k-movies

[Kormovies] A Single Rider (2016)

02/12/2017 - warumanu


เรื่องราวของ คังแจฮุน  (รับบทโดย อีบยองฮอน)  ชายที่ตกอยู่ในภาวะกราฟชีวิตร่วง เรื่องราวๆแย่กำลังถาโถม  เริ่มต้นจากเรื่องงาน  เขาเป็นผู้จัดการในบริษัทบริหารเงินลงทุนแห่งหนึ่ง  ไต่เต้ามาด้วยผลงานที่ประสบความสำเร็จ  เขาทำยอดขายได้สูงเพราะความสามารถและความน่าเชื่อถือ สามารถชักชวนลูกค้า เพื่อนฝูงมาลงทุนกับบริษัทได้มาก  รวมทั้งเงินลงทุนของเขาเอง  แต่แล้วจู่ๆวันหนึ่งบริษัทก็ล้มกระทันหัน   ชีวิตตัวเองก็คือพังทลาย  และยังต้องรับมือกับการรุมประณามอย่างเคืองแค้นของเหล่าลูกค้าที่สูญเงินอีกด้วย สุดจะทนกับชีวิตตกอับ

ในด้านชีวิตส่วนตัว เขามีครอบครัวที่รัก ลูกชายอยู่ในวัยประถม ถูกส่งไปเรียนอยู่ออสเตรเลียโดยมีภรรยา (รับบทโดย กงฮโยจิน) เป็นผู้ติดตามไปดูแลอยู่ที่นั่นด้วยกันมาหลายปีแล้ว

ตามเทรนด์ฮิตของสังคมชนชั้นกลางชาวเกาหลี   ลักษณะของคังแจฮุน เรียกได้ว่า  เขาเป็น  ‘Goose Father’  คือ ชายเกาหลีที่ทำงานหนัก มีรายได้ดีเพียงพอที่จะส่งลูกไปเรียนดีๆในต่างประเทศ และส่งภรรยาตามไปดูแล โดยเขาเป็นผู้หาเลี้ยงลำพังอยู่โยงที่เกาหลี และส่วนใหญ่ก็จะก้มหน้าก้มตาทำงาน อาจมีไปเยี่ยมลูกเมียเพียงปีละครั้ง เข้าใจว่าที่เปรียบเทียบเป็นห่าน คงว่ากันตามลักษณะการบินอพยพของพวกนกที่ข้ามทวีปปีละครั้งกระมัง   แต่ถ้าเป็นกลุ่มคนที่มีฐานะดีขึ้นหน่อย แบบสามารถไปเยี่ยมเยียนได้บ่อยครั้งตามต้องการ ก็จะถูกเรียกว่า ‘Eagle Father’ ส่วนอีกกลุ่มนึงที่ส่งแล้วส่งเลย ไม่ได้มีแพลนว่าจะมีโอกาสได้เยี่ยมเยียนกันไหม เมื่อไหร่ อาจเพราะความจำกัดของกำลังทรัพย์หรือสถานภาพการงานไม่เอื้อ พวกนี้เรียกว่า ‘Penguin Father’  คงเพราะเพนกวินบินไม่ได้ และต้องเดียวดายอยู่ขั้วโลก บินไปไหนไม่ได้เลยมั้ง 555 เออ..สังคมเขามีเรื่อง struggle น่าสงสารเยอะอยู่นะ

ADVERTISEMENT

กลับมาต่อที่หนังของเรากัน เมื่อชีวิตงานล่มไม่เป็นท่า แจฮุนจึงคิดจะไปเยี่ยมลูกเมียสักครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เคยได้นัดแนะจะเจอกันแต่ถูกเลื่อนมาหลายครั้งแล้ว  เขาคงกำลังมีอารมณ์แบบคนสิ้นหวังที่อยากเจอครอบครัวที่รัก มีคนปลอบประโลมใจ

ในทริปการไปเยือนออสเตรเลียแบบไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้าครั้งนี้  ยังไม่ทันที่เขาจะได้ปรากฏตัวต่อหน้าลูกเมีย  ก็ต้องเจอ surprise กับตัวเองซะก่อน เป็นภาพที่ทำร้ายจิตใจอันบอบช้ำ ซ้ำเข้าไปอีก  คือเขาบังเอิญแอบเห็นภรรยาหยอกล้อสนิทสนมกับหนุ่มเพื่อนบ้านที่มีลูกสาววัยเดียวกับลูกชายของตน สนิทกันในระดับที่มากเกินแค่คำว่าเพื่อนบ้าน  เขาจึงตัดสินใจตามดูไปเรื่อยๆ และก็พบพิรุธหลายๆอย่าง  เช่น ภรรยากำลังจะทำเรื่องขอเป็นพลเมืองของที่นี่  – จะมีชีวิตใหม่ที่นี่ ไม่กลับเกาหลีแล้วหรอ?  ภรรยากลับมาเล่นไวโอลิน  จริงจังถึงขั้นไปเข้าสถาบันดนตรีคลาสสิค – มีความสุขจนรื้อฟื้น hobby โปรดกลับมาเลยหรอ?  ยิ่งตามไปเรื่อยๆก็พบว่า ชายคนนั้นก็ดูจะเป็นคนดี สามารถพึ่งพาได้  ยามพวกเขา 4 คนอยู่พร้อมหน้า ช่างดูเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์ มีความสุข  ยิ่งทำให้เขาทั้งเศร้าทั้งละอายจนไม่กล้าโผล่หน้าให้ครอบครัวของตนเห็น ช่างเป็นทริปที่โดดเดี่ยวเดียวดายทั้งทางกายและใจ หรือนี่คือที่มาของชื่อหนัง!

ในขณะเดียวกัน หนังสร้างอีกเส้นเรื่องคู่กันมา ให้คังแจฮุนได้พบกับ จีน่า (รับบทโดย อันโซฮี) backpacker เด็กสาววัยรุ่นชาวเกาหลีที่ออสเตรเลียโดยบังเอิญ  เธอถูกมิจฉาชีพหลอกลวงเงินไปหมดตัว ไม่รู้จะใช้ชีวิตอยู่อย่างไร กลับเกาหลีก็ไม่ได้ จึงขอให้แจฮุนช่วยเหลือ

หนังเรื่องนี้ ไม่สามารถสปอยล์เนื้อเรื่องใดต่อได้มากกว่านี้แล้ว  การเดินเรื่องก็เป็นไปแบบเรื่อยๆ ดูเหมือนเรียบๆ เนือยๆ ไม่มีอะไรตื่นเต้น ออกจะเศร้าหน่วงอึดอัดเล็กน้อยด้วย แต่อย่าได้ดูข้ามๆ หรือด่วนเทนะ  ตั้งใจดูให้ถึง 20 นาทีสุดท้าย คือไคลแมกซ์ของเรื่องที่จะทำให้ผู้ชมถึงขั้นอึ้ง  มันชวนติดตามมากว่าเกิดอะไรขึ้นกับคังแจฮุน  ภรรยาเขานอกใจจริงไหม  เขาจะตัดสินใจกับชีวิตอย่างไร  ทำไมจีน่าถึงเข้ามาในชีวิตคังแจฮุน  เรื่องราวที่แท้จริงคืออะไร  การันตีได้ว่าอารมณ์ผู้ชมจะพีคขึ้นทันทีเมื่อเฉลยถึงจุดนั้น จนอาจขอย้อนกลับมาดูตอนต้นใหม่ด้วยซ้ำ  แต่ถ้าใครเก็บรายละเอียดดี สังเกตเก่ง ก็อาจเริ่มเห็น clue บางอย่างที่หนังจะทยอยปล่อย hint แบบเนียนๆให้หลายชอตตั้งแต่ช่วงกลางๆเรื่องแล้ว

จริงๆแล้ว เรื่องนี้ใช้กิมมิค surprise และ plot twist เหมือนหนังฝรั่งดังมากเรื่องนึง  ซึ่งผู้เขียนเอ่ยชื่อไม่ได้อีกเช่นกัน เพราะจะทำให้รู้ทันทีเลยว่าหักมุมเรื่องอะไร  เออ! แล้วจะบอกทำไมเนี่ย กระตุกต่อมเผือกเฉยๆคร้า เอาเป็นว่า หนังสนุกดี ดูไปเรื่อยๆเหอะ เจ๊กงสวยมากด้วย

หนังเรื่องนี้ เพิ่งลงออนไลน์ เป็นซับอิงค์ ชมได้ที่เว็บ ondramanice และ kissasian  ส่วนซับไทย คงต้องรอจนมีคนสนใจแปลให้นะ  สำหรับผู้ที่พอจะชมอิงค์ได้ เชียร์ให้ดูเลยค่ะ (ปกติ ผู้เขียนจะยอมแนะนำหนังซับอิงค์เฉพาะเรื่องที่สนุกจริง และภาษาไม่ยาก ไม่ชั้นสูงหรือเทคนิคเกินไปอยู่แล้วค่ะ) เพราะรอไปก็อาจแห้ว ไม่มีใครแปลก็ได้ สิบเบี้ยใกล้มือ รีบสนุกกันแต่เนิ่นๆดีกว่า

Trailer :

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก