys ก็ทำกินกันเองที่บ้าน หรืออย่างใน Hospital Playlist แก๊งหมอก็ให้ทางร้านย่างให้แล้วส่งดิลิเวอรี่มาที่ทำงานตามสไตล์คนงานยุ่ง ทั้งนี้ เทียบกับค่าครองชีพคนเกาหลีแล้ว ซัมกยอบซัลถือเป็นความสุขในราคาย่อมเยา และเป็นช่วงเวลาของการเอร็ดอร่อยร่วมกัน

RunOn

2. ไก่ทอดเกาหลี (ยังนย็อมชีคิ่น | 양념치킨)

TheKing1

พิกัด : ซีรีส์ The King : Eternal Monarch (2020), Crash Landing On You (2019), Hi Bye Mama (2020), You Who Came From The Stars (2013-2014)

ไก่ทอดสำหรับคนเกาหลีใต้ถือเป็นอาหาร Slow food เพราะว่าเขาจะไม่ทอดเผื่อไว้ แต่จะทอดทีละตัว ถ้าไปกินไก่ทอดเกาหลีที่ร้านก็ต้องรอ 20-30 นาทีกว่าจะมาเสิร์ฟ คนเกาหลีจึงนิยมสั่งไปทานที่บ้านมากกว่า เพราะราคาถูกและแบ่งกันได้ทั้งครอบครัวด้วย ในซีรีส์เกาหลีไก่ทอดก็มักถูกจับเชื่อมโยงกับสถานการณ์พิเศษ 2 ประการ คือ “สงครามเกาหลี” กับ “คนไดเอ็ตตบะแตก”

มาที่ประเด็นแรกสงครามเกาหลีกันก่อน เราจะเห็นฝ่าบาท อีกน จาก The King Eternal Monarch ที่มาจากจักรวาลคู่ขนานและ สหายผู้กองรีจองฮยอก จาก Crash Landing On You ที่มาจากเกาหลีเหนือ ต่างเอ็นจอยกับไก่ทอด นั่นก็เป็นเพราะว่าถ้าไม่เกิดสงครามขึ้น คนเกาหลีวันนี้ก็อาจไม่มีไก่ทอดกินกันก็ได้ สังเกตไหมคะ? คนเกาหลีเรียกอาหารที่มีไก่ว่า “ทัก/ดัก” เช่น จิมดัก (ไก่ตุ๋น), ทักคัลบี้ (ไก่ผัดเผ็ด) หรือ ทักฮันมารี (ไก่ต้มทั้งตัว) แต่กลับเรียกไก่ทอดว่า “ชีคิ่น 치킨” หรือ “ชิกเก้น” แบบโดด ๆ เพราะไก่ทอดเป็นวัฒนธรรมที่มาจากทหารอเมริกันซึ่งมาช่วยรบในสงครามเกาหลีนั่นเอง คนเกาหลีพอกินไก่ทอดอเมริกันแล้วเลี่ยน ก็เลยเอาซอสปรุงรสเผ็ด ๆ (ยังนยอม) มาราด กลายเป็นรสชาติความอร่อยใหม่กับไก่ทอดซอสแดงอันเลื่องชื่อไปทั่วโลก ปัจจุบันไก่ทอดเกาหลีมีหลายรสชาติเลยค่ะ ทั้งคลุกซอสฮันนี่ ซีอิ๊ว กระเทียม ฯลฯ

chicken1

อีกประเด็นหนึ่งกับคนไดเอ็ตตบะแตก เราจะเห็นว่าแม้แต่นางฟ้าระดับตำนาน คิมแทฮี จาก Hi Bye Mama หรือ จอนจีฮยอน จาก You Who Came From The Stars ก็ยังตบะแตกเพราะอดใจในความอร่อยของไก่ทอดไม่ไหว ขอหม่ำไก่ทอดกับเบียร์ที่เรียกว่า “ชีแม็ก (치맥)” ถือเป็นคู่ดูโอ้ของความอร่อย แคลอรี่เท่าไหร่ก็ช่างมัน อย่าไปนับ!


3. ซุปเต้าหู้อ่อน (ซุนดูบูจีแก | 순두부찌개)

ItaewonClass

พิกัด : ซีรีส์ Itaewon Class (2020)

ซีรีส์ Itaewon Class ออนแอร์ช่วงคนไทยกักตัวในโควิด-19 ระลอกแรกพอดี จนเกิดเป็นกระแสอยากกิน “ซุปเต้าหู้อ่อน (ซุนดูบูจีแก)” สูตรเถ้าแก่พัคแซรอยกันทั่วบ้านทั่วเมือง แต่ในเมื่อร้านอาหารเกาหลีไม่เปิด ทุกคนต่างก็ต้องเข้าครัวทำเอง เรียกได้ว่ากระแสความฮิตช่วงนั้นทำเอา “น้ำพริกโคชูจัง” กับ “กิมจิ” หมดซูเปอร์มาร์เก็ตไปพักหนึ่งเลยล่ะค่ะ

แต่ช้าก่อน! ซุนดูบูจีแกสูตรแท้ ๆ ไม่ใส่โคชูจังและกิมจินะคะ แต่ใช้ “พริกป่นเกาหลี หรือ “โคชุดการู (고춧가루) ผัดกับน้ำมัน กระเทียม แล้วก็เติมน้ำ เครื่องปรุง วัตถุดิบต่าง ๆ ส่วนกิมจินั้นก็เป็นวัตถุดิบที่อยู่ใน “คิมชีจีแก (김치찌개)” หรือ ซุปกิมจิ แล้วก็ต้องเป็นกิมจิที่หมักนานมีรสเปรี้ยวด้วย แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องให้เครดิตว่า Itaewon Class ปลุกพลังแม่ครัวในตัวคนไทยจริง ๆ

ItaewonClass2

ที่จริงซุนดูบูจีแกเป็นเพียงหนึ่งในแก๊ง “อันจู (안주)” หรืออาหารกับแกล้มของคนเกาหลี อิแทวอนก็เป็นย่านที่ผับบาร์มากมาย นอกจากนี้เกาหลียังมีวัฒนธรรม “ไปต่อก๊อกสอง ก๊อกสาม” ที่เรียกว่า “อีชา (이차) ซึ่งแปลว่าก็อกสอง, “ซัมชา (삼차) ซึ่งแปลว่าก๊อกสาม และอาจจะมีสี่ห้าไปเรื่อย ๆ ยันเช้า แล้วแต่จะเลือกว่าจะไปร้านกินดื่ม, ผับ, โนแรบัง (ร้านคาราโอเกะ) หรือร้านเกมเซ็นเตอร์ นอกจากนี้ ถ้ารู้สึกว่าร้านทันบัมของเถ้าแก่พัคแซรอยราคาแรงเกินไป เราจะเลือกไปกิน ไปดื่มต่อแบบประหยัดที่ร้านเต็นท์แดง เหมือนอย่างในซีรีส์ Mystic Pop-Up Bar ก็ได้ค่ะ


4. ข้าวยำเกาหลี (พีบิมปับ | 비빔밥)

Descentdantsofthesun2

พิกัด : ซีรีส์ Descendants of the Sun (2016), Weightlifting Fairy Kim Bok-Joo (2016–2017)

ถ้ามองว่ารัฐบาลไทยใช้ “ต้มยำกุ้ง” นำขบวนพาเหรดอาหารไทยสู่เวทีโลก (แม้สุดท้ายแล้วคนต่างชาติจะจำผัดไทยได้มากกว่าก็ตาม) เกาหลีใต้ก็มี “พิบิมปับ” เป็นผู้นำขบวนอาหารเกาหลีเช่นกัน คำว่า “พีบิม” แปลว่า คลุกหรือขยี้ ดังนั้นก็อย่าแปลกใจว่าที่คนไทยจะเรียกเมนูนี้ว่า “ข้าวยำ” แต่ทำไมมันไม่เปรี้ยวเลย นั่นก็เพราะยืมคำว่า “ยำ” มาใช้แทนสถานะกริยาการ “คลุก” นั่นเอง

สมัยก่อนเราจะเห็นตัวละครกินข้าวยำกันบ่อย ๆ ในซีรีส์เกาหลี อย่างเช่นในซีรีส์ Full House ก็จะมีการกินเมนูนี้ทั้งเรื่อง แต่พอวัฒนธรรมเกาหลีเริ่มติดตลาด เมนูนี้ค่อย ๆ จางหายไปจากซีรีส์ แต่ไม่ใช่กับในวาไรตี้ เพราะพิบิมปับยังถือเป็นเมนูฮิตอันดับต้น ๆ เช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นได้หลายเวอร์ชั่น, จะกินในหม้อร้อน เหมือนอย่างซีรีส์ Descendants of the Sun ก็ได้ (เรียกว่า โทลสด พีบิมปับ 돌솥비빔밥 หรือ ข้าวยำหม้อหิน ในภาษาไทย) หรือจะกินแบบง่าย ๆ สไตล์เด็กหอเหมือนอย่าง คิมบกจู ที่เอาข้าว, แฮมกระป๋องทอด, ไข่ดาว, ผัก, โคชูจัง และน้ำมันงามาคลุกรวมกัน อันนี้ก็อร่อยเลิศไปอีกแบบเหมือนกัน


5. บะหมี่เย็น (แนงมยอน | 냉면)

Kimbokjoo4

พิกัด : ซีรีส์ Weightlifting Fairy Kim Bok-Joo (2016–2017), Be Melodramatic (2019)

ยังอยู่กันที่สาวน้อยยกน้ำหนัก คิมบกจู เธอคนนี้กินอะไรก็ดูน่าอร่อยไปหมด ในเรื่องมีฉากที่คิมบกจูกับเพื่อน ๆ หม่ำ “แนงมยอน” หรือหมี่เย็นชามใหญ่ปิดท้ายมื้อหมูย่าง ทุกคนเคยสังเกตไหมคะว่าหมี่เย็นของเกาหลีใส่น้ำแข็งลงไปด้วย มีที่มาจากสมัยก่อน คนเกาหลีกินหมี่เย็นในฤดูหนาวเพื่อปรับธาตุในร่างกายให้สมดุลกัน (แน่ละ ไม่งั้นจะเอาน้ำแข็งมาจากไหนในยุคที่ไม่มีตู้เย็นล่ะ)

BeMelodramatic1

แต่ในยุคนี้นั้นต่างออกไป หมี่เย็นเป็นเมนูยอดฮิตช่วงหน้าร้อน เติมความสดชื่นในร่างกายด้วยเส้นบัควีตเหนียวหนึบกับน้ำซุปรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ชื่นใจ ซึ่งถ้าใครชอบรสเผ็ดก็จะมีเมนู “พีบิมมยอน” (ไม่ได้มีความเกี่ยวทางรสชาติกับพีบิมปับ) ที่เป็นการราดซอสเผ็ดลงบนเส้นหมี่เย็นแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน สูตรอื่นก็มีเช่นกันเพราะคนเกาหลีมีสูตรหมี่เย็นหลายแบบมาก ว่ากันว่าหนึ่งในสูตรที่อร่อยสุดคือ “พยองยังแรงมยอน (평양랭면) หรือหมี่เย็นสูตรเปียงยาง (คนเกาหลีเหนือสะกดชื่อเมนูนี้ว่า “แรงมยอน”) ซึ่งแม้จากมีที่มาจากเกาหลีเหนือแต่ตอนนี้ที่โซลก็ร้านอร่อยเพียบแล้ว รสชาติของหมี่เย็นเปียงยางเท่าที่เคยชิมมา จะออกเค็ม ๆ หวาน ๆ ปร่า ๆ นิดหน่อย เป็นรสชาติที่ซีรีส์ Be Melodramatic บอกไว้ว่าเป็นความจืดชืดที่เราจะโหยหาไม่หยุด


6. ก๋วยเตี๋ยว (กุกซู | 국수)

TheUncanny2

พิกัด : ซีรีส์ The Uncanny Counter (2020-2021), Beyond Evil (2021)

เกาหลีไม่ได้มีแต่บะหมี่รามยอนแต่ยังมีก๋วยเตี๋ยวอีกหลายร้านและหลายแบบด้วย หนึ่งในเส้นก๋วยเตี๋ยวยอดฮิตของเกาหลีคือ “โซมยอน (소면) แปลตรงตัวก็คือเส้นเล็ก แต่ส่วนตัวมองว่าเส้นโซมยอนนี้มีความเหนียว นุ่ม หนึบ คล้ายขนมจีนมากกว่า ตัวกุกซูนี้ สายกินก๋วยเตี๋ยว ใส่ลูกชิ้น ใส่เนื้อสัตว์ตู้ม ๆ อย่างคนไทย เห็นก๋วยเตี๋ยวเกาหลีครั้งแรกอาจงงนิดหน่อย ไม่ว่าจะเป็น “ชันชีกุกซู (잔치국수) ที่มีชื่อไทยว่า ก๋วยเตี๋ยวปลากะตัก จากซีรีส์ The Uncanny Counter หรือ แซงซอนกุกซู (생선국수) ก๋วยเตี๋ยวปลารสเผ็ดจากซีรีส์ Beyond Evil ที่แสนจะคุณหลอกดาว เพราะแม้จะชื่อว่าก๋วยเตี๋ยวปลา แต่กลับไม่มีเนื้อสัตว์เลย หน้าตามีแต่เส้นและน้ำซุป ในที่นี้เราจะแถลงไขให้ทุกคนฟัง ที่บอกว่าปลานั้นอยู่ในกระบวนการทำน้ำซุปที่กรองแล้วกรองต่างหาก ไม่ได้มีความหมายถึงเครื่องเหมือนอย่างไทยเรา ไม่แน่ถ้ากินบ่อย ๆ คุณอาจจะติดใจก๋วยเตี๋ยวเกาหลีก็ได้นะ ในวันอากาศหนาว ๆ กินแล้วรู้สึกอบอุ่นและสดชื่นมากเลยค่ะ

guksu beyond1

7. บะหมี่ราดซอสดำ (ชาจังมยอน | 자장면)

madfor jjmy 1

พิกัด : ซีรีส์ Law School (2021), Racket Boys (2021), Mad For Each Other (2021)

เมนูนี้สะกดว่า จาจังมยอน (짜장면) หรือ ชาจังมยอน (자장면) ก็ได้ (แต่คนเกาหลีบอกเราว่าเรียก ชาจังมยอน ดูโมเดิร์นกว่าค่ะ) มีควาหมายว่าบะหมี่ราดซอสสีดำ โดยคนเกาหลีจัดไว้ในหมวด “อาหารจีน” ทั้งที่ประเทศจีนก็ไม่ได้มีเมนูนี้แบบเป๊ะ ๆ แต่เป็นอาหารที่คนจีนผู้อพยพจากมณฑลซานตงมาเป็นกรรมกรที่เมืองอินชอน คิดค้นขึ้นเมื่อ 100 กว่าปีก่อน ด้วยทำงานหนักและยังคิดถึงบ้าน พวกเขาจึงคิดเมนูที่คล้าย ๆ กับอาหารที่ทั้งอิ่มท้องและคล้ายกับอาหารบ้านเกิดตัวเองขึ้นมา

ชาจังมยอนเริ่มมาฮิตนอกอินชอนในยุคข้าวยากหมากแพง คนเกาหลีจึงเลยกินตามบ้าง กลายเป็นเมนูง่าย ๆ ช่วงพักเที่ยงของคนทำงาน เหมือนอย่างที่เราเห็นกันในซีรีส์ Law School หรือเด็ก ม.ต้น วัยกำลังโตอย่างแก๊ง Racket Boys สาเหตุที่หลายคนชอบเมนูนี้ก็เพราะกินแล้วอิ่มแปล้ หรือแม้แต่คนที่ไม่อยากออกไปเจอใครข้างนอกเหมือนอย่างนางเอก Mad For Each Other ก็สามารถสั่งชาจังมยอนมากินที่บ้านได้จนอิ่ม ไม่ต้องออกไปไหนอีก นอกจากนี้ชาจังมยอนยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของกินคนโสดในวัน Black Day วันที่ 14 เมษายน สื่อความนัยว่าถ้าตั้งแต่วาเลนไทน์ (14 กุมภาพันธุ์) มาจน White Day (14 มีนาคม) ก็ยังแห้ว เราก็มาฉลองความโสดตัวเองด้วยชาจังมยอนชามโต ๆ กันเถอะ

lawschool jjmy

8. แป้งต๊อกผัดเผ็ด (ต๊อกโปกี | 떡볶이)

HelloMe2

พิกัด : ซีรีส์ Racket Boys (2021), Hello Me (2021), Hi Bye Mama (2020)

ต๊อกบกกี? ต๊อกป๊กกี? ต๊อกบ็อกกี? เพื่อน ๆ เรียกเมนูแป้งสีขาวในน้ำแกงขลุกขลิกสีส้มนี้ว่าอะไรกันคะ วันนี้เราจะชวนทุกคนอ่านออกเสียงที่ถูกต้องกัน จริง ๆ แล้วเมนูนี้อ่านว่า “ต๊อกโปกี” เป็นเมนูที่ถ้าใครไปเกาหลีก็จะเห็นขายอยู่ข้างทางทั่วไป ไม่มีใครไม่รู้จัก

แต่เชื่อไหมว่าถ้าฝ่าบาทอีกน จาก The King : Eternal Monarch หรือ สหายผู้กอง จาก Crash Landing on You ได้มาเห็นก็อาจจะงง เพราะต็อกโปกีเป็นอาหารที่คิดค้นขึ้นมาจากความบังเอิญของ คุณยายมาบกนิม เจ้าของร้านอาหารจีนย่านชินดังดงเมื่อปี 1953 ต่อมาด้วยความอร่อยกินง่าย ก็ทำให้เมนูนี้กลายเป็นเหมือนอาหารหลักของคนเกาหลีไปเลย ไม่ใช่แค่นั้น ด้วยความอิ่มท้อง ราคาถูก รสแซ่บโดนใจ เมนูนี้ก็เลยเป็นเมนูยอดฮิตหลังโรงเรียนเลิกตามไปด้วย (เทียบกับบ้านเราก็ประมาณลูกชิ้นปิ้ง) อย่างในซีรีส์ Racket Boys ก็จะเห็นแก๊งแบดซื้อมากินเป็นหมู่คณะ, ซีรีส์ Hello Me ก็มีต๊อกโปกีเป็นอาหารว่างหนุ่มสาวออฟฟิศ แหรือม้แต่ในซีรีส์ Hi Bye Mama ตัวละครที่คิมแทฮีแสดง พอวิญญาณได้กลับมายังโลกมนุษย์ ก็รีบพุ่งไปกินออมุกที่ร้านต็อกโปกีรถเข็นเป็นอย่างแรกเช่นกัน

racket tbk

9. ข้าวกล่องโบราณ (เย็นนัล โทชีรัก | 옛날 도시락)

Squidgame1

พิกัด : ซีรีส์ Squid Game (2021)

ซีรีส์ Squid Game เล่นกับความทรงจำวัยเด็กของคนอายุ 40 ตอนปลายอย่าง ซองกีฮุน (รับบทโดย อีจองแจ) เป็นอย่างมาก อย่างในฉากที่แจกข่าว กฌแจก “ข้าวกล่องโทชีรัก” เป็นอาหารให้ผู้เข้าแข่งขัน ซึ่งโทชีรัก ข้าวในกล่องทองเหลืองนี้ได้อิทธิพลมาจากช่วงเกาหลีตกเป็นเมืองขึ้นจักรวรรดิญี่ปุ่น และได้รับวัฒนธรรม “ข้าวกล่องเบนโตะ” มา ทำให้ในกล่องโทชีรักที่คุณแม่มักห่อให้ลูกไปกินที่โรงเรียนสมัยก่อนจะประกอบด้วย ข้าวหุงพร้อมธัญพืช, ไส้กรอก, ไข่ดาว, กิมจิสับ, ปลาแห้ง, สาหร่าย และน้ำมันงา ประกอบกับที่ถนนหนทางสมัยก่อนไม่ได้ดีเหมือนในปัจจุบัน เด็ก ๆ ต่างต้องเดินหลายกิโล กว่าจะถึงโรงเรียนก็ทำให้ข้าวในกล่องคลุกรวมกันไปหมด

มาถึงยุคนี้ คนที่อยากรื้อฟื้นวันเก่าก็จะสั่งข้าวกล่องโทชีรักมาแข่งกันเขย่า 500 ครั้งหรือ 1000 ครั้ง ดูว่าข้าวในกล่องจะคลุกเคล้ากันหรือเปล่า (คล้าย ๆ กับชาเลนจ์เขย่าช็อกโกแลตโคอาล่า 1000 ครั้งที่เคยฮิตกันอยู่ช่วงหนึ่ง) ที่สำคัญ อยากจะบอกว่าแม้โทชีรักในซีรีส์ Squid Game อาจจะดูจืดชืด ไม่น่ากินเท่าไหร่ แต่ของจริงนั้นอร่อยมาก อยากให้ทุกคนได้ลองชิมกันค่ะ


10. ไข่นกกระทาตุ๋นซีอิ๊ว (메추리알 장조림)

ItsOkay1

พิกัด : ซีรีส์ It’s Okay To Not Be Okay (2020)

ไม่ใช่พระเอกนางเอกซีรีส์ทุกคนจะชอบกินอาหารจานหลัก เพราะ โกมุนยอง นางเอกซีรีส์ It’s Okay To Not Be Okay เธอเลือกเอาเครื่องเคียงขึ้นมากินเป็นเมนูชูโรงแทนเมนูอื่นเลย เครื่องเคียงที่ว่าก็คือไข่นกกระทาตุ๋นซีอิ๊ว หรือที่เรียกว่า “เมชูรีอัล ชังโจริม” ซึ่งความจริงก็กินเป็นอาหารหลักได้ แต่ส่วนใหญ่เราจะเห็นเมนูนี้มากับเครื่องเคียง (พันชัน) อย่างอื่นมากกว่า เนื่องจากตระกูล “โจริม” (ของตุ๋น) ก็จัดอยู่ในหมวดเครื่องเคียงประเภทหนึ่ง ส่วนวิธีทำก็แสนง่าย ต้มไข่แยกไว้ก่อน แล้วค่อยทำซอสที่เคี่ยวจากซีอิ๊ว, น้ำตาล, กระเทียมสับ และหอมซอย จากนั้นก็เอาไปคลุกเคล้ากับไข่ให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ ซึ่งต้องบอกก่อนว่า แม้จะดูคล้ายกันอยู่บ้างแต่เมนูไข่ตุ๋นซีอิ๊วไม่ใช่ไข่พะโล้นะคะ รสชาติแตกต่างกันประมาณหนึ่งเลย

ItsOkay3

11. ปูหิมะ (แทเก | 대게)

HometownCCC2

พิกัด : ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha (2021), When the Camellia Blooms (2019)

ต้องขอเริ่มด้วยการแจ้งข่าว มีข่าวดีและข่าวร้ายมาบอกแฟนซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha และ When the Camellia Blooms ค่ะ ข่าวร้ายคือหมู่บ้านกงจินและหมู่บ้านองซานในซีรีส์นั้นไม่มีอยู่จริง ส่วนข่าวดีคือซีรีส์ทั้งสองเรื่องถ่ายทำที่เมืองโพฮัง จังหวัดคยองซังบุกโด หากเปิดประเทศแล้วคุณไปเที่ยวเมืองนั้น ก็เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัง ได้ตามรอยซีรีส์ 2 เรื่องเลยเย้!

ถ้าพูดถึงโพฮัง อีกสิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือ “เทศกาลปูหิมะ” หรือ “ปูยักษ์” ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซีรีส์ที่มาถ่ายทำที่นี่จึงมักช่วยโปรโมตสินค้า OTOP ท้องถิ่นกันสักหน่อย เช่น Hometown Cha-Cha-Cha บอกเล่าผ่านเรื่องราวประทับใจ ความทรงจำที่คุณปู่ของ ฮงบันจัง แม้จะยากเย็นแต่ก็ช่วยแกะปูหิมะให้หลานชาย ส่วนทางด้านซีรีส์ When the Camellia Blooms คุณแม่ของพระเอกก็เปิดร้าน “ปูม้าดองซีอิ๊ว” (กดเกจัง | 꽃게장) รสเด็ด ยิ่งตอกย้ำว่าหากใครที่ไปตามรอยซีรีส์ถึงโพฮังแล้วไม่ได้กินปูสด ๆ ก็เหมือนไปเสียเที่ยวนั่นเอง

camilia crab

12. ไก่หมุน (ทงดัก | 통닭)

HometownCCC2 1

พิกัด : ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha (2021), The Last Empress (2019)

เมื่อเทียบกับค่าครองชีพของคนเกาหลี ไก่ทอดไม่ว่าเมนูไหนก็ต่างเป็นอาหารราคาถูกอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากอิ่มอร่อยกับไก่ในราคาถูกกว่านั้น เราแนะนำนี่เลยค่ะ “ทงดัก” ไก่ทั้งตัวเสียบเหล็กหมุนย่างอยู่ในตู้  จุดกำเนิดความรักของ พโยมีซอน กับ คุณตำรวจ ในซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha เขาล่ะ ตัวทงดักเป็นไก่ย่างไซส์ย่อม ๆ เนื้อลีน ๆ ไม่อมน้ำมัน ในราคา 100-200 กว่าบาท เรียกว่าอิ่มอร่อยได้ในราคาสามัญชน บางทีเราจะเห็นไก่แบบนี้ย่างอยู่บนรถกระบะ ส่งกลิ่นหอมมาแต่ไกล ต่อให้ไม่หิวก็ต้องหิวกันตอนนั้นเลยแหละ!


13. ข้าวต้ม (กุกปับ | 국밥)

100Day2

พิกัด : ซีรีส์ The Crowned Clown (2019), 100 Days My Prince (2018)

“กุกปับ” หรือ “ข้าวต้มเกาหลี” คือการเอาข้าวใส่ลงไปในน้ำซุป ที่อาจจะเป็นซุปเนื้อหมู, ซุปเครื่องใน, ซุปถั่วงอก หรือซุปซุนแด (ไส้กรอกเลือด) จากนั้นก็เติมโคชูจังไปแล้วคนให้เข้ากัน ขอบอกเลยว่าอร่อยแซ่บมากค่ะ แฟนซีรีส์เกาหลีย้อนยุคอาจรู้จักเมนูนี้ในฐานะ “เมนูจับโป๊ะชนชั้นสูง” นั่นก็เพราะว่าสมัยก่อน คนในวังจะกินอาหารเป็นสำรับใหญ่ แยกข้าว อาหาร เครื่องเคียง การที่ชาวบ้านในตลาดสดเอาทุกอย่างมารวมกันในชามเดียวแล้วคลุก ๆ ถือว่าไร้อารยธรรมเป็นอย่างมาก ในซีรีส์เลยชอบทำให้เห็นว่ากินรวมกันแบบนี้อร่อยจะตาย ไม่ว่าจะ รัชทายาทวอนดึก จาก 100 Days My Prince ที่ความจำเสื่อม หรือ พระมเหสี จาก The Crowned Clown ที่โดนพระราชาตัวปลอมชวนให้กิน ก็มิอาจต้านความอร่อยนี้ได้ นอกจากนี้ กุกปับยังถือเป็นอาหาร Street Food ชนิดแรกของเกาหลีอีกด้วย

clown gukbap

14. ไส้วัวย่าง (กบชังกูอี | 곱창구이)

zombie gobchang

พิกัด : ซีรีส์ Zombie Detective (2020)

ไส้ย่างเคยเป็นเมนูที่คนไทยไม่คุ้นหน้าคุ้นตา แต่หลังจากเห็นบ่อย ๆ ในซีรีส์ ตอนนี้ก็กลายเป็นเมนูฮิตไปซะแล้ว ในเกาหลีนั้นมีทั้งร้านขายไส้หมูและไส้วัว แต่เมนูที่ได้รับความนิยมมากกว่าก็ยังเป็นไส้วัวอยู่ดี เพราะมีความนุ่ม มัน มีกลิ่นสาบนิด ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ โดยไส้ที่คนเกาหลีนิยมทานกันคือบริเวณที่เรียกว่า “มักชัง (막창)” หรือ ไส้ส่วนปลายติดทวารหนัก จะมีความนุ่มเด้ง ไขมันน้อย เวลาตัดออกมาจะเป็นวงกลม ๆ (ให้คิดถึงไส้ตุ๋นในร้านข้าวต้มกุ๊ยค่ะ) ส่วนลำไส้เล็ก ยาว ๆ ที่เหมือนไส้ในก๋วยจั๊บ เรียกว่า “กบชัง (곱창)” ไส้บาง ๆ เคี้ยวง่ายดี แต่ถ้าสายโหดก็ขอให้จัดสิ่งนี้มาเลยค่ะ ลำไส้ใหญ่ “แทชัง (대창)” เป็นส่วนที่ไขมันเยอะ แต่อูมามิมากกก ผัดกับใบกุยช่ายแล้วจิ้มซอสซัมจังอร่อยสุด ๆ แบบแสงออกปากเลยค่ะ ขนาดในซีรีส์ Zombie Detective ที่คุณซอมบี้พระเอกของเราไปรับจ๊อบเต้นหน้าร้านไส้ย่าง ยังอดใจไม่กินไม่อยู่เลย


15. ยำเนื้อวัวดิบ (ยุกฮเว | 육회)

StrangersFromHell2

พิกัด : ซีรีส์ Strangers From Hell (2019)

ปิดท้ายด้วยเมนูที่คาใจคนไทยเหลือเกิน ว่าเนื้อดิบสีแดง ๆ ที่ คุณหมอซอมุนโจ ชวน ยุนจงอู กินในซีรีส์ Strangers From Hell คืออะไร? ความจริงการที่คนไทยเดาว่าคุณหมอเป็นผีหรือเปล่าก็สร้างความหลอนให้ซีรีส์ขึ้นอีกระดับนะคะ (ฮา) แต่จริง ๆ แล้วเนื้อดิบนี้เป็นเมนูที่คนเกาหลีกินกันเป็นปกติมาก และมีชื่อว่า “ยุกฮเว (육회)” (คนเกาหลีจะออกเสียงคล้าย ๆ ยุก-เค่ ) ซึ่งจะเรียกว่าทาท่าร์สไตล์เกาหลีก็ว่าได้ ด้วยการนำเนื้อวัวดิบมาปรุงรส ใส่น้ำมันงา โปะไข่แดงดิบ นำมากินเป็นกับแกล้มโซจูชั้นดีได้เลย ด้วยความที่มีน้ำมันงา ยุกฮเวก็จะไม่คาวแต่ออกไปทางหวานอร่อยมากกว่า

ส่วนความสยองที่ซีรีส์ต้องการจะสื่อคือ พระเอกอยู่ในหอพักราคาถูกที่เรียกว่า “โคชีวอน” ปกติหอแบบนี้จะมีครัว เจ้าของก็จะหุงข้าวและเตรียมกิมจิไว้ให้ผู้เช่ากินเป็นส่วนกลาง หอไหนใจดีหน่อยก็อาจมีรามยอน, ไข่ไก่, ขนมปัง และอื่น ๆ ให้ด้วย แต่หอเอเดนที่ราคาถูกแสนจะถูก ทำไมถึงมียำเนื้อยุกฮเวที่เป็นของแพงไว้ให้ผู้เช่ากินเป็นกล่อง ๆ ด้วยนี่สิ ทำให้ ยุนจงอู พระเอกของเราสับสนไปเลยว่า เนื้อที่อยู่ในกล่องนั้น สรุปแล้วมันคือเนื้อวัว เนื้อแมว เนื้อคน หรือเนื้ออะไรกันแน่?


ยกมาเมาท์กันในบทความนี้ 15 เมนู แต่จริง ๆ แล้วในซีรีส์เกาหลียังมีอาหารน่าทานซ่อนอยู่อีกหลายเมนูเลยล่ะค่ะ ถ้าอยากหิวไปด้วยกันก็ขอชวนทุกคนเปิด Netflix แล้วเลือกเมนู เอ๊ย เลือกดูซีรีส์ที่ชอบได้เลย แต่ถ้าอยากรู้จักอาหารเกาหลีแบบอินไซด์ ๆ เราก็ขอแนะนำ 3 รายการของเชฟคนเก่ง คุณแบคจงวอน ที่อยู่ใน Netflix ให้ดูควบคู่กันไปด้วย ได้แก่ Korean Pork Belly Rhapsody (มหากาพย์หมูสามชั้น), Korean Cold Noodle Rhapsody (มหากาพย์บะหมี่เย็น) และรายการล่าสุดที่ปังไม่ไหวกับรายการ Paik’s Spirit (กินดื่มกับแบคจงวอน) ที่คุณเชฟชวนคนดังหลาย ๆ วงการมาร่วมพูดคุยวัฒนธรรมกินดื่มสไตล์เกาหลี รับรองว่าได้ทั้งความรู้และความหิวเลยล่ะค่ะ

สุดท้ายนี้ก็ขอฝากรายการ “เมาท์เกาเมาท์กัน” ทางช่องยูทูป Netflix Thailand ไว้ด้วยนะคะ น้องซอฟกับพี่ลูกหว้ายังมีเรื่องราวน่าเมาท์มาฝากทุกเดือนค่ะ ♡

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดจักรวาลซีรีส์ของผู้กำกับชินวอนโฮ – เมาท์เกาเมาท์กัน EP.1 ภาค Spin-Off

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก