k-dramas

รีวิวซีรีส์ : Black (2017)

25/12/2017 - warumanu

blackposter

Black เป็นซีรีส์แนวลึกลับ ทริลเลอร์ ที่น่าสนใจมากเรื่องหนึ่งของปี 2017 ที่มีปมปริศนาชวนขบคิดมากมายให้ติดตาม มีเงื่อนที่งำไว้ล้านแปด พันกันอีรุงตุงนัง ปมปริศนาถูกสาดมาเป็นดาวกระจาย ให้แกะกันแบบไม่รู้อะไรลำดับก่อนหลัง ไม่รู้ว่าอะไรหลอกอะไรจริง กั๊กบ้างปล่อยบ้างกะปริดกะปรอย เหมือนถูกล่อลวงให้ติดปริศนาเขาวงกต แต่..สนุกดีค่ะ เป็นซีรีส์ทริลเลอร์ที่ขณะลุ้นตื่นเต้นไปก็ยังมีหยอดขำนิดโรมานซ์หน่อยได้แบบเนียนๆดีด้วย

ฝีมือลีลาบทซับซ้อนซ่อนเงื่อนและเสน่ห์การหักมุมแบบหงายเงิบนี้ เป็นแนวถนัดของคนเขียนบท ชเวรัน คนนี้แหละ ผลงานขึ้นของเธอก่อนหน้าคือ God Gift’s 14 Days ซึ่งปมตามได้ง่ายกว่า เพราะลำดับเรื่องเล่าตรงไปตรงมา แค่สาวๆตามไปก็เจอต้นตอได้  แต่เรื่องนี้ ทั้งลำดับ การกั๊กภาพ/เรื่อง มาแบบตั้งใจให้ล่อลวงกันเลย ส่วนผลงานดังของผู้กำกับเรื่องนี้ คือ คิมฮงซอน ที่กำกับซีรีส์ Liar Game , Voice , The Guest เรียกได้ว่าการมาร่วมงานกันของทั้งคู่สามารถที่จะดึงเอกลักษณ์ออกมาผ่านชิ้นงานได้อย่างน่าสนใจมากๆ

สำหรับผู้ชมที่นิยมดูซีรีส์เบาๆสบายๆ อย่าให้ต้องปวดหัวนัก ก็คงเห็นว่าเรื่องนี้ช่างงุนงง สับสน ตามไม่ทัน วันนี้เลยจะมาสร้างตัวช่วย ด้วยรีวิวนำทาง แบบไล่ชี้เป้าตามอีพี และขมวดปมสรุปเรื่องให้เป็นระยะๆ  เอาที่สบายใจกันเลยนะว่า จะอ่านหน้าไปจรดหลัง หรือเจาะบางอีพี หรือโดดไปสปอยล์สรุปเลยก็ได้

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ Black ได้ที่ VIU <คลิก>

คำแนะนำการชม ควรใช้สมาธิเต็มที่ แทบทุกซีน ทุกบทมักมีนัย มีเหตุผล และอาจเป็นการเปิด hint ไว้ให้มาต่อซีนอีกทีในภายหลังแบบทีละนิดทีละหน่อย  ทุกตัวละครจะเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกันหมด  ทั้งๆที่ดูผิวๆเหมือนจะไม่ใช่  ดังนั้นตัวละครจะเยอะหน่อย ต้องจำชื่อหรือหน้าให้ได้นะคะ ผู้เขียนมี chart ชื่อ-ภาพ-ความสัมพันธ์ที่ท้ายบทด้วย แต่เป็นสปอยล์เช่นกัน (ดูได้ที่ท้ายบทความ)

ก่อนเข้าเรื่อง มาดูกันก่อนว่าทำไมถึงชื่อ Black นั่นคือ สีดำสื่อความตาย และความลึกลับของปมปริศนา บุคลิกของยมทูตพระเอกเราก็หล่อเหลา คมเข้ม เหมือน Mr.Joe Black (แสดงโดย แบรด พิท) ยมทูตสัญชาติฝรั่งในหนัง Meet Joe Black (1998)

บทนำ

พลอตเรื่องนี้เป็นการสืบสวนของตำรวจสถานีในโซล ในคดีฆาตกรรมหลายๆศพที่มีต้นเรื่องมาจากเหตุที่เมืองมูจิน ปี 1997 คือ การหายไปของเทปลับสำคัญชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับการลักลอบซื้อบริการทางเพศเด็กนักเรียนที่บาร์แห่งหนึ่ง และเชื่อมโยงกับเหตุห้างมูจินไทม์มาร์ทถล่ม ในการสืบหาข้อเท็จจริง ก็มียมทูตที่บังเอิญมีงานผิดคิวต้องแก้ปัญหาส่วนตัว ด้วยการสิงร่างตำรวจ  และมีหญิงสาวความสามารถพิเศษ มองเห็นเงายมทูต ชี้ลางชะตาขาดของผู้คนได้ มาร่วมสืบสาวเดินเรื่องด้วย ซึ่งทั้งยมฑูตและหญิงสาวเองต่างก็มีปมอดีตปริศนาร่วมอยู่ในเหตุการณ์คดีดังกล่าวด้วย

แนะนำตัวละครหลัก

ยมทูต คือวิญญาณที่หน้าที่รับดวงวิญญาณคนตายไปปรโลก มีลูกแก้วชะตาที่ส่งจากเบื้องบนระบุว่าใครเป็นเป้าหมาย ยมทูตแท้ จะไร้ประวัติ ไร้ความทรงจำ ไร้อารมณ์ร่วม จึงทำงานได้สมบูรณ์แบบ  พวกเขาเป็นวิญญาณที่มาจากร่างคนตายหายสาบสูญ หน้าตาจึงเป็นรูปสมมติ มีชื่อเป็นรหัสเลข 3 หลัก เรียกตามวันตายของตน ถ้าวันใดร่างถูกพบ จะคืนสู่หน้าตาแท้จริง รับรู้ความรู้สึกได้ คืนความทรงจำ และปลดระวางไปสู่สุขคคิได้   ส่วนยมทูตพันทางเป็นพวกถูกลงโทษให้เป็น เพราะฆ่าตัวตาย พวกนี้มักจะฝีมือไม่ดี เพราะจิตใจไม่มั่นคง จึงต้องเป็น trainee ให้ยมฑูตแท้ประกบ เป็นคู่หูสอนงาน กฎที่ควรรู้ของยมฑูต คือ

 • การสิงร่างคน (ตาย) ผิดกฎเบื้องบน แต่ถ้าใครแอบสิง ต้องซ่อนวิญญาณของร่างไว้มิให้กรมมรณะรู้
 • ถ้าสิงร่างคนไปแล้ว จะตายซ้ำไม่ได้ หรือฆ่าคนไม่ได้ วิญญาณจะดับสูญ
 • เมื่อสิงร่างคน จะยังเดินทางไปจุดหมายที่ต้องการได้ด้วยการวาร์ปผ่านบานประตูใดๆก็ได้
 • จะรู้ได้ว่าคนไหนถูกสิง ดูได้ที่คอ ถ้าถูกกระตุ้นอารมณ์แบบไม่ทันระวังตัว จะขึ้นรอยสัญลักษณ์ให้เห็น
 • จะดึงยมทูตออกจากร่างที่สิงได้ ต้องใช้ปืนยิงทะลุหัว
 • ถ้าสิงร่างคนต่อเนื่องนานๆ จะค่อยๆซึมซับและแปรเปลี่ยนกลายเป็นมนุษย์ไป ไม่สามารถออกจากร่างได้
 • ถ้าเกิดไปสิงร่างตนเองเข้า จะออกไม่ได้เช่นกัน
 • ถ้าสบตากับมนุษย์ที่มีความรัก จะติดกับในห้วงทุกข์เสน่หาของมนุษย์
 • การทำผิดกฎของยมฑูต มีบทลงโทษที่แรงสูงสุดอีกอย่าง ที่จะเก็บไว้เฉลยท้ายเรื่องนะ

ตัวละครยมทูตหลักในเรื่องมี

444 (รับบทโดย คิมแทอู และ ซงซึงฮอน -ช่วงที่สิงร่างมนุษย์)  เฉพาะรหัสนี้ จะถูกใช้กับยมทูตมือโปรสายแข็งสุดของกรม เฮี๊ยบขลังน่าเกรงขาม เป็นตำแหน่งที่มีการรับช่วงต่อๆกันเป็นรุ่นๆ (444 ในภาษาเกาหลี คือ ซาซาซา ซึ่งเป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า ‘ตาย’ จึงดูเหมือนเลข 444 จะตอกย้ำ ตาย-ตาย-ตาย อย่างแท้ทรู) เขามียมทูตคู่หู trainee ใหม่ที่ต้องสอนงาน แต่ดันหลบหนีไปสิงร่างมนุษย์  จึงต้องออกตามจับ โดยตัดสินใจสิงร่างตำรวจ  เพราะมีปืนใช้ยิงทะลวงจับวิญญาณได้  444 มีแก๊งค์สหายข้างตัว คือ ยมฑูต 007 (กูรูเก๋าโชซอน รู้ทุกเรื่อง) และยมฑูต 416 (ยมทูตแร็ปสตาร์)  และยมทูตคู่หูตนใหม่ที่ 444 เหยียดหยัน เพราะฆ่าตัวตายมา ไม่มีความสามารถ มักใจอ่อนเห็นใจคนตาย ถูกเรียกเป็น ไอ้ขี้แพ้ และถูก 444 วางแผนกำจัดให้พ้นทาง

ปริศนาของ 444 คือ เขาจะตามหายมฑูตหนีงานเจอหรือไม่ แท้จริงเขาเป็นใคร ชะตาเขาจะเป็นอย่างไร ถ้าเขาคลุกคลีซึมซับความเป็นมนุษย์ไปเยอะๆ

ในที่นี้ จะขอเรียก 444 ในช่วงเวลาที่สิงร่างมนุษย์ว่า แบล็ค (Black) จะได้ไม่สับสนกับตอนเป็นยมฑูตเพียวๆนะคะ บุคลิกแบล็คในเรื่องนี้ จะแปรความยะโสเย็นชาของยมฑูต มาเป็นความ ‘ซึนเดเระ’ สูตรพิมพ์นิยมพระเอกซีรีส์เกาหลี คือ ปากแข็งยืนกระต่ายขาเดียว แต่หัวใจยอมเธอไปนานละ อิอิ

p0raowbeoMmlhn3GKIO o

black0300499

คังฮารัม  (รับบทโดย โกอารา)  เธอชี้ลางชะตาขาดของผู้คนได้ เพราะเธอมองเห็นเงามรณะซึ่งเป็นเงาดำฟุ้งๆของยมฑูตที่มารอรับวิญญาณของคนที่กำลังจะตาย ถ้าเธอได้สัมผัสเงานั้น ก็จะรู้เหตุการณ์การตายด้วย  พูดไปใครๆก็ต้องหาว่าเธอบ้า แฟนยังทิ้งเลย ทำให้เธอต้องใส่แว่นดำเพื่อมิให้เห็นภาพเหล่านี้มากวนใจ  หลักตรรกะ ดำซ้อนดำ ไม่ต้องมองเห็นอะไร ครอบครัวเธอเคยอยู่ที่มูจิน  พ่อเธอคือ คังซูฮยอก เป็นตำรวจ แต่ตายในหน้าที่ตั้งแต่เธอยังเด็ก  ส่วนแม่ทิ้งเธอไปแต่งงานใหม่  เธอเป็นคนจิตใจดี ชอบช่วยเหลือ  กล้าบ้าบิ่น กัดไม่ปล่อย เป็นเบอร์เซ้าซี้ขี้วอแว ทำให้แบล็คเรียกเธอว่า ยัยหมากฝรั่ง  แต่โอมันซู จะเรียกเธอว่า แม่หมอ’  รักแรกของเธอสมัยเด็ก คือ คิมจุน

ปริศนาของฮารัม คือ ทำไมเธอจึงมีความสามารถพิเศษนี้  ยมทูตมีลูกแก้วชะตาเธอ  ลุ้นว่าเธอจะตายหรือไม่ ลุ้นว่าเธอจะสืบรู้สาเหตุการตายของพ่อไหม และเธอจะช่วยชีวิตใครได้บ้าง ความรักเธอจะพอมีหวังบ้างไหมหนอ

black0101927

ฮันมูกัง (รับบทโดย ซงซึงฮอน)  จบบัญชีจากมหา’ลัยไอวีลีคของอเมริกา แต่มาเป็นตำรวจสายสืบ เปิดฉากมาด้วยลุคเซ่อซ่า อ่อนหัด แต่จริงๆแล้วเขามาเป็นตำรวจเพราะต้องการสืบเรื่องราวอะไรบางอย่าง แต่ถูกยิงตายในเหตุจับตัวประกันไปซะก่อน  จนโดนยมทูต 444 สิงร่าง แม่ของเขาคือผอ.พัคของรพ.โรยอล  แฟนใหม่ของแม่ คือ หมอมินแจฮุน อยู่ที่รพ.เดียวกัน  สามีคนแรกหรือพ่อของมูกังคือ พ่อของคิมจุน ซึ่งเสียไปแล้ว

ปริศนาของมูกัง คือ เขาสืบได้เรื่องอะไรบ้าง เพราะเขาตายซะก่อนที่จะได้บอกความจริงกับใคร การตายมีเงื่อนงำใด

คิมซอนยอง เด็กนักเรียนสาวรุ่นที่เคยจำยอมขายบริการทางเพศในบาร์ของเมืองมูจิน  เกี่ยวข้องกับเทปคลิปลับ ภายหลังเธอเติบโตขึ้นและเปลี่ยนชื่อเป็น ยูนซูวาน (รับบทโดย อีเอล) เป็นหมออยู่รพ.โรยอล  และเป็นแฟนกับมูกัง ซึ่งมูกังก็เพิ่งได้รู้ว่าเธอเป็นใครก่อนถูกยิงตาย

ปริศนาของซอนยอง คือ เธอถูกถ่ายคลิปหรือ ทำไมจึงสำคัญมาก เทปอยู่กับเธอหรือใคร ใครตามล่าให้เธอกลัวจนต้องคอยหลบหนีและเก็บงำความลับ มิกล้าเอ่ยปากขอความช่วยเหลือใคร

โอมันซู  (รับบทโดย คิมดงจุน) ทายาทคนเล็กของประธานโอชอนซูที่นอนป่วยกึ่งโคม่าอยู่   มันซูเป็นลูกเมียน้อยต่ำต้อยของพ่อ  แต่เป็นที่รักของพ่อ จึงกลายเป็นที่เกลียดชังและเหยียดหยามของพี่ชาย โอมันโฮ  ซึ่งเป็นลูกเมียหลวง  ประธานโอเป็นเจ้าของธุรกิจใหญ่ เครือโรยอล มีบริษัทประกัน ซึ่งเป็นธุรกิจรากเหง้า เดิมชื่อ ชอนซูประกันภัย มีโรงพยาบาลโรยอล  และมีบริษัทโรยอลอิเล็กทรอนิกส์ (เสาหลักของเครือ) ธุรกิจประกันภัยโรยอลเองกำลังย่ำแย่ มันโฮจึงยกให้มันซูรับช่วงไปบริหารต่อ หวังให้เจ๊งดับคามือ มันซูดูใสซื่อ แต่ก็ฉลาดพอควร และแฮ็กข้อมูลเก่งทีเดียว

ลีโอ (รับบทโดย คิมแจยอง) หรือชื่อจริงที่เผยภายหลัง คือ คิมอูชิก เป็นดาราดาวรุ่ง ที่ชอบเสพย์ยา บุคลิกหยิ่งเย็นชา เป็นเพื่อนกับโอมันซู  เป็นดาราที่ฮารัมก็คลั่งไคล้ แต่ 444 จะหมิ่นหยามหน้าตาดุจตัวเพียงพอน (weasel)

ทีมตำรวจประจำสน.  :  หัวหน้าทีม-บงมันซิก (แบล็ค เรียกว่า ตาแก่ขาสั้น) คู่หูรุ่นพี่-นาควางคยอง ฉายา ‘หมาบ้า’  และจูเนียร์กากๆอีก 3 นาย คือ โอโซแท (ท่อสั้น ขยันยิงกระต่าย) พัคกวีนัม (โรคมือสั่น จับปืนไม่ได้) และฮันมูกัง (หน่อมแน้ม เจอศพเป็นอ้วก)  น่าสงสารทีมนี้จริงๆ เข้าใจละว่าทำไมนักสืบนาจึงต้องกลายเป็น หมาบ้า 555

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ Black ได้ที่ VIU <คลิก>

 

สำหรับใครที่ดูแล้วไม่เข้าใจ ชี้เป้า clue ของแต่ละอีพี :  จิ๊กซอว์ตัวสำคัญที่ควรจับตามอง

.

.

(คำเตือน : มีสปอยล์) 

.

.

EP 1 :  ปูคาแรคเตอร์ มูกัง  ฮารัม ซูวาน  นักสืบนา-‘หมาบ้า’  (เฉพาะอีพีแรกๆ จะมีฉากแนวหลอนๆนิดหน่อย)

 • ชายชุดดำ (ซงซึงฮอน) ดิ่งลงทะเล เจอซากรถและศพที่เชื่อว่าคือตัวเอง–> เขาคือยมทูตที่เพิ่งพบว่าตนเองคือใคร เกิดอะไรขึ้น (เป็นบทท้ายเรื่องที่ตัดซีนขึ้นมาเรียกความสนใจ)
 • พฤติกรรมลับของมูกัง คือมีห้องลับใต้ดิน และแอบติดต่อทางโทรศัพท์กับใครสักคนเพื่อให้ตามหาผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งยังหาไม่เจอ–> ติดต่อใคร ตามหาใครที่มีความสำคัญ
 • นาฬิกาข้อมือ หน้าปัดรูปฝีเสื้อของโอมันโฮ –> จะเป็นหลักฐานสำคัญในคดี
 • พบศพชายที่ถูกทิ้งมานานนับสิบปี เหลือแต่โครง และถุงซิลิโคน สืบต่อจนพบว่าเป็นสาวแปลงเพศศัลยกรรม–> เธอเป็นใคร มูกังถึงตะลึง และปกปิดไม่บอกข้อมูลนักสืบนา
 • มูกังไปโรงงานสีร้างที่มูจิน รำลึกเรื่องในอดีต (ปี 1997) เป็นภาพ ‘เด็กชายคนหนึ่ง (จุน) กำลังแอบดูผู้หญิงตีเด็กนักเรียนสาวเพื่อรีดเค้นหาเทปลับ’  มูกังพบป้ายชื่อที่ตกค้างอยู่ชื่อ คิมซอนยอง จึงไปหาข้อมูลที่โรงเรียน ทำให้รู้ว่า ซอนยอง ก็คือ ซูวาน แฟนตนเอง–> เรื่องราวปี 1997 ที่มูจินคือจุดเริ่มต้นของคดีทั้งหมด และสื่อได้ว่า มูกังไม่ได้รู้จักคิมซอนยองมาก่อน
 • แจซูดง ผจก.ศิลปินลีโอ ถูกลีโอแย่งแฟนและไล่ออก โดดสะพานฆ่าตัวตาย–> จะมีบทต่อไป
 • ข่าวทีวี ลูกชาย สว.นัมจุงพโย ล่วงละเมิดทางเพศทหาร สว.นัมกำลังจะลงสมัครเลือกตั้งปธน–> จะถูกต่อเรื่องอีกครั้งในอีพีท้ายๆ
 • ผู้ต้องสงสัยคดีจับตัวประกันที่มูกังจับมาตามฮารัมชี้ลางนั้นผิดคน คดียังคงเกิดขึ้น ในขณะที่มูกังไปรับตัวแม่ของผู้ต้องสงสัยที่ห้างไนน์พีเอ็ม มูกังกลับถูกจับเป็นตัวประกันแทน โดยพลทหารที่เป็นเหยื่อของลูกชายสว.นัม  มูกังถูกยิงตาย และขณะกำลังจะถูกหมอปลอมกรีดเอาลูกตาจากศพ (คงเพื่อใช้เปิดประตูห้องลับ) มูกังก็ลืมตาขึ้นมา  –> คือยมทูตสิงร่าง เพราะอะไร ตามต่อในอีพี 3
 • ฮารัมเห็นสร้อยข้อมือมูกัง ทำให้คิดว่า มูกังคือพี่จุน เพราะเป็นสร้อยที่เธอเคยทำให้ไว้เองเมื่อเด็ก มาอยู่โซล จุนอาจเปลี่ยนชื่อเป็นมูกัง –> มีเรื่องราวของมูกังกับจุนที่จะเฉลยภายหลัง
 • ฮารัมทุกข์ใจที่ชี้ลางผิดคน เป็นเหตุได้พี่จุน (มูกัง) ต้องไปตายแทน เธอจึงผูกคอตาย –> เธอไม่ตายหรอก เฉลยว่าใครช่วยในอีพีต่อไป
 • เปิดตัวตัวละครอื่นที่จะมีบทบาทต่อไป คือ โอมันซู ฮันจินซุก (สาวตัวแทนประกันโรยอล-ซึ่งฮารัมเห็นเงาความตายด้วย) และนักแสดงลีโอ ทั้งหมดอยู่ในเหตุการณ์เคลียร์กรณีพิพาทที่สถานีตำรวจ  และเปิดตัวหมอมินแฟนผอ.พัค แม่มูกัง ที่ดูมีเลศนัยเป็นคนไม่ดีoxv9r0131ebjrfeUHI2 o

EP 2 : ปูบทให้เห็นว่ามูกังคนใหม่ทั้งเก่งทั้ง weird มาก ทำเอาฮาแรงๆหลายฉาก เพราะมี 444 สิงร่าง ต้องใช้ชีวิตแบบมนุษย์ทั้งๆที่หยามเหยียดสปีชีส์นี้มาก แต่ผู้คนคิดว่าเพราะเขาบาดเจ็บสมอง จึงเพี้ยนและความจำเสื่อม

 • คู่แต่งงานใหม่รถคว่ำ ยมทูตมารับวิญญาณเจ้าบ่าว แต่สบตาเจ้าสาวเข้า–> เรื่องราวต่อไป จะถูกเฉลยต่อภายหลัง ว่าผู้หญิงเป็นใคร ชะตายมทูตตนนั้นจะเป็นอย่างไร
 • ระหว่างที่แบล็ค อยู่รพ. เกือบถูกฉีดยาโดยหมอปลอมคนเดิม แต่ถูกโทรศัพท์สั่งเบรกซะก่อน –> เพราะอะไร ใครประสงค์ร้ายมูกัง อาจต้องการของในห้องลับ
 • ฮารัมไม่ตาย เพราะโอมันซูไปช่วยทันพอดี เพราะเขาสนใจความเป็นแม่หมอที่จะเอื้อประโยชน์ให้งานเขา –>เป็นที่มาให้ 2 คนนี้ได้เป็นเพื่อน และร่วมงานกันในอีพีต่อไป
 • เกิดคดี ผอ.รพ.จิตเวช Hope ถูกฆ่า แทงกระหน่ำโหด โดยคนไข้ชื่อปลอมที่หนีไป และเจอรูปภาพถูกเผาทิ้งเหลือเห็นแค่เด็กชาย (คือ จุน คนเดียวกับที่มูกังเห็นที่โรงงานร้าง จากอีพี 1) และพยาบาลบอกแบล็ค ว่าฆาตกรมีแผลเป็นรูปตะขอบนหน้า และมีแผลไหม้ที่มือ –> นักฆ่ามืออาชีพคือใคร แค้นอะไร เกี่ยวข้องกับจุนอย่างไร
 • ฮารัมเจอโน้ตเก่าเก็บของแม่ ที่อีจองเบ ตัวแทนประกันผู้ตรวจจ่ายสินไหมของคังซูฮยอก บอกว่า พ่อเธอไม่ได้ตายโดยอุบัติเหตุ แต่ตอนนั้นแม่ไม่ได้ไปพบอีจองเบตามนัด  เพราะแม่รังเกียจพ่อ และพาดพิงฮารัมที่เกิดมาผิดเพี้ยน  ในขณะที่ฮารัมเองก็เห็นเงามรณะของพ่อในวันตาย และเห็นชายลึกลับมือมีลายแมงมุมเป็นคนทำร้ายพ่อด้วย เธอบอกตำรวจ (ซึ่งคือ นักสืบนา นั่นเอง) แต่ตำรวจไม่เห็นและ ไม่ได้สืบใดต่อ –> ปริศนาการตายของพ่อ และชาติกำเนิดที่ไม่ปกติของฮารัมที่ต้องตามต่อไป
 • หมอปลอมเป็นคนร้ายที่ติดตามมูกังมานาน เกี่ยวข้องรับรู้เหตุการณ์สไนเปอร์รับคำสั่งจากใครสักคนให้ยิงมูกังสวมรอยเป็นการยิงพลาด  –> ใครสั่ง ทำไม มูกังมีความลับใดให้ผู้ร้ายคอยติดตาม
 • มูกังเจอกับ 444 ไม่รู้ว่าตัวเองตายไปแล้ว –> บทสนทนาจะไปต่อในอีพี 3

EP 3 : เผยที่มาของยมทูต และการเริ่มต้นสืบคดีฆาตกรรม (ที่เหมือนจะคนละเรื่อง แต่จริงๆแล้วเกี่ยวโยงกันแต่ยังไม่เฉลย)

 • ยมทูตคู่หู ‘ไอ้ขี้แพ้’ทำงานไม่ได้เรื่อง ถูก 444 ทิ้งให้ไปเก็บดวงวิญญาณตนเดียว เพื่อให้ทำพลาดจะได้ตกนรกไป 444 จะได้เปลี่ยนคู่หูใหม่ แต่ไอ้ขี้แพ้หนีไป ทิ้งลูกแก้วที่รับจาก 444 ไว้ ซึ่งพบว่าถูกส่งจากเบื้องบนผิดพลาด ออกซ้อน 2 ลูก ลูกจริงอยู่กับ 444  ลูกผิดที่ให้ไอ้ขี้แพ้ไปถูก  416 เก็บมาคืน 444 –> ยมทูตหนีงาน คือ แจซูดง (รับบทโดย พัคดูชิก) เป็นผจก.ของลีโอที่ฆ่าตัวตายจากอีพี 1   ลูกแก้ว หนึ่งจริง หนึ่งปลอม ซึ่ง หนึ่งในนั้นเป็นชะตาคังฮารัม! –> ลุ้นว่าคือลูกไหน ฮารัมจะตายไหม
 • วันที่มูกังถูกยิงตายที่ห้าง ตามชะตาลูกแก้วในมือยมฑูต 416 ก่อนตายมูกังได้เดินสวนกับ 444 ที่โรงแรม ตาย –> มูกังไปโรงแรมอีกฟากของตึกเพื่อทำอะไร
 • มูกังบอก 444 ว่าเขายังตายไม่ได้ มีเรื่องต้องเคลียร์กับ ‘เธอ’ ก่อน –> ‘เธอ’คือใคร ใช่ผู้หญิงที่เขาตามหาอยู่หรือไม่
 • วิญญาณมูกังที่ซ่อนไว้เกิดหายไป เพราะ 007 กับ 416 เฝ้าไว้ไม่ดี ต้องปิดไม่ให้กรมมรณะรู้เรื่อง –> ประเด็นนี้ทำท่าเหมือน hint แต่ไม่ได้เน้น/ขยายใดจริงจัง
 • ฮารัมเกือบตายเพราะรถชนขณะวิ่งมาช่วยแบล็คซึ่งวิ่งไปเก็บลูกแก้วที่กลิ้งไป (ลูกแก้วที่ยมฑูตหนีงานทิ้งไว้ (เป็นลูกที่ผิดพลาด) แบล็คเลยช่วยฮารัมแทน เอานางไปส่งบ้าน แล้วซ่อนลูกแก้วชะตาของฮารัมเก็บไว้ก่อนในตุ๊กตา กะว่าจับยมทูตหนีงานได้ ค่อยกลับมาจัดการรับวิญญาณฮารัม
 • นักสืบนาพบภาพมูกังจากกล้องวงจรปิดไปที่รพ.จิตเวช 1 เดือนก่อนเกิดฆาตกรรม –> ไปสืบเรื่องใดอยู่
 • เกิดคดีฆาตกรรมแช่แข็ง ฮันจินซุก (จากอีพี 1) แบล็ค ชี้เป้าว่า จากรอยบีบคอ ฆาตกรคือ ‘คนที่นิ้วกลางด้วน’ ฆ่าเลือดเย็นเพื่อข่มขู่ใครสักคน ซูวานหวาดกลัว เพราะรู้จักกับฮันจินซุก มีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกัน และไอ้หน้าบากลายตะขอก็โผล่มาข่มขู่เธอ แต่ยืนยันว่าไม่ใช่คนฆ่าฮันจินซุก และรู้จักฆาตกรตัวจริงมานาน 20 ปีด้วย –> เหตุเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เกี่ยวข้องกับซอนยอง (ซูวาน) ที่เคยฉายภาพในอีพี 1  ไอ้นิ้วด้วนและ ไอ้หน้าบากเกี่ยวข้องด้วยกันหมด พวกเขาทำอะไรกันมา
 • ฮารัมติดต่ออีจองเบไม่ได้ เบอร์เป็นชอนซูประกันภัยที่เลิกไปนานแล้ว (เปลี่ยนเป็นโรยอล) จึงให้โอมันซูช่วยหาจากในระบบของโรยอลให้ แต่ข้อมูลชอนซูปี 1997 ถูกลบไปหมดแล้ว  ฮารัมต้องทำงานให้มันซูเป็นการตอบแทน คือตามสอดส่องเช็คผู้เอาประกัน VIP ของโรยอล เพื่อช่วยไม่ให้ตาย ลดภาระจ่ายค่าสินไหม –> การตายของพ่อส่อแววว่า บริษัทประกันรู้อะไร และอยากปกปิด รอโอมันซูค้นหาให้ต่อ
 • ซูวานถูกตำรวจสอบ เพราะฮันจินซุกติดต่อเธอก่อนตาย แต่ซูวานโกหกว่า จินซุกถูกรถชนมาทำแผล สงสารเลยช่วยทำประกันไปเท่านั้น –> เธอกังวลว่าตัวตนเธอจะถูกเปิดเผยเป็นข่าว เธอกลัวใครรู้ ตามหาเธอเจอ
 • แบล็คยอมร่วมมือกับฮารัมในการช่วยชีวิตคนมีเงามรณะที่เธอเห็น ทั้งๆที่ใจจริงไม่ต้องการช่วยใคร แค่หวังประโยชน์จากเธอ ส่องเจอเจ้ายมทูตหนีงานในร่างคนให้เท่านั้น

black0202381

EP 4 : สาดปมปริศนาดาวกระจาย

 • 444 ฮารัม มูกัง นักสืบนา เคยอยู่ร่วมเหตุการณ์กันมาก่อน  สมัย 444 ยังทำงานกับคู่หูคนเดิม ที่ไปรับวิญญาณแฟนเก่าฮารัมที่หน้าร้านกาแฟซึ่งฮารัมทำงานอยู่ (จากอีพี 1)
 • หมอ ผอ.พัค แม่มูกัง เป็นคนดูแลประธานโอที่นอนป่วยกึ่งโคม่า มันโฮเกลียดชังพ่อ เพราะตนเป็นคนตามเช็ดล้างเรื่องเน่าๆของพ่อ แต่พ่อกลับไปรักมันซูมากกว่า  เขาอยากให้พ่อตายไวๆจะได้ยึดสมบัติและธุรกิจ–> เรื่องเน่าอะไร เดาได้ว่าเกี่ยวข้องคดีมูจิน
 • แบล็ครับโทรศัพท์จากชายคนหนึ่งที่รมควันถ่านพิษฆ่าตัวตายในรถ –> เขาเป็นมือสไนเปอร์ที่ยิงมูกังตามคำสั่ง ไม่ใช่อุบัติเหตุ มูกังยังคงจะถูกตามฆ่าอีก –> ใครสั่ง และเจอคนร้ายไอ้นิ้วด้วน (คนเดียวกับหมอปลอม) มาตามปิดปากชายคนนี้ แต่จับไม่ได้ เพราะแบล็คโดนเข็มยาทรุดไปก่อน
 • โอมันซูมีแฟ้มข้อมูลพ่อของฮารัมแล้ว แต่กั๊กไว้ พบภาพชายมือแมงมุมถ่ายคู่กับผู้หญิงคนหนึ่ง –> คือคนเดียวกับไอ้หน้าบากมือลายแมงมุมที่ฮารัมเห็นว่าฆ่าพ่อเธอ
 • แบล็คหลับฝันเห็นภาพอดีต มีชาย(คนเดียวกับไอ้หน้าบากที่ฆ่าพ่อฮารัม) ไล่ตามเด็กชายสองคนจนเจอตัวที่โรงงานแก้วร้าง ถูกคนเล็กทุบด้วยก้อนอิฐเข้าที่ใบหน้า เด็กคนโตวิ่งหนีไปก่อน  (ซึ่งคือจุนจาก อีพี 1) –> มูกัง หรือยมฑูต 444 น่าจะเป็นเด็กหนึ่งในนั้น
 • มันซูเจอสมุดบันทึกงานของฮันจินซุก จึงให้นักสืบนาไป สะดุดกับข้อความ ‘1,000 ล้านวอน’ที่เขียนไว้–> มีเงื่อนงำ สอดคล้องกับที่จินซุกโทรหาซูวานก่อนตาย คุยเรื่อง ขอเทปเอาไปแบล็คเมล์เงินใช้หนี้ ทั้งๆที่เทปไม่ได้อยู่กับซูวาน และจินซุกพบว่าเทปไม่ได้อยู่กับ ‘เขา’ เช่นกัน  ‘เขา’ จึงเชื่อที่จินซุกโกหกว่ามีอยู่ จะนัดจินซุกไปพบ  –> เขาคือ ผู้ร้ายที่ตามหาเทป
 • ใบสั่งปรับขับรถเร็วมาที่สน. คือรถที่มูกังขับวันถูยิงตาย เป็นเพราะมูกังรีบแวะไปโรงแรมก่อน –> ไปหาใคร ทำไม ยังไม่รู้  แต่แบล็คเอาประเด็นนี้กล่อมฮารัมเพื่อยอมใช้ตาทิพย์ช่วยตนต่อไป ไม่โทษตนเองเป็นเหตุให้จุน(มูกัง) ถูกคนร้ายยิงตายแทนตัวประกัน  ทำให้ฮารัมนึกได้เองว่าที่เธอได้ยินปืนตอนเห็นลางคือสองนัด
 • นักสืบนาสืบเรื่องฮันจินซุกไปถึงมูจินบ้านเกิด เขาสนิทกับผู้การตำรวจซงแจกึนของสน.มูจิน นักสืบนาได้ภาพจากกล้องวงจรปิดว่าฮันจินซุกเจอกับผู้ชายคนหนึ่ง –> ผู้การซงจำฮันจินซุกได้
 • แบล็คข้องใจว่ามูกังก่อนตายมีความลับใด จึงค้นห้องลับใต้ดิน เจอว่ามูกังสืบเรืองบางอย่างอยู่ มีรูปคู่เด็กชายสองคนที่เคยฝันเห็น และเจอเทป แต่ไม่ทันได้ดู เพราะฮารัมมาเรียกซะก่อน –> ภาพในเทปเป็นซอนยอง (ซูวาน) วัย 14 ปีกำลังแนะนำตัว เพื่อขายบริการ กำลังจะถอดเสื้อ

EP 5 : สาดปมปริศนาดาวกระจายต่อ

 • ปี 1997 ที่มูจิน สมัยผู้การซงยังเป็นตำรวจลาดตระเวนกับพ่อของฮารัม  รู้จักเด็กสาวฮันจินซุกเป็นอย่างดี เธอเป็นโปลิโอ เป็นเด็กรับใช้ที่บาร์ของ ‘คลาร่า’  ในสมุดโน้ตเก่าของผู้การที่มีหน้าขาดวิ่นจดไว้ว่าว่า ฮันจินซุกอาจเกี่ยวข้องกับการค้าประเวณีเด็กสาว จะมีการทลายซ่องที่บาร์ และฮันจินซุกกับซอนยอง มีเรื่องหลบซ่อนปิดบังตำรวจ เพราะกลัวคลาร่า –> เทปอาจเกี่ยวกับการค้าประเวณีเด็กสาว ซึ่งคือ ซอนยอง
 • ผู้การซงมาพบประธานโอชอนซู เพื่อนเก่า เพราะเห็นภาพในกล้องไม่ชัดนัก เป็นชายที่ยืนอยู่กับฮันจินซุก สวมนาฬิกาหน้าปัดรูปผีเสื้อ ที่เขาจำได้ว่า สมัยอยู่มูจิน ประธานโอเคยอวดนาฬิกาเรือนนี้ให้ชม ว่าเป็นงานช่างระดับโลกที่มีคนให้เป็นของขวัญมา แต่ปจบ.ประธานโอไม่ได้สวม เพราะมอบให้มันโฮไป –> คนที่ให้นาฬิกาคือใคร เกี่ยวข้องคดีหรือไม่
 • ผู้การซงเคยต่อว่าประธานโอในสมัยนั้นเรื่องซื้อบริการทางเพศเด็กสาวตามที่คลาร่าได้กล่าวหา ประธานโอขอให้ผู้การซงช่วยปิดเรื่องให้ เพราะเด็กสาว (ซอนยอง) หนีไปแล้ว ในขณะที่โอมันโฮได้ยินทั้งสองคุยกัน –> เป็นเหตุผลที่มันโฮเกลียดพ่อ และต้องตามเช็ดล้างปกปิดเรื่องเน่าๆนี้ให้
 • ผู้การซงมีนัดกับนักสืบนาเพื่อจะคุยเรื่องนี้ แต่ไปไม่ถึง ถูกรถบรรทุกชนตายซะก่อน คนขับรถบบรรทุกคือ ไอ้นิ้วด้วน รับคำสั่งใครสักคนมาฆ่า –> ถูกเก็บปิดปาก
 • นักสืบนาได้หลักฐานจากในรถผู้การซง หนึ่งในนั้นเป็นนามบัตรของสามีฮันจินซุกทำงานที่บาร์ซานโตรินี ซึ่งใช้รูปฟักทองร้องเพลงเหมือนภาพวาดในบาร์โฮบักซองีของคลาร่า เพราะนักสืบจำได้ เขาเป็นคนติดป้ายร้านให้คลาร่าเอง –> อ้าว นักสืบนารู้จักกับคลาร่าด้วย และได้ความจากสามีจินซุกว่าฮันจินซุกโตที่มูจิน
 • คิมจุนและฮารัมเคยฝัง Time capsule ไว้ในป่าข้างโรงเรียน แบล็คเกือบจะขุดขึ้นมา แต่ฮารัมห้ามไว้เพราะรออีก 1 เดือนจึงครบกำหนด –> ในแคปซูลน่าจะมีอะไรสำคัญ
 • แม่แท้ๆของจุนที่มูจิน ก็เป็นหญิงบริการ
 • เคสฮารัมช่วยชีวิตเด็กชายมอมแมมที่มูจิน ไม่ได้เกี่ยวโยงคดี แต่ต้องการสื่อเรื่องชะตาขาดไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ อย่างไรก็ต้องตาย และแบล็คไม่มีวันยอมให้ฮารัมแก้ไขชะตามนุษย์แน่นอน

black0601832

EP 6 : สาดปมปริศนาดาวกระจายต่อ

 • ข้าวของในห้องลับหายไป แบล็คทวงถามจากซูวานเพราะเคยเห็นเธอพยายามเข้าไป แต่ซูวานตกใจที่มีคนเอาไป เธอกลัวว่าจะตายเหมือนคลาร่า และ ฮันจินซุก –>ไอ้นิ้วด้วนมาขนไป รวมทั้งเทปม้วนนั้น ตามคำสั่งของคนใส่นาฬิกาผีเสื้อ
 • เฉลยให้เห็นว่าเหตุการณ์ในเทปคือ ซอนยอง ไม่อยากขายบริการ แต่คลาร่าชักจูงด้วยเงินที่เธอกำลังขัดสน เพราะแม่ของจุนที่เคยค้ำชูก็เข้าคุกไปแล้ว (เป็นสาวบริการเช่นกัน) จะเป็นแค่รับใช้ในบาร์ ไม่มีทางได้เงินพอเรียนหมอ เธอจึงยอมทำตาม และถอดเสื้อถ่ายคลิปแนะนำตัว
 • แบล็คสันนิษฐานเรื่องได้ว่า ซูวานเกี่ยวข้องรู้เรื่องเทป คนร้ายต้องการลูกตาของมูกังไปเปิดประตูห้องลับ ไอ้นิ้วด้วนทำงานให้ใครที่ต้องการฆ่ามูกัง และ ต้องการเทปลับ ซึ่งซูวานน่าจะเกี่ยวข้องรู้เรื่อง
 • นักสืบนาได้ข้อมูลจากสามีฮันจินซุก ว่าเธอเคยทำงานที่บาร์ตอนเด็ก และรู้ว่าผู้การซงก็เพิ่งมาสอบถามไป
 • ในสน.มีนักสืบอี เป็นตำรวจหนอนบ่อนไส้ คอยส่งข้อมูลประวัติการโทรของฮันจินซุกให้ไอ้นิ้วด้วน โอโซแทได้ยิน แต่ความบื้อทำให้ไม่เอะใจ  ไอ้นิ้วด้วนจึงรู้ว่าซูวาน คือ ซอนยองที่ตามหาอยู่
 • แบล็คไปหาลีโอ หวังเบาะแสว่ายมทูตหนีงานน่าจะมาตามแก้แค้น ลีโอถูกจม.ขู่ทำร้าย  ลีโอจำมูกังได้ที่ตนเคยเจอที่โรงแรมตอนตัวเองเสพย์ยาเกินขนาดปางตาย  แต่มูกังยืนอยู่ข้างๆ ไม่ยอมช่วย มาแค่ดูเอกสาร แล้วก็เขวี้ยงลงถังขยะ –> เฉลยการไปโรงแรมของมูกังก่อนตาย แต่ยังไม่เผยบทสนทนาของพวกเขา
 • นักสืบนาปะติดปะต่อคดีฮันจินซุกกับเหตุมูจินได้คร่าวๆ รวมกับไฟล์ภาพจากกล้องวงจรปิดถูกกู้สมบูรณ์เห็นไอ้นิ้วด้วนเป็นลูกน้องของชายสวมนาฬิกาผีเสื้อ นักสืบนาจึงไปสืบหาคนรู้จักฮันจินซุกจากธุรกิจร้านบาร์ซานโตรินีที่มีฮวังมีจาเป็นเจ้าของ และสนิทกับฮันจินซุกจนรับสามีจินซุกมาทำงานด้วย แต่ฮวังมีจาไม่อยู่
 • โอมันซูจัดงานฮัลโลวีนปาร์ตี้ลูกค้าหวังช่วยธุรกิจ ฮารัมต้องไปร่วมงานปาร์ตี้เพื่อสอดส่องชะตาของลูกค้าให้มันซู แบล็คไปด้วย ทิฟฟานี่ สาวเสิร์ฟจากบาร์ซานโตรินี่ที่เป็นเพื่อนกับโอมันซู (จากการไปดริ๊งค์บ่อยๆ) ก็ถูกเชิญไปร่วมงานด้วย
 • ซูวานกำลังจะหนี เลยลาออก และไปล่ำรามูกัง แต่เจอกับไอ้นิ้วด้วน จึงถูกจับตัวไป  แบล็คต่อสู้กับไอ้นิ้วด้วนจนโดนแทงตายตกสะพานลงน้ำ และไม่สามารถออกจากร่างได้ –> กฎตายซ้ำของยมทูต?

สรุปประมวลผลจาก 6 EP  : 

คดีหลักของเรื่อง คือ ที่เมืองมูจิน 20 ปีก่อน มีบาร์ขายบริการทางเพศเด็กสาวรุ่น  และอาจมีเทปที่ถ่ายไว้ พาดพิงให้ลูกค้าเสียหาย (ยังไม่ชี้ชัดว่าเป็นอะไร)  จึงเกิดการตามหาเทป และ เด็กสาวที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจเป็นคนนำเทปไป คือ ซอนยอง  เพราะซอนยองถูกข่มขู่ทำร้ายทวงเทปโดย คลาร่า แม่เล้าของบาร์  และจุนเห็นเหตุการณ์นั้น  ฮันจินซุก เพื่อนของซอนยองที่บาร์ก็รู้เรื่องเทป และหวังจะเอาไปแบล็คเมล์เงินจากตัวการ ซึ่งคือชายสวมนาฬิการูปผีเสื้อ  แต่จินซุกกลับถูกฆ่าทารุณจนเหมือนเป็นการขู่ซอนยองหรือคนที่เอาเทปไป  รวมทั้งฆ่าปิดปากผู้การซงที่มีท่าจะเผยความลับให้นักสืบนารู้ คนลงมือคือ ไอ้นิ้วด้วน ซึ่งเป็นลูกน้อง  ส่วนมูกังที่ถูกสั่งฆ่า อาจเพราะสืบได้เรื่องราวใดมาเช่นกัน  ไอ้นิ้วด้วนจึงฆ่าปิดปากมือสไนเปอร์ที่ยิงมูกังด้วย

เจ้าของนาฬิกาคือประธาน โอชอนซูที่นอนป่วยกึ่งโคม่าอยู่  จึงไม่น่าจะใช่คนสั่งการได้  นาฬิกาตกไปอยู่กับโอมันโฮแล้ว  ซึ่งเขาก็เป็นเป้าน่าสงสัยอยู่ (แต่ยังไม่มีอะไรชี้ชัด)

ในขณะที่มีนักฆ่าอีกหนึ่งคนเป็นไอ้หน้าบากตะขอ ที่อยู่ในเหตุการณ์อดีต จะทำร้ายเด็กชายสองคนจนถูกฟาดหน้าบากเป็นแผล  ไอ้หน้าบากฆ่าพ่อของฮารัม และยังฆ่าผอ.รพ.จิตเวชอีก มีความแค้นอะไรอยู่

ส่วนเด็กชายตัวเล็กที่อยู่กับจุน คือใคร ยังไม่เผย

crop 20171026 1031041

EP 7 :  เหตุการณ์ห้างมูจินไทม์มาร์ทถล่ม จบความในตอนอย่างเศร้าสะเทือนใจ แต่บางคนที่อยู่ในเหตุการณ์จะมีบทเชื่อมโยงต่อมาเส้นเรื่องหลักต่อไป

 • เคส 444 ถูกแทงตกน้ำแต่ยังรอดและออกจากร่างไม่ได้ เป็นเคสผิดปกติที่ 007 ยังอธิบายไม่ได้ พลังการวาร์ปผ่านประตูของเขาก็เริ่มเสื่อมไปด้วย
 • ซูวานถูกจับไป ไอ้นิ้วด้วนถูกนาย (ยังไม่เผยว่าใคร) เอ็ดที่ไปฆ่ามูกัง จะทำให้ใครสักคนไม่พอใจ
 • ฮารัมมองเห็นเงาความตายของประธานโอชอนซู และครอบครัวพัค (พัคซุนนัม และ คิมซุนฮี ซึ่งเป็นพ่อและแม่ของ พัคซึงซอล เพื่อนของจุนที่มูจิน) ฮารัมเห็นคนฆ่าประธานโอ และ ลุงพัค คือชายสวมนาฬิกาผีเสื้อ –> แสดงว่า ประธานโอไม่ใช่ฆาตกรคนบงการ
 • ห้างมูจินไทม์มาร์ท เป็นห้างสร้างใหม่ ใหญ่สุดในเอเชีย แต่ถล่ม คนตายกว่า 300 ครอบครัวพัคสูญเสียลูกชาย พัคซึงซอล (พ่อแม่พบแค่มือ ศพหาไม่เจอ) เพราะการทุจริตการก่อสร้างโดยประธานอูบยองชิก ซึ่งออกข่าวว่าตาย แต่ความจริงคือหนีไปซ่อนตัวอยู่ฟิลิปปินส์  ป้าคิมจึงตามไปสืบความ และลุงพัคมารู้ภายหลัง จึงวางแผนจับลูกชาย (สตีเวนส์) ของอูบยองชิกมาติดระเบิดข่มขู่ถ่ายทอดสด แต่ใช้ระเบิดปลอม กลับกลายเป็นว่าถูกซ้อนแผนโดยไอ้นิ้วด้วน สลับตัวประกันเป็นป้าคิม และติดระเบิดจริง สุดท้ายก็ตายทั้งคู่ โดยที่แบล็คและฮารัมต้องสืบเรื่องหลายทอด ผ่านบาทหลวงคังดงชอลที่โกงเงินช่วยเหลือของครอบครัวเหยื่อห้างถล่มไป แต่ทั้งคู่ก็ไปช่วยลุงพัคป้าคิมไม่ทัน
 • นาฬิการูปผีเสื้อ ถูกเจอที่บ้านลุงพัคซึ่งรวบรวมหลักฐานมาจากอูบยองชิก และรูปถ่ายที่ป้าคิมซ่อนไว้ก็เป็นหลักฐานว่า –> อูบยองชิกเป็นเจ้าของนาฬิกาอีกเรือน
 • จากรูปถ่ายอูบยองชิกที่ป้าคิมซุนฮีรวมรวมไว้ มี 1 รูป ที่เห็นอูบยองชิกโอบชายอีกคน ไม่เห็นหน้า แต่สวมนาฬิการูปผีเสื้อเช่นกัน –> มีนาฬิกาอีกเรือน เป็น 3 หรือ คนนั้นคือโอมันโฮหรือคนอื่น
 • อูบยองชิกที่พยายามจะหนีครั้งที่ 2 ถูกไอ้นิ้วด้วนฆ่า –> ใครบงการไอ้นิ้วด้วน ต้องการปิดปากอะไรอูบยองชิก แต่คนบงการต้องสนิทสนมกับอูบยองชิกแน่นอนจากรูปข้างบน และอาจสนิทกับประธานโอ ถึงมอบให้ประธานโอ 1 เรือนเป็นของขวัญ จากอีพี 5
 • โอมันซูมีจุดอ่อน เมาแล้วขาดสติ จะไม่รู้ตัวว่าทำอะไรไม่ดีลงไปบ้าง –> จะเกิดคดีของมันซูในอีพีต่อไป
 • นักสืบนา กลับไปหาฮวังมีจาเจ้าของบาร์ซานโตรินี่ แต่เธอไม่รู้จักใครที่สวมนาฬิกาผีเสื้อเลย ได้ความเพียงว่า อูบยองชิกเป็นลูกค้าขาประจำของบาร์คลาร่า พาคนใหญ่โตมา entertain บ่อย –> ความสัมพันธ์ของอูบยองชิก และคนใหญ่โตทั้งหลายเกี่ยวข้องกับเทปลับและการขายบริการทางเพศ แต่อูบยองชิกไม่ใช่จอมบงการเพราะตัวเองยังถูกเก็บ

EP 8 :  เหตุการณ์ที่ส่งผลให้แบล็คเริ่มมีอารมณ์หวั่นไหวตามมนุษย์มากขึ้น

 • ไอ้นิ้วด้วนกักขังซูวานไว้
 • โอมินโฮสะใจพ่อที่เพื่อนสนิทคืออูบยองชิกตาย อดีตมันโฮเคยโกรธพ่อที่เซ็นต์สัญญาประกันห้างมูจินไทม์มาร์ทวงเงินสูงถึงสามหมื่นล้าน  เพียงเพราะอูบยองชิกซื้อบริการทางเพศเด็กสาวให้ แม้ว่าหลังตึกถล่ม อูบยองชิกหนีไป จะเห็นว่าประธานโอได้เผาสัญญาทิ้งก็ตาม  และคราวที่ได้ยินพ่อกับตำรวจซงคุยกันเรื่องพ่อจะถูกคลาร่าฟ้อง ก็ได้ติดสินบนตำรวจซงว่าจะช่วยดันให้เป็นผู้การ ถ้าปิดเรื่องไว้ –> ผู้การซงที่ถูกฆ่าเพราะจะเปิดเผยความลับ โดยไอ้นิ้วด้วน แปลว่าไอ้นิ้วด้วนอาจเป็นลูกน้องโอมันโฮหรือไม่
 • หมอพัคติดภวังค์เมื่อฟังข่าวอูบยองชิก ทำให้หวนคิดถึงเหตุห้างถล่มที่ตนเป็นหมออยู่ มีศพเด็กตาย-พัคซึงซอล แต่แขนขาด ยังไม่ได้มือมา (เพราะมืออยู่ที่ไซต์ พ่อและแม่ไปหา ตอนอีพี 7)  –> อาจเป็น clue
 • ฮารัมในวัยเด็กเคยถูกแม่กรอกยาให้ตาย –> แม่เกลียดความผิดปกติของฮารัม
 • นักสืบนาสืบเรื่องนาฬิกาจากช่าง พบว่าเป็นงานศิลปะราคา 300 ล้านวอน โดยช่างระดับโลก น่าจะทำแค่เรือนเดียว –> หลอกคนดูสับสน เพราะค้านกับก่อนหน้านี้ที่เห็นว่าน่าจะมีมากกว่า 1 เรือน
 • นักสืบนาเจอแฟ้มชันสูตรศพสาวแปลงเพศ จากอีพี1 ที่ถูกมูกังซ่อนไว้ในเก๊ะ และเห็นภาพ ‘คลาร่า’ ทำให้เขารีบร้อนออกจากสน.ไป
 • โอมันซูโดนฟ้องจากเพื่อนสาว ทิฟฟานี่ สาวบาร์ที่ชวนไปงานปาร์ตี้ฮาโลวีน ว่าทำร้ายร่างกายและพยายามข่มขืน ทำให้โอมันโฮโกรธ ส่งทนายไปจ่ายเงินปิดปากทิฟฟานี่ ทิฟฟานี่และลูกสาวเลยโดนสังคมประณามจนคิดฆ่าตัวตาย ทำให้ฮารัมและแบลคเข้าไปช่วย  มันซูพยายามสืบหาว่าใครเป็นคนทำทิฟฟานี่ อาจเป็นลีโอ เพราะลีโอเคยมีเรื่องไม่พอใจเธอมาก่อน
 • แบล็คมักใจเต้นแรงเมื่ออยู่ใกล้ซูวาน หรือแม้แต่ได้ยินชื่อ –> แบล็ครู้สึกเพราะเขาคือ ร่างมูกัง ที่เป็นแฟนกับซูวาน ใช่หรือไม่

black0802871

EP 9 : เหตุการณ์ความเป็นความตายของฮารัม ที่แบล็คไปช่วย จนเกิดการสบตาฮารัมผู้มีความรักอย่างจัง อีพีนี้มีฟินหน่อยๆ เพราะแบล็คมีความปากแข็งแต่ใจเริ่มอ่อนละ

 • ฮารัมเห็นลางความตายของทั้งทิฟฟานี่และลูก รวมทั้งโอมันซู ว่าจะถูกไอ้นิ้วด้วนฆ่าจัดฉากเป็นแขวนคอ ในขณะที่โอมันซูสงสัยคนร้ายจะเป็นลีโอ หรือไม่ก็ซอนบยองโฮเพื่อนสนิทอีกคน  แต่สุดท้ายฮารัมก็ค้นพบว่าคนร้ายคือ โอซังมิน  ลูกชายวัยรุ่นของโอมันโฮที่เสพย์ยาเช่นกัน  ทำให้ฮารัมถูกจับไปอีกครั้ง แบล็คต้องไปช่วย
 • เห็นหน้าลูกน้องของโอมันโฮที่ให้ไปจัดการ มันซูกับทิฟฟานี่แล้ว ไม่ใช่ไอ้นิ้วด้วน –> หาตัวนายของไอ้นิ้วด้วนต่อไป
 • ฮารัมเกือบตาย เพราะคนร้ายเข้าใจผิดว่าเป็นทิฟฟานี่ที่ถูกสั่งให้มาเก็บ ทิฟฟานี่มาช่วยไว้ทัน ส่วนโอมันซูก็เกือบตาย แต่แบล็คช่วยไว้ทัน
 • ซูวานหลบหนีจากที่กักขังของไอ้นิ้วด้วน โทรแจ้งความ แต่ตำรวจเป็นหนอนบ่อนไส้ จึงจับกลับไปได้
 • อดีตนักสืบนาเคยเป็นแฟนกับคลาร่า แต่คลาร่าหนีหายไป
 • ลูกแก้วที่แบล็คเก็บไว้ในตุ๊กตา โดนหมอมินแจฮุนจิ๊กไปตอนมาบ้านมูกังกับแม่มูกัง –> หมอมินมีพิรุธ มียมฑูตสิงหรือไม่ เพราะดูจากลูกแก้วรหัส 444 ก็รู้ว่า 444 สิงร่างมูกังอยู่ และยังแว้นท์มอเตอร์ไซค์ออกจาก รพ. น่าจะเป็นยมทูตหนีงานสิงอยู่แน่  และ ถ้าลูกแก้วถูกเปิด ฮารัมจะตาย แต่หมอมินเอาไปเก็บไว้ในลิ้นชักตัวเอง
 • ฮารัมได้เห็นแฟ้มคดี มีภาพไอ้หน้าบากมือแมงมุมกับภรรยาที่ตายในคดีวางเพลิงมูจิน แบล็คเห็นว่าเป็นชายคนเดียวกับที่ไล่ทำร้ายเด็กชาย 2 คนในโรงงานที่ฝันเห็นบ่อยๆ  คดีนี้พ่อเธอทำเป็นคดีสุดท้าย มีการติดต่อรายการทีวี ฮารัมและแบล็คจึงไปสืบจากสถานี ได้ชื่อ PD คิมยองซอกที่ทำรายงานคดีฆาตกรรมบ่อยๆ  ปัจจุบันเป็น สส. แล้ว ไปสอบถามก็ได้ความเพียงว่าหยุดทำคดีนั้นไปเพราะตรงกับช่วงห้างถล่มที่เป็นข่าวใหญ่กว่า มีเบาะแสเพียงว่า ไอ้หน้าบาก คือ วังยองชุน เป็นชาวจีน-เกาหลี กลับไปจีนตั้งแต่ปี 1997  ฮารัมและแบล็คตามถามถึงน้องเมียยองชุน ได้ความว่าเขาตายไปแล้วที่เมืองจีน
 • หมอพัค มีพิรุธ แอบลบประวัติสายเข้าของเครื่องที่มูกังวางทิ้งไว้ เป็นสายจาก ‘แม่ที่มูจิน’ –> มีเงื่อนงำ แสดงหน้าตาไม่พอใจและกังวล
 • อดีตพ่อฮารัมสนิทกับจุน สอนจุนเป็นคนดี
 • แบล็คยังฝันเห็นเหตุการณ์เด็กชายสองคนเดิม ซึ่งคนเล็กเอาจอบฟาดคลาร่าล้มลง จุนเรียกเด็กคนเล็กว่า มูกัง และเด็กมูกังเรียกจุนว่า ‘มูชัน’ และจากรูปถ่ายในห้องใต้ดิน เห็นละว่า เด็กชายคนเล็ก ชื่อที่เสื้อคือ ‘ฮันมูกัง’ –> มูกังไม่ใช่จุน และสันนิษฐานได้ว่าจุน (หรืออีกชื่อคือมูชัน) อาจคือ ยมฑูต 444 ก็ได้

EP 10 :  เฉลยปริศนาภาพเด็กชาย 2 คน

 • แม่มูกังเฉลยภาพเด็กสองคน คือ จุนกับมูกัง จุนมาอยู่โซลจึงเปลี่ยนชื่อเป็น ‘มูชัน’ และตายแล้ว ถูกรถชน มูกังติดพี่ชาย เลยเอาสร้อยข้อมือของจุนมาใส่ ในขณะที่มีเหตุการณ์ให้ฮารัมสังเกตเห็นว่ามือแบล็คไม่มีแผลเป็นที่จุนเคยถูกทำร้ายตอนเด็ก
 • หมอพัคนัดแม่จุนที่ออกจากคุกแล้วมาต่อว่า ไม่ให้ยุ่งกับมูกัง และโทษว่าเป็นแม่จุนพูดเรื่องจุนมากไป จนมูกังเบนเข็มมาเป็นตำรวจสืบคดี –> หมอพัคดูไม่ใช่คนดี
 • แบล็คจัดฉากให้โอซังมิน (ลูกชายโอซังโฮ) ถูกจับหลังจากเหตุอีพี 9 พ่อใช้เส้นสายจนลอยนวล
 • นักสืบนา สอบถามฮวังมีจาซึ่งก็เคยทำงานที่บาร์โฮบักซองีเรื่องคลาร่า ได้ความว่าตอนนั้นคลาร่า ฮันจินซุก และซอนยอง หนีไป  จึงตามไปค้นข้อมูลนักเรียนคิมซอนยอง และได้รู้ว่าฮันมูกังได้มาค้นไปเมื่อ 1 เดือนก่อนถูกยิงตาย
 • นักสืบนาตรวจได้ว่าคลาร่าโดนสารเคมีพิษจากโรงงานทำสี ที่ถูกปิดร้างก่อนปี 1997
 • โยงย้อนกลับไปอีพี 1 ที่ยมทูต 444, 419 (คู่หูคนเดิม) มารับศพแฟนเก่านางเอกที่หน้าร้านกาแฟ ยมทูต 419 มีความผิดปกติ และร่างสลายไป เพราะวันนั้นเป็นวันที่ตำรวจพบศพคลาร่า –> 419 คือ คลาร่า!
 • ซูวานต่อรองกับไอ้นิ้วด้วนให้ปล่อยตัวมาหาเทปจากมูกังให้ แม้ว่าก่อนหน้านี้ ข้าวของในห้องใต้ดินถูกไอ้นิ้วด้วนโกยมาหมดแล้ว ก็เจอแค่ม้วนที่เป็นคลิปซอนยองเปลือยกายแนะนำตัว แต่ไม่มีเทปจริง –> เทปลับยังคงถูกตามหาต่อไป
 • ซูวานรำลึกอดีตที่มูกังตกหลุมรักซูวาน สมัยเจอกันใหม่
 • แม่ของโอมันซูที่ทิ้งมันซูไป มายืนประท้วงเพื่อลูกชายพลทหาร ‘คยองซู’ 416 มีลูกแก้วชะตาของนาง
 • โอมันโฮ จะใช้พื้นที่ของมูจินไทม์มาร์ทก่อสร้างศูนย์การค้าใหม่ เหยื่อจากห้างเดิมจึงมาประท้วง การขุดไถปรับพื้นที่ เจอศพเด็ก ‘จางฮยอนซู’ ทำให้ ยมทูต 416 กลับคืนร่างเดิม เพราะเขาคือ จางฮยอนซู เพื่อนสนิทของ พัคซึงซอล ที่เป็นเพื่อนกับจุน (พ่อกับแม่ในคดีระเบิดตัวประกัน อีพี 7)
 • แม่ขอให้ฮารัมช่วยพ่อเลี้ยงที่มีเงาความตาย เพราะกลัวลูกชายที่ป่วยอยู่จะตายด้วยขาดไขกระดูกจากพ่อมารักษา แต่ที่จริงแล้ว พ่อเลี้ยงกำลังไปหาเงินโดยรับจ๊อบบริษัทโอมันโฮ ไปเคลียร์ม็อบประท้วงที่ไซต์ก่อสร้างห้างใหม่

EP 11 :  ปริศนาเก่าได้เค้าแค่ลางๆ ปริศนาใหม่มาอีก แต่จะช่วยให้สาวต้นตอได้เร็วขึ้น

 • สส.คิมยอนซอกที่มาสร้างภาพหาเสียงกับคนประท้วง ได้เข้าทำ PR กับเด็กๆในไซต์งาน ซึ่งเป็นตู้คอนเทนเนอร์ ถูกวางเพลิงโดยชายชุดดำ และถูกล็อคกุญแจปิดตาย ฮารัมซึ่งเห็นงางความตายของเด็กๆ จึงไปช่วย แบล็คก็ตามไปช่วยฮารัมด้วย เพราะเริ่มมีใจสงสารเด็ก –> ไอ้นิ้วด้วนรับคำสั่งโอมันโฮมาขู่พวกประท้วง แต่โดนดุว่าพลาดจนไฟไหม้เกือบตายกัน ไอ้นิ้วด้วนก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนล็อคประตู
 • นับสืบนาได้ความเพิ่มจากฮวังมีจาว่า จริงๆแล้วพวกสาวๆไม่ได้ฉกเงินหนีไปไหน แต่คืนนั้น คืนเดียวกับที่เจอศพปลอมของอูบยองชิก คลาร่าและซอนยองเกิดเรื่อง บอกว่ากลัว ‘ผู้ชายคนนั้น’ ฆ่า แล้วก็หายตัวไป ตามด้วยฮันจินซุก –> เหตุคืนนั้นคือเหตุที่โรงงานร้าง
 • นักสืบนาได้ข้อมูลจากช่างนาฬิกาว่า อาจมีมากกว่า 1 เพราะเรือนที่เอามาตรวจมีเลข 2 กำกับอยู่ –> อยู่ที่อูบยองชิก 1 และอีก 1 อยู่ที่ใคร มีแนวโน้มเป็นคนร้าย เพราะจากรูปอูบยองชิกที่แบล็คเก็บมาระบุวันถ่ายที่ฟิลิปปินส์ เป็นวันเดียวกับฮันจินซุกถูกฆ่า จึงตัดผู้ต้องสงสัยอูบยองชิกไปได้
 • นักสืบนาสงสัยว่า ซูวานเป็นซอนยอง จึงเอารูปไปตรวจสอบกับฮวังมีจา แต่ฮวังมีจาโกหกว่าไม่ใช่ เพราะโดนไอ้นิ้วด้วนแอบข่มขู่อยู่
 • ซูวานที่ได้รับการปล่อยตัว กลับมาค้นของบางอย่างในบ้านมูกัง และเจอซีดีเพลงกับโน้ตอวยพรวันเกิดของจุนที่ทิ้งไว้ให้ตอนเด็ก รำพันว่า จุนต้องมาตายเพราะเธอเอง –> สองคนนี้ชอบพอกัน
 • ซูวานได้ยินฮารัมเรียกแบล็คว่าจุน จึงถูกแบล็คกำชับว่าห้ามบอกความจริงฮารัม เขาแค่ต้องการสืบคดี จึงหลอกฮารัมไว้
 • โอมันซูมาอาศัยที่บ้านมูกังชั่วคราว แอบใช้ห้องลับสืบข้อมูลสินบนพี่ชาย เพื่อเอาคืนที่ทำร้ายตนและฆ่าสุนัขสุดรัก และพยายามขุดคุ้ยเอกสารเก่าของชอนซูประกันภัยที่ถูกลบไปจากระบบอย่างผิดสังเกต อีกทั้งได้ข้อมูลว่า โอมันโฮได้รับตำแหน่งรองประธานในปี 1997 อย่างรวดเร็วผิดสังเกต
 • หมอมินแจฮุน จะบีบคอฆ่าลีโอที่มาแกล้งพักรักษาตัวที่รพ. แต่ผู้จัดการมาช่วยไว้ทัน –> มีความแค้นหรือ หมอมินน่าจะเป็นยมทูตหนีงาน ถึงพูดว่าเคยมีโอกาสฆ่าก่อนหน้านี้แต่เสียดายที่ไม่ได้ทำ เพราะอะไร
 • ลีโอ มีงานแสดงบทนักสืบ จึงมาเรียนงานที่ สน. แบล็คเป็นพี่เลี้ยงให้ ทำให้ลีโอหวนนึกถึงเหตุการณ์ที่เสพย์ยาเกินขนาดที่โรงแรมแล้วมูกังไม่ช่วย (จาก อีพี 6) –> ย้ำอีกครั้งว่าเหตุการณ์นี้ต้องเป็นเรื่องสำคัญ
 • นักแสดงสาวหน้าใหม่ อีมีโซ รู้จักกับลีโอ ถูกฆ่าตายอย่างทารุณ หลังกลับจากไนท์คลับ ลีโอให้ข้อมูลว่าเห็นคนขับรถเป็นชายสวมหมวก มือพันแผล หน้าบาก –> ไอ้หน้าบากรูปตะขอ มือลายแมงมุม ซึ่งแบล็คมั่นใจว่าเป็นคนเดียวกับที่ฆ่า ผอ.รพ.จิตเวช
 • ไอ้หน้าบากกบดาลในโรงเชือด เป็นคนทำจม.ขู่ จากรูปที่แปะติดผนังไว้ แสดงว่าฆ่าไปหลายศพละ มีศพถูกแขวนไว้ด้วย ลุงนี่แหละที่เป็นคนล็อคกุญแจที่ไซต์ก่อสร้าง เพราะแค้นอยากฆ่าใครสักคนในนั้น –> ดูเหมือนว่าเป็น สส.คิมยองซอก เพราะอะไร
 • ฮารัมเจอพ่อหมอ ชายตาบอด ทักว่าอย่าพยายามไปแก้ชะตาคนอื่น จะมีผลร้ายต่อตัวเอง –> พ่อหมอเป็นใคร มีบทอีกไหม

fullsizephoto914029

EP 12 :  ปมปริศนาบางส่วนเริ่มเผยให้พอเดาทางได้บ้าง

 • ผอ.รพ.จิตเวชก่อนถูกฆ่าคุยโทรศัพท์ พูดถึงเรื่องเทป ทำให้ไอ้หน้าบากซึ่งเป็นคนไข้โกรธหาว่ารวมหัวกับ ‘พวกนั้น’ แกล้งเขามานาน 20 ปี –> เรื่องแค้นของไอ้โรคจิตหน้าบากมีส่วนเกี่ยวกับเทปและคนที่เกี่ยวข้อง
 • สืบข้อมูลจากหัวหน้างานที่ไซต์ว่า คนวางเพลิงน่าจะเป็นไอ้หน้าบากที่มาของานทำ นักสืบอีไส้ศึกรีบส่งข่าว
 • ซูวานเอาใบเสร็จจากบ้านมูกังมาเช็คร้านอาหาร ตามหาเจ้าของลายเซ็น BT ที่มากินกับมูกังก่อนที่จะตาย ซึ่งมูกังเคยบอกกับซูวานว่า นัดเจอกับคนที่ช่วยสืบคดีพี่ชาย จึงคิดว่าคนนี้อาจรู้ที่ซ่อนเทป แต่เจ้าของร้านไม่มีข้อมูลใดๆเลย –> เรื่องเทปเกี่ยวกับการตายของจุน
 • โอมันซูเจอข้อมูลโอมันโฮยักยอกฟอกเงินผ่านบริษัทปลอม ไปสอบถามพ่อ แต่ไม่ได้ความ พ่อแค่ขอให้ไปเอากุญแจจากเซฟมา พ่อเห็นข่าวทีวีเรื่องไอ้หน้าบาก ก็บ่นว่า ‘เจ้าโง่ จะทำงี้ไปถึงไหน ถ้าทำให้มันซูเป็นอันตราย จะไม่ให้อภัย’ –> คนบงการไอ้หน้าบาก อาจจะเป็นโอมันโฮ
 • ไอ้นิ้วด้วนบอกซูวานว่า ไอ้หน้าบากฆ่าคลาร่า นิ้วด้วนจึงเอาเขาไปขังที่รพ.โรคจิต ถ้าหน้าบากมาหาซูวาน ให้รีบบอกมาจัดการ –> หน้าบาก และ นิ้วด้วนอาจ ไม่ใช่พวกเดียวกันแล้ว
 • ไอ้หน้าบากเคยไปหาซูวานของเงิน บอกว่ามูกังไปหาที่รพ. จะสอบถามเรื่องพี่ชาย บอกให้ไม่ต้องกินยาที่รพ.ให้ จะได้มีสติ และสามารถหนีออกมาได้ ดังนั้นไม่ได้มีแค้นใดกับมูกัง ขอแค่อย่าแส่แล้วกัน  เขามีคนที่เป้าเอาคืนอยู่แล้ว  –> รู้สาเหตุการไปรพ.ของมูกัง และไอ้หน้าบากจะตามฆ่าใครอีก หนึ่งในนั้น คือ ดาราสาวอีมีโซ
 • ซูวานเจอมันซูที่บ้านมูกัง จึงได้รู้ว่าฮารัมเป็นใคร คิดว่าที่แบล็คต้องตามฆาตกรเพราะฮารัม จึงไปบอกความจริงฮารัมว่าจุนตายไปแล้ว แบล็คไม่ใช่จุน ไม่ต้องมาตามติด หวังให้แบล็คปลอดภัย –> ฮารัมโกรธและเสียใจสุดๆ
 • นักสืบนาเห็นรูปคู่เด็กชายที่ฮารัมทำตกไว้ จึงเอามาเทียบกับรูปเด็กชายที่ถูกไอ้หน้าบากเผาที่รพ. ปรากฏคือคนเดียวกัน–> นักสืบนารู้เลยว่าทั้งหมดที่มูกังลับๆล่อๆ คือสืบเรื่องพี่ชาย
 • นักสืบนาไปถามจากหมอพัค (แม่มูกัง) เล่าเรื่อง 20 ปีที่แล้วเธอไปสัมมนาที่มูจิน พอดีห้างถล่ม ต้องอยู่ช่วยที่รพ. ยาว 4 วัน จุน(มูชัน) ถูกรถชนตายในเช้าวันที่ 5
 • นักสืบนาได้ความจากแม่จุนว่ายอมให้ตำรวจจับเรื่องยาแทนจุนที่มีคนให้ร้าย ทิ้งจุนให้หมอพัคดูแล ตอนเด็กจุนสนิทกับตำรวจคังซูฮยอก (พ่อฮารัม และเพื่อนนักสืบนา) ตำรวจคังเคยให้ชุดปากการะเบิดควัน เพื่อใช้ขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ตอนจุนตาย แม่เจอว่าปากกาถูกใช้ไป จึงเชื่อว่าจุนน่าจะถูกฆ่า ไม่ใช่อุบัติเหตุ และบอกว่าแม่เป็นเพื่อนคลาร่า เป็นเพื่อนแม่ซอนยองที่เสียชีวิตไป จึงรับเลี้ยงซอนยองที่อายุมากกว่าจุน 1 ปี พอติดคุกจึงเอาซอนยองไปฝากทำงานที่บาร์ของคลาร่า คนเดียวที่เชื่อแม่เรื่องการตายของจุน คือมูกัง ซึ่งรับปากจะสืบให้ ก่อนมูกังจะตายยังติดต่อกันไว้ว่า รู้ความจริงแล้ว กำลังรอหลักฐาน
 • นักสืบนาไปตรวจบ้านมูกัง เจอข้อมูลทำงานของมันซู เลยเข้าใจว่าแบล็ค สืบเรื่องโอมันโฮอยู่ และเห็นแฟ้มคดีไฟไหม้ที่มูจินของไอ้หน้าบากที่เมียตาย สืบต่อเรื่องมีเศษแบงค์จีนที่ศพ เหมือนของอีมีโซ –> ไอ้หน้าบากเป็นชาวจีน เป็นพิธีกรรมเผาเงินไปกับคนตาย
 • ฮารัมรู้เข้าจึงกลับไปเอาความกับน้องเมีย (จากอีพี 9) ว่าทำไมหลอกว่าเขาตายไปแล้ว แต่เกิดไปเห็นลางว่าเธอจะตายโดยพี่เขยฆ่า –> มีรูปเธอที่ผนังห้องในโรงเชือด (อีพี 11)
 • แบล็คตามไปช่วยฮารัม แต่ไม่ทัน เจอน้องเมียไอ้หน้าบากถูกฆ่าตายแล้ว พบโทรศัพท์ และกองเลือดของฮารัม ที่ถูกแทงในปริมาณที่เยอะมาก สันนิษฐานได้ว่าต้องตาย แบล็คห่วงฮารัมมีอันตราย ยังเชื่อว่าลูกแก้วไม่ได้เปิด ไม่ควรตาย แต่จริงๆแล้วลูกแก้วที่หมอมินขโมยไป มันหล่นพื้นในรพ. มียมทูตเก็บไปและเปิดออก –> ฮารัมจะรอดได้อย่างไร

EP 13 :  ปมปริศนาบางส่วนเริ่มเผยให้พอเดาทางได้บ้าง

 • ซูวานยังตามหาร้านต่อไป เพื่อสืบหาเทป และได้ข้อมูลจากร้านใหม่ว่ามียาที่มูกังลืมทิ้งไว้ ซึ่งเช็คแล้วเป็นยาที่มูกังห้ามกิน จึงเช็คกับหมอมินผู้จ่ายยา พบว่ามูกังขอให้จ่ายเพื่อเพื่อนต่างชาติที่เป็นไมเกรน ในขณะที่แบล็คถูกหามส่งรพ.เพราะเจ็บหน้าอก หมดสติ –> ร่างกายมูกังมีโรคประจำตัวอยู่
 • หมอมินห้ามไม่ให้แบล็คออกจากรพ.แบล็คเห็นลูกแก้วชะตาตกอยู่จึงเก็บไป (หลังจากยมทูตเปิดไปแล้ว ทิ้งไว้คืนหมอมินมั้ง แต่ 007 กับ 416 คิดว่าแม่มูกังคงหยิบไป)
 • ไอ้หน้าบาก กลับมาขู่เอาเงินจากซูวาน และบอกว่าฆ่าฮารัมเพราะมาสอด รู้ว่าเป็นลูกของคังซูฮยอกที่เขาฆ่าตายตามคำสั่งเช่นกัน ตอนนี้กำลังจัดการเป้าหมายแก้แค้น ‘เขา’ ฆ่าแฟนไปละ ยังมีคนที่เป้าหมายรักมากอีกหนึ่งที่จะฆ่า –> แฟนคือ อีมีโซ อีกคนที่รักมากกว่าคือใคร
 • เหตุการณ์ที่ไอ้หน้าบากกำลังจะแทงจุน ตำรวจคังซูฮยอกเข้ามาขวาง ต่อสู้กันจนตำรวจตายและโดนผลักตกตึก ตามที่ฮารัมเคยเห็นลางไว้
 • ทีมนักสืบนาสรุปว่าไอ้หน้าบากคือวังยองชุน ชาวเกาหลี-จีน เป็นนักฆ่าแก๊งค์แมงมุมยักษ์ เมียตายจากไฟไหม้ (คดีไฟไหม้ที่มูจิน 1997) ถูกสอบว่าฆ่าเมีย เคลมประกัน แต่หายตัวไปโผล่อยู่รพ. น้องเมียและสามีรับเงินสินไหมแทน
 • ตำรวจสันนิษฐานได้อีกว่า คลาร่าและจุนตายวันเดียวกัน ห่างกัน 1 กม. คนร้ายน่าจะคนเดียวกัน อาจเป็นยองชุน แต่ไม่เข้าใจว่าถ้าได้เงินประกันแล้วจะรับจ้างฆ่าอีกทำไม จึงสืบเพิ่มได้จากเอกสารเคลมประกันที่ไปสอบโอมันโฮ ได้ข้อสันนิษฐานเพิ่มว่า ยองชุนได้รับเงินเคลม เป็นการต่อรองให้ฆ่าคน เพราะต้องการปกปิดเรื่องซื้อบริการทางเพศเด็กสาว ซึ่งโอมันโฮไม่รับ หลังตำรวจกลับไป เขาโกรธว่าเคยสั่งทำลายเอกสารแล้ว แต่ทำไมตำรวจถึงมีได้ ต้นฉบับเอกสารอยู่ที่ไหน (ปล.ตรงนี้ผู้แปลซับไทยแปลผิดว่าหา ‘เทป’ จริงๆแล้วหาเอกสารค่ะ ผิดคำเดียว ความหมายจะเปลี่ยนเยอะเลย)
 • แบล็คสืบจากคลิปเสียงโทรศัพท์ที่ฮารัมโทรแจ้งตำรวจตอนเกิดเหตุ จนได้เบาแสจากรถรับซื้อของเก่าที่ผ่านบริเวณนั้น จนไปถึงแหล่งกบดาลของไอ้หน้าบากยองชุน เจอศพ และหลักฐานเอกสารต่างๆ รวมทั้งจม.ขู่ลีโอด้วย ยองชุนกลับมา จึงต่อสู้กัน แบล็คบังคับให้พาไปหาที่ซ่อนฮารัม แต่แบล็คเผลอโดนยองชุนแทงกระหน่ำตายระหว่างทาง แต่ก็ได้คำสารภาพจากปากยองชุนผู้บ้าคลั่งมาก่อนว่า ฆ่าเมียตัวเองเอาประกัน ถูก ‘เขา’ สั่งฆ่าคลาร่า (–> ที่เด็กมูกังฟาดหัวคลาร่าไป ไม่ตาย แต่ตายด้วยยองชุนนี่เอง) จะให้เงินถ้าเอาเทปมาให้ แต่ไม่ได้ฆ่าจุน ที่ยองชุนฆ่าคือน้องเมียและสามี กับ ผอ.รพ. เพราะแค้นที่จับขังไว้ในรพ. และกำลังตามฆ่าคนสั่ง ซึ่งมีเป้าหมายเป็นคนที่เขารัก เป็นรายสุดท้ายแล้ว –> รายสุดท้ายคือใคร
 • นักสืบนาไปหาประธานโอ เพราะมั่นใจว่าโอมันโฮเป็นตัวการ แต่ประธานยังไม่ยอมบอกอะไร หลังตำรวจกลับไป ประธานโทรหาใครสักคนว่าฆ่าคนบริสุทธิ์มากมายทำไม ถ้าไม่หยุด จะไม่ยอมอยู่เฉย –> หมายถึงโอมันโฮหรือ
 • ประธานตามนักสืบนากลับไปหา มีเรื่องจะบอก และจะให้กุญแจ (ดอกที่ให้มันซูไปเอามาจากเซฟ) และคิดจะรับผิดกับเรื่องราวทั้งหมด แต่นักสืบนาไปไม่ทัน  ประธานตายซะก่อน –> โอมันโฮฆ่าหรือไม่ แต่หมอระบุว่าหัวใจวายตาย
 • ประจวบกับยองชุนไปรพ.หวังฆ่าลีโอ แต่ไอ้นิ้วด้วนมาช่วยไว้ แบล็ค (ผู้ไม่ตาย) ตามมาจับยองชุนเพราะรู้ว่าเป้าหมายเป็นลีโอ นักสืบนาและแบล็คจึงขับรถตามไล่ล่ายองชุน แต่กลับถูกนักสืบอีไส้ศึกยิงตายไปซะก่อน –>โดนฆ่าตัดตอน แล้วฮารัมอยู่ไหนหละเนี่ย
 • ย้อนเหตุการณ์ที่มูกังกับอีบยองแท ลูกชายของอีจองเบ (จนท.ตรวจจ่ายสินไหมของโรยอลประกันภัย ที่ตรวจเคสพ่อฮารัมด้วย) ไปแอบพบวังยองชุนที่รพ.จิตเวช เพื่อสืบเรื่องจุน แต่ตอนนั้นยองชุนโดนมอมยา สื่อสารไม่ได้ จึงบอกให้แอบทิ้งยาซะ แล้วจะกลับมาหาใหม่ แต่มูกังตายไปซะก่อน
 • ซูวานไปจ้างนักสืบ สืบจนรู้ว่า ลายเซ็นต์ BT คือ อีบยองแท ลูกชายอีจองเบที่เสียไปแล้วซึ่งเป็นคนสืบคดีไฟไหม้มูจินของยองชุนด้วย

EP 14 : เริ่มต่อจิ๊กซอว์คดีฆาตกรรมหลักได้ภาพมากขึ้น  แต่ปมปริศนายังคลี่คลายได้ไม่สุด  อีพีนี้เสริมเรื่องเลิฟไลน์ สามเส้าเล็กน้อย หยอดโรมานซ์นิดๆ ตบรางวัลยาหอมปลอบใจผู้ชมหัวหมุนมา 13 อีพี

 • แบล็คยังคงตามหาฮารัมบริเวณที่เกิดเหตุจนเจอฮารัมขังตัวเองในอุโมงค์ กับโอมันซูที่ตามมาช่วยแต่โดนยองชุนแทงปางตายเช่นกัน เลือดที่กองอยู่มาจาก 2 คนรวมกัน เลยยังรอดทั้งคู่
 • โอมันซูสารภาพรักกับฮารัม แต่ในที่สุดฮารัมก็ปฏิเสธไป
 • ตำรวจยังหาคำตอบไม่ได้ว่า ยองชุนฆ่าอีมีโซ กับปองร้ายลีโอเพราะอะไร ลีโอยืนยันว่าไม่เคยอยู่มูจิน ซึ่งเขาโกหก –> เดากันไปว่า ลีโอ เป็นลูกของประธานโอ หรือ โอมันโฮ
 • หมอพัคมอบกุญแจจากศพประธานโอให้นักสืบนา เป็นกุญแจเซฟที่เก็บเทปไว้ จากเทปรู้ว่าประธานโอเกี่ยวข้องเรื่องบริการทางเพศเด็กหญิง และเห็นหน้าคนถ่ายทำ คือ PD คิมยองซอก นักสืบนาจึงไปสอบถามได้ความว่า ไปสัมภาษณ์ซอนยองซึ่งสารภาพว่าประธานโอชอนซูคือคนที่เลือกเธอไปใช้บริการ โดยมีอูบยองชิกเป็นคนจ่ายเงิน  เทปยังไม่ทันถูกเผยแพร่ ก็หายไปซะก่อนในช่วงที่ PD ยุ่งกับการทำข่าวห้างถล่ม  จึงขาดหลักฐานที่จะดำเนินคดี  แต่ภายหลังตำรวจที่รู้เรื่องนี้ คือผู้การซงก็ตายด้วย
 • หลักฐานทั้งหลายโยงลากมาหา โอมันโฮว่าคือคนบงการยองชุน เพื่อปกปิดความผิดพ่อ แต่ขาดหลักฐานในการออกหมายจับ จนมันซูเจอรูปถ่ายเซลฟี่ที่เห็นนาฬิกาผีเสื้อในห้องพี่ชาย จึงเอามาส่งตำรวจพร้อมเอกสารยักยอกเงินของพี่ชาย ขอตำรวจสืบสวนการตายของพ่อด้วย
 • โอมันโฮจึงถูกจับ ทีมตำรวจฉลองใหญ่ นักสืบนาเมาจนชนกระเป๋าลูกค้าในร้านหล่น เห็นพวงกุญแจตุ๊กตากระต่ายห้อยกระเป๋า ฉุกคิดอะไรบางอย่างได้ หุนหันออกจากร้านไป และรถคว่ำ มีชายคนร้ายถือนาฬิกามายืนเยาะเย้ย –> โอว ยังมีคนร้ายอีกคน!  โอมันโฮแค่ตัวหลอกผู้ชม
 • แบล็คซึมที่ฮารัมโกรธ และมีแววจะรักกับมันซู แต่ก็ยังปากแข็งว่าต้องการฮารัมแค่ดวงตา จึงคิดจะออกจากร่าง แต่ฮารัมได้รู้ความจริงจากซูวานว่าแบล็คห่วงฮารัมมาก ตนกับมูกังเลิกกันไปแล้วก่อนมูกังถูกยิง

สรุปประมวลผลคดี ณ EP 14 :  อูบยองชิกซื้อบริการออฟเด็กสาวให้โอชอนซู แลก favor การประกันห้างมูจินไทม์มาร์ทให้ตนโกงกินค่าก่อสร้าง จนห้างถล่ม และฮั้วกันไม่จ่ายสินไหม ตัวเองแกล้งตายหนีไปต่างประเทศ  ตอนที่ซ่องจะถูกตำรวจกวาดล้าง คลาร่าเจ้าของบาร์/ซ่อง จะกล่าวโทษถึงลูกค้า ผู้เดือดร้อนจึงต้องการกำจัดเทปม้วนหนึ่งที่เป็นหลักฐานว่าเขาซื้อบริการทางเพศนั้น  แต่เทปหายไป จนต้องจ้างยองชุนไปรีดเค้นทวงเทป จนทำให้คลาร่าตาย เด็กชายคิมจุนและมูกังเห็นเหตุการณ์ เกือบโดนทำร้ายไปด้วย  ตำรวจคังซูฮยอกมาช่วยทัน จนตัวเองถูกฆ่า ยองชุนไม่มีเทปไปส่งผู้ว่าจ้าง เลยถูกจับไปขังที่รพ.บ้า มอมยาจนบ้าจริง พอมูกังไปสืบเรื่อง จึงหยุดยา สติกลับมา แค้นฆ่าคนรวมหัวกันหักหลังเขา คือ น้องเมีย สามีเก่าของน้องเมียและ ผอ.รพ.ที่จับเขาขังไว้ เชิดเงินสินไหมจากกรมธรรม์เมีย (ที่ตนวางเพลิงให้ตายเพื่อหวังเงิน)  และต้องการล้างแค้น ‘คนบงการ’ = คนสวมนาฬิกาผีเสื้อ  ซึ่งหลักฐานของตำรวจสรุปมาลงที่โอมันโฮเพราะเป็นเจ้าของนาฬิกา ที่มีเหตุจูงใจปกปิดความผิดของพ่อ เพราะมีหลักฐานเทปลับที่ประธานโอซื้อบริการทางเพศเด็กสาวที่มูจิน  นอกจากนี้โอมันโฮยังโดนคดีคดียักยอกเงินบริษัท ผสมโรงคดีมูจินไทม์มาร์ทถล่ม  และคดีติดสินบน สว.นัมจุงพโยด้วย

แต่….ยังไม่ตอบคดีได้ไม่ครบ เพราะโอมันโฮ ดูไม่เกี่ยวข้องกับลีโอ ยองชุนจะปองร้ายเพื่ออะไร  และไอ้นิ้วด้วนที่ฆ่าฮันจินซุก ฆ่าผู้การซง ปองร้ายมูกัง เป็นอีกฆาตกรที่ต้องหาว่าใครเป็นเจ้านาย  เพราะเจ้าของนาฬิกาอีกคนปรากฏตัว คนนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับลีโอ  ยังต้องตามต่อไป

EP 15 :  การหักมุมของเหตุการณ์จริงของคืนวันเกิดเหตุที่มูจิน  เทปลับ และคนร้ายตัวจริงในเทป

 • จากการพูดคุยของมันโฮและมันซู แบล็คสรุปได้ว่าโอมันโฮไม่ใช่คนร้ายตัวจริง เขาทำผิดแค่เรื่องเกี่ยวกับธุรกิจ เรื่องร้ายอื่นมีเพียงการทำให้ทิฟฟานี่ (สาวบาร์เพื่อนมันซู) คิดฆ่าตัวตาย และพยายามให้มันซูเป็นแพะรับผิดแทนลูกชาย (โอซูมัน) ในคดีนั้น และโอมันโฮยังเข้าใจว่า มันซูเป็นคนวางแผนกล่าวหามันโฮเพื่ออยากฮุบสมบัติด้วยซ้ำ
 • ลีโอรับโทรศัพท์ (ที่ห้อยตุ๊กตากระต่าย) เป็นเสียงพ่อเรียก’อูชิก’ –> ความลับลีโอ : ลีโอคืออูชิกหรือ พ่อคือใคร น่าจะมี clue กับตุ๊กตากระต่ายที่ recall นักสืบนาจนมีเหตุไปตาย
 • แม่ฮารัมไล่แบล็คให้ห่างฮารัม เพราะเห็นสัญญลักษณ์ที่คอ จากแม่ฮารัมทำให้แบล็ครู้ว่า พ่อฮารัม (คังซูฮยอก) คือ ยมทูต เป็น 444 รุ่นก่อนเขาที่มาติดอยู่ในโลกมนุษย์ ดับสูญไปแล้วเพราะฆ่าคนตายในเหตุช่วยเมียและลูกจากคนร้าย
 • แบล็คเล่นกีตาร์ได้โดยไม่รู้ตัว จึงคิดเองว่า จุนคงสอนมูกังมั้ง แบล็คเจอปิ๊กที่เก็บไว้พร้อมการ์ดในกีตาร์ แต่ยังไม่ทันได้อ่าน –> hint อีกครั้งว่า 444 คือจุน และปิ๊กเป็น clue ต่อไป
 • ต่อยอดกับภาพอดีตที่ฮารัมตอนเด็กที่ร้านเครื่องเขียน คนขายบอกว่าจุนเพิ่งกลับมาเที่ยวมูจิน มาซื้อการ์ดวันเกิดไปหาพี่สาวที่ร้าน
 • แบล็คเจอห้องที่ไอ้นิ้วด้วนที่คอยส่องมูกัง และได้ยินไอ้นิ้วด้วนรายงานนายว่า มันโฮติดคุกแล้ว นักสืบนาตายเพราะเมาแล้วขับ เหลือเพียงคนให้ข้อมูลมูกัง ที่ยังต้องติดตามหาตัวต่อไป แบล็คต่อสู้กับไอ้นิ้วด้วนอีกครั้ง แต่โชคไม่ดีหลุดมือไปอีกครั้ง เพราะตัวเองเจ็บหน้าอกทรุดไปเอง
 • ซูวานได้ข้อมูลจากนักสืบเพิ่มเรื่องที่ติดตามอีบยองแท
 • อีบยองแทรอการติดต่อจากมูกังมาตลอด ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับมูกัง ไอ้นิ้วด้วนไปหา แต่อีบยองแทหลบซ่อนได้ทัน
 • อีบยองแทเป็นคนที่เห็นไอ้นิ้วด้วนปลอมเป็นหมอ จะฉีดยาให้มูกัง (อีพี 2) เลยโทรเข้าไปขู่จะเปิดเผยเทปให้นักข่าวถ้าไม่หยุดทำร้ายมูกัง
 • แบล็คตัดสินใจไปจากฮารัม แต่ขอจับคนร้ายให้ได้ก่อน เพราะห่วงฮารัมจะไปหาความจริงอีกถ้ารู้ว่ายังมีคนร้ายตัวจริงที่บงการฆ่าพ่อเธอและจุน
 • ข้อสันนิษฐานของแบล็ค คือ คนที่ตายด้วยความแค้นส่วนตัวของวังยองชุน คือ น้องเมีย สามีเก่าน้องเมีย ผอ.รพ. และอีมีโซ ส่วน คลาร่า คิมจุน คังซูฮยอก  ถูกฆ่าโดยเกี่ยวข้องกับคนบงการไอ้นิ้วด้วน  ส่วนฮันจินซุก มูกัง ทหารสไนเปอร์ ผู้การซง อูบยองชิก พ่อแม่พัคซึงซอล ทั้งหมดตายเพราะเกี่ยวข้องกับการรู้ความจริง หรือ จะเปิดเผยความลับ รวมทั้งโอชอนซูที่คิดหักหลังจะมอบเทปลับให้นักสืบนา  เจ้าของนาฬกาเรือนที่ 1 คือ โอชอนซู ส่งต่อให้โอมันโฮจนกลายเป็นหลักฐานมัดโอมันโฮ  เจ้าของเรือนที่ 2 คือ อูบยองชิก ตำรวจเก็บมาเป็นหลักฐานแต่แรก ส่วนเจ้าของเรือนที่สาม คือ คนร้ายจริงที่ต้องการตัว
 • แบล็คตามรอยว่าก่อนตายนักสืบนาโทรไปขอแฟ้มคดีเก่าจากเพื่อนตำรวจที่สน.มูจิน เกี่ยวกับผู้หญิงโทรแจ้งความถูกข่มขืน มีหลักฐานพวงกุญแจตุ๊กตากระต่าย เมื่อปี 1997 ซึ่งก็คือซอนยองที่หนีมาโทรขอความช่วยเหลือ ก่อนถูกคลาร่าลากตัวกลับไป แต่ตำรวจ (คือนักสืบนา) มาไม่ทันเจอตัว ได้แค่พวงกุญแจตกอยู่ที่ตู้โทรศัพท์  แบล็คเอาปิ๊กกีตาร์ไปตรวจลายนิ้วมือด้วย เป็นของซอนยอง (ซูวาน) เพราะซอนยองซื้อให้จุนเป็นของขวัญวันเกิดก่อนจุนย้ายไปโซล
 • เมื่อตัวตนซูวานถูกแบล็ครับรู้ ซูวานรู้สึกผิดที่มีคนตายมากมาย จึงเล่าเรื่องต้นตอให้แบล็คฟังว่า PD คิม (สส.คิมยองซอก) มาขอถ่ายสัมภาษณ์เธอเรื่องการค้าประเวณีของบาร์ หลังถ่ายเสร็จกลับฉวยโอกาสข่มขืนเธอ และข่มขู่มิให้บอกตำรวจ ซึ่งเทปยังคงบันทึกอยู่  เธอคว้าพวงกุญแจตุ๊กตากระต่ายติดมือมาได้เป็นหลักฐาน  –> เทปที่ประธานโอเก็บไว้คือเทปสัมภาษณ์ซอนยองซึ่งเอ่ยพาดพิงชื่อประธานโอกับอูบยองชิก  แต่เทปลับตัวจริง คือม้วนที่ถ่าย PD คิมข่มขืนซอนยอง (ซึ่งหายอย่างไรไม่ได้ระบุชัด ผู้เขียนเดาว่า เขาอาจไม่รู้ตัวเลยไม่ได้หยิบกลับไป นึกได้จึงกลับมาตามกับซอนยอง)  สส.คิมยอนซอกผู้ลวงโลกว่าเป็นคนดีเพื่อสังคม
 • วันเกิดเหตุที่ซอนยองถูกคลาร่าทำร้าย เธอหนีไปกับฮันจินซุก เจอวังยองชุน แต่จุนมาช่วยเบนความสนใจว่าเทปอยู่ที่จุน ยองชุนจึงไล่ตามจุนไป ให้หลังซอนยองเจอจุนเป็นศพหน้าคว่ำอยู่ข้างถนนริมเขา ซอนยองคิดว่า PD คิมคงได้เทปไปและฆ่าจุนด้วย  ซึ่งจริงๆแล้ว PD คิมขับรถผ่านมา เห็นศพจุน เลยค้นเทปในกระเป๋า แต่ไม่เจอ  ซูวานเองได้ฟังจากจินซุกภายหลังว่า เขาไม่มีเทป  จึงเชื่อว่า มูกังน่าจะสืบตามรู้เรื่องเทปอยู่ไหน
 • ย้อนภาพมูกังก่อนตาย ได้ไปที่หน้าบ้านฮารัม ตามข้อมูลที่อีบยองแทบอกว่า เทปอยู่กับฮารัม

EP 16 :  เฉลยคคี และจับคนร้าย

 • มูกังไปค้นบ้านฮารัม ไม่เจออะไร รีบไปโรงแรมต่อ ระหว่างทางมีโทรหาซูวาน  ฝากข้อความไว้ว่าเขากำลังจะเปิดเผยความจริงที่อาจกระทบซูวาน แต่เขายังรักซูวานอยู่
 • ที่โรงแรม ก่อนเข้าห้องมูกังถอดซิมโทรศัพท์ซ่อนไว้ในแขนเสื้อก่อนเข้าห้องไป และกลับออกมาแบบช็อคมึน –> เรื่องในห้องต้องคาดไม่ถึงสุดๆ
 • หลังจากนั้นโดนจับเป็นตัวประกัน คิดว่าตายเสียก็ดี แต่พอโดนยิงเข้าจริงกลับนึกได้ว่ายังตายไม่ได้ ต้องไปถามก่อนว่าทำทำไม
 • ในคลิปที่ลีโอนั่งดูจากในแล็ปท้อป เห็นตัวเองในสภาพหลังพี้ยาหนักที่โรงแรม พูดกับมูกังว่า ถ้าเอาเทปของพ่อเขาไปเผยแพร่ มูกังก็ต้องเดือดร้อนด้วย อย่ายุ่งเรื่องที่ไม่ควร ลีโอปิดเครื่องไปด้วยอารมณ์ตกใจ และสังเกตตุ๊กตากระต่ายที่ห้อยโทรศัพท์ของตน –> เรื่องราวในห้องที่มูกังเข้าไปแล้วช็อคออกมา พ่อของลีโอคือผู้เดือดร้อนในคลิป และเป็นคนที่วังยองชุนต้องการแก้แค้น ซึ่งก็คือผู้บงการทวงเทปแต่ต้น
 • สส.คิมยอนซอก โทรสั่งให้สืบมูกังและซอนยอง (ซูวาน) แต่แบล็คเข้ามาพอดี จึงสนทนาหลอกให้เห็นว่าความจำยังไม่คืนกลับ เพื่อหวังให้ซูวานปลอดภัย ไม่โดนตาม
 • ซูวานบอกแบล็คให้รู้ว่า มีตำรวจเป็นหนอนบ่อนไส้ มูกังจึงนึกได้ว่าคนนั้นยิงยองชุนปิดปาก และคิดว่า สส.คิมต้องเป็นคนฆ่านักสืบนาด้วย
 • เพราะนักสืบนาจำตุ๊กตากระต่ายที่เก็บจากคดีผู้หญิงแจ้งถูกข่มขืนได้ว่าเหมือนกับที่ห้อยกระเป๋า PD คิมในเทป จึงไปหา สส.คิม สอบถามได้ความว่า มีคู่กัน พ่อ-ลูก แต่ของเขาหายไปแล้วตอนทำข่าวห้างถล่ม –> สส.คิมเป็นพ่อของลีโอ
 • นักสืบนาโทรสั่งลูกน้องตรวจประวัติลีโอ แต่โดนนักสืบอีคาบข่าวไปบอก สส.คิม นักสืบนาจึงโดนฆ่า และนำไปจัดฉากอุบัติเหตุเมาแล้วขับ
 • สส.คิม สาดเกลือใส่นักสืบนาก่อนตายว่า ที่คลาร่ายอมเอาซอนยองมาขายบริการ เพราะโดนขู่ว่าจะทำลายชีวิตตำรวจของแฟน (นักสืบนา)
 • แบล็คให้ 007 เอาวิญญาณมูกังมา หวังจะถามหาเทปเพื่อเป็นหลักฐานไปจับสส.คิม แต่ 007 บอกว่าส่งไปสวรรค์แล้ว
 • ในเมื่อตามหาอีบยองแทไม่ได้ จึงต้องพึ่งความคืนความจำของมูกัง แผนหลอกจับผู้ร้ายจึงเกิด แบล็คทำตัวเป็นมูกังคืนความจำ และปล่อยให้ซูวานโดนจับ แบล็คเอาเทปปลอมไปแลกตัวซูวาน หลอกล่อให้สส.พูดเรื่องราวความผิดออกมาทั้งหมด เพราะทีมตำรวจถ่ายเทปออกอากาศสด จึงจับสส.คิมได้อย่างสะใจยิ่ง
 • ไอ้นิ้วด้วนหนีพร้อมฉกนาฬิการูปผีเสื้อไปด้วย (คาดว่าเพราะแพง เอาไปทดแทนค่าจ้างมั้ง)
 • ฮารัมอยากช่วยแม่ของมันซูที่ประท้วงเรื่องลูกชาย-คยองซู ที่ตายไม่เป็นธรรม แต่ฮารัมสะดุดคำพ่อหมอตาบอดเตือนว่าแก้ชะตาแล้วทำให้เรื่องร้ายตามมาอีกเยอะ จึงลังเลที่จะช่วย แม้เห็นลางว่าแม่มันซูกำลังจะฆ่าตัวตาย
 • ขณะที่แบล็คเผารูปต่างปิดคดี สะดุดภาพศพจุนมีปานดำที่บั้นเอว จึงไปถามจากแม่จุน ตั้งข้อสังเกตได้ว่าศพถูกสลับตัว สงสัยใครทำ จุนยังมีชีวิตอยู่ไหม
สรุปเรื่องราวของคดีทั้งหมด :

บาร์ของคลาร่าลักลอบทำกิจการซ่องเด็กไม่บรรลุนิติภาวะ มีฮันจินซุกขาโปลิโอ และซอนยองเป็นเด็กคนงาน ซอนยองสวย จึงถูกหว่านล้อมให้ขายบริการ ตามที่ลูกค้าเล็งอยากได้ เธอยอมเพราะอยากได้เงินไปเรียนหมอ เธอกำพร้า แม่จุนเป็นคนดูแลมาก่อนแต่โดนจับเข้าคุกไปเพราะรับอ้างยาเสพติดในกระเป๋าแทนจุนซึ่งถูกแกล้งมา ซอนยองเลยถูกแม่จุนฝากมาอยู่กับคลาร่า เพื่อนของแม่จุน  คลาร่าให้ซอนยองบันทึกเทปแก้ผ้าแนะนำตัวก่อนให้บริการเพื่อลูกค้ามั่นใจว่าเป็นเด็กสาวจริง

อูบยองชิก ประธานห้างมูจินไทม์มาร์ท โกงกินเงินก่อสร้างห้าง ซื้อบริการซอนยองให้ประธานโอชอนซู  เพื่อแลกกับการอนุมัติประกันภัยห้าง  ห้างจึงพังถล่มคนตายกว่า 300  อูบยองชิกให้สินบนนาฬิกา limited ราคาแพง 300 ล้านวอนกับ ประธานโอ และ PD คิมยอนซอก คนทำข่าวรายการทีวี  จึงมีเจ้าของนาฬิกาหน้าปัดรูปผีเสื้อนี้ 3 คน โอชอนซู อูบยองชิก และ คิมยอนซอก

PD คิมยอนซอกระหว่างไปถ่ายทำสัมภาษณ์ซอนยองแฉบาร์ ได้ความว่าโอชอนซุมาใช้บริการโดยอูบยองชิกเป็นคนจัดการให้  ขณะเปลี่ยนเทปม้วนใหม่ลงกล้องไป PD คิมก็ฉวยข่มขืนซอนยองซะเองด้วย แต่เทปถูกบันทึกไว้ต่อเนื่องโดยเขาไม่รู้ตัว ต่อมาซ่องกำลังจะถูกกวาดล้าง ไม่มีใครช่วยคลาร่า เธอไม่ยอมซวยคนเดียวจึงขู่ทุกคนว่าจะซัดทอด โดยเฉพาะคิมยอนซอกที่มากดดันเธอให้นำซอนยองมาให้บริการ เธออ้างว่ามีเทปคิมยอนซอกข่มขืนเด็ก และนี่คือ เทปลับ ต้นเหตุของเรื่องราว

คิมยอนซอกเห็นข่าวคดีวังยองชุน (นักฆ่าชาวเกาหลี-จีน) เผาบ้านฆ่าเมียเอาประกัน จึงไปยื่นข้อเสนอให้ไปทวงเทปจากคลาร่าแลกเงินสินไหม 1,000 ล้านวอน ที่ไปขอให้โอชอนซูช่วยอนุมัติให้ โอชอนซูให้โอมันโฮซึ่งนั่งรองประธานเซ็นต์แทน  แต่วังยองชุนตามเทปมาไม่ได้ จึงถูกจับขังรพ.บ้า  20 ปีผ่านไป PD คิมกลายเป็นสส.ที่กำลังลงสนามแข่งเลือกตั้งประธานาธิบดี   วังยองชุนหนีออกจากรพ.แค้นฆ่าทั้ง ผอ.รพ. น้องเมีย สามีเก่าน้องเมียที่รวมหัวกันทิ้งเขาและเอาเงินประกันไป และจะแก้แค้นคิมยอนซอกด้วย จึงไล่ฆ่าคนข้างตัว คือ อีมีโซ ดาราสาวเมียเก็บ และคนต่อไปจะเป็นลูกชาย-ลีโอ

อูบยองชิก หลังแกล้งตาย หนีไปต่างประเทศ โดนพัคซุนนัมและคิมซุนฮีพ่อแม่ที่เสียลูกชาย-พัคซึงซอลไปในเหตุตึกถล่มตามแฉความจริง จนเป็นข่าว รู้ว่ายังมีชีวิต อูบยองชิกจึงถูกฆ่าปิดปาก  ฮันจินซุกมาขู่เอาเงิน 1,000 ล้านจากสส.คิมแลกกับเทป ซึ่งโกหกว่ามีอยู่ จึงถูกฆ่าโหด เป็นการข่มขวัญซอนยองมิให้พูด  อูบยองชิกตายไป แต่มีนาฬิกาที่ข้อมือเป็นหลักฐาน จึงหวังให้เป็นอูบยองชิกเป็นแพะรับคดีฆ่าฮันจินซุกไปด้วย  เมื่อผู้การซงแจกึนผู้ที่สนิทกับโอชอนซู และรู้เรื่องบาร์ของคลาร่า นึกได้ว่าฮันจินซุกที่ตายเป็นใคร คิดจะเปิดเผยข้อมูลให้นักสืบนา จึงถูกฆ่าปิดปาก  โอชอนซูเริ่มทนไม่ไหวกับพฤติกรรมคิมยอนซอก คิดจะนำเทปลับของตน(เป็นเทปม้วนแรกที่สัมภาษณ์ซอนยอง พาดพิงถึงโอชอนซูกับอูบยองชิก) ให้นักสืบนา เลยต้องถูกฆ่าอีกราย จังหวะดีกับโอมันโฮถูกหลักฐานต่างๆและนาฬิการูปผีเสื้อมรดกจากพ่อ มัดให้เป็นแพะแทน นักสืบนาที่เริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวได้ ก็ต้องถูกฆ่าอีกเช่นกัน ส่วนอีบยองแท เจ้าหน้าที่ประกันโรยอลผู้ตรวจสอบการจ่ายสินไหม ก็ถูกฆ่าเก็บไปแต่แรก ทั้งหมดคือฆ่าปิดปาก โดยลูกน้องโหด ไอ้นิ้วด้วน เพื่อหมกเรื่องข่มขืนเด็กสาว รักษาภาพ สส.คนดีที่เป็นตัวเต็งประธานาธิบดี

ส่วนมูกังที่ตั้งใจสืบคดีของจุน (มูชัน) แต่ได้พ่วงรู้ความจริงของคดีนี้  และยังไปทำให้วังยองชุนหายบ้า จนหนีออกจากโรงพยาบาลบ้าได้   มูกังจึงถูกสั่งฆ่าก่อนได้เปิดเผยความจริง ทหารสไนเปอร์ที่ยิงมูกังก็ถูกฆ่าปิดปากไปเมื่อคิดจะบอกความจริงภายหลัง

ส่วนตำรวจคังซูฮยอกผู้ตามสืบเรื่องราวใด (เฉลยในอีพีต่อไป)  และอยู่ในเหตุการณ์ต่อสู้กับวังยองชุนจนถูกผลักตกตึกตาย

สรุปว่าเทปลับ จริงๆแล้วอยู่ไหน จุนตายจริงหรือไม่ อย่างไร ชะตาชีวิต และความรักของแบล็คและฮารัมจะเป็นอย่างไร ไปดูต่อใน 2 อีพีสุดท้ายค่ะ

9f932e27ec56fe522cb7803d669b4ecedcc73ff5

black0100056a

EP 17 :  เฉลยปริศนาเรื่องจุน พร้อมเรื่องพลิกหักมุมช็อคหัวใจหลายชอต

 • ศพจุนหน้าเละ ไม่มีการชันสูตร แต่มีนักสืบคังซูฮยอก ที่ไม่ใช่ตำรวจเจ้าของคดี มาขอดูข้อมูล แบล็คจึงคิดว่าไม่ชอบมาพากล  ไปสอบถามจากแม่ฮารัมพบว่านักสืบคังไปตามสืบคดีต่อเนื่องหลายวันก่อนตกตึกตาย
 • แบล็คได้ข้อมูลเลขทะเบียนรถที่อยู่หลังรูปของนักสืบคังซูฮยอก เช็คได้ว่าเป็นของหมอมินแจฮุนที่แจ้งหายไป จึงคิดว่ารถคงถูกใช้ขนศพไปสลับตัว
 • แบล็คเจอกับยมทูตหนีงานโดยบังเอิญ ระหว่างไล่จับถูกรถชนจนตาย แต่วิญญาณก็ยังไม่ออกจากร่างตามเคย คนชนคือหมอมิน
 • แบล็คขู่ยิงหมอมินเพราะคิดว่ามียมทูตหนีงานสิงอยู่ แต่กลับกลายเป็นยายยมทูตคิมยีปึน ที่หลบหนีมาร้อยปีแล้ว ยายต่อรองให้ปล่อยไปแลกกับการบอกเรื่องราวอดีตว่า หมอมินแอบเก็บศพเด็กมือขาดไป มีนักสืบคังมาถามหา หมอมินเครียด ยายซึ่งสิงร่างคนไข้อยู่ตอนนั้นสบช่องเลยฉีดยาให้หมอมินตาย เพื่อได้สิงร่างหมอแทน แบล็คโกรธมากจึงดับวิญญาณยายยิงทะลุหัวไป
 • ข้อมูลอีกเรื่องที่ได้จากยาย คือ ถ้าอยากรู้เรื่องจุน ให้ไปดูในแล็ปท้อปที่บ้านลีโอ ซึ่งก็คือคลิปที่ลีโอดูในอีพี 16
 • แบล็คไปที่ศูนย์สุขภาพมูจิน ใกล้รพ.มูจินและที่เกิดเหตุริมเขา ซึ่งถูกทิ้งร้างตั้งแต่ปี 1995 ในห้องผ่าตัดแบล็คเกิดนิมิตเห็นตัวเอง คือจุนนอนไร้สติบนเตียง และเสียงแม่มูกังที่เร่งลงมือก่อนจะสายแต่หมอมินกลัวไม่อยากทำ ไปจนเห็นเธอกรีดหัวใจ และเอาศพใส่รถไปทิ้งลงทะเล แบล็คดำดิ่งลงทะเลไปดูศพตัวเอง (ฉากแรกของอีพี 1) ความจำของจุนกลับมา เจ็บปวดใจมาก และ 007 นี่แหละที่เป็นคนมารับวิญญาณไปตอนนั้น แต่ยังไม่มีใครเจอศพ โธ่ 007 ช่างอมพะนำไรกัน หรือเค้าพูดไม่ได้ต้องรอคนพบศพเอง
 • เหตุที่จุนโดนกรีดหัวใจ เพราะ แม่มูกังเอาหัวใจไปให้มูกังที่เป็นโรคหัวใจ เพราะเขาทั้งสองเลือดกรุ๊ปเดียวกัน เป็นหายากมาก (RH negative)
 • ความจำ 444 กลับมา เฉลยเรื่องในอดีต ในทริปที่แม่มูกังพาเด็กสองคนกลับมาสัมมนาที่มูจิน มูกังไปหาซอนยองเพื่อเบิร์ทเดย์ด้วยของฝากจากโซล คือซีดีเพลงโปรดที่ได้ลายเซ็นต์ศิลปินมา แต่ซอนยองไม่อยู่จึงอัดเทปไว้ แล้วเอาใส่เป้ไปถามหาซอนยองจากป้าฮวังมีจา ได้ความว่า ซอนยองถูกคลาร่าลากตัวไป จึงตามไปดูเห็นคลาร่าตบตีทวงหาเทป (อีพี1) จุนเข้าไปช่วย มูกังฟาดคลาร่าด้วยจอบสลบไป แล้วหนีออกมา แต่มูกังกลัวว่าคลาร่าจะตาย จุนจึงกลับไปดู และพบไอ้หน้าบากทำร้ายทวงเทปคลาร่า จนแทงคลาร่าตาย ซอนยองทิ้งจินซุกดูต้นทาง ตัวเองจะกลับไปดูคลาร่า แต่ถูกจับ จุนมาช่วยโดยหยิบเทปจากเป้ขึ้นมาหลอกไอ้หน้าบากให้ไล่ตามจุนไป  จุนจุดปากกาควันสีเหลืองขอความช่วยเหลือ  ไอ้หน้าบากเกือบฆ่าจุน แต่พ่อฮารัมมาช่วยไว้ทัน แต่..จุนถูกยิง กระสุนถากหัวบาดเจ็บ พ่อฮารัมวิ่งออกไปหาคนยิง จุนไปโทรศัพท์หาแม่มูกังให้มาช่วย  ส่วนมูกังวิ่งจนหัวใจมีปัญหาล้มสลบไป PD คิมมาเจอ
 • เฉลยว่าในเทปที่มูกังคุยกับลีโอที่โรงแรม คือ ความจริงว่าคิมยอนซอกไม่ได้ฆ่าจุน แต่เป็นแม่มูกังเอง เพราะตอนนั้นลีโอยังอยู่ที่มูจิน ไปเยี่ยมแม่ที่รพ.ประจำ เห็นแม่มูกังขับรถพาจุนเลือดอาบมา แต่ไม่เข้ารพ. และขับไปอีกทางกับที่แจ้งเหตุพบศพในวันรุ่งขึ้น พร้อมทั้งมีเอกสารบริจาคอวัยวะจริงที่ชี้ว่าบริจาคให้คนอื่นไม่ใช่มูกัง เพราะมูกังใช้หัวใจจุน (มูชัน) ที่แม่กรีดเอาเองกับมือ มูกังจึงทิ้งเอกสารลงถัง และทิ้งลีโอนอนตายไป! เดินออกจากห้องมาจนถูกยิง (อีพี 5 และ อีพี 16)
 • ความจริงที่สุดเจ็บปวดหัวใจ แบล็คได้กลับหาแม่จุน ได้กินข้าวฝีมือแม่ ได้ใช้ใช้เวลาอยู่กับแม่ ถ่ายรูปกับแม่ ช่างเป็นซีนสะเทือนอารมณ์มาก
 • ความจำแบล็คยังกลับมาไม่หมด เขาพยายามหาเทป เพราะข่าวว่า สส.คิมถูกปล่อยตัว หลักฐานไม่พอ แบล็คจึงกลับไปโรงงานแก้วร้างอีกครั้ง และเชื่อว่าที่คืนนั้นเห็นรถวิ่งผ่านไป คือคิมยอนซอก และเป็นคนยิงจุนแน่นอน ฮารัมที่เป็นห่วงติดตามแบล็คด้วยแอพไปเจอ และเล่าว่าตนเคยยิงเงาดำของพ่อที่นี่ !!!! –> โดนหักมุมอย่างแรง คนยิงจุน คือฮารัม ด้วยความเข้าใจผิด ถถถถ!
 • แม่มันซูแขวนคอตาย มันซูไปช่วยไว้ มีวิญญาณยมฑูตคยองซูมาเฝ้าดู และไปสิงร่างทหารเข้า แต่ออกจากร่างไม่ได้ เพราะดันสิงร่างของตนเอง –> กฎข้อนี้ hint การออกจากร่างไม่ได้ของแบล็ค ซึ่งยังขัดแย้งว่าเป็นร่างมูกัง แต่จากที่ผ่านมา hint ว่าแบล็คเป็นจุน เพราะเรื่องของหัวใจนี่เอง
 • ฮารัมไปช่วยให้หมอที่กลับคำให้การคดีของทหารคยองซู ยอมรับสารภาพผิด คืนรูปคดีให้คนผิดตัวจริงคือ ทหารนัมจูซึง ลูกชาย สว.นัมจุงพโย เหตุที่โกหกเพราะกลัวตกงาน ประธานรพ.โรยอลเป็นเพื่อนสนิทกับสว. (โถ ก็แก๊งค์บ้ากามเด็กที่มูจินด้วยกัน)

EP 18 : บทจบของเรื่องที่ยังมีเรื่องให้หักมุมไม่เลิก และ สุดแสนสะเทือนใจ

 • แบล็คเจ็บปวดกับความจริงชีวิตตนเองมาก ฮารัมเองก็ปวดใจที่แบล็คขับไล่ไสส่ง (ด้วยความหวังดีของแบล็ค) จนฮารัมอยากกำจัดดวงตาเจ้าปัญหาของตนทิ้ง  สุดท้ายแบล็คตัดสินใจเลือกฮารัม และปกปิดเรื่องราวการตายของตน และการถูกฮารัมยิงด้วยความเข้าใจผิด เพื่อมิให้ฮารัมเจ็บปวดขึ้นไปอีก
 • แบล็คอยากปกป้องซูวานด้วย จึงไม่ให้ไปเป็นพยานมัดตัวคิมยอนซอก แต่แบล็คขอให้ซูวานเอาแม่จุนไปอยู่อเมริกาด้วย ก่อนบิน ซูวานพบซิมในเสื้อมูกัง (ที่ใส่วันตาย) เป็นซิมโทรหาอีบยองแท
 • ซูวานจึงนัดเจออีบยองแท เพื่อหาเทป ซึ่งอีบอยองแทบอกว่าอยู่กับฮารัม แต่ไอ้นิ้วด้วนมาเจอซะก่อน
 • ลีโอสมัยเด็กก็รู้จักกับจุน และเป็นคนเอาเทปลับของพ่อให้จุนโดยไม่รู้ตัว แต่โดนพ่อตี และเห็นพ่อไม่ดูดำดูดีแม่ที่ป่วย จึงเกลียดพ่อฝังใจ คิมยอนซอกหมดกำลังใจจึงแขวนคอตาย –> เออ บทจะมีจิตสำนึกก็ง่าย ตายดื้อๆไปมั้ยเนี่ย
 • ฮารัมรีบไปขุด Time capsule เพราะพื้นที่นั้นจะถูกมันซูประกาศให้สร้างอนุสรณ์สถาน ฮารัมแปลกใจที่มีเทป 2 ม้วนในนั้น เพราะตนใส่ไว้แค่อันเดียว มาเปิดดูกลับตกใจหนักกว่า เพราะกลายเป็นเทปยอนซอกข่มขืนซอนยอง (มาจากที่บาร์คลาร่า ซึ่งจุนไปหาซอนยองไม่เจอ แต่เห็นตั้งกล้องไว้จึงอัดตัวเองเบิร์ดเดย์ซอนยอง ทับลงไปบางส่วน แต่โดนฮารัมตามมาหา ไม่เจอจุนแต่จิ๊กเทปไปจากเป้ด้วยความอิจฉา สกัดคู่แข่งรัก 555) อีกหนึ่ง เป็นเทปนายกเทศมนตรี ชเวกึนโฮใช้บริการซอนยอง (มาจากบ้านคิมยอนซอก ที่ลีโอหยิบมาให้จุนโดยไม่รู้ตัว  เพื่อให้จุนใช้บันทึกเบิร์ทเดย์อีกครั้งเพราะม้วนแรกหายไปจากเป้  แต่จุนเห็นแล้วตกใจเลยเอามาซ่อนใน time capsule)
 • สรุปรวมมี 3 เทปลับ #อันแรกสุดที่เปิดเผยคือที่อยู่ในเซฟประธานโอ เป็นเทปที่ซอนยองแฉพาดพิงโอชอนซูและอูบยองชิก (มาอยู่กับโอชอนซูได้อย่างไร ไม่ระบุ) #เทปที่สอง คือ คลาร่ามีเทปคิมยอนซอก เอามาใช้ขู่ยอนซอก (แต่เทปหายไปเพราะจุนหยิบไปและโดนฮารัมจิ๊กต่ออีกทีไปเก็บไว้ใน Time capsule  #เทปที่สาม คือ คิมยอนซอกมีเทปชเวกึนโฮ ขู่ชเวกึนโฮให้ต้องอยู่ใต้อำนาจคิมยอนซอก (แต่โดนลีโอหยิบไปให้จุน และจุนเอาไปซ่อนใน Time capsule เพิ่มทีหลัง) สรุปว่าไอ้บ้ากามทุกคนต่างคิดว่าเทปของตนเป็นเทปลับที่ไม่ควรเปิดเผย (ไม่นับเทปอีกอันที่ห้องใต้ดินมูกัง เป็นเทปแนะนำตัว-ถอดเสื้อ ของซอนยอง ซึ่งมูกังได้มาอย่างไร และไอ้นิ้วด้วนขโมยไปใช้ทำอะไรต่อ ไม่ได้ชี้ชัด) –> นึกแล้วก็ขำดีนะว่าเทปลับที่ฆ่ากันตายเป็นเบือ คนเอาไปกลับเป็นเด็กๆ 3 คน ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ หยิบไปด้วยเหตุผลติงต๊อง ฝังลืมกันไปอีก ถถถถถ!
 • ชเวกึนโฮ (ตัวละครที่เพิ่งโผล่มาในอีพี 16 หน่อยนึง) คือ นายกเทศมนตรีของเมืองมูจิน ภาพลักษณ์ดี แต่อดีตก็เป็นลูกค้าซ่องเช่นกัน  โดยการเซ่นสินบนจากอูบยองชิก ชเวกึนโฮต้องตกเป็นเบี้ยล่างคิมยอนซอก เพราะถูกขู่ว่ามีเทป พอรู้ภายหลังว่าไม่มี จึงเป็นไทไม่ต้องหนุนคิมยอนซอกอีกต่อไป (อาจเป็นอีกสาเหตุที่คิมยอนซอกรู้ว่าขาดตัวช่วยแล้ว จึงฆ่าตัวตายซะเลย) หลังคิมยอนซอกถูกจับ เลยได้ไอ้นิ้วด้วนไปสวามิภักดิ์ และกลายมาเป็นผู้ร้ายปิดเกมจบอีกคน
 • ไอ้นิ้วด้วนซึ่งจับฮารัม พร้อมกับเหล่าตำรวจที่มาช่วยไปทั้งหมด ฮารัมถูกชเวกึนโฮข่มขู่ทวงหาเทปลับ ซึ่งฮารัมไม่ยอมบอก จึงถูกถ่วงน้ำสลบไป แบล็คมาช่วย และฆ่าไอ้นิ้วด้วนและชเวกึนโฮ
 • ตอนยมทูตหนีงานมา ลูกแก้วในมือคือ ลีโอ ซึ่งลีโอกำลังจะตายด้วยยา ขณะคุยกับมูกังในโรงแรม ยมฑูตเลยสิงร่างลีโอ และมาเจอยายยมทูตร้อยปีในร่างหมอมิน เลยแพ็คคู่ช่วยกันบ้าง โดนยายในร่างหมอมินหักหลังจะฆ่าเอาบ้าง แต่ยมฑูตหนีงานบื้อไม่รู้ตัว นึกว่าตัวเองหลอนไปเอง
 • แบล็คยอมให้ยมทูตอยู่ในร่างลีโอตลอดไป แลกกับการอยู่ปกป้องดูแลฮารัม ส่วนตัวเองก็หลอกฮารัมว่าจะไปผ่าตัดสมองที่อเมริกา แต่จริงๆแล้วไปโดดหน้าผาตายจากไป โดยมิต้องให้ฮารัมรู้ความจริงใดๆที่จะทำร้ายจิตใจฮารัม
 • แต่ในที่สุดฮารัมก็รู้ความจริง และเศร้าเสียใจจนไปโดดตายตาม อยากขอเกิดใหม่ในชะตาคนปกติ
 • ในขณะที่ ในยมโลก 444 ผู้ซึ่งต้องเปลี่ยนชื่อเป็น 420 ตามวันตาย ถูกตัดสินโทษให้วิญญาณดับสูญ แต่ 444 ขอโทษที่สูงกว่านั้น ที่รู้จากยายยมฑูตร้อยปีว่า คือดับสูญแบบไร้ตัวตน ไม่มีความทรงจำใดๆเหลืออยู่กับผู้เกี่ยวข้อง
 • เมื่อฮารัมตาย และโทษของ 444 บังเกิด จึงกลายเป็นชีวิตใหม่ของฮารัม ที่ไม่มีดวงตาเห็นเงามรณะ เพราะพ่อแม่ไม่เจออุบัติเหตุ ไม่มีพ่อเป็นยมทูต ไม่เจอจุน หรือมูกัง หรือเหตุการณ์ใดๆเลยในเรื่องทั้งหมด ฮารัมเติบโตมาเป็นหน่วยกู้ภัย จนแก่ตาย (ซีนแก่ เมคอัพไม่ดีเลย ดู fake สุดๆ) มีลีโอเป็นเพื่อน จนนาทีสุดท้ายของชีวิต ลีโอเล่าเรื่องตำนานยมทูตโง่รักมนุษย์  และมอบสร้อยข้อมือ (เส้นเดียวกับที่แบล็คใส่) ให้ฮารัมก่อนตาย  ฮารัมจำได้ ร้องไห้และตายไป  เห็นแบล็คมารับวิญญาณฮารัมไป เดินคู่กันไปอย่างมีความสุข

Screen_Shot_2560_12_25_at_10_07_32_AMขยายความจุดสงสัยที่มีผู้วิพากษ์วิจารณ์กันมากมาย เอาตามความเห็นผู้เขียนเองนะ อาจไม่ถูกต้องหรือตรงตามที่นักเขียนคิดไว้ก็ได้นะ คือ

 1. การสลายตัวตน (dissipation) คือ เคยมีตัวตนอยู่แต่ให้ดับสูญไป แต่บทลงโทษสูงสุดที่พระเอกรับคือ การไม่เคยมีตัวตนนี้อยู่ในจักรวาลนี้ ไม่ว่าโลกไหนก็ตาม ดังนั้นทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยเกี่ยวข้องกับตัวตนนี้ (จุน มูกัง แบล็ค ฮารัม ตำรวจ คดีทั้งหลาย ….) จะหายไปหมด เขาคงใช้การฆ่าตัวตายของฮารัมเป็นจุด reset ชีวิต กลับไปที่จุดเริ่มต้นเป็นอีก story นึงเลย โอละพ่อ! ดูๆไปเหมือนคนเขียนบทหลอกเราดูจบเรื่อง แล้วบอกว่าขอล้างทิ้งที่ดูไปทั้งหมดเลย 555
 2. ทำไมแบล็คถึงช่วยให้พ่อแม่ฮารัมไม่เกิดอุบัติเหตุ ไม่มี 444 (ตนแรก) มาสิงร่างพ่อ ประเด็นนี้ผู้เขียนได้แต่แถให้ได้เพียงว่าว่า การลบ 444 ออกจากจักรวาลนี้ คงทำให้ 444 ตนก่อนก็ไม่มีตัวตนไปด้วย หายไปจากสารบบด้วยเช่นกันมั้ง 555
 3. การที่ฮารัมมีความทรงจำก่อนตาย น่าจะเป็นเรื่องของปาฏิหาริย์ที่เคยเห็นมาจากหนังละครบ่อยๆ ที่จะมี recall แปลกๆ หรือเห็นนิมิตแปลกๆ เช่น มีคนตายไปแล้วกลับมาหา เป็นต้น
 4. แบล็คที่มารับวิญญาณฮารัม ไม่น่าจะใช่ยมทูต เพราะควรจะถูกลบตัวตนไปแล้ว และสังเกตหน้าตาแบล็คสิ ไม่ได้แต่งให้เป็นลุคยมทูตเหมือนเคย แต่ดูเช่นนคนปกติ ซึ่งสอดคล้องกับนิมิตตามข้อ 3 บวกกับบรรยากาศโทนภาพในซีนนี้สีสดใส ไม่หม่นดาร์ค จึงน่าจะเป็นเพียงจิตใต้สำนึกที่หวังว่าตายแล้วได้เจอคนรักมารับไปอยู่ด้วยกัน  ภาพของแบล็คและฮารัมก็อยู่ในสภาพวัยที่พวกเขาเคยรักกัน มันจึงสอดคล้องที่จะสรุปว่าเป็นมโนนิมิตของฮารัม และถือเป็นซีนจบแบบ happy ขึ้นของผู้กำกับ ไม่ต้องเศร้ามากเท่า God Gift’s 14 Day เรื่องเดิมของนักเขียนด้วยมั้ง
 5. เหตุที่ฮารัมไม่เคยเห็นเงายมทูตในตัวแบล็ค อาจไม่ได้อธิบายด้วยทฤษฎีสีดำ หรือความมืดอย่างเดียว น่าจะเป็นเพราะ 444 เป็นยมทูตผู้ถือลูกแก้วฮารัม เจ้าของชะตาย่อมไม่เห็นยมทูตที่จะมารับตัวเอง  ซึ่งรวมทั้งยมทูตหนีงานในร่างลีโอด้วย ก็เพราะเขาเป็นยมทูตคู่หูที่ต้องมารับฮารัมด้วยกัน  แต่ก่อเรื่องหนีไปซะก่อน
 6. 444 เมื่อกลับสู่ยมโลกไปรับโทษ หน้าตาเป็นมูกัง ก็ขอแถให้ว่าเป็นเพราะวิญญาณ 444 ออกจากร่างมูกังไม่ได้ จึงติดไปตามนั้น 555
 7. เรื่องลูกแก้วในช่วงต้นของ 444 กับคู่หูหนีงาน ที่มี 2 ลูกอยู่กับ 444 คงเป็นความผิดพลาดของบท ที่ควรมีแค่ลูกเดียว ซึ่งก็ควรเป็นลูกของฮารัม แต่ก็จะขัดแย้งกับตอนลูกแก้วเปิดแล้วฮารัมไม่ตาย ประเด็นนี้ยังไม่สามารถมีคำอธิบายทีลงตัวได้

สรุปว่า เป็นซีรีส์ที่มันส์จริงๆ ถึงขั้นห้ามกระพริบตาตลอดเรื่องเลยเชียว  รายละเอียดอื่นๆอีกเยอะที่ผู้เขียนไม่ได้เอ่ยถึง ไม่ใช่ว่าเพราะกระพริบตาไปหรอก แต่เพราะบทรีวิวจะยาวมากกกกเกิน  จึงขอย่นย่อเอาเฉพาะสาระสำคัญที่เป็นรูปคดีเป็นหลัก  และถึงแม้พบว่าบทจะตกหลุดไปบ้าง จับผิดได้หลายๆอย่าง บางจุดอาจไม่สมเหตุสมผล หรือขาดคำอธิบายไปบ้าง ผู้เขียนก็ยอมข้ามๆไป ถ้าไม่ใช่สาระสำคัญนัก เพราะแค่นี้ก็ยกนิ้วคารวะในความซับซ้อนของบท ความสามารถในการทำให้แทบทุกซีนมีบทบาท แทบทุกไดอาล็อคมีความหมาย การผูกบทของแต่ละตัวละคร การพลิกบทจนคาดเดาได้ยาก การหักมุมที่ช็อคคนดูเป็นเสน่ห์เอกลักษณ์ของนักเขียนคนนี้  โดยรวมถือว่าทำได้ดีมาก ยกเว้น 10 นาทีสุดท้ายที่รวบจนไม่เคลียร์จนถูกวิพากษ์วิจารณ์กันไป  แต่สำหรับผู้เขียนเองไม่รู้สึกว่าจบแย่นะ เพราะหลังจากได้พยายามหาเหตุผลอธิบายดังที่รีวิวไป  ก็พอก้อมแก้มสบายใจตัวเอง ส่วนใครจะตีความต่างไปเช่นไรก็แล้วแต่นะ

แถมท้ายให้ด้วย Chart ตัวละคร และความสัมพันธ์ของแต่ละคน (สปอยล์)

black


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก