k-dramas

รีวิว Hospital Playlist (2020) l ซีรีส์การแพทย์ที่เล่าทั้งเรื่องคนไข้และหัวใจเหล่าของคุณหมอ

29/05/2020 - prangmprang

hospital playlist review

ถ้าจะถามหาซีรีส์อบอุ่นหัวใจที่สุดในครึ่งแรกของปี 2020 เชื่อว่าคอซีรีส์หลายคนน่าจะเทคะแนนความพึงพอใจให้กับ Hospital Playlist ซีรีส์การแพทย์ที่เล่าเรื่องชีวิตทั้งในและนอกโรงพยาบาลของทีมแพทย์วัยเลข 4 ต้นๆ แห่งโรงพยาบาลยุลเจ ผลงานของ ชินวอนโฮ ผู้กำกับมือทองของวงการซีรีส์เกาหลี และยังเรียกได้ว่าเป็นซีรีส์ที่ได้รับความสนใจตั้งแต่เริ่มต้นโปรเจกต์ ประกาศรายชื่อนักแสดง และสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ของวงการด้วยการปรับเปลี่ยนรูปแบบการออกอากาศ คือออกอากาศสัปดาห์ละ 1 ตอน ตอนละประมาณ 90 นาที และดำเนินเรื่องต่อเนื่องไปเป็นซีซั่น ซึ่งรูปแบบนี้คงถูกอกถูกใจคอซีรีส์ที่อยากรับชมเรื่องราวต่อเนื่องกันไปยาวๆ แต่นั่นก็ต้องแลกมากับความสนุก ครบรส และความน่าติดตามที่มากพอให้ผู้ชมคุ้มค่ากับการรอคอยซีรีส์เรื่องนั้นๆ 

Hospital Playlist poster

ซึ่งความท้าทายครั้งใหม่ของ ผู้กำกับชินวอนโฮ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเขาน่าจะพลิกโฉมวงการซีรีส์เกาหลีได้จริงๆ การันตีจากผลงานเรื่อง Hospital Playlist ที่ทำเอาคอซีรีส์หน้าเก่าอย่างเราๆ รอคอยวันพฤหัสบดีช่วง 3 ทุ่มครึ่งอย่างใจจดใจจ่อ แถมยังได้พาคอซีรีส์หน้าใหม่เข้าสู่วงการอีกด้วย ทั้งหมดก็เป็นเพราะความครบรสและองค์ประกอบทุกส่วนที่ถูกจัดวางอย่างลงตัว ส่งให้ Hospital Playlist เป็นเหมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่งที่เราเองยกให้เป็นซีรีส์ที่ 1 ในใจไปเรียบร้อยแล้ว 

(ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกเอ๊ะในใจว่าซีรีส์อะไรจะทำได้ขนาดนั้นเลยเหรอ ใช่ค่ะ ขนาดนั้นเลย >< )

HospitalPlaylist 0001

เราขอแบ่งคนที่เริ่มต้นดู Hospital Playlist ออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือเริ่มดูเพราะติดตามผลงานของผู้กำกับชินวอนโฮ หลงรักสไตล์การเล่าเรื่อง และความอบอุ่นหัวใจที่จะได้จากผลงานที่ผ่านๆมาของเขา กับกลุ่มที่สอง คือเริ่มดูซีรีส์เรื่องนี้เพราะติดตามนักแสดงฝีมือระดับเทพของวงการที่มารวมตัวกัน 

ไม่ว่าคุณจะจัดตัวเองอยู่ในกลุ่มไหน เราขอแสดงความยินดีที่คุณได้รู้จักกับซีรีส์เรื่องนี้ ซีรีส์ที่จะทำให้ตลอด 90 นาทีหน้าจอของคุณเต็มไปด้วยความสุข รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และอาจมีเสียน้ำตาบ้างเล็กน้อยถึงปานกลาง แต่ถ้าคุณไม่ได้ดูซีรีส์เรื่องนี้ อาจจะต้องเสียน้ำตามากกว่าก็ได้ 

ต่อไปนี้คือ Playlist ความประทับใจที่ได้จากซีรีส์ Hospital Playlist

*บทความต่อไปนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของซีรีส์

HospitalPlaylist Poster000001

01 : ความครบรสของชีวิตทั้งในและนอกโรงพยาบาล

Hospital Playlist ดำเนินเรื่องด้วยความสัมพันธ์ของกลุ่มแพทย์ต่างสาขาที่เป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่สมัยเรียน พวกเขาทั้งห้ารวมตัวกันอยู่ที่โรงพยาบาลยุลเจ สถาบันการแพทย์ขนาดใหญ่ที่รองรับคนไข้ปริมาณมหาศาล เคสของคนไข้แต่ละรายจากแต่ละแผนกที่ซีรีส์เรื่องนี้คัดสรรมานำเสนอจึงหลากหลาย และถ่ายทอดอีกมุมที่คนนอกโรงพยาบาลอาจไม่เคยรู้มาก่อน อย่างเช่นการบริจาคอวัยวะ ภาวะผิดปกติในทารก และชีวิตของคนกลุ่มอื่นๆ ในโรงพยาบาลที่ไม่ได้มีแค่หมอ พยาบาล แต่รวมไปถึงบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ และการใช้ชีวิตของเหล่านักศึกษาแพทย์ชั้นปีต่างๆ ด้วย 

สปอตไลต์หลักของซีรีส์ Hospital Playlist ฉายตรงไปที่เรื่องของตัวละครหลักทั้ง 5 คนของเรื่อง ในเวลางาน พวกเขาคืออาจารย์หมอที่น่าเคารพและเป็นเสาหลักของโรงพยาบาล แต่นอกเวลางาน กลุ่มเพื่อนทั้งห้ามีกิจกรรมร่วมกันและต่างคนก็แยกย้ายกันไปมีชีวิต (บอกใบ้ให้ว่าชีวิตของแต่ละคนน่าสนใจมาก) 

fullsizephoto1171145

ยกตัวอย่างกิจกรรมที่เพื่อนกลุ่มนี้ต้องหาเวลาทำร่วมกัน และให้ความสำคัญไม่แพ้การรักษาคนไข้ นั่นคือ ‘การทำวงดนตรี’ โดยเพลงที่พวกเขาจะมาเล่นให้เราฟัง มีเนื้อหาและภูมิหลังที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์หรือความสัมพันธ์ของตัวละครในตอนนั้นๆ ซึ่งนักแสดงทั้งห้าลงทุนเรียนเครื่องดนตรีที่ต้องเล่นในเรื่องกันแบบจริงจัง เรียกได้ว่าร้องเอง เล่นเอง และพาเพลงครองอันดับต้นๆ บนชาร์ตเพลงที่เกาหลีมาหลายครั้งแล้ว 

อย่างที่บอกว่าแม้ Hospital Playlist จะจั่วหัวว่าเป็นซีรีส์การแพทย์ แต่การดำเนินเรื่องก็รวมประเด็นการแพทย์ที่น่าสนใจ พร้อมเบรกความเครียดและจริงจังด้วยชีวิตนอกโรงพยาบาลของตัวละครคุณหมอทั้งห้า ซึ่งทำออกมาได้ลงตัวมากถึงมากที่สุด และในทางกลับกัน บางครั้งเรื่องราวนอกเวลางาน อาจจะสร้างความหนักใจได้น้อยกว่าตอนทำงานเสียอีก 

fullsizephoto1172589

02 : เพื่อน มิตรภาพ และรักครั้งแรก 

Hospital Playlist เป็นซีรีส์อีกเรื่องที่รวบรวมนักแสดงเบอร์ต้นๆ ของวงการไว้มากที่สุด แต่ละคนถ่ายทอดบทบาทของตัวเองออกมาได้ดีจนมีหลายทีที่เราคิดว่าเขาคือคนคนนั้นจริงๆ จากการสอบถามคนที่เริ่มดูซีรีส์เรื่องนี้ในตอนแรกๆ มักจะเจอปัญหาจำชื่อนักแสดงและแผนกของพวกเขาไม่ได้ ไม่ต้องตกใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับระบบความจำของคุณหรือเปล่า เพราะซีรีส์เรื่องนี้มีนักแสดงเยอะมาก แค่นักแสดงนำก็ 5 คน แต่ละคนอยู่คนละแผนก ซึ่งแต่ละแผนกก็จะมีบุคลากรทางการแพทย์อีกมากมาย ยังไม่นับรวมคนไข้ ครอบครัว และคนนอกโรงพยาบาลที่แวะเวียนมาในเรื่องอีก อ้อ มีนักแสดงรับเชิญอีก (นักแสดงรับเชิญเยอะและดีมาก เดี๋ยวเล่าให้ฟังว่าดียังไง)

fullsizephoto1165754

คุณหมอคนแรกที่อยากแนะนำให้รู้จักคือ คุณหมออีอิกจุน (รับบทโดย โจจองซอก) คุณพ่อหม้ายลูกหนึ่งที่สอบเข้าและเรียนจบด้วยคะแนนสูงเป็นอันดับ 1 ของรุ่น รับหน้าที่เป็นศัลยแพทย์ทั่วไป เชี่ยวชาญการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ เป็นผู้ฟังและเพื่อนที่ดีของทุกคนในโรงพยาบาล สำหรับกิจกรรมนอกเสื้อกาวน์อย่างการทำวงดนตรี อีอิกจุนรับหน้าที่มือกีตาร์ที่โดดไปร้องนำอยู่บ่อยๆ (ผลงานของเพลงประกอบซีรีส์ของโจจองซอกครองอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงอยู่หลายสัปดาห์เลย) นอกจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมอื่นใด เขาคนนี้ก็มักจะทำมันได้ดีในทุก ๆ เรื่อง

ต่อมาคือคุณหมอ อันจองวอน (รับบทโดย ยูยอนซอก) กุมารศัลยแพทย์ผู้มีฝันอยากเป็นบาทหลวง แต่เพราะพี่ๆ ทุกคนในบ้านลาไปบวชกันหมด เขาจึงเป็นความหวังเดียวของตระกูลที่แม่อยากให้เป็นหมอต่อไป คุณหมออันจองวอนเป็นผู้ชายวัย 40 ที่อ่อนโยนกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ‘เด็ก’ ตรงกันข้ามกับเวลาอยู่กับเพื่อนที่เขาจะแอบเกรี้ยวกราดเล็กน้อย เอาแต่ใจหน่อยๆ แต่ทั้งหมดก็ไร้พิษภัย และคุณหมออันจองวอนก็จะห่วงใยทุกคนอยู่เสมอ เมื่ออยู่ในวงดนตรี คุณหมออันจองวอนรับหน้าที่เป็นมือกลอง มีแอบจับไมค์ร้องเพลงและคอรัสให้เพื่อนๆ บ้าง 

สมาชิกคนที่ 3 คือคุณหมอ คิมจุนฮวาน (รับบทโดย จองคยองโฮ) ศัลยแพทย์ทรวงอกผู้เกรี้ยวกราดมากกว่าอ่อนโยน ถึงแม้จะปากร้าย แต่เขาก็มีมุมอ่อนโยน ห่วงใยคนไข้ และให้ความสำคัญกับการทำงานตลอดเวลา ในวงดนตรีคุณหมอคิมจุนฮวานรับหน้าที่มือกีตาร์ ซึ่ง เท่มาก และนอกเวลางานเราจะเห็นด้านอบอุ่นกับผู้หญิงที่ดีงามจนอยากให้มีผู้ชายแบบนี้มาปรากฏตัวในชีวิตจริงเลยล่ะ

สมาชิกคนที่ 4 คือคุณหมอ ยังซอกฮยอง (รับบทโดย คิมแดมยอง) สูตินรีแพทย์ผู้มีใบหน้าเรียบเฉย เป็นทายาทเจ้าของบริษัทใหญ่ แต่ทว่าพ่อแม่ของเขากลับมีปัญหากัน เขาเป็นคนไม่ค่อยสนใจใครนอกจากแม่และรายการวาไรตี้ อีกหน้าที่หนึ่งของเขา คือ เจ้าของห้องซ้อม และ เล่นคีย์บอร์ดในวงดนตรีกับกลุ่มเพื่อน

และสมาชิกคนสุดท้ายซึ่งเป็นผู้หญิงคนเดียวในกลุ่มคือ คุณหมอแชซงฮวา (รับบทโดย จอนมีโด) ศัลยแพทย์ระบบประสาทและสมองอันดับต้นๆ ที่แม้เธอจะทำงานหนักจนแทบไม่มีเวลาพัก แต่เธอก็ไม่เคยบ่น ไม่เคยต่อว่ารุ่นน้อง และยังใช้เวลาว่างอันน้อยนิดไปทำกิจกรรมทั้งปีนเขาและแคมปิ้ง ในวงดนตรีคุณหมอแชซงฮวารับหน้าที่มือเบสและร้องนำ แม้ว่าเสียงร้องจะใกล้เคียงกับนักร้องเสียงเพี้ยน แต่ทุกครั้งที่ร้องเพลง เธอก็มีเสน่ห์และน่ารักมากๆ

hospital playlist cover

มิตรภาพระหว่างเพื่อนทั้งห้าคนในกลุ่มนี้เป็นส่วนสำคัญอันดับต้นๆ ที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ครองใจคนได้อยู่หมัด แม้พวกเขาจะมีนิสัยใจคอต่างกัน ความสนใจและความถนัดในสาขาอาชีพต่างกัน แต่ก็ยังมีจุดร่วมที่ทำให้พวกเขารวมตัว เข้าใจ และประคับประคองกันให้ผ่านทุกช่วงเวลายากลำบากมาได้ แถมแผนผังความสัมพันธ์ของตัวละครเรื่องนี้ยังซับซ้อนสุดๆ คนนั้นเคยชอบคนนี้ ตอนนี้เลิกชอบแล้ว หรือบางทีอาจจะยังชอบอยู่ และบางที พวกเขาอาจจะเป็นความรักครั้งแรกของกันและกันก็ได้นะ

03 : ชินวอนโฮ Playlist 

หลังจากดูซีรีส์ Hospital Playlist มาตลอด 2 เดือน และไม่ต่ำกว่าตอนละ 2 รอบ สิ่งหนึ่งที่มั่นใจสำหรับซีรีส์เรื่องนี้เลยก็คือ คงไม่ใช่เรื่องผิดอะไรที่จะบอกว่านี่ไม่เพียงเป็นการเล่าเรื่องเพลย์ลิสต์ของคนในโรงพยาบาล แต่เป็นเพลย์ลิสต์รวมความประทับใจจากผลงานเกือบทั้งหมดของผู้กำกับชินวอนโฮ อย่างที่เกริ่นไปว่าซีรีส์เรื่องนี้มีนักแสดงเยอะมาก ซึ่งนักแสดงส่วนใหญ่ก็คือศิษย์เก่าที่เคยร่วมงาน หรือบางคนอาจจะโด่งดังเพราะแสดงซีรีส์ของผู้กำกับชินวอนโฮ อย่าง ยูยอนซอก ก็เคยแสดงในซีรีส์ Reply 1994 (tvN, 2013) จองคยองโฮ เคยร่วมงานในซีรีส์ Prison Playbook (tvN, 2017) 

Hospital Playlist poster 2

ไม่เพียงแค่นักแสดงนำ แต่นักแสดงรับเชิญในซีรีส์ Hospital Playlist ส่วนมากก็เป็นนักแสดงที่เคยร่วมงานกันกับผู้กำกับมาก่อน อย่างเช่น โกอารา จาก Reply 1994 / พัคฮยองซู (พัศดีนา) จาก Prison Playbook 

ความน่ารักก็คือ ทั้งนักแสดงหลักและนักแสดงรับเชิญจากซีรีส์เรื่องก่อนๆ ของผู้กำกับชินวอนโฮ เมื่อมาปรากฏตัวในซีรีส์ Hospital Playlist เขาได้นำคาแรกเตอร์ จุดเด่น หรือภาพจำที่แฟนๆ ซีรีส์เรื่องนั้นต้องจำได้อย่างแน่นอนมาใส่เอาไว้ด้วย อย่างเช่น จองคยองโฮ ที่ในเรื่องนี้รับบทเป็นคุณหมอที่เพิ่งเลิกกับแฟนและกำลังมองหาความรักครั้งใหม่ หญิงสาวที่เขาถูกใจคือน้องสาวของอีอิกจุน เพื่อนสนิทของตัวเอง หากใครจำได้ ในเรื่อง Prison Playbook อีจุนโฮ (บทบาทของจองคยองโฮในเรื่อง) ก็ตกหลุมรักกับน้องสาวของเพื่อนสนิทแบบเดียวกันนี่แหละ น่ารักมาก! 

Hospital Playlist6

ความใส่ใจรายละเอียดตรงนี้ทำให้แฟนๆ หลายคนยกตำแหน่งแฟนหนุ่มในอุคมคติให้จองคยองโฮไปเรียบร้อย แถมยังมีอีกหลายคนที่ไปย้อนดูซีรีส์เรื่องก่อนๆ ของผู้กำกับชินวอนโฮอีกด้วย (เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น) ไม่ใช่เพียงความใส่ใจในบทบาทและความสัมพันธ์ของตัวละคร แต่ยังมีอีกหลายจุดในซีรีส์ที่เป็นรายละเอียดเล็กๆ ที่เราอาจเคยมองข้ามไป แต่ทีมงานก็เลือกจะแทรกเอาไว้ ซึ่งทั้งหมดส่งให้ Hospital Playlist เป็นซีรีส์ที่ดี และเราอยากแนะนำให้ทุกคนได้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์หน้าใหม่แห่งวงการซีรีส์เกาหลีครั้งนี้ 

fullsizephoto1163711

Hospital Playlist ซีซั่นแรกออกอากาศตอนสุดท้ายให้ได้ชมกันไปเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 และสำหรับซีซั่น 2 อยู่ในขั้นเตรียมการถ่ายทำ โดยมีการเปิดเผยแล้วว่าจะออกอากาศในปี 2021 ระหว่างรอซีซั่นใหม่ ย้อนดูตอนเก่าๆ เก็บรายละเอียดกันไปก่อน หรือจะย้อนไปดูผลงานอื่นๆ ของผู้กำกับชินวอนโฮก็ได้นะคะ >< 

รับชมซีรีส์ Hospital Playlist ได้ที่ Netflix 

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก