focus

Money Heist: Korea – Joint Economic Area กับการสื่อความหมายแบบเกาหลี ผ่าน ‘หน้ากากฮาฮเว’ ที่ถูกใช้แทน ‘หน้ากากดาลี’ ของสเปน

25/06/2022 - korseries

focus money heist korea cover

ถ้าหากใครได้ดูซีรีส์ Money Heist: Korea – Joint Economic Area ผลงานใหม่จาก Netflix อาจจะรู้สึกแปลกตาไปจากเดิมเมื่อสังเกตว่า หน้ากากที่ใช้ของในเวอร์ชั่นเกาหลีนั้น มีความแตกต่างไปจากหน้ากากที่ใช้ในต้นฉบับของสเปน ซึ่ง ‘หน้ากาก’ เป็นส่วนหนึ่งในองค์ประกอบที่สื่อความหมายและความเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์ทั้ง 2 เวอร์ชั่นได้เป็นอย่างดี

Money Heist: Korea – Joint Economic Area เป็นซีรีส์ที่บอกเล่าเรื่องราวแผนการโจรกรรมครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์คาบสมุทรเกาหลี โดย ศาสตราจารย์ ได้นำทีมแก๊งโจรเข้าปล้นโรงกษาปณ์ที่ตั้งอยู่ใน ‘เขตเศรษฐกิจร่วม’ พื้นที่สมมติในช่วงเวลาที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จับมือกัน

ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ‘หน้ากาก’ เรียกได้ว่าเป็นพร็อพชิ้นสำคัญที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องราวในซีรีส์ เนื่องจากตัวละครหลักของเรื่องที่เป็นแก๊งโจร ได้สวมใส่ชุดจัมพ์สูทสีแดง และใช้หน้ากากปกปิดใบหน้าของตัวเอง ซึ่งหลังจากที่ได้เข้าบุกโรงกษาปณ์แล้ว ก็ยังให้ตัวประกันทุกคนสวมใส่ในแบบเดียวกันกับตน เพื่อที่จะให้ตำรวจแยกไม่ออกว่าใครเป็นใคร

สำหรับเวอร์ชั่นต้นฉบับของสเปนนั้น ได้ใช้ ‘หน้ากากดาลี’ ที่ถอดแบบมาจากใบหน้าของ Salvador Dalí (ซัลบาโด ดาลี) ศิลปินอันโด่งดังของสเปน ที่ขึ้นชื่อในการสร้างสรรค์งานศิลปะแนวเซอร์เรียลลิสม์ (Surrealism) นอกจากดาลีจะครีเอตชิ้นงานที่มีความแปลกและแหวกขนบแล้ว เขายังเป็นบุคคลสำคัญในขบวนการเซอร์เรียลลิสต์ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งพยายามจะทลายบรรทัดฐานแบบเดิม ๆ และเป็นปรปักษ์ต่อสังคมทุนนิยม ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของการปฏิวัติ ขบถ แหวกกรอบ และสามารถถ่ายทอดแนวคิดของตัวละครในซีรีส์ Money Heist ให้ทรงพลังมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

หน้ากากดาลี – Money Heist ต้นฉบับของสเปน

Money Heist Dali Mask

มาในฝั่งของซีรีส์เวอร์ชั่นเกาหลี ทีมผู้สร้างได้เลือกใช้ ‘หน้ากากฮาฮเว’ (하회탈) ที่สื่อความเป็นเกาหลีได้อย่างชัดเจนตั้งแต่แรกเห็น โดยหน้ากากฮาฮเวนั้น คือมรดกทางวัฒนธรรมลำดับที่ 121 ของเกาหลี เป็นหน้ากากที่ใช้ในการแสดงพื้นบ้านที่สืบตามาตั้งแต่อดีต ที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านฮาฮเว เมืองอันดง และได้ใช้ในพิธีกรรมบวงสรวงวิญญาณ บูชาเทพ ตลอดจนขับไล่วิญญาณร้าย ทั้งการแสดงหน้ากากนี้ยังถูกใช้ในการแสดงเสียดสี วิพากษ์สังคม ที่สามัญชนได้โอกาสได้หัวเราะเยาะเหล่าชนชั้นปกครอง

ซึ่งที่เราเห็นกันในซีรีส์ได้ใช้ตัวละคร หน้ากากยังบัน (양반탈) ซึ่งเป็นหนึ่งใน 12 ลักษณะใบหน้ามนุษย์ ของ หน้ากากฮาฮเวที่เคยมีทั้งหมด เป็นหน้ากากตัวละครที่แทนชนชั้นสูง โดยเป็นหน้ากากไม้ ที่ส่วนบนและส่วนกรามล่างของใบหน้าจะแยกออกจากกัน ซึ่งหน้ากากนี้ออกแบบมาเพื่อการเปลี่ยนการแสดงออกทางสีหน้า โดยเมื่อหงายหน้าจะแสดงใบหน้ายิ้มแย้ม และเมื่อลดใบหน้าต่ำลง จะแสดงสีหน้าโกรธและดูน่ากลัวในพริบตา ซึ่งในซีรีส์ใช้เป็นสีขาวแบบต้นฉบับ และ บริเวณคิ้วจะเชื่อมโค้งติดกัน ตาโค้งขนานกับคิ้ว ปากยกขึ้น ที่เผยให้เห็นเฉพาะสีหน้ายิ้มกว้างเท่านั้น

หน้ากากฮาฮเว – Money Heist: Korea – Joint Economic Area

Money Heist Korea Joint Economic Area 1 scaled
หน้ากากในซีรีส์ Money Heist: Korea – Joint Economic Area
Yangban Mask
หน้ากากยังบัน ที่เป็นหนึ่งในหน้ากากแสดงสีหน้ามนุษย์ ของหน้ากากฮาฮเว

แม้กระทั่งรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ทางทีมผู้สร้างก็ได้ออกแบบมาอย่างดี เพื่อที่จะส่งสารความเป็นเกาหลีทั้งยังสอดแทรกความหมายเชิงสัญลักษณ์เข้ามา ตลอดจนดึงดูดความสนใจจากผู้ชมด้วยการสอดแทรกวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นที่น่าจับตาอย่างมาก ว่า ‘หน้ากากฮาฮเว’ อาจจะกลายเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้นจากการเผยแพร่ซีรีส์เรื่องนี้ทั่วโลกบน Netflix ก็เป็นได้

Money Heist Korea Mask scaled
Money Heist Korea Joint Economic Area Poster

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

อ้างอิง

Thaijo.org

The Momentum

Salvador Dalí – Wikipedia


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก