วงการบันเทิงเกาหลีใต้มีประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งล่าสุดประเด็นใหม่นี้ได้สร้างความสนใจให้กับประชาชนจำนวนมากที่ไม่ได้ติดตามข่าวคราววงการ K-POP ก็ตาม เพราะเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา เมื่อมีรายงานว่า 7 ศิลปินชื่อดัง อันได้แก่ ฮยอนซึง , ดูจุน กีกวัง จุนฮยอง สมาชิกวง Highlight , ซองแจ อึนกวัง สมาชิกวง BTOB และนักร้องเดี่ยว ชูกายอล ถูกสั่งยกเลิกวุฒิปริญญา

กระทรวงศึกษาธิการเกาหลีใต้ ได้จัดงานประชุมเพื่อเรียกความเชื่อมั่นต่อระบบการศึกษาเกาหลี เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 14 มกราคม โดยได้ฟังคำให้การของ 2 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยดงชิน (Dongshin University) และ มหาวิทยาลัยปูซานคยองซัง (Busan Kyungsang University) 

อ้างอิงจากสำนักข่าว Yonhap News ทาง มหาวิทยาลัยดงชิน (Dongshin University) ได้ยอมรับว่าได้ทำการเช็คชื่อว่านักศึกษาที่เป็นคนดังมาเรียนทั้งๆที่ไม่ได้เข้าคลาสเรียนจริงๆ แต่ถือเอากิจกรรมที่ทำในวงการบันเทิงเป็นการเข้าเรียนแทน อย่างไรก็ตามทางมหาวิทยาลัยไม่มีระบบหรือกฎที่ให้นักศึกษาทำอย่างอื่นทดแทนการเข้าเรียนมาก่อน ทางกระทรวงศึกษาธิการเกาหลีใต้จึงได้ตัดสินใจว่าการกิจกรรมอื่นใดก็ตามไม่ถือเป็นการนับเวลาการเข้าเรียน และทางกระทรวงมองว่าเป็นการให้สิทธิพิเศษแก่เหล่านักศึกษาคนดังจึงตัดสินใจยกเลิกวุฒิปริญญากับเหล่าคนดังที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด

หนึ่งในคนดังที่ตกเป็นประเด็นมากที่สุด คือ ศิลปินเดี่ยว ชูกายอล ซึ่งเขาได้รับหน้าที่เป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย ทั้งๆที่ยังไม่จบการศึกษา เมื่อย้อนกลับไปเช็คข้อมูลพบว่าเวลาที่เขาจะต้องเข้าคลาสเรียนกลับทับซ้อนกับตารางสอนของเขา ในกรณีนี้ไม่เพียงแค่ ชูกายอล จะถูกยกเลิกใบปริญญาเพียงอย่างเดียว แต่เขายังจะเสียสถานภาพการเป็นอาจารย์ด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ทาง Around Us Entertainment ต้นสังกัดของศิลปินวง Highlight ได้เคยออกแถลงการณ์ถึงการเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยดงชินในขณะโปรโมตในฐานะ BEAST ภายใต้การดูแลของ CUBE Entertainment ที่เคยเป็นประเด็น ว่า

Birth of a Beauty ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!
 

เป็นความจริงที่เมื่อเปรียบเทียบกับนักศึกษาท่านอื่นๆที่เข้าเรียนอย่างเต็มเวลาในมหาวิทยาลัย สมาชิกไม่สามารถที่จะเข้าเรียนเต็มเวลาเช่นนั้นได้ อย่างไรก็ตาม สมาชิกได้ให้ความร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยในการประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยให้เป็นที่รู้จัก ได้เข้าคลาสเรียน ทำการสอบ และเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆที่ทางมหาวิทยาลัยจัดขึ้น ซึ่งมีช่วงเวลาที่ตารางงานไม่ลงตัว ทางเราได้อธิบายสถานการณ์ให้กับทางมหาวิทยาลัยได้รับทราบและทำการสอบแยกกับนักศึกษาท่านอื่นๆ สมาชิกทุกคนรู้สึกเสียใจจนถึงตอนนี้ที่ไม่สามารถเข้าเรียนได้เต็มเวลาในตอนนั้น

เราขอโทษแฟนๆ นักศึกษาท่านอื่นๆ รวมถึงทุกคนที่แสดงความกังวลใจกับข่าวดังกล่าวด้วยเช่นกัน”

ส่วนทางด้านแฟนคลับของเหล่าศิลปินได้เรียกร้องให้ทางมหาวิทยาลัยดงชินออกมาอธิบายถึงกรณีการยกเลิกใบปริญญา ผ่านแฮชแท็ก #동신대_학위취소_해명해 บน Twitter เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยเองก็ได้ใช้ภาพลักษณ์ของเหล่าศิลปินในการโปรโมตมหาวิทยาลัยให้มีชื่อเสียง และเมื่อมีข่าวออกมากลับไม่แสดงความรับผิดชอบและปล่อยให้ศิลปินได้รับผลกระทบ

#동신대_학위취소_해명해

อ่านข่าวอัปเดตล่าสุด : มหาวิทยาลัยดงชิน ออกมาแถลงถึงกรณีข่าวเหล่าศิลปินถูกสั่งยกเลิกวุฒิปริญญา

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries >> ช่องทางใหม่ของเรา อย่าลืมไปกด Subscribe กัน!

source (1) (2) (3)