k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Seobok (2021) | ค้นหาความหมายของชีวิต กับภารกิจปกป้องมนุษย์โคลนนิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนในโลก

16/04/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์

seobok review cover

หลังจากเลื่อนแล้วเลื่อนอีกจากสถานการณ์โควิด – 19 ในที่สุดวันนี้ก็มาถึงค่ะ!! วันที่เราจะได้ดูที่รักทั้ง 2 คนของเรากงยูและโบกอมมี่ในจอโรงภาพยนตร์! การโคจรมาเจอกันของ 2 คนนี้คือฟ้าประทานมากขอซีรีส์คู่กันสักเรื่องจะดูขอมากเกินไปไหมนะ กลับมาที่หนังของเรากันดีกว่า ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยว่าหนังเรื่องนี้ใครที่คาดหวังว่ามันจะต้องแอคชั่นจัดเต็ม ระเบิดภูเขาเผากระท่อม บู๊กระจายมันส์สนั่น ไล่ล่ากันโหดๆอะไรแบบนี้ขอให้หยุดความคาดหวังไว้ตรงนั้นเลยค่ะ เพราะหนังเรื่องนี้มันไม่ใช่หนังบู๊แอคชั่นล้างผลาญแต่อย่างใด แต่ นี่มันคือหนังปรัชญา!!

seo bok

เป็นหนังที่ตั้งคำถามถึงความหมายของการมีชีวิตอยู่ของคนเรา ความตายที่เป็นดั่งสัญลักษณ์สำคัญของการเป็นมนุษย์ และความเป็นอมตะที่มนุษย์ทุกคนใฝ่ฝันถึง ผ่านตัวละครหลัก 2 ตัว อย่าง มินกีฮยอน (รับบทโดย กงยู) สายลับหนุ่มที่กำลังจะตายด้วยโรคร้ายที่รักษาได้ยาก และ ซอบก (รับบทโดย พัคโบกอม) มนุษย์โคลนนิ่งคนแรกของโลกที่ถูกตัดแต่งพันธุกรรมจนมีชีวิตเป็นนิรันดร์ โดยทั้ง 2 ต้องกลายมาเป็นคู่หูจำเป็นเมื่อขบวนรถที่จะต้องส่งซอบกไปยังฐานลับใหม่ที่ปลอดภัยถูกโจมตี

ในช่วงแรกของหนังค่อนข้างเอื่อยๆเรื่อยๆ ไม่มีอะไรหวือหวา เป็นการปูทางให้คนดูได้รู้จักตัวละครหลักทั้ง 2 ตัว ว่าเป็นใครมาจากไหน และเป็นช่วงที่ค่อยๆป้อนคำถามในหัวคนดูเพื่อให้คนดูตามหาคำตอบในช่วงต่อๆไปของหนัง พอดำเนินมาถึงช่วงกลางเรื่องเราจะเริ่มเห็นถึงมิตรภาพที่ก่อตัวขึ้นของคู่หูจำเป็นที่ค่อยๆพัฒนามาเป็นพี่น้องต่างสายเลือด ขอกรี๊ดหน่อยเถอะโบกอมคือน้องมากก น้วยมากกก ด้วยความที่ทั้งชีวิตอยู่แต่ในห้องแล็ปพอได้มีโอกาสออกมาใช้ชีวิตข้างนอกทุกอย่างเลยดูแปลกใหม่ไปหมด เหมือนเด็กน้อย 3 ขวบเพิ่งได้ไปโรงเรียนอนุบาลวันแรกอะ น่ารักจนอยากตาย บอกเลยว่าพูดคำนี้ระหว่างดูไม่ต่ำกว่า 100 รอบ 😭 พลังทำลายล้างความน่ารักของโบกอมบอกเลยว่าสูงกว่าพลังวิเศษที่โบกอมมีอีก 555555

seo bok 1
seo bok 4

การเลือก กงยู มาประกบ โบกอม ถือเป็นตัวเลือกที่ดีมาก คนแคสต์นักแสดงทำการบ้านมาดีสุดๆในจุดนี้ กงยูมีมาดพี่ชายดุ ๆ แต่ก็ตามใจน้องอะเข้าใจไหม อารมณ์อย่าเอาตาแป๋ว ๆ มาจ้องฉันนะเพราะฉันจะใจอ่อน! งี้เลย 5555 น้องมองมาเมื่อไหร่พี่เป็นต้องใจอ่อนยวบยอมน้องเรื่อยไป ถึงแม้ก่อนหน้านั้นปากจะบอกไม่ไม่ไม่ก็ตาม คิวบู๊เอย การเข้าถึงอารมณ์ดราม่าเอย อะไรเอย กงยูเอาอยู่มาก!! แต่น่าเสียดายที่เราไม่ได้เห็นพลังความเทพในการแสดงของกงยูและโบกอมมากเท่าไหร่นัก คิวบู๊ของกงยูที่นึกว่าจะได้เห็นแบบมันส์หยดก็กลับได้เห็นเพียงนิดเดียว

seo bok 5

เมื่อถึงครึ่งหลังหนังก็เริ่มขน CG มาใส่กันแบบโบ้มๆ ภาพสวยและ CG ค่อนข้างกริบมากกกไม่ผิดหวังในเรื่องนี้แต่ดันขมวดปมปุ๊บปั๊บและจบเลยเร็วมาก ดราม่าที่สาดเข้ามาในช่วงกลางเรื่องถึงท้ายเรื่องถูกสาดมาแบบงงๆ ยัดเยียดให้คนดูอิน แต่มันกลับไม่อินไงเพราะตัวหนังยังไม่เด็ดขาดกับการขยี้ประเด็นที่ตั้งไว้เท่าไหร่ ตัวโครงเรื่องวางมาดีมาก แต่กลับเล่นไม่ถึงแก่นของมัน เรียกว่ายังเล่าได้ไม่เฉียบขาดพอ แถมยังปูปมตัวละครมาน้อยทำให้เรายังไม่อินกับอะไรเท่าไหร่และด้วยความที่เป็นหนังปรัชญาที่ฉากหน้าดูเป็นหนังแอคชั่น มันทำให้คนที่เข้ามาดูเพราะจะมาเอาความตื่นเต้น มันส์ทะลุจออาจจะไม่ชอบและเบื่อเอาง่ายๆ

seo bok 2

การใช้ชีวิตในแบบที่เราอยากเป็นคือสิ่งที่ ‘มนุษย์’ ทุกคนต้องการ ประเด็นนี้เป็นประเด็นที่ทัชใจตัวเรามากที่สุด แค่ประโยคเดียวที่ซอบกพูดออกมาก็เรียกน้ำตาให้ไหลออกมาได้ง่ายๆ “แม่เป็นหมอ เพราะแม่อยากเป็น แล้วผมล่ะ ผมเป็นอะไรได้บ้าง ผมขอเป็นอะไรสักอย่างบ้างได้ไหม ผมแค่อยากจะเป็นอะไรสักอย่าง… อะไรที่สำคัญกับใครบางคน” คนเราเมื่อเกิดมาแล้วไม่ว่าจะมนุษย์หรือสัตว์ย่อมเต็มไปด้วยความต้องการที่จะเป็นที่รักและได้รับอิสระ คนเราไม่ได้เกิดมาเพื่อถูกใช้เป็นตัวทดลองที่มีชีวิต หรือเพื่อชดใช้ในสิ่งที่พ่อแม่ทำไม่ได้ เราแค่อยากจะใช้ชีวิตของเราในแบบที่เราต้องการ และเป็นที่รักของใครซักคนอย่างแท้จริง ดูจากการดีไซน์ให้ทะเลอยู่ในห้องแล็ปของซอบกและฉากไปทะเล ก็รู้แล้วว่าสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อออกมาคือสิ่งที่ซอบกต้องการมีอยู่เพียง 3 สิ่งง่ายๆแต่ได้มายาก อย่าง ‘อิสระ’ ‘การได้ใช้ชีวิตและการเป็นที่รัก’ และ ‘การได้หลับไหลอย่างมนุษย์ปกติ’

seo bok 3

‘ความตาย’ สัญลักษณ์สำคัญของการเป็นมนุษย์ กลไกธรมชาติที่มนุษย์หวาดกลัวและไม่ยากให้มาถึงมากที่สุด แต่หารู้ไม่ว่าความตายนี่แหละที่เป็นอีกสิ่งที่หล่อหลอมให้มนุษย์เป็นมนุษย์ หากไม่มีความตายแล้วมนุษย์จะใช้ชีวิตต่อไปอย่างไร เพราะเวลาที่จำกัดมันไม่จำกัดอีกต่อไปแล้ว การใช้ชีวิตและเป้าหมายของมนุษย์คงเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงและสุดท้ายก็คงหนีไม่พ้นการเพิ่มพูนกิเลศในลาภยศ ชื่อเสียง เงินทองและสิ่งที่จะตามมาเป็นลำดับต่อไปก็คือความวินาศของโลก

seo bok 6

สุดท้ายขอพูดถึงการแสดงที่เข้าขากันสุดติ่งของโบกอมและกงยู เป็นการโคจรมาเจอกันที่ความ Bromance ทะลุจอยังกับดู 4DX เกาหลีเขาเก่งเรื่องการดึงเคมีอะไรแบบนี้จริงๆนะคะยอมใจ 5555 แม้หนังจะไม่หวือหวาเท่าที่ควรแต่ความหล่อของกงยูอปป้าและความน่ารักของโบกอมมี่หวือหวามากทะลุกราฟมากค้า การแสดงของโบกอมในเรื่องนี้แม้บทพูดจะน้อยมากแต่โบกอมใช้สายตาเยอะเผื่อคนทั้งกองแล้ว เป็นการแสดงที่ใช้สายตาพูดแทนทุกอย่างและโบกอมเองก็ทำออกมาดีมาก

“เพราะเราใช้ชีวิตด้วยความกลัวที่ว่าชีวิตเราจะจบลงสักวันหนึ่ง เราจึงตามหาความหมายของชีวิต หรือกล่าวอีกนัยหนึ่ง ความตายคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงการมีชีวิตนั่นเอง”

seo bok 7
seo bok 8

มาตามหาความหมายของชีวิตไปพร้อมๆกับซอบกได้ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน เป็นต้นไป ฉายแล้วในโรงภาพยนตร์

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก