k-dramas

รีวิวซีรีส์ The Moon that Embrace The Sun (2012)

14/11/2017 - prangmprang

unnamed

The Moon that Embrace The Sun (해를 품은 달)

จำนวนตอน 20 ตอน

“โชซอนจะมีดวงอาทิตย์ได้เพียงหนึ่งดวง และดวงจันทร์ก็จะเป็นผู้โอบอุ้มดวงอาทิตย์”

คอซีรีส์หลายคนเมื่อได้ยินประโยคข้างต้น ก็คงทราบดีว่ามาจากซีรีส์เรื่อง The Moon that Embrace The Sun ซีรีส์เกาหลีแนวย้อนยุคเรื่องเยี่ยม ที่บอกเล่าเรื่องราวความรักและการพลัดพรากระหว่างกษัตริย์กับนางอันเป็นที่รัก และเป็นหนึ่งในผลงานสร้างชื่อของนักแสดงหนุ่ม คิมซูฮยอน นอกจากความรักระหว่างพระเอกกับนางเอกที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมทั่วเอเชียแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ยังมีความรักในรูปแบบอื่นและสอดแทรกแง่คิดดี ๆ มากมาย มาร่วมกันย้อนรำลึกความประทับใจกับซีรีส์เรื่องเรื่องนี้ไปด้วยกันนะคะ

mosodl

The Moon that Embrace The Sun เป็นเรื่องราวความรักที่ต้องเลือก ระหว่างการปกป้องคนที่รักกับการปกป้องในความถูกต้อง ไม่ว่าจะย้อนกลับมาดูกี่ครั้ง ซีรีส์เรื่องนี้ก็สร้างความประทับใจให้เราทุกครั้ง เพราะนอกจากความรักระหว่างพระเอกกับนางเอกที่ทุกคนจะได้รับชมกันอย่างเต็มอิ่มแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ก็ยังนำเสนอความรักในรูปแบบอื่นด้วย ได้แก่

ความรักระหว่างเพื่อน

องค์ชายยางมยอง (รับบทโดย จองอิลอู) ฮอยอม (รับบทโดย ซงแจฮี อุน (รับบทโดย ซงแจริม) ทั้ง 3 คนเป็นเพื่อนรักที่เติบโตและเรียนหนังสือมาด้วยกัน เมื่อโตขึ้นอุนผู้เชี่ยวชาญการใช้ดาบกลายมาเป็นองครักษ์ผู้ภักดีของพระราชา ส่วยฮอยอมบัณฑิตผู้มากความรู้ก็ถูกห้ามไม่ให้ข้องเกี่ยวกับการเมือง เนื่องจากเขาดำรงตำแหน่งเป็นราชบุตรเขย และองค์ชายยางมยอง พี่ชายต่างมารดาของพระราชาที่ต่อมากลายเป็นศัตรูหัวใจกับพระราชา เขาจึงต้องการแย่งชิงทุกอย่างกลับคืนมา

m1
องค์ชายยางมยอง พระราชา ออยอม และอุน ในวัยเด็ก

แม้ว่าทั้ง 3 คนจะเติบโตและมีหน้าที่รับผิดชอบที่ต่างกัน แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงคือ “มิตรภาพ” ที่พวกเขามีให้กัน โดยเฉพาะความรักระหว่างอุนกับองค์ชายยางมยองที่อยู่คนละฝ่าย คำพูดที่องค์ชายยางมยองมักถามกับอุนทุกครั้งที่พบว่า “มาในฐานะเพื่อน หรือมาตามคำสั่งพระราชา” เมื่ออยู่ในภาระหน้าที่ พวกเขาคือศัตรู แต่เมื่อตัดภาระหน้าที่นั้นออกไป ถึงอย่างไรมิตรภาพก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุด

7657463bea4488d9f514f87f9addad260c7aeee5 hq

ความรักของครอบครัว

ฮอยอนอู เกิดมาในครอบครัวที่อบอุ่น มีพ่อที่คอยอบรมสั่งสอน มีแม่คอยดูแลเอาใจใส่ และมีพี่ชายคือฮอยอมที่ให้คำปรึกษา เมื่อเกิดเหตุที่ทำให้ครอบครัวนี้ต้องสูญเสียยอนอูไป ความเศร้าโศกเสียใจทำให้ครอบครัวนี้ต้องเผชิญกับความทุกข์อย่างแสนสาหัส พ่อของเขาตัดสินใจฆ่าตัวตายเพราะรู้สึกผิดที่ไม่สามารถปกป้องลูกสาวได้ แม่ก็ใช้ชีวิตอย่างคนสิ้นหวัง ส่วนพี่ชายก็ได้แต่โทษตัวเองที่ไม่ได้อยู่กับน้องในวาระสุดท้าย  แต่เมื่อวันหนึ่งที่ยอนอูได้กลับมา ความสุขจึงเกิดขึ้นกับครอบครัวนี้อีกครั้ง

1162C7364F1EB4160FA9CD

ต่างจากครอบครัวของยุนโบคยอง หรือพระมเหสีของเรื่องที่ดูเหมือนว่าเธอเป็นผู้ครอบครองทุกอย่างแทนยอนอู เธอได้รับตำแหน่งพระชายาจากการสนับสนุนของพ่อที่เป็นขุนนางผู้มีอำนาจในราชสำนัก โบคยองเติบโตมาด้วยการสั่งสอนที่ตรงข้ามกับครอบครัวของยอนอูทุกอย่าง ไม่มีความรักหรือการดูแลเอาใจใส่แต่อย่างใด มีเพียงการสั่งสอนให้ใช้อำนาจและเหยียบย่ำคนที่ต่ำกว่า เมื่อสถานภาพการเป็นพระมเหสีของโบคยองเปลี่ยนไป แทนที่พ่อของเธอจะช่วยเหลือลูกสาวของตัวเอง เขากลับเลือกที่จะละทิ้งลูกสาวแท้ ๆ และไปให้ความสนใจกับผู้ที่จะมีประโยชน์ในอนาคตมากกว่า สุดท้ายแล้วที่โบคยองคิดว่าตนได้แย่งทุกสิ่งทุกอย่างมาจากยอนอู แท้จริงแล้วเธอไม่เคยได้ครอบครองอะไรเลย

7610f4ec21d75bba4ffab3ab830c19d3

เมื่อความจริงเรื่องสาเหตุการตายของยอนอูได้รับการเปิดเผย ปรากฏว่าหนึ่งในผู้มีส่วนร่วมกลับเป็น องค์หญิงมินฮวา น้องสาวแท้ๆ ของพระราชา ในการทำพิธีเพื่อฆ่ายอนอูต้องใช้หญิงสาวพรหมจรรย์ที่มีความปรารถนาแรงกล้าเป็นเครื่องสังเวย เพื่อแลกกับการได้แต่งงานกับฮอยอมชายอันเป็นที่รัก โดยเธอไม่รู้มาก่อนว่าจะกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่นำมาสู่ความสูญเสียมากมาย และหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังการฆ่ายอนอูอีกคนหนึ่งก็คือ พระพันปี ผู้เป็นย่าของพระราชา พระราชาจำเป็นต้องเลือกว่าจะเปิดเผยความจริงเพื่อคืนทุกอย่างให้กับยอนอู หรือปกปิดความจริงเพื่อปกป้องคนในครอบครัว หากเขาเลือกจะปกป้องยอนอู หญิงสาวผู้เป็นรักแรกและรักเดียวในชีวิต เขาก็จะต้องสูญเสียคนในครอบครัวไป  ไม่เช่นนั้นเขาก็จะต้องสูญเสียคนรักของเขาเช่นกัน ในฐานะของพระราชาผู้ทรงความยุติธรรม พระราชาอีฮวอนจึงตัดสินใจเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้อง แม้ว่าตนจะต้องเจ็บปวดมากก็ตาม

TMTETS

ความรักในเพื่อนมนุษย์ 

มีอยู่ตอนหนึ่งที่ ซอล เด็กรับใช้ของยอนอูถูกใส่ความว่าขโมยเงินของยุนโบคยอง ซอลจึงถูกทำร้ายจนบาดเจ็บ ทันทีที่ยอนอูเห็นเช่นนั้น เธอจึงรีบเข้าไปช่วยเหลือและขอโทษแทนเด็กรับใช้ของเธอ แม้ว่ายอนอูจะเกิดในตระกูลชนชั้นสูง แต่เธอก็ไม่เคยแบ่งแยกชนชั้น เธอมองว่าซอลคือเพื่อนคนหนึ่ง เนื่องมาจากพื้นฐานของครอบครัวที่ให้คุณค่ากับมนุษย์ทุกคนอย่างเท่าเทียม แตกต่างครอบครัวอื่นของโบคยองที่มีแบ่งแยกชนชั้นและปฏิบัติต่อคนที่ชนชั้นต่ำกว่าด้วยการใช้ความรุนแรง

BpnHnnZCUAIB AD

สาเหตุที่ยอนอูได้รับการช่วยเหลือจากธิดาเทพจางนกยอน ทำให้เธอมีชีวิตรอดมาได้ เนื่องจากมาจากครั้งหนึ่งในตอนที่แม่ของยอนอูตั้งครรภ์ เธอได้ช่วยให้ธิดาเทพที่เป็นเพื่อนรักของธิดาเทพจางซึ่งถูกใส่ร้ายและกำลังหลบหนีให้รอดพ้น ก่อนตายธิดาเทพคนนั้นจึงฝากให้ธิดาเทพจางช่วยปกป้องยอนอู เพราะเธอคือดวงจันทร์ที่คอยโอบอุ้มดวงอาทิตย์หรือพระราชา

can you imagine the moon that embraces the sun without kim soo hyun citi 2

ความรักคือการเสียสละ 

ความรักอีกรูปแบบหนึ่งที่เราประทับใจมากคือ ความรักขององค์ชายยางมยองที่มีต่อยอนอู ไม่ว่าเธอจะเป็นยอนอูหรือวอล องค์ชายยางมยองก็รักเธอจนหมดหัวใจ เขายอมละทิ้งทุกอย่างเพื่อให้ได้ครอบครองยอนอู แต่สุดท้ายแล้ว องค์ชายยางมยองก็ยอมเผชิญกับความผิดหวัง เพื่อให้หญิงที่ตนรักได้ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยและมีความสุข

473931

ms13

แม้ว่าซีรีส์ The Moon that Embrace The Sun จะออกอากาศให้ผู้ชมได้รับชมและสร้างกระแสตอบรับอบ่างล้นหลามไปตั้งแต่เมื่อปี 2012 อย่างในประเทศไทยก็เคยนำมาออกอากาศทางช่อง 3 โดยใช้ชื่อว่า “ลิขิตรักตะวันและจันทรา” แต่ไม่ว่าจะย้อนกลับมาดูอีกกี่ครั้ง ซีรีส์เรื่องนี้ก็ยังคงสร้างความประทับใจให้คอซีรีส์ได้เช่นเคย ไหนๆ พระเอกและพระรองคนเก่งอย่างคิมซูฮยอนและจองอิลอูก็เพิ่งเข้ากรมรับใช้ชาติไปได้ไม่นาน ระหว่างรอให้พวกเขากลับมามีผลงานอีกครั้ง เราก็ขอฝากซีรีส์เรื่องนี้ให้คอซีรีส์ทุกคนด้วยนะคะ โดยเพื่อน ๆ สามารถรับชมซีรีส์ The Moon that Embrace The Sun ผ่านทางแอพลิเคชัน VIU ได้นะคะ

495290

492173


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก