k-dramas

สรุปปมทั้งหมดใน Mouse ที่จะทำให้กระจ่างขึ้น เตรียมพร้อมก่อนดูตอนจบ! (ระวังสปอยล์)

19/05/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์

focus summary mouse before final cover

ในที่สุดก็เดินทางมาถึงตอนจบสักทีสำหรับซีรีส์ที่ปั่นประสาทคนดูที่สุดในประวัติศาสตร์ พาคนดูแหกโค้งตกเหวกันมาหลายต่อหลายรอบ!! ครั้งนี้มาอ่านสรุปกันแบบชัดเจน ไม่ต้องเดา ไม่มีแกงกันอีกแล้วค่ะ ด้วยความที่ Mouse เป็นซีรีส์ที่เส้นเรื่องแน่นมาก ประเด็นรายละเอียดยิบย่อยมีเยอะไปหมดหลายๆคนอาจจะหลงลืมในบางประเด็นไป มาอ่านสรุป 19 ประเด็นเตรียมพร้อมก่อนดู Mouse ตอนจบกันค่ะ

** บทความนี้มีการกล่าวถึงเนื้อหาในเรื่องแบบเน้นๆแน่นๆ ใครที่ยังไม่ได้ดูจะเจอสปอยล์เอาได้นะคะ **

1

▶ ในอดีตบารึมอยากเป็นหมอ ด้วยไอคิวที่เกิน 160 ทำให้เขาฉลาดหาตัวจับยากอยู่แล้ว แต่ที่มาเป็นตำรวจก็เพราะต้องการที่จะแก้แค้นให้กับครอบครัวที่ถูกฆ่า (แม่ น้องชาย พ่อเลี้ยง) โดยเขาพยายามจะตามหาซงซูโฮ แต่พยายามหาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ จนมาวันนึง OZ ส่งที่อยู่ของซงซูโฮมาให้บารึม การส่งที่อยู่ของซงซูโฮมาให้ เป็นการเปิดฉากการล่าของบารึมอย่างสมบูรณ์แบบ ซงซูโฮคือศพแรกที่บารึมฆ่าอย่างเป็นทางการ และด้วยไอคิวและความอยากเป็นหมอมาตั้งแต่แรกจึงไม่แปลกหากบารึมจะเก่งเรื่องของกายวิภาคมาก

2

บารึมและหมอโยฮัน เป็นหนูทดลองของรัฐบาลมาตั้งแต่แม่ของพวกเขาทั้ง 2 คนตรวจหาพันธุกรรมแล้ว ซึ่งมันสอดคล้องกับการที่ดร.แดเนียล ยื่นเอกสารให้กับคนบนรถ ที่เราเดากันว่าอาจจะเป็นรถของพ่อสายสืบชิน แต่ในตอนนี้กระจ่างแล้วว่ามันเป็นรถของเลขาธิการทำเนียบคุณป้ามหาประลัยต่างหาก ซึ่งเอกสารที่ยื่นให้ก็คงหนีไม่พ้นผลการตรวจหาพันธุกรรมของหมอโยฮันและบารึม หลังจากนั้นทั้งหมอและบารึมก็ถูกจับตามองพฤติกรรมโดยคนของ OZ มาตลอด และถ้าหากหมอโยฮันไม่โดนฆ่าเอาสมอง หมอโยฮันก็อาจจะโดนฆ่าในภายหลังโดย OZ อีกแน่นอน เพราะตอนนี้หมอโยฮันเป็นหนูทดลองที่ล้มเหลวที่ใช้การไม่ได้ของรัฐบาลไปแล้ว

ซึ่งการทำการทดลองนี้เป็นการพยายามของรัฐบาลในการหาทางสำเร็จงานวิจัยของดร.แดเนียล แบบไม่ให้มีข้อผิดพลาดอย่าง 1 % ที่สามารถเป็นอัจฉริยะได้ เป็นการค้านอำนาจให้ตัวเองอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้ เพราะถ้าการทดลองสำเร็จสามารถแยกได้อย่าง 100% ว่าใครเป็นฆาตกร การถูกแย้งจากฝ่ายค้านก็จะถูกปักตก การทดลองนี้จะกลายมาเป็นนโยบายสร้างประเทศที่สงบสุขที่ประชาชนทุกคนต้องเทใจให้แน่นอน

3

OZ เป็นองค์กรลับที่เชื่อมโยงกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสมาชิกองค์กรทุกคนจะมีรอยสักระบุตัวตนว่า OZ อยู่บนส่วนใดส่วนนึงของร่างกาย โดยทุกคนที่มาเป็นสมาชิกจะโดนหลอกด้วยคำพูดที่ว่าหากทำตามพวกคุณจะได้เห็นโลกที่ปราศจากอาชญากรรม ปราศจากความรุนแรง โดยมักจะดึงเอาคนที่มีปมในใจเข้ามาเช่นซงซูโฮ ที่พี่สาวโดนฆ่า เป็นต้น

และในตอนนี้ตัวละครที่เป็นคนของ OZ คงหนีไม่พ้นผอ.โรงพยาบาลที่แอบถ่ายคลิปผ่าตัดเก็บไว้ แถมยังจ่ายยากระตุ้นสัญชาตญาณให้กับบารึม เลขานุการทำเนียบผู้หญิงที่มีอำนาจถึงขนาดปล่อยนักโทษประหารอย่างฮันซอจุนออกมาทำการผ่าตัดได้ สายสืบอี น้าของบารึม อาเขยของบารึมทึ่บารึมผลักตกตึก และซงซูโฮ

4

จุนซองเป็นเพื่อนเพียงคนเดียวในชีวิตของหมอโยฮัน จุนซองทำงานอยู่ในกระทรวงวิทย์และด้วยความที่จุนซองเป็นนักแฮคเกอร์ทำให้เมื่อโยฮันสงสัยถึงการมีอยู่ขององค์กรนี้จึงขอไหว้วานขอให้จุนซองแฮคข้อมูลออกมา จนไปเจอองค์กร OZ ทำให้เขารู้ว่าตัวเองและบารึมคือตัวทดลองของรัฐบาล รูปเหยื่อของบารึมที่แปะอยู่ในห้องใต้ดินของหมอโยฮันก็ได้มาจากการที่ OZ เป็นคนเก็บรวบรวมข้อมูลหลังบารึมฆ่าเหยื่อแล้ว และจุนซองเป็นคนไปแฮคเอาออกมา แต่ในขณะที่กำลังคุยกันอยู่คุณยายบงอีดันมาทำความสะอาดพอดี ทำให้จุนซองรีบออกไปจากบ้าน แล้วลืมหยิบเอาเสื้อไป

เมื่อยายของบงอีไปเจอรูปและรีบหนี เป็นเหตุให้หมอโยฮันที่ตามไปเพราะเป็นห่วงเกิดการปะทะกับบารึมขึ้นจนเสื้อหลุด เพราะเสื้อตัวนี้นี่แหละ ที่ทำให้บารึมมั่นใจว่าคนที่แอบตามตัวเองมาตลอดคือจุนซอง เจ้าของกลิ่นมิ้นต์คือจุนซอง จึงตามไปฆ่า ซึ่งมันคือการฆ่าผิดตัวเจ้าของกลิ่นมิ้นต์มันคือหมอโยฮันต่างหาก ซึ่งการตายของจุนซองเป็นตัวจุดชนวนความแค้นในใจของหมอโยฮัน เขาจึงเริ่มเก็บข้อมูลบารึมมาเรื่อยเพื่อหาทางฆ่า (เป็นที่มาของรูปบารึมที่ผนัง)

5

▶ เด็กที่เคยทำแผลที่มือให้กับแจฮุนแท้จริงคือหมอโยฮัน หรือเด็กที่กล้องซูมใน Ep.1 นั่นแหละ โดยทั้งแจฮุนและหมอโยฮันเคยเรียนประถมที่กูรยองด้วยกัน นอกจากนี้แจฮุนยังเป็นเด็กที่มาเจอบงอีที่กำลังจะตายเป็นคนแรกแต่กลับรำคาญและไม่คิดจะช่วย ทำให้เมื่อเวลาผ่านไปโยฮันที่ผ่านมากลับเป็นคนช่วยเหลือบงอี และยังเป็นคนเก็บหมาที่ถูกผูกไว้บนสะพานกลับมาเลี้ยงอีกด้วยแม้หมาตัวนั้นจะพิการก็ตาม

คดีฆ่าจัดฉาก เพื่อกระตุ้นสัญชาตญาณนักล่า

▶ ในคดีผู้หญิงที่โดนอูฮยองชอลฆ่าแขวนคอที่บารึมเห็นเข็มกลัดและสร้อยคอของหลวงพ่อโกในตัวของเหยื่อ คนที่ฆ่าเหยื่อก็คืออูฮยองชอลนั่นแหละ แต่พวก OZ เข้ามาจัดฉากศพที่หลังโดยเอาสร้อยคอของหลวงพ่อโกและเข็มกลัดของยายบงอีมาติดไว้ พอบารึมมาเห็นและจะออกไปบอกตำรวจคนอื่นพวก OZ ก็มาเอาของออกไปทำให้ตำรวจคนอื่นๆ ไม่เชื่อในคำพูดของบารึที่เพิ่งผ่าตัดสมองมา

การจัดฉากครั้งที่ 2 คือการจัดฉากการฆ่าเด็กมัธยมที่ถูกเผาในโกดัง OZ พยายามฆ่าเด็กคนนี้ให้เหมือนกับที่บารึมฆ่าซงซูโฮ ทั้งจับนั่งบนเก้าอี้และจุดไฟเผา ทั้งการวาดไม้กางเขนให้อยู่ด้านหลังของเหยื่อ การจัดฉากทั้ง 2 เคสนี้เกิดขึ้นมาเพื่อที่จะกระตุ้นสัญชาติญาณนักล่าของบารึมให้ตื่นขึ้น(ควบคู่ไปกับการจัดยากระตุ้นสัญชาตญาณดิบให้บารึมกิน) เพราะในตอนนี้ความดีของหมอโยฮันที่อยู่ในสมองของบารึมมันกดความอยากฆ่าเอาไว้ ซึ่งมันทำให้พวก OZ ไม่พอใจที่หนูทดลองของพวกมันจะเปลี่ยนพฤติกรรม

8

▶ ดร.แดเนียลอีเรียกหมอโยฮันออกไปพบที่สวนสนุกหลังจากที่เขารู้ว่าหมอโยฮันไม่ใช่นักล่า (เห็นความอิจฉาในแววตาของหมอตอนที่มองสายสืบโกดูแลฮงจู) โดยการเรียกไปคุยกันก็เพื่อที่จะหาทางหยุดไม่ให้บารึมฆ่าคนไปมากกว่านี้ แต่แล้วระหว่างรอหมอโยฮันดร.แดนียล ก็ถูกคนของ OZ ตามมาฆ่าเพื่อปิดปาก แต่หมอโยฮันมาช่วยเอาไว้ได้ทัน เลือดที่เราเห็นบนชิงช้าคือเลือดของดร.แดเนียลจริง (เพราะถูกแทงสาหัส) แต่ซิปที่อยู่ในที่เกิดเหตุไม่ใช่ของหมอโยฮันแต่เป็นของ OZ และศพทึ่ถูกหมอโยฮันเอาไปถ่วงน้ำก็คือศพของคนที่ OZ ส่งมาฆ่าดร.แดเนียลนั่นเอง

9

▶ เมื่อเหตุการณ์ในสวนสนุกผ่านไป ดร.แดเนียลบาดเจ็บอย่างหนัก แต่ไม่สามารถเข้าโรงพยาบาลได้ไม่อย่างนั้นเขาคงโดนฆ่าปิดปากเข้าจริงๆ ทำให้หมอโยฮันต้องพาดร.แดเนียลไปรักษาที่บ้านของตัวเอง ซึ่งก็คือชั้นใต้ดินนั่นแหละ แต่ด้วยความที่มูจีสงสัยว่าหมอโยฮันอาจจะเป็นคนร้ายจึงพยายามจะเข้ามาค้นในบ้าน หมอโยฮันจึงย้ายดร.แดเนียลให้ไปอยู่ในโรงพยาบาลร้างแทน ซึ่งรอยเลือดที่ตำรวจมาตรวจเจอภายหลังเป็นของดร.แดเนียลที่แอบอยู่หลังกระโปรงรถและเป็นเลือดของดร.ที่นอนพักฟื้นอยู่ในโรงพยาบาลร้าง ไม่ใช่เลือดของน้องฮันกุก

7

คดีฆาตกรรมซงซูโฮ เคสแรกของการปลุกความสงสัยในตัวคุณเพราะเป็นเคสแรกที่สายสืบโกและพีดีชเวสืบ เคสนี้แม้เราจะรู้ว่าบารึมเป็นคนฆ่าแต่การฆ่าก็ดูจะแตกต่างจากเหยื่อในคดีบาป 7 ประการที่ฆ่าเพราะต้องการปั่นหัวสายสืบโกและตอบสนองความท้าทายพระเจ้า จุนซองที่บารึมคิดว่าเป็นเจ้าของกลิ่นมิ้นต์ หรือคุณยายบงอีที่ถูกฆ่าเพราะรู้ความจริงเรื่องบารึมเป็นฆาตกรจากกระดุมของบงอีในรูปของเหยื่อ

ซึ่งก็ได้เฉลยเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าทำไมสภาพศพของซูโฮถึงถูกทรมาณอย่างแสนสาหัสเพราะเขาถูกเอาคืนในแบบเดียวกันกับที่ครอบครัวของบารึมต้องเจอ กระดูกอ่อนหักทั้งหมดเพราะถูกซ้อม (เพราะซูโฮซ้อมแม่ของบารึมจนตาย) มีแผลถูกแทงที่ท้อง (ซูโฮแทงพ่อเลี้ยงบารึมตาย) (หน่ำซ้ำยังถูกเผาทั้งเป็นอีกด้วย(เพราะซูโฮเผาน้องแจมินน้องชายบารึมทั้งเป็น) จึงเป็นที่มาของ ‘ตาต่อตา ฟันต่อฟัน’ เพราะบารึมมาเพื่อแก้แค้นให้กับน้องชาย แม่และพ่อเลี้ยงของเขาที่ต้องตายไปนั่นเอง

10

หมอโยฮันกับการไปเรือนจำในวันเกิดเหตุกับชีกุก วันนั้นหมอโยฮันไปเรือนจำก็เพื่อเอาตัวอย่างเลือดของฮันซอจุนมาตรวจเทียบ DNA กับตัวเอง ทำให้รู้ว่าแท้จริงแล้วเขาไม่ใช่ลูกของคนที่ตัวเองเรียกว่าแม่มาตลอด และไม่ใช่ลูกของฆาตกรต่อเนื่องอย่างฮันซอจุนด้วย และภายในวันนั้นเองวันที่เขาเห็นบารึมที่โรงพยาบาลเขาก็รู้ได้ทันทีว่าจองบารึมคือเด็กคนนั้น เด็กที่ทุกคนในโรงเรียนต่างหวาดกลัว เด็กที่ชื่อ จองแจฮุน เด็กที่เป็นลูกแท้ๆของคนที่ตัวเองเรียกว่าแม่มาตลอด เป็นที่มาประโยคที่หมอโยฮันพูดกับแม่ใน Ep.6 ว่า “แม่รู้อยู่แล้วใช่ไหมครับว่า ‘ลูกชายแม่’ เป็นฆาตกร” เพราะหมอโยฮันรู้แล้วยังไงละว่าลูกที่แท้จริงของแม่ตัวเองคือบารึม และยังรู้อีกว่าฆาตกรในคดีบาป 7 ประการก็คือบารึม

11

▶ ลูกของนักล่าหัวแท้จริงก็คือ ‘บารึม’ เป็นบารึมมาตั้งแต่แรก โดยแม่ทั้ง 2 คนตกลงสลับเปลี่ยนลูกกันตั้งแต่คลอดออกมา เป็นการสลับเพื่อให้ตัวเองที่ไม่ใช่แม่แท้ๆสามารถฆ่าลูกได้เลยหากเห็นสัญญาณว่าเขากำลังจะกลายเป็นปีศาจ ซึ่งฮันซอจุนก็รู้เรื่องนี้จากการไปเจอเทปเพลงที่บารึมทำตกเอาไว้ตอนกำลังฆ่าชีกุกในห้องน้ำเรือนจำ ทำให้เริ่มสงสัยเลยตอบรับเรื่องจะผ่าสมองให้ จนทำให้ไปรู้ความจริงจากปากของภรรยาตัวเองเลยว่าลูกชายของตัวเองที่แท้จริงคือบารึม

12

แท้จริงแล้วหมอโยฮันรอดชีวิตตั้งนานแล้ว แต่ฮันซอจุนที่เพิ่งมารู้เรื่องว่าบารึมคือลูกชายของเขา ฮันซอจุนเลยคิดที่จะแก้แค้นซองจีอึนภรรยาของตัวเองที่หลอกเขามาตลอด เลยคิดที่จะกำจัดโยฮันโดยยื่นข้อเสนอให้หมอเอาสมองที่ยังมีชีวิตอยู่ของโยฮันมาผ่าตัดใส่ให้กับบารึม ทำให้ลูกชายแท้ๆของตัวเองรอดชีวิตและทำให้เมียของตัวเองเจ็บปวดปางตายจากการสูญเสียโยฮัน เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกถึง 2 ตัว

15

แท้จริงแล้วการมาเป็น PD ของฮงจูมันเป็นการทำความฝันของซงซูจอง (เหยื่อของนักล่าหัว) ให้เป็นจริง ซูจองเธอใฝ่ฝันอยากจะเป็นพีดีรายการทีวีที่พูดแต่ความจริงและสร้างโลกที่ยุติธรรม จึงเป็นที่มาของรายการเชอร์ล็อคฮงจู นอกจากนี้คนที่ทำให้ฮงจูรอดพ้นมาจากมือของนักล่าหัวมาได้ก็คือซงซูจอง เพราะในตอนแรกนักล่าหัวไม่รู้ด้วยซ้ำว่าฮยอนซูหรือก็คือพีดีชเวยังมีชีวิตอยู่ (เพราะคิดว่าตายคาบ้านที่ถูกขังไว้แล้ว) นอกจากนี้การที่เธอไม่ยอมกลับบ้านเป็นเพราะเธอรู้สึกผิดกับพ่อแม่ที่เป็นคนปล่อยให้น้องชายต้องตาย เธอรู้สึกผิดจนไม่กล้าที่จะกลับไปสู้หน้าพ่อกับแม่ได้อีก

19

▶ ความสัมพันธ์ของดร.แดเนียล อี & ฮันซอจุน เดิมแล้ว ดร.เป็นเพียงคนเก็บขยะในโรงพยาบาลเท่านั้น แต่ด้วยความฉลาด เขาสังเกตเห็นอาการของคนไข้ที่ถูกวินิจฉัยว่ามีภาวะพิการทางสมองตั้งแต่ 5 ขวบ แต่แท้จริงแล้วผู้หญิงคนนี้ป่วยเป็นโรค เซกาวา ที่ขาดโดปามีนต่างหาก เมื่อซอจุนมาเห็นเข้าก็ได้ทีหักหน้าหมอที่วินิจฉัยอย่างหมอแกรี่ที่สงสัยว่าซอจุนฆ่าคนไข้ของตัวเอง จนต้องออกจากโรงพยาบาลไป หลังจากนั้นการตายของคนไข้ในความดูแลของซอจุนก็ไม่มีใครสงสัยอีกเลย หลังจากนั้นซอจุนก็เริ่มเอาตัวเองไปสนิทกับดร.แดเนียล ผู้ชายที่จะพาเขาไปสู่จุดสูงสุดในวงการศัลยกรรมประสาทที่เก่งที่สุดได้ นอกจากนี้งานวิจัยของ ดร. ก็มาจากคำพูดของซอจุนที่ให้ดร.หาพันธุกรรมแย่ๆ อย่างใครที่จะเกิดมาเป็นฆาตกร

13

▶ คดีฆาตกรรมต่อเนื่องซูซอง ฆาตกรในคดีนี้คือ ‘อีแจชิก’ มีลายเซ็นเป็น ถุงน่อง แอปเปิ้ลรูปจันทร์เสี้ยว และฝน มีเหยื่อ 10 รายแต่ไม่ได้เป็นที่พูดถึงภายในเรื่อง แต่แม่ของบารึมในขณะที่ท้องก็เป็น 1 ในเหยื่อด้วยแต่รอดชีวิตมาได้เพราะซงซูโฮเป็นคนเข้าไปช่วยเอาไว้

ซึ่งการฆ่ายกครัวในครั้งนี้คนลงมือคือ ‘ซงซูโฮ’ ที่ต้องฆ่ายกครัวเป็นเพราะเขาพลั้งมือ เขาไม่ได้ตั้งแต่จะฆ่าใคร แต่พลั้งมือผลักแม่จนหัวกระแทก และพลั้งมือแทงพ่อเลี้ยงจนตาย เขาจึงคิดที่จะเผาบ้านเพื่อทำลายหลักฐาน แต่ด้วยความที่ไม่รู้ว่ายังเหลือน้องแจมินอยู่ในบ้าน น้องแจมินเลยโดนเผาทั้งเป็น และจากเหตุการณ์นี้การจัดฉากชีวิตของบารึมก็เริ่มขึ้นน้าก็เป็นของปลอม น้าเขยก็ของปลอม รูปวัยเด็กที่เอามาให้ดูก็ของปลอม ทุกอย่างล้วนปลอมมาตั้งแต่ต้น

ซึ่งการที่สูญเสียครอบครัวในครั้งนี้เป็นการปลุกสัญชาตญาณนักล่าที่หลับไหลอยู่ของแจฮุนให้ตื่นขึ้นมาอย่างสมบูรณ์แบบโดยมีตัวกระตุ้นคือซงซูโฮ เพราะเขาถูกรุกล้ำอาณาเขตอย่างหนัก เมื่อถูกรับไปเลี้ยงโดยน้า (ที่เป็นคนขององค์กร OZ) เขาจึงต้องการเปลี่ยนตัวเองให้เป็นจองบารึม เด็กหนุ่มนิสัยดี และก้าวเข้าสู่การเป็นตำรวจเพื่อให้สามารถตามหาคนที่ฆ่ายกครัวบ้านของเขาได้ง่ายขึ้น

14

▶ คดีฆ่ายกครัวที่กูรยอง เป็นคดีที่ทำให้หลายๆคนปักใจเชื่อว่ายังไงน้องแจฮุนก็ต้องเป็นลูกของนักล่าหัวและเป็นคนฆ่ายกครัวอย่างแน่นอน (ซึ่งถูกละจ้าน้องแจฮึนคือลูกของนักล่าหัวที่ถูกแม่สลับตัวตั้งแต่เด็กๆ) เหยื่อในคดีนี้มีทั้งหมด 3 จากคนในครอบครัวที่มี 5 คน ซึ่งคนที่รอดคือ ‘แจฮี’ น้องสาวที่มีภาวะซาวองก์ซินโดรม (น้องสาวที่เป็นคนบอกพ่อเรื่องแจฮุนฆ่าปลากับฆ่าหมา) เพราะแจมินลูกชายคนกลางเป็นคนพาน้องให้แอบหนีออกมาจากบ้านได้ทันก่อนที่บ้านจะไฟไหม้

16

▶ คดีฆาตกรรมนักล่าหัว ฆาตกรในคดีนี้คือ ‘ฮันซอจุน’ มีลายเซ็นคือหัวของเหยื่อที่หายไปและเลขสลักระบุตัวทดลองบนตัวเหยื่อ โดยเขาฆ่าเหยื่อทุกคนเพราะมองว่าทุกคนคือหนูทดลองของตัวเอง เขาผ่าหัวเหยื่อทุกรายแบบทั้งเป็น เพียงเพื่อที่จะให้บรรลุความฝันที่ยิ่งใหญ่ของตัวเองนั่นก็คือ การปลูกถ่ายสมอง ที่ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

แต่แล้ววันนึงที่ดร.แดเนียล สามารถทำตามความฝันที่เคยพูดไว้ได้ว่าจะหาพันธุกรรมแย่ๆ เพื่อสร้างโลกในอุดมคติ กลายเป็นนักวิจัยชื่อดังระดับโลก สิ่งนี้มันกลายเป็นการไปกระตุ้นให้ฮันซอจุนหวนกลับมาเป็นนักล่าอีกครั้ง หลังจากที่ทำการทดลองกับสัตว์หลายชนิดแทนการฆ่าคนมาเนิ่นนาน แต่ทดลองกับสมองสัตว์ยังไงก็ไม่เหมือนกับทดลองกับสมองของคนเขาจึงเริ่มลงมือ ล่า

เหยื่อรายแรกๆมักจะเป็นคนไร้บ้าน ที่ไม่ว่าจะหายสาบสูญหรือตายไป ก็ไม่มีใครคิดจะออกตามหา และก็เริ่มเป็นเหยื่อที่เห็นได้ตามข้างทางมากขึ้น จนการทดลองการปลูกถ่ายสมองกำลังจะสมบูรณ์แบบตามที่เคยพูดไว้ และสุดท้ายเขาก็ต้องเร่งมือเพราะแดเนียล คนที่เขาคิดมาตลอดว่าเป็นเพียงคนที่ด้อยกว่า เป็นเพียงพร๊อบประกอบฉากที่ไม่ควรจะเด่นดังไปมากกว่าตัวละครหลักอย่างเขากำลังจะกลับมาเกาหลี ซึ่งเหยื่อ 3 รายสุดท้ายที่ต้องมาสังเวยให้กับการทดลองครั้งสุดท้ายของเขาก็คือครอบครัวของสายสืบโกมูจี ส่งผลให้ภายใน 1 ปีตั้งแต่การล่าเริ่มต้นขึ้น เขาฆ่าคนไปมากกว่า 20 ราย

17

คดีฆาตกรรมผูกเงื่อน คนร้ายในคดีนี้คือ ‘อูฮยองชอล’ ทนายหนุ่มที่ถูกวินิจฉัยว่ามีพันธุกรรมไซโคพาธ จากเส้นผมที่แม่นำไปให้ดร.แดเนียลตรวจ แม่ของเขาถึงพยายามจะฆ่าเขาให้ตาย แต่เขาชิงลงมือฆ่าแม่ก่อน โดยจุดมุ่งหมายของเขาคือผู้หญิงที่ผิดบาป เขาลงโทษพวกเธอแทนพระผู้เป็นเจ้า โดยจะมีการมัดเชือกเงื่อนช่วยเหลือเข้ากับข้อมือของเหยื่อ เป็นเงื่อนที่ถูกสอนโดยวิชาลูกเสือ โดยเหยื่อของเขามีทั้งหมด 8 คน แต่รอดออกมาได้ทั้งหมด 2 คน คือ

▪ น้องซูจินลูกสาวของจองมันโฮ : เขาฆ่าเธอเพราะเธอมีหน้าตาเหมือนกับแม่ของเขา เขาเข้าใจว่าน้องซูจินเป็นลูกของแม่ตัวเองที่นอกใจพ่อไปมีลูกกับจองมันโฮ

▪ แม่แท้ๆของตัวเอง โดยการผลักตกมาจากหน้าต่างของโรงพยาบาล

▪ คังมินจู : พนักงานบาร์ คดีของเธอถูกทำให้เหมือนถูกปล้นเพราะกระเป๋าตังค์และโทรศัพท์ของเธอหายไป แต่ด้วยเงื่อนที่ผิดปกติทำให้บารึมสงสัยว่านี่อาจจะเป็นการฆาตกรรม สาเหตุที่ฮยองชอลฆ่าเธอเพราะคิดว่าเธอเป็นนักตกทอง หลังจากเห็นเธอเข้าโรงแรมกับผู้ชาย

▪ ฮงนารี : เธอถูกฆ่าภายในบ้านพักของเธอเพราะฮยองชอลนฃเห็นเธออยู่กับผู้ชายคนอื่นในขณะที่เธอยังแต่งงานกินอยู่กับสามีตามกฎหมาย เธอถูกแช่เอาไว้ในตู้เย็น 1 วันเพื่อความแนบเนียนในการสร้างหลักฐานที่อยู่ของฮยองชอล หลังจากนั้นเขาก็ย้อนกลับมาฆ่าเธอทีหลัง

▪ คิมยองฮี

▪ พัคฮเยวอน : หญิงขายบริการ เขาว่าเธอเหมือนกับแม่ของเขา ที่ผ่านผู้ชายมาเยอะแต่ยังมาบังอาจอยากแต่งงานกับตัวเอง

▪ โอบงอี : เธอถูกเลือกเพราะเคยเป็นเหยื่อในคดีของคังด๊อกซู ที่ฮยองชอลเคยเป็นทนายให้ แต่เธอนั่นรอดออกมาได้เพราะต่อสู้ + บารึมมาพอดี

▪ ภรรยาของเพื่อนบารึม : รอดมาได้เพราะบารึมรู้ก่อนจึงไปช่วยทัน

18

▶ คดีบาป 7 ประการและนิทานสอนใจ ฆาตกรในคดีนี้คือ ‘บารึม’ มีลายเซ็นคือของรักของเหยื่อที่หายไป การถูกหักนิ้วให้ชี้ไปยังไม้กางเขน การจะต้องมีไม้กางเขนอยู่ในบริเวณที่พบศพ และลักษณะนิสัยของเหยื่อที่ตรงข้ามที่ตรงกันข้ามกับบาปทั้ง 7 ประการของดันเต้ เช่น ต้องตายเพราะไม่มีความอิจฉา ต้องตายเพราะขยันมากจนเกินไป เป็นต้น เพราะฆาตกรเชื่อว่าคนที่ไม่ได้ก่อบาปคือคนบาป ที่บารึมทำแบบนี้เพราะต้องการที่จะพิพากษามนุษย์เอง โดยเขาต้องการที่จะทำในสิ่งตรงข้ามกับสิ่งที่พระเจ้าสอน

▪ บยอนซุนยอง : แม่เลี้ยงเดี่ยวที่ทำงานเป็นแม่ครัวในบาร์แห่งหนึ่ง เธอพยายามอย่างหนักในการหาเลี้ยงลูกสาวหลังจากสามีเสียชีวิต ศพของเธอถูกพบห่างจากที่เกิดเหตุหลายเมตรสันนิฐานได้ว่าเธอถูกลากไปจากจุดที่ถูกฆ่า โดยศพถูกพบที่ท่อระบายน้ำสวมหมวกสีแดงสด ทั้งๆที่ตอนเธอออกจากที่ทำงานเธอใส่หมวกสีแดงเข้ม
– ของที่ถูกเอาไปคือ > แหวน
– นิทานที่เกี่ยวข้องคือ > หนูน้อยหมวกแดง เป็นเรื่องราวที่แสดงให้เห็นถึงความปรารถนาที่น่ารังเกียจของหมาป่า
– บาปทั้ง 7 > ความลุ่มหลง เพราะถึงแม้เธอจะทำงานในบาร์แต่ก็ไม่เคยคิดจะไปเป็นเด็กนั่งดริ๊งของเสี่ยที่ต้องการตัวเธอเลยแม้แต่ครั้งเดียว ไม่เคยคิดที่จะเอาตัวเข้าแลกเงินแม้จะจนมากเพราะเธอจะไม่ทำอะไรที่จะย้อนกลับมาให้ลูกสาวของเธอต้องอับอาย

▪ ประธานคิมซองกยู :ที่ก่อนหน้านั้นเขาคือคุณคิมคนไร้บ้านที่ระบุตัวตนไม่ได้ สภาพศพหัวถูกจามด้วยขวาน ตรวจทราบภายหลังว่าเขาคือประธานบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ทำการกุศลบริจาคเงินให้กับองค์กรต่างๆอยู่เสมอ
– ของที่ถูกเอาไปคือ > รองเท้า
– นิทานที่เกี่ยวข้อง > ชายตัดฟืนผู้ซื่อสัตย์ เป็นนิทานเกี่ยวกับชายตัดฟืนที่โลภมาก ที่พยายามจะเอาขวานมาทุกแบบ
– บาปทั้ง 7 > ความโลภ เพราะประธานคิมเป็นคนจิตใจดี ร่ำรวยแต่ก็ไม่คิดยึดติดกับเงินทองเลย มักจะทำกุศลบริจาคเงินอยู่เสมอ

▪ พัคจองโฮ : พนักงานโรงงานชั่วคราวที่ทำงานทั้งวันทั้งคืนอย่างขยันขันแข็ง เขาถูกพบเป็นศพที่โรงงานร้างและเจอซองกาแฟอยู่ในมือ เพราะการทำงานหนักเขาจึงต้องพึ่งการดื่มกาแฟให้ตื่นตัวอยู่ตลอด เมื่อตรวจสอบสภาพศพพบซากของตั๊กแตนอเมริกันขอบดำอยู่ในคอของเหยื่อ ที่ถูกยัดไว้ภายหลังจากที่เขาเสียชีวิตแล้ว
– ของที่ถูกเอาไปคือ > ซองกาแฟ
– นิทานที่เกี่ยวข้อง > มดกับตั๊กแตน เป็นนิทานที่เกี่ยวกับความขี้เกียจของตั๊กแตน
– บาปทั้ง 7 > ความเฉื่อยชา เพราะพัคจองโฮเป็นผู้ชายที่ขยันในการทำงานมาก ถ้าเขาขี้เกียจซักหน่อยก็คงไม่ต้องตาย

นาชีกุก : ผุ้คุมเรือนจำมูจิน เป็นชายหนุ่มที่เต็มไปด้วยความถ่อมตัว ซื่อตรงและมีน้ำใจ ถูกพบในสภาพเปลือยในกล่องที่ทำการแสดงมายากล เขาถูกตัดนิ้วออก 2 นิ้วและเป็นเหยื่อรายเดียวที่ยังรอดชีวิตแต่ก็ยังไม่ได้สติ
– ของที่ถูกเอาไปคือ > นาฬิกา
– นิทานที่เกี่ยวข้อง > เสื้อผ้าชุดใหม่ของจักรพรรดิ เกี่ยวกับการหยามศักดิ์ศรีของพระราชาจากที่เขาไม่รู้ว่าตัวเองเปลือย เพราะมัวแต่หลงในอำนาจ
– บาปทั้ง 7 > ศักดิ์ศรี เพราะชีกุกเป็นคนที่ถ่อมตัวมากกกๆ จนดูเหมือนคนไม่มีศักดิ์ศรี

▪ โจมีจอง : นักศึกษาสาวตัวเล็กวัย 20 ทำงานเป็นยูทูปเบอร์โชว์กินชื่อดัง เพื่อหาเงินจ่ายค่าเทอม ร่างของเธอถูกพบที่เรือนกระจกของไร่องุ่น โดยฆาตกรย้ายร่างของเธอไปไกลกว่า 10 กิโลเมตรจากที่เกิดเหตุ
– นิทานที่เกี่ยวข้อง > สุนัขจิ้งจอกกับองุ่น เป็นนิทานที่ให้บทเรียนเกี่ยวกับความตะกละ
– บาปทั้ง 7 > ความตะกละ เพราะเธอมักจะโชว์กินเยอะๆแต่แล้วก็อ้วกหลังถ่ายทำรายการเธอจึงไม่มีความตะกละที่แท้จริง

▪ คิมฮันกุก : เป็นเด็กกำพร้า ที่ออกรายการเพื่อตามหาพ่อ
– นิทานที่เกี่ยวข้อง > ลากับแพะ
– บาปทั้ง 7 > ความอิจฉา เพราะอินกุกเป็นเด็กที่ไม่มีความอิจฉาริษยาในตัวของลูกชายคนใหม่ของพ่อตัวเองเลย แม้จะเห็นพ่อของตัวเองไปมีครอบครัวใหม่ร่ำรวยและรักลูกชายคนใหม่มากกว่าตัวเองก็ตาม

▪ คุณพ่อโกมูวอน : พี่ชายของสายสืบโกมูจี 1 ในเหยื่อของนักล่าหัวที่ถึงแม้จะรอดชีวิตแต่ก็ต้องพิการจากเหตุการณ์นรกในคืนนั้น
– ของที่ถูกเอาไป > สร้อยคอ
– นิทานที่เกี่ยวข้อง > หมาป่ากับลูกแพะทั้ง 7 ตัว
– บาปทั้ง 7 > ความโกรธแค้น(โทสะ) เพราะพี่ชายของมูจีสามารถยกโทษให้ได้แม้แต่นักล่าหัวที่ฆ่าพ่อแม่และทำให้ตัวเขาต้องพิการ ปล่อยวางความโกรธแค้น และไม่เคยแม้แต่จะโกรธน้องชายตัวเองที่ไม่ยอมเงียบเสียงจนต้องโดนซ้อมจนพิการเลย

ซึ่งคนที่บารึมฆ่าในระหว่างนี้ที่ไม่เดี่ยวกับการล่าก็มีซงซูโฮ (เหยื่อรายแรกที่ฆ่าเพราะแก้แค้น) คุณยายบงอี(ตายเพราะดันไปรู้ว่าบารึมคือฆาตกร) และจุนซอง (ตายเพราะบารึมเข้าใจผิดนึกว่าเป็นเจ้าของกลิ่นมิ้นต์)

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ Mouse ได้ที่ Viu <คลิก>

mouse

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก