kornews

JTBC แถลงชี้แจงถึงซีรีส์ Snowdrop ต่อประเด็นถกเถียงเรื่องการบิดเบือนประวัติศาสตร์

21/12/2021 - korseries

snowdrop jtbc cover

JTBC ออกมาเคลื่อนไหว ชี้แจงต่อกรณีโต้เถียงมากมายเกี่ยวกับการบิดเบือนประวัติศาสตร์ ของซีรีส์ Snowdrop ที่เพิ่งออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา โดย ทางสถานีโทรทัศน์ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงผ่านสื่ออย่างเป็นทางการ ในวันที่ 21 ธันวาคม

ตัวแทนจาก JTBC ออกแถลงการณ์ชี้แจง หลังจากการออกอากาศของซีรีส์ Snowdrop ที่กระแสความไม่พอใจยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ว่า

“หลังจากการออกอากาศของซีรีส์ Snowdrop การโต้เถียงยังคงไม่ลดลงไป ดังนั้นเราจึงต้องการแสดงจุดยืนของเรา

ประการแรก พื้นหลังและสาระสำคัญของเหตุการณ์สำคัญใน Snowdrop คือ การเลือกตั้งประธานาธิบดีในช่วงเวลาของระบอบการปกครองทหาร ด้วยภูมิหลังนี้จึงมีเรื่องราวสมมติของกลุ่มอำนาจที่สมรู้ร่วมคิดกับรัฐบาลเกาหลีเหนือเพื่อรักษาอำนาจของตัวเองเอาไว้ Snowdrop เป็นผลงานที่จะแสดงให้เห็นถึงการเล่าเรื่องของบุคคลที่ต้องเสียสละและถูกใช้โดยผู้มีอำนาจเหล่านั้น

ในซีรีส์ Snowdrop ไม่มีสายลับที่เป็นผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ไม่มีฉากที่ตัวละครหลักชายและหญิงเข้าร่วมหรือเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในตอนที่ 1 และ 2 และไม่มีปรากฏในส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวบทหลังจากนั้น

สำหรับความเข้าใจผิดส่วนใหญ่เกี่ยวกับความกังวลเรื่องการบิดเบือนประวัติศาสตร์ และ การดูหมิ่นขบวนการประชาธิปไตย ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่นั้น จะได้รับการคลี่คลายผ่านพัฒนาการของโครงเรื่องในอนาคต ทั้ง เจตนารมณ์ของทีมผู้ผลิต หวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยช่วงเวลาอันผิดปกติที่เสรีภาพและความสุขของแต่ละคนถูกกดขี่ด้วยอำนาจที่ไม่เป็นธรรม

น่าเสียดายที่เราไม่สามารถเปิดเผยพล็อตเรื่องได้มากก่อนการออกอากาศในแต่ละตอนได้ แต่เราขอให้ทุกท่านจับตารอดูพัฒนาการของเรื่องราวในอนาคตต่อไป

นอกจากนี้ JTBC ยังมีแผนที่จะเปิดหน้าต่างแชตเรียลไทม์บนหน้าเว็บไซต์ และกระดานข่าวสำหรับผู้ชมอย่างเป็นทางการ เพื่อที่จะรับฟังความคิดเห็นอันมีค่าเกี่ยวกับผลงานของเรา

ทั้งนี้ ค่านิยมหลักที่ JTBC วางไว้ คือ เสรีภาพในการสร้างสรรค์เนื้อหา และความเป็นอิสระในการผลิตผลงาน จากสิ่งนี้ JTBC จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อแสดงผลงานที่ดีออกมา”

snowdrop still

Snowdrop เป็นซีรีส์ที่มีพื้นหลังเป็นกรุงโซล ในปี 1987 ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของตัวละคร อิมซูโฮ (รับบทโดย จองแฮอิน) ชายคนหนึ่งที่รุดเข้ามาในหอพักหญิงด้วยสภาพเนื้อตัวที่เต็มไปด้วยเลือด และ อึนยองโร (รับบทโดย จีซู BLACKPINK) นักศึกษาหญิงผู้หลบซ่อนตัวเขาและดูแลรักษาบาดแผลของเขา ขณะที่กำลังเผชิญกับอันตรายภายใต้การควบคุมอย่างเข้มงวดใกล้ชิด เรื่องราวดังกล่าวนี้เป็นผลงานชิ้นใหม่ ของ นักเขียนบทยูฮยอนมี – ผู้กำกับโจฮยอนทัก ที่ทั้งคู่เคยร่วมงานกันใน SKY Castle 

ความกังวลที่มีต่อการนำเสนอเนื้อหาในผลงานนี้มีขึ้นตั้งแต่ซีรีส์ยังไม่ออกอากาศ โดย มีผู้ลงรายชื่อคัดค้านการออกอากาศซีรีส์เรื่องนี้ทะลุ 200,000 คน เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ทาง JTBC ได้ออกมาชี้แจงจุดยืนถึง 2 ครั้ง เพื่อให้ความมั่นใจในการนำเสนอเนื้อหา รวมถึงปรับเปลี่ยนชื่อของตัวละครหลักหญิง ที่เดิมชื่อ ‘ชอนยองโช’ เหมือนกับนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่มีตัวตนอยู่จริง เป็น ‘อึนยองโร’ แทน

แต่หลังจากการออกอากาศตอนแรกของซีรีส์ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้เกิดความไม่พอใจต่อการนำเสนอเนื้อหาที่มีผู้ชมมองว่าตัวละครหลัก ซูโฮ เป็นสายลับ ขณะที่ในประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของเกาหลีใต้ มีนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่ตกเป็นเหยื่อ โดยถูกทรมานและถูกสังหารจากการถูกปรักปรำว่าเป็นสายลับ , ความไม่พอใจต่อตัวละครที่เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานวางแผนความมั่นคงแห่งชาติ ที่อยู่ภายใต้อำนาจของระบอบเผด็จการในเวลานั้น ตลอดจน การใช้เพลงประกอบที่เป็นเพลงที่ใช้ในการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย มาใช้ระหว่างฉากการไล่ตามตัว ระหว่าง ตัวละครซูโฮ ที่เป็นสายลับ กับตัวละครชายอีกคนที่เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติ

ปัจจุบันได้มีผู้ร่วมลงชื่อคำร้องเพื่อขอให้ยกเลิกการออกอากาศซีรีส์ Snowdrop บนกระดานคำร้องสาธารณะของทำเนียบประธานาธิบดี (Blue House) แล้วมากกว่า 300,000 รายชื่อ* และท่ามกลางกระแสความไม่พอใจต่อเนื้อหาในซีรีส์ หลายแบรนด์ได้ออกมาเคลื่อนไหวโดยตัดสินใจถอดการสนับสนุนออกจากซีรีส์

*ถ้าหากมีการลงชื่อในคำร้องมากกว่า 2 แสนรายชื่อ ทางรัฐบาลจะออกมาตอบสนองต่อประเด็นนั้น ๆ

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก