koridol

JYP ผนึกกำลังค่ายเพลงต่างๆ เรียกร้องภาครัฐตรวจสอบความโปร่งใสในการจัดอันดับชาร์ตเพลง

18/07/2018 - The Bag Seller

park jin young jyp

ค่ายดังในเกาหลีร่วมมือกันหาข้อเท็จจริง ถึงความน่าสงสัยในการฉ้อโกงของการจัดอันดับชาร์ตเพลงดิจิตอล (ชาร์ตเพลงต่างๆที่จัดอันดับจากยอดดาวน์โหลดและยอดสตรีมมิ่งผ่านกิจกรรมออนไลน์)

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พัคจินยอง ผู้บริหาร JYP Entertainment ค่ายบันเทิงเกาหลีชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความเป็นภาษาเกาหลี ผ่าน Instagram ที่ใช้ชื่อว่า J.Y. Park มีใจความระบุดังนี้

“การประเมินผลด้วยการแข่งขันที่ยุติธรรม เป็นหลักสำคัญในทุกอุตสาหกรรม

เมื่อไม่นานมานี้ มีการตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการจัดอันดับชาร์ตของยอดดิจิตอล และความน่าสงสัยนั้นได้เพิ่มขึ้น และเหล่าผู้ที่ถูกตั้งข้อสงสัยต่างก็มีเวลายากลำบากเพราะข้อสงสัยเหล่านั้นเช่นเดียวกัน

ทางเราได้ยินมาว่า มีบริษัทแห่งหนึ่งได้ทำการร้องขอไปยังกระทรวงวัฒนธรรม, กีฬา และการท่องเที่ยวเพื่อตรวจสอบข้อสงสัยนี้แล้ว พวกเราได้หารือถึงเหตุการณ์นี้กับหลายค่ายและวางแผนที่จะร้องขอการสอบสวนจากทางกระทรวงวัฒนธรรม, การกีฬา และการท่องเที่ยว และ เพิ่มเติมด้วยการร้องขอไปถึง คณะกรรรมการการค้าที่เป็นธรรมของประเทศเกาหลีใต้ (Korea Fair Trade Commission) อีกที่ด้วยเช่นเดียวกัน โดยจะทำการอ้างอิงจากผลลัพธ์ที่จะออกมา ทางเราได้วางแผนไปถึงขั้นที่อาจจะมีการฟ้องร้องเกิดขึ้น

พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เหล่าข้อสงสัยต่างๆจะถูกนำขึ้นมาและจัดการให้เรียบร้อย เพื่อที่ทางศิลปินและค่ายบันเทิงต่างๆสามารถกลับไปทำงานของตัวเองได้เหมือนเดิม”

 

JYP

ก่อนหน้านี้ในวันที่ 17 กรกฎาคม ได้มีการเปิดเผยว่า ทางกระทรวงวัฒนธรรม, การกีฬา และการท่องเที่ยว กำลังทำการสอบสวนเกี่ยวกับข้อกล่าวหาในการจัดอันดับชาร์ตยอดดิจิตอลของเพลง “Way Back Home” จากนักร้อง Shaun ที่ขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ตยอดดิจิตอลของ Genie, Oleh Music, และ Bugs นอกจากนั้นยังอยู่ในอันดับ 3 ของ Melon และ อันดับ 5 ของ Mnet ซึ่งยอดของเพลงนี้มีการดาวน์โหลดจนไต่อันดับขึ้นอย่างสูงในช่วงวันที่ 16 กรกฎาคมเวลา 22.00 น.(เกาหลี) เป็นต้นไปจนแซงหน้าเพลงของ Blackpink และ TWICE ขึ้นอันดับ 1 อย่างรวดเร็ว แต่ตามปกติยอดดิจิตอลมักจะมีการดาวน์โหลดสูงสุดในช่วงกลับจากทำงานหรือช่วงเย็น โดยทางนักร้องหนุ่มได้ออกมาปฏิเสธแบบสรุปได้ว่า เพลงนี้โด่งดังได้จากการใช้ Viral Marketing (การพูดถึงแบบปากต่อปาก) และไม่ได้มีการฉ้อโกงในการจัดอันดับยอดดิจิตอลอย่างแน่นอน

201807170840779889 5b4d3225801bc
Shaun เจ้าของเพลง “Way Back Home”
Shaun Chart
“Way Back Home” ไต่ขึ้นอับดับ 1 ในชาร์ตยอดดิจิตอล

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2013 JYP Entertainment, YG Entertainment, SM Entertainment, Cube Entertainment, FNC Entertainment และ Star Empire Entertainment ต่างเคยได้เข้าร่วมในการร้องขอเพื่อหยิบยกประเด็นให้มีการสอบสวนในข้อสงสัยเกี่ยวกับการฉ้อโกงอันดับชาร์ตยอดดิจิตอลมาแล้วเช่นเดียวกัน

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com

source (1)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก