k-dramas

รีวิวซีรีส์ : Saimdang Light’s Diary (2017)

19/09/2017 - warumanu

saim

Saimdang Light’s Diary เป็นซีรีส์ความยาว 28 ตอน ของช่อง SBS ออกอากาศไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

เป็นซีรีส์แนวโรแมนซ์ ดราม่า ที่แต่งขึ้นโดยอ้างอิงจากข้อมูลจริงบางส่วน โดย ตัวละครหลักของเรื่อง “ชินซาอิมดัง” เป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์เกาหลี (อ่านเพิ่มเติมได้ในเกร็ดความรู้ท้ายรีวิว) และชิ้นงานศิลป์ต่างๆที่อ้างอิงถึงมีอยู่จริง แต่เนื้อหาเรื่องราวดราม่าความรักพระนางในเรื่องเป็นการแต่งเติมมาเพื่อความบันเทิง

ซีรีส์เรื่องนี้ได้บอกเล่าเรื่องเหตุการณ์ของสองภพคู่ขนาน คือ ยุคปัจจุบัน และ ยุคโชซอน โดยตัวเชื่อมโยงที่ร้อยเรื่องถึงกัน ก็คือ โบราณวัตถุล้ำค่าของชาติชิ้นหนึ่ง ที่เป็นภาพจิตรกรรมในยุคโชซอน ชื่อภาพว่า กึมกังซันโด ซึ่งเป็นภาพวาดภูเขากึมกังซาน (ซาน หรือซัน แปลว่าภูเขา กึมกังในปัจจุบันอยู่ทางตอนใต้ของเกาหลี มีสวนกึมกังที่เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญของเมืองพูซานด้วย)

อียองแอ นางเอกของเรา รับบทเป็น ชินซาอิมดัง ในยุคโชซอน และ รับบทเป็น ศาสตราจารย์ซอจียุน ในยุคปัจจุบัน  ทั้งสองตัวละครจะเกี่ยวพันกับภาพวาดดังกล่าวในคนละเรื่องราว กล่าวคือ ภาพกึมกังซันโดมีความสำคัญเป็นตายต่อชีวิตของซอจียุน และมีความสำคัญทางใจ เป็นสัญลักษณ์ความรักของซาอิมดัง

สำหรับใครที่กลัวว่าเรื่องนี้จะเข้าใจยากรึเปล่าเพราะเป็นแนวประวัติศาสตร์ ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เพราะเรื่องนี้ เข้าใจง่าย ดูไม่ยาก ไม่ซับซ้อนเพราะไม่ใช่ซีรีส์ข้ามภพทะลุมิติเวลาไปมา แต่จะเป็นเหตุการณ์แยกกันคนละภพโดยสิ้นเชิง เดินเรื่องแบบเล่ายาวๆในคราวเดียว แม้ตัวละครหลายตัวจะรับบทในทั้ง 2 ภพ ก็ไม่ได้มีการระลึกชาติแต่อย่างใด ยกเว้นนางเอกที่มีจิตเชื่อมภพอยู่นิดๆ แต่ไม่ได้เน้นมาก

ยุคปัจจุบัน

ศาสตราจารย์ซอจียุน เป็นผู้เชี่ยวชาญศึกษาวิจัยงานศิลปะ  และเป็นผู้ช่วยของ ศาสตราจารย์มินจองฮัก ที่เป็นอาจารย์ดูแลงานวิทยานิพนธ์ของเธอ

IMG_3675

ในวันที่เธอต้องขึ้นเวทีปาฐกถางานประชุมที่อิตาลีและเปิดตัวภาพวาดที่เพิ่งค้นพบใหม่ ‘กึมกังซันโด’ เธอถูกตั้งคำถามจากผู้ร่วมงานว่า มันเป็นชิ้นงานจริงหรือไม่ ทำให้เธอสะดุดอึ้งเพราะตรงใจเธอพอดี แต่พูดไม่ออก เพียงปฏิกิริยาแค่นี้ก็ทำให้ ศจ.มิน ผู้รับรองชิ้นงาน เกิดการเขม่นเธอถึงขั้นต้องเหยียบกันให้จมดิน เพราะทำให้เสียหน้า และยังเป็นการขัดผลประโยชน์ของเขาที่มีร่วมกับสถาบันงานศิลป์ที่สนับสนุนการแสดงภาพนี้  ความร้ายของศจ.มินทำให้ชีวิตงานของเธอร่วงตกอับไร้อนาคตในพริบตา เคราะห์ซ้ำกรรมซัดด้วยธุรกิจสามีเธอสะดุดล้มอย่างกะทันหันอย่างไม่รู้ต้นสายปลายเหตุแน่ชัด ถูกยึดทรัพย์และต้องหลบหนีเจ้าหนี้  ทิ้งเพียงเธอ ลูกชาย และแม่สามี ให้ต้องระเห็จไปอาศัยห้องเช่าเล็กๆแทน

ท่ามกลางความโชคร้ายที่ประสบพบเจอ เธอก็ได้โชคดีบังเอิญพบบันทึกภาษาโบราณ ที่พาดพิงถึงภาพวาดกึมกังซันโด รวมทั้งภาพวาดของหญิงสาวในชุดฮันบก หน้าตาคล้ายเธอ เพื่อใช้หลักฐานเหล่านี้ในการโต้แย้ง ศจ.มิน เธอจึงให้เพื่อนสาวที่เป็นนักวิจัยงานศิลป์  และรุ่นน้องของเธอที่เป็นนักศึกษาศิลปะ ช่วยกันแกะข้อความในบันทึกนั้น ซึ่งก็คือ การเริ่มต้นเล่าเรื่องราวของซาอิมดังในอดีตนั่นเอง

ยุคโชซอน

หนังจะเล่าเรื่องราวของชินซาอิมดังค่อนข้างเยอะกว่าภาคปัจจุบัน  ตั้งแต่วัยรุ่น พบรักกับคุณชายอีคยอม ราชนิกูลพระญาติของพระเจ้าจุงจง ทั้งสองคนเกิดมาเพื่อเป็นศิลปินผู้มีพรสวรรค์ มีความสมกันมากๆ รักกันมากๆ กำลังใกล้จะได้แต่งงานกันอยู่แล้วเชียว  แต่ทว่า ชะตาส่งนำให้พวกเขาได้เพียงแค่รักกัน ได้เพียงแค่เกื้อกูลกัน ถึงขั้นข้ามภพข้ามชาติ  แต่ไม่สามารถมีวาสนาได้ใช้ชีวิตร่วมกัน

ความหลงใหลในงานศิลป์ของทั้งคู่ เป็นจุดเริ่มต้นให้พวกเขาได้รู้จักกัน และตกหลุมรักกันในที่สุด  บทบาทของเขากึมกังซันในภาคอดีตภพนี้ คือเป็นสถานที่มีวิวทิวทัศน์งดงาม เป็นเป้าหมายที่คุณชายอีคยอมและคุณหนูชินมีสัญญาจะไปวาดภาพด้วยกัน แต่ไม่ทันได้ทำ ก็เกิดเหตุซะก่อน

เหตุเกิดก็เพราะงานศิลป์เช่นกันนี่แหละที่เป็นตัวทำให้พวกเขาต้องแยกจากกัน เรื่องคือ คุณหนูชินดันไปจำบทกลอนต้องห้ามที่พ่อแอบเก็บซ่อนไว้ เอามาเขียนลงงานวาดของตน โชคร้ายที่บทกลอนนั้นเป็นของพระเจ้าจุงจงที่เคยเขียนให้กำลังใจเหล่าขุนนางในอดีตที่เป็นกบฏ  ซี่งถูกเก็บตายไปนานแล้ว แต่ถ้าถูกเปิดเผยอีกครั้ง ณ ตอนนี้  ก็จะสั่นคลอนความภักดีของเหล่าขุนนางปัจจุบันที่คุมเกมการเมืองในวังเหนือกษัตริย์อยู่

พระเจ้าจุงจงจึงต้องรีบฆ่าปิดปากคนที่เกี่ยวข้องให้หมด พ่อของคุณหนูชินจึงต้องตาย และคุณหนูชินก็ต้องรีบแต่งออกไปให้ครอบครัวอื่นเพื่อให้รอด (ธรรมเนียมการจัดการกบฏ ต้องฆ่าล้างโคตร  ผู้หญิงเมื่อแต่งออก ก็ไม่ใช่คนในสกุลแล้ว) แต่ก็แต่งให้คุณชายอีคยอมไม่ได้ เพราะถ้าคุณชายซึ่งเป็นพระญาติกลายเป็นเขยของสกุลนี้  โดยนิสัยคุณชายต้องสู้ และพระเจ้าจุงจงเองก็ไม่มีทางยอมให้สายตระกูลเข้าไปเกี่ยวข้องกับกบฏแน่นอน เพื่อรักษาความมั่นคงของบัลลังก์ตนเอง นั่นหมายความว่า คุณชายอีคยอมก็มีสิทธิ์ถูกฆ่าปิดปากเช่นกัน (พระเจ้าจุงจง แสดงโดย ชเวจงฮวาน คนเดียวกับที่เล่นเป็น ศจ.มิน คงนึกภาพได้นะว่าจะร้ายแค่ไหน) การแต่งให้บ้านอื่นจึงเป็นการปกป้องคนรักที่คุณหนูชินต้องเสียสละครั้งยิ่งใหญ่

คุณชายอีคยอม ผู้ไม่รู้เรื่องราวใด อกหักสติแตก หนีปลีกวิเวกหายไปเป็นเวลานานหลายปี ส่วนซาอิมดังกลายเป็นคุณแม่ลูก 4 ที่ชีวิตรันทดลำเค็ญทีเดียว  เพราะสามีไม่เอาถ่าน แก่ป่านนี้แล้วก็ยังไม่สามารถสอบราชการได้ผ่าน วันๆสร้างแต่ปัญหาสารพัดเรื่อง  แต่ด้วยสติปัญญา จิตใจดีงาม และความขยันอดทนของซาอิมดัง  ทำให้นางค้นพบทางสว่างทำมาหากิน ช่วยให้ฐานะของครอบครัวให้มั่นคงขึ้นได้  และยังช่วยเหลือชาวบ้านยากไร้ได้อีกมากมาย ส่วนลูกๆ เธอก็เลี้ยงดูได้ดี ส่งเสริมพรสวรรค์ที่มีของแต่ละคนให้โดดเด่น (ลูกได้ยีนดีจากแม่ค่ะ^^)

แม้ธุรกิจการผลิตกระดาษของซาอิมดังจะไปทับเส้นผลประโยชน์ของขุนนางมินผู้โกงกินเข้าให้ และความสามารถในงานวาดของเธอจะไปเด่นข่มศักดิ์ศรีตำแหน่งหญิงนักวาดของคุณนายภรรยาขุนนางมิน  ทำให้เธอต้องถูกริษยา และกลั่นแกล้งรังแกสารพัด  แต่คุณชายอีคยอมที่เพิ่งกลับเข้าเมืองมา  ก็ช่วยให้ชินซาอิมดังผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆในชีวิตไปได้ด้วยดี

รายละเอียดคงต้องติดตามชมดูกันเองว่าการต่อสู้ชีวิตของซาอิมดังจะดราม่าเข้มข้นขนาดไหน  ความรักอันยิ่งใหญ่ มั่นคงดุจภูผาของคุณชายอีคยอมจะปกป้องซาอิมดังได้จนผู้ชมจะต้องนึกอิจฉา ยังมีผู้ชายแบบนี้เหลืออีกหรือไม่ 555 และที่แน่ๆ คือ จะได้เห็นความคิดความอ่านและการวางตัวที่ดีงามของซาอิมดังในบทบาทการเป็นลูกสาว เป็นภรรยา และเป็นแม่ ที่ยังคงอิงตามตัวตนจริงของเธอ ซึ่งสอดแทรกไว้ในเรื่องราวโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคอดีตภพ

นอกจากนี้ ต้องลุ้นกันว่าในโลกปัจจุบัน ซอจียุน จะสามารถเอาชนะความเลวร้ายของศจ.มิน ได้หรือไม่  ภาพวาดกึมกังซันโดของจริงจะได้รับการเผยแพร่ถูกต้องหรือไม่  เบื้องหลังศจ.มินมีอะไรเลวร้ายซ่อนอยู่อีก  ชีวิตครอบครัวของเธอจะกลับมาเหมือนเดิมได้หรือไม่  และที่สำคัญ คุณชายอีคยอมในชาติภพนี้คือใคร ชะตาจะยังคงส่งให้มาช่วยเหลือซอจียุนอีกหรือไม่ อย่างไร

นักแสดงนำ :  ซงซึงฮอน อียองเอ โอยุนอา ชเวชอลโฮ ชเวจงฮวาน ยังเซจง พัคฮเยซู คิมแฮซุก พัคจอนมยอน อีแฮยอง

แม้ซีรีส์เรื่องนี้จะเป็น Pre-produced ถูกเตรียมเสร็จสมบูรณ์ไว้เป็น 30 ตอนก่อนฉาย  แต่ในระหว่างที่ฉายไป กลับต้อง re-edit ช่วงท้ายใหม่ ลดเหลือเพียง 28 ตอน เพราะเรตติ้งที่เกาหลีไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่ในมุมมองผู้เขียนเองยังเห็นว่า โดยรวมซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้แย่อะไรขนาดนั้นนะ มีความสนุกชวนติดตามดีระดับหนึ่ง จัดว่าอยู่ในระดับผ่านมาตรฐาน แต่อาจเป็นเพราะ คนคาดหวังสูง รอคอยนาน (เพราะถูกเลื่อนการฉายด้วย) ความที่รู้ว่าทุนสร้างสูง และแรงโปรโมตข้ามปี ทำให้ยิ่งสร้างความอยากเห็นงานดีเยี่ยมแถวหน้า แต่งานอาจไปไม่ได้ถึงจุดนั้น

อย่างไรก็ตาม จุดเด่นที่น่าสนใจของเรื่องนี้  น่าจะอยู่ที่การได้ใจผู้ชมกลุ่มที่ชอบงานโรแมนซ์ดราม่าเข้มข้น เนื้อหาแนวละครน้ำเน่าหน่อยๆ

นางเอกแสนดี ชะตาอาภัพ รันทด โดนอิจฉากลั่นแกล้งจากตัวร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า เรียกน้ำตาได้เป็นระยะๆตลอดเรื่อง  เป็นพล็อตที่นำเอาอุปสรรคชีวิตมาสะท้อนส่งความดีงามของนางเอกให้เจิดจ้า (คล้ายๆหนังไทย) ให้คนดูลุ้นเอาใจช่วยตลอดเวลา

ส่วนพระเอกเป็นฮีโร่ gentleman รักนี้มีแต่ให้  ไม่หวังสิ่งตอบแทน พร้อมปกป้องเธอทุกชาติไป ทำเอาสาวๆเคลิ้มฝันอยากมีแฟนแบบนี้สักคนเลย  ถ้าไม่คิดเยอะ ก็ถือว่าความรักของพระเอกยิ่งใหญ่ น่าเชิดชู  ซึ้งได้ใจชวนดูเลยค่ะ ผู้เขียนเองก็ชอบมุมนี้ของเรื่องเหมือนกัน

อียองแอ ซึ่งหวนคืนจอหลังจากหายไปถึง 14 ปี และซงซึงฮอน  ทั้งคู่ก็แสดงได้ดีมากนะ ที่น่ามองสุดๆ คือ อียองแอสวยใสมากอย่างเหลือเชื่อ ซงซึงฮอนหล่อคมเท่มากในลุคหนวดเครากำลังดี ออร่าสุดๆ

ส่วนดาราคู่วัยรุ่น คือ ยังเซจง และ พัคฮเยซู ก็ทำได้ดีเลยทีเดียว เพียงแต่ว่าชาวเกาหลีเค้าติการออกเสียงของพัคฮเยซูว่าไม่เหมือนสไตล์โบราณ เสียอรรถรส แต่สำหรับเราชาวไทย เราคงฟังไม่ออกกันอยู่แล้ว  จึงไม่น่าจะเป็นประเด็นใดๆนะ

ส่วนด้านผู้ชมที่เชี่ยวการชมซีรีส์มากๆ และนิยมเสพย์งานสดใหม่  อาจรู้สึกได้ว่า เรื่องนี้ดูจะ typical ไปหน่อย สไตล์งานโปรดัคชั่นก็ไม่หวือหวาสะดุดตา และการดำเนินเรื่องค่อนข้างช้าอืดๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป เหมือนซีรีส์พีเรียดเก่าๆที่ดูกันมาจนคุ้นเคย เลยอาจไม่สะใจโจ๋กลุ่มนี้นัก

โดยสรุปก็เป็นนานาจิตตังนะ หนังหรือซีรีส์แต่ละเรื่องก็มีดีและมีติในตัวเสมอ ขึ้นอยู่กับว่า พลอต เนื้อหา สไตล์ และดาราจะโดนจริตผู้ชมกลุ่มไหนกันบ้างมากกว่า ถ้าดูแล้วชอบก็ดูเลย อย่าได้สนใจกระแสค่ะ

1

Teaser :

OST. : ฝากเพราะๆไว้ฟังซึ้งๆ  เพลง Only One Love ที่ผู้เขียนชอบมากสุดในเรื่องนี้

saimdang50000

เกร็ดความรู้ประกอบการชม :

ประวัติ ชินซาอิมดัง

ซาอิมดังมีชีวิตอยู่ในยุคโชซอน ช่วงปี คศ. 1504-1551 สกุลชินของเธอเป็นสกุลพระราชทานมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าแทโจ ปฐมกษัตริย์ของโชซอน   ชื่อจริงเธอคือ ชินอินซอน   นามปากกาที่เธอใช้มีหลายชื่อ คือ  ซาอิม ซาอิมดัง อินอิมดัง อิมซาแจ (ผู้เขียนเอง แรกๆก็สงสัยอยู่ว่า คนเกาหลีมีชื่อมากว่าสองพยางค์ด้วยหรือ ไม่นับคำที่ออกเสียงควบพยางค์นะ เพิ่งรู้ภายหลังว่า ที่แท้ ซาอิมดัง ก็เป็นชื่อนามปากกานี่เอง)

ซาอิมดังเป็นบุคคลสำคัญที่ได้รับการยกย่อง ทั้งในด้านผลงานศิลป์ เธอเป็นทั้งจิตรกร  นักเขียนงานประพันธ์-กวี และ นักคัดลายมือ  และยังได้รับการยกย่องเป็นแม่ดีเด่น (ในเกาหลีเรียกว่าเป็น Eojin Eomeoni แปลว่า Wise Mother)  ด้วยคุณสมบัติของแม่ที่โดดเด่น  และเป็นแม่ของบัณฑิตขงจื๊อ อีอี

ความจริงแล้วเธอเป็นสตรีที่สูงด้วยความสามารถและคุณค่าของจริยวัตรที่งดงามในทุกบทบาทหน้าที่ ทั้งแม่ ภรรยา ลูกสาวที่ดีของครอบครัว และยังเป็นบุคลากรที่มีคุณค่าต่อสังคม ประเทศชาติที่น่านับถือมากด้วย

ผลงานที่หลงเหลือเป็นมรดกศิลป์ส่วนใหญ่จะเป็นภาพวาด  ภาพที่เธอชอบวาด คือภาพธรรมชาติ เช่น ดอกไม้ ผีเสื้อ แมลง ปลา เถาองุ่น ต้นไผ่ และทิวทัศน์ต่างๆ

เธอเป็นผู้หญิงเกาหลีคนแรกและคนเดียวที่มีรูปพิมพ์ลงบนธนบัตรเกาหลีใบละ 50,000 วอน ผลิตออกใช้งานในปี 2009

50 000 won230px Shin stamp

0879cae65ff18c256365ab6d736826ee korean art chinoiserie

2143ac86f148e658726da0d5b2568140 korean painting asian art8990ddb8 fb55 4e4b b25b 708a6689dd2e33218a421de3e9a21ee0e3c881897fa5 korean lady plant painting
044e092a555a6fcdbbd05896584b51f3 korean painting korean artista309cdf2d7f0864c30a5a6778547d95d korean art asian art


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก