focus

เปิดตำนาน ‘อความารีน’ อัญมณีสีฟ้าน้ำทะเลแห่งความโชคดี ที่อาจเชื่อมโยงความหมายสร้อยคอ ในซีรีส์ Jinxed at First

13/07/2022 - baerybubble

focus aquamarine jinxed at first cover

Jinxed at First ซีรีส์แนวโรแมนซ์ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของความแฟนตาซี ทั้งเปิดเรื่องด้วยปมดราม่าที่น่าติดตาม และยังมอบรอยยิ้มให้กับคนดูอย่างถ้วนหน้า จนสามารถทำเรตติ้งเฉลี่ยได้เป็นอันดับ 1 ของล็อตตั้งแต่วันแรกที่ออกอากาศ ซึ่งความแฟนตาซีที่ภายในซีรีส์ต้องการจะนำเสนอ นอกจากจะถ่ายทอดออกมาให้เห็นผ่านบทบาทของเทพธิดาแห่งโชคลาภ อย่าง ‘อีซึลบี’ (รับบทโดย ซอฮยอน SNSD) แล้ว แต่เรื่องราวของเธอก็ดูน่าค้นหาและเหมือนล้อมรอบไปด้วยเวทมนตร์บางอย่าง เสมือนว่าเธอหลุดออกมาจากนวนิยายสักเล่มหนึ่ง โดยมีคนดูอย่างพวกเรากำลังอ่านเรื่องราวของเธออยู่

jinxed at first 2022
ซีรีส์ Jinxed at First (2022)

หากคุณลองหยิบนวนิยายสักเล่มขึ้นมาอ่าน และพลิกกระดาษไปยังหน้าสุดท้าย คุณอาจเจอกับประโยคที่ว่า “และเจ้าชายกับเจ้าหญิง…ก็ครองรักกันตราบนานเท่านาน” ตอนจบสุดคลาสสิกที่ถ้าหากใครเคยอ่านนวนิยาย คงต้องเจอกับตอนจบแบบนี้สักเล่มอย่างแน่นอน ซึ่งแท้จริงแล้วชีวิตของอีซึลบีก็คงไม่ต่างกับตอนจบนี้สักเท่าไหร่นัก เพราะเธอเองก็เป็นเพียงแค่เด็กผู้หญิงที่ต้องการพบเจอกับความรักที่สวยงาม หากแต่เพียงเพราะโชคชะตาที่ทำให้เธอต้องถูกกักขัง และไม่มีโอกาสได้ออกมาเจอกับโลกใบใหญ่ตั้งแต่เด็ก เธอจึงได้เรียนรู้โลกภายนอกจากหนังสือที่เธออ่าน และวาดฝันมาโดยตลอดว่าอยากเจอกับเจ้าชายอันเป็นที่รัก และใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันตลอดกาล ดั่งเช่นเรื่องราวความรักที่ได้บอกเล่าในนวนิยาย

jinxed at first scene 1
ภาพประกอบซีรีส์ Jinxed at First EP.1

ย้อนกลับไปตั้งแต่ตอนแรก ที่ภายในซีรีส์ได้พาเราไปสำรวจเรื่องราวของครอบครัวฝั่งอีซึลบี จนทราบว่าเธอมีความสามารถพิเศษในการมองเห็นอนาคตของผู้คนที่เธอสัมผัสตัว ซึ่งความสามารถพิเศษนี้ได้ตกทอดกันมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ต้นตระกูลของเธอ และทุก ๆ ครั้งที่เธอสัมผัสตัวกับใคร อัญมณีตรงสร้อยคอของเธอก็จะเปล่งประกายเป็นสีฟ้าน้ำทะเล ราวกับว่าเธอมีเวทมนตร์บรรจุอยู่ในสร้อยคอเส้นนั้น

และด้วยความที่เธอต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ในห้องลับตั้งแต่เด็ก เพียงเพราะมีคนต้องการเก็บรักษาเธอไว้เป็นเครื่องรางนำโชคส่วนตัว เพื่อผลประโยชน์บางอย่างอยู่เสมอ จึงทำให้เราชาว Korseries อยากรู้เบื้องหลังความพิเศษของอัญมณีนี้ว่ามีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไรบ้าง? และอัญมณีที่ว่านี้เชื่อมโยงกับตัวละครอย่างไร? ในบทความคอลัมน์ FOCUS นี้ เราจึงจะอาสามาเปิดตำนานอัญมณีสีฟ้าน้ำทะเลแห่งความโชคดี และพาทุกคนมาร่วมอ่านตำนานลึกลับนี้ไปพร้อมกันกับเรา!

jinxed at first scene 2
ภาพประกอบซีรีส์ Jinxed at First EP.2

เปิดตำนาน ‘อความารีน’ อัญมณีสีฟ้าน้ำทะเลแห่งความโชคดี

แท้จริงแล้วอัญมณีสีฟ้ามีอยู่มากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นลาพิส ลาซูลี, แทนซาไนต์ หรือ บลูโทแพซ แต่ถ้าหากเราลองค้นหาให้ลึกลงไปอีก เราจะเจอกับอัญมณี ‘อความารีน’ (Aquamarine) หนึ่งในบรรดาอัญมณีสีฟ้า ที่ไม่ว่าดูยังไงก็มีความคล้ายคลึงกับสร้อยคอของอีซึลบี ที่สำคัญตำนานของ ‘อความารีน’ ที่ถูกเล่าขานกันมาช้านาน ก็ดูจะเชื่อมโยงกับชีวิตของเธออย่างน่าปาฏิหาริย์ด้วยเช่นกัน

aquamarine jinxed at first

อัญมณี ‘อความารีน’ (Aquamarine) เป็นสัญลักษณ์แห่ง “ความโชคดี” โดยคำว่า ‘Aquamarine’ นี้ มาจากภาษาละติน แปลว่า “น้ำทะเล” ซึ่งตามตำนานโบราณของทางฝั่งโรมันเล่ากันว่า ในสมัยก่อน อความารีน มักถูกนำมาใช้เป็นเครื่องรางนำโชคของชาวประมง โดยชาวประมงในสมัยนั้นเชื่อว่าถ้าหากพกอัญมณีชนิดนี้ติดตัวเอาไว้ จะนำมาซึ่งความโชคดีและความปลอดภัยในการเดินทางในทะเล

อีกทั้งในตำนานของชาวยุโรป ยังเล่าต่อ ๆ กันมาอีกด้วยว่า อความารีน เป็นหนึ่งในสมบัติของนางเงือก และยังถือว่าเป็นอัญมณีแห่งความเป็นนิรันดร์และความสุข ที่ช่วยปัดเป่าพลังแห่งความมืดและสิ่งชั่วร้าย

ที่สำคัญในช่วงยุคกลางยังเชื่อว่า พลังของอัญมณี อความารีน นี้ สามารถนำมาใช้เพื่อพยากรณ์อนาคตได้ด้วยเช่นกัน เพียงแค่ตั้งคำถามและนำโซ่คล้องอัญมณี พร้อมกับเอาไปสัมผัสบนผิวน้ำ และเมื่อแสงเปล่งประกายออกมา ก็จะทำให้สามารถมองเห็นอนาคตได้

jinxed at first scene 3
ภาพประกอบซีรีส์ Jinxed at First EP.2

จะเห็นได้ว่าตามแต่ละตำนานที่ถูกเล่าขานกันมา อัญมณีอความารีนนี้ นอกจากจะเชื่อมโยงกับเรื่องราวของอัญมณีที่ อีซึลบี สวมใส่ ทั้งความเชื่อที่ว่า อความารีน เป็นอัญมณีแห่งความโชคดี ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และยังถูกนำมาใช้เพื่อพยากรณ์อนาคตได้อีกด้วยแล้วนั้น แต่อัญมณีนี้ยังเชื่อมโยงกับชีวิตของ อีซึลบี และ กงซูกวัง (รับบทโดย นาอินอู) ด้วยเช่นกัน เพราะตามตำนานของ อความารีน ในสมัยก่อนเชื่อว่าอความารีนเป็นเครื่องรางนำโชคของชาวประมง ซึ่งสอดคล้องตรงตามชีวิตของ กงซูกวัง ที่ทำธุรกิจเปิดร้านขายปลา อีกทั้ง อความารีน ยังเป็นหนึ่งในสมบัติของนางเงือก ที่ถ้าหากใครเคยอ่านเรื่องราวของนางเงือกน้อย จะทราบกันดีว่าถ้าหากนางเงือกน้อยอยากเป็นเพียงคนธรรมดาทั่วไป หนทางเดียวคือเธอจะต้องตามหา ‘เจ้าชาย’ ซึ่งเป็นความรักอันแท้จริง และครองรักกันตราบนานเท่านาน จึงไม่แปลกที่ภายในซีรีส์ อีซึลบี จะใช้ชีวิตไม่ต่างกับนางเงือกที่อยู่บนบก และคอยตามหา กงซูกวัง ที่เป็นเหมือนเจ้าชายและเป็นดั่งรักแท้ของเธอ เพราะเธอเองก็อยากจะเป็นเพียงแค่คนธรรมดาทั่วไป ที่ได้อยู่กับคนที่เธอรักด้วยใจจริงไปชั่วชีวิตเช่นกัน

jinxed at first scene 4
ภาพประกอบซีรีส์ Jinxed at First EP.2 และ EP.8

เรื่องราวความเป็นมาของอัญมณีนี้ ยังมีความลับอีกมากมายให้ทุกคนได้คอยลุ้นและติดตามกันต่อไป ที่สำคัญจากการสัมภาษณ์นักแสดง นาอินอู ยังได้แอบบอกใบ้ไว้เช่นกันว่า “สร้อยคอนี้ถือว่ามีบทบาทสำคัญอย่างมากกับซีรีส์เรื่องนี้ครับ สิ่งนี้ได้กุมความลับและรายละเอียดทั้งหมดของตัวละครเอาไว้ อยากให้ทุกคนลองมองว่าสร้อยคอถือเป็นอีกหนึ่งตัวละคร ไม่ใช่สิ่งของทั่วไป มันจะยิ่งทำให้ทุกคนดูซีรีส์เรื่องนี้ได้ลึกซึ้งและสนุกมากขึ้นครับ”

ถ้าหากใครอยากรู้เบื้องหลังความลับของอัญมณีนี้ว่าจะดำเนินต่อไปอย่างไร สามารถติดตามเรื่องราวที่เต็มไปด้วยเวทมนตร์ของซีรีส์ Jinxed at First ได้ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 21.50 น. (ตามเวลาเกาหลี) ช่อง KBS และสามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ทาง iQIYI

และอย่าลืมมาร่วมไขความลับของอัญมณีนี้ไปด้วยกันนะคะ ~

Jinxed At First KBS Poster 3 230522

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3) (4)

Photo : KBS / iQIYI


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก