k-dramas

รีวิวซีรีส์ The Crowned Clown (2019) | เมื่อ ‘สามัญชน’ ได้รับมอบหมายให้สวมรอยเป็น ‘พระราชา’

18/08/2019 - prangmprang

the crowned clown poster

อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคอซีรีส์ที่ติดตามชมผลงานการแสดงของเขาคนนี้ มาตั้งแต่เริ่มต้นในวงการในฐานะนักแสดงเด็ก จนค่อยๆสั่งสมประสบการณ์จนได้ก้าวขึ้นแท่นรับบทนำเมื่อเป็นวัยรุ่นเต็มตัว “ยอจินกู” ไม่เคยทำให้แฟนๆผิดหวังในผลงานที่เขาแสดง

ในบทความนี้เราจะขอพาไปดูอีกผลงานหนึ่งที่ ยอจินกู รับบทเป็น 2 ตัวละครที่ต่างกันสุดขั้วในรูปแบบซีรีส์ย้อนยุค-ดราม่า นั่นคือ ซีรีส์เรื่อง The Crowned Clown (왕이 된 남자) ที่ออกอากาศเมื่อช่วงต้นปี 2019 ทางช่อง tvN

1df6454322a2a55c53bd3ed748abfcc5

The Crowned Clown เป็นซีรีส์แนวย้อนยุค-ดราม่า ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานชิ้นโบว์แดงที่การันตีความสามารถของ ยอจินกู โดยเนื้อหาของเรื่องดัดแปลงมาจากภาพยนตร์ดังเรื่อง Masquerade เล่าเรื่องราวของ ฮาซอน นักแสดงตลกที่ใครๆ ต่างมองว่าพวกเขาเป็นชนชั้นต่ำที่สุดของสังคม แต่ฮาซอนดันมีใบหน้าที่เหมือนกับ อีฮอน พระราชาที่ครองราชย์ด้วยความหวาดระแวง เพราะอำนาจที่มีอยู่ไม่ได้มาจากความจงรักภักดีของผู้ที่อยู่ภายใต้การปกครอง ในทุกวันพระองค์จึงกังวลว่าจะถูกหักหลังและสูญเสียอำนาจที่มีไป เมื่อ อีฮอน ได้พบกับ ฮาซอน ที่สามารถมาเป็นโล่ห์กำบังอันตรายให้กับพระราชาผู้อ่อนแอย่างเขาได้ ฮาซอน จึงได้เข้ามาใช้ชีวิตในวังหลวงและทำหน้าที่ทุกอย่างแทนพระราชา 

yeo jin goo

ยอจินกู รับบทเป็นทั้ง ‘ฮาซอน’ ตัวตลกผู้มีสถานะต่ำต้อย และ ‘อีฮอน’ พระราชาผู้มีอำนาจเหนือทุกคน เราจึงได้เห็นทักษะการแสดงที่สามารถแสดงที่ให้ตัวละครในเรื่อง รวมทั้งผู้ชมสามารถแยก ฮาซอน และ อีฮอน ออกจากกันได้อย่างชัดเจน ซึ่ง ยอจินกู สามารถที่จะถ่ายทอดการแสดงออกมาได้อย่างมีชั้นเชิง ด้วยการแสดง 2 บทบาทที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ทั้ง ท่าทาง การเดิน การแสดงออกทางสีหน้า น้ำเสียง และสิ่งสำคัญที่ทำให้หลายคนยอมรับฝีมือการแสดงของเขา คือ ‘การแสดงออกทางสายตา’

Yeo Jin Goo21
The crowned clown

แม้ว่าเนื้อหาของ The Crowned Clown เป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นมา ไม่สามารถอ้างถึงบุคคลที่มีตัวตนในประวัติศาสตร์เหมือนกับซีรีส์ย้อนยุคเรื่องอื่นๆ แต่เราก็ได้เห็นการนำเสนอประวัติศาสตร์ในอีกแง่มุมหนึ่ง ส่วนมากตัวละครเอกที่มีสถานะผู้ปกครองมักต่อสู้และปกป้องราษฎรของตนไปตามหน้าที่ที่มาพร้อมกับชาติกำเนิดหรือความสามารถพิเศษของพวกเขา หากลองเปลี่ยนมุมมองเป็นว่า ผู้ที่มาทำหน้าที่ปกครองราษฎรไม่ใช่เพราะชาติกำเนิดหรือสิ่งพิเศษใดๆ แต่เขาก็แค่ ‘อยากปกป้องคนที่มีสถานะและมีความทุกข์แบบที่เขาเคยได้รับมันมาก่อน’ นั่นคือสิ่งที่เราคิดว่าตัวละครฮาซอนต้องการบอกให้คนดูได้รับรู้

พระราชาตัวปลอมฮาซอนทำหน้าที่ปกครองบ้านเมืองในฐานะที่เขายืนอยู่เคียงข้างเพื่อเข้าใจและรับรู้ปัญหาของราษฎร ต่างกันกับพระราชาอีฮอนที่ชาติกำเนิดและการแย่งชิงอำนาจในวังหลวงอาจทำให้พระองค์หลงลืมบางสิ่งที่จำเป็นต้องทำ และให้ความสำคัญแค่กับการมีอยู่ในอำนาจของตนมากกว่า แต่อาจเพราะสวรรค์ยังเมตตา จึงส่งฮาซอนมารับหน้าที่ ‘พระราชาที่สมบูรณ์’ แทนพระราชาตัวจริง 

The Crowned Clown 2

นอกจากฝีมือการแสดงของนักแสดงยอจินกูแล้ว The Crowned Clown ยังนำเสนอแง่มุมอื่นในวังหลวง ทั้งความรักที่มีต่อพระมเหสียูโซอุน (รับบทโดย อีเซยอง) ความจงรักภักดีของข้าราชบริพาร รวมถึงความรักที่พี่ชายมีต่อน้องสาว (บอกใบ้ให้ว่าประเด็นเรื่องน้องสาวมีส่วนสำคัญมากๆ ในเรื่อง) 

lee se young the crowned clown

แม้รู้ดีว่าการหลอกลวงราชสำนักและให้พระราชาตัวปลอมมาปกครองแผ่นดินจะเป็นสิ่งที่ไม่สมควร แต่เราเชื่อว่าคนที่ได้ดูซีรีส์เรื่องนี้จะต้องหลงรักและเป็นกำลังใจให้ ‘ฮาซอน’ เอาชนะแผนการของผู้ไม่หวังดีที่มุ่งจะทำลายบ้านเมือง ส่วนอีกใจก็คอยลุ้นคอยเชียร์ให้อีฮอนพระราชาตัวจริงกลับตัวกลับใจและกลับมาเป็นพระราชาคนดีคนเดิม ถ้าอยากรู้ว่าเรื่องราวจะเป็นยังไง บทสรุปบทบาทของตัวตลกชั้นต่ำที่รับหน้าที่เป็นพระราชาจะถูกจับได้หรือไม่ สามารถติดตาม The Crowned Clown ครบทุกตอนได้ที่ VIU <คลิก> หรือที่ Netflix , iQiyi , WeTV

a6e91f5fb22c5d67db9d630bf5576cac

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก