หากเราชาวไทยยังจำกันได้เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมามีคลิปไวรัล ที่ชื่อว่า “เจน มากับนุ่นแล้วก็มากับโบว์” ของอดีตสาวๆวงดนตรีเก่าแก่ที่ชื่อซุปเปอร์วาเลนไทน์ เป็นที่รู้กันว่าคลิปนี้มันมีอยู่ในสื่อออนไลน์มานานมากแล้ว แต่ที่มันกลับมาฮิตในปี2020นั้นไม่ใช่เพราะว่าความไพเราะของบทเพลงแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะ ประโยคแนะนำตัวเปิ่นๆของเธอทั้งสามคนต่างหากที่ทำให้คลิปนี้ ฮิตเป็นไวรัลในชั่วข้ามคืน

See Also : แนวทางใหม่ในอุตสาหกรรมซีรีส์เกาหลี ? การเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตามอง

เมื่อไม่นานมานี้ที่ประเทศเกาหลีใต้ Gang ซิงเกิ้ลของ Rain (แก็งค์ หรือ เกาหลีจะอ่านว่า กัง) ที่ออกมาเมื่อปี 2017 อย่างเงียบๆ อยู่ดีๆก็มียอดวิวพุ่งขึ้นอย่างประหลาด และกลายเป็นกระแสที่ดังกว่าตอนเพลงนี้เปิดตัวหลายเท่า ถ้าใครติดตามรายการทีวีเกาหลี(ใต้)ช่วงนี้ก็จะได้ยินอินโทรเพลงนี้เปิดประกอบบ่อยมากๆ และเหมือนที่ยกตัวอย่างไปข้างต้นคือ เพลงนี้ไม่ได้ดังเพราะการโปรโมทจากต้นสังกัด(เนื่องจากมันนานถึง3ปีแล้ว) หรือ ความไพเราะของมันอย่างแน่นอน

ด้วยความที่มันน่าสนใจดีก็เลย มาวิเคราะห์แบบไทยๆให้อ่านกันครับ

สาเหตุ 2 ส่วนหลักๆ ก็คือ

1. ด้วยเนื้อร้อง และการPresentของเรนมีความล้น ไม่เข้ากับความนิยมตอนนั้นหลายอย่าง(รวมถึงตอนนี้) จะบอกว่าแหวกแนวก็พอได้ แต่ถ้าจะให้พูดแบบศัพท์วัยรุ่นไทยก็คือ มันค่อนข้าง “อีหยังวะ” เลยทีเดียวเนื้อเพลงสื่อถึงความมั่นใจแบบแปลกๆ ประกอบกับการแต่งตัว และท่าเต้นที่ล้ำยุคสมัยไปมาก อันที่จริงจะบอกว่ามันออกจะน่าขันหน่อยๆนั่นแหละครับ ทำให้แฟนๆต้องออก บัญญัติข้อห้าม หลายประการเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเขาทำตัวเขาเองอับอายเช่นนี้อีกในอนาคต อาทิเช่น ห้ามใส่หมวกที่มีตัวหนังสือ หน้าทำหน้าตาขี้เล่น กัดริมฝีปาก ห้ามเต้นท่าลูบเป้า เนื้อเพลงห้ามพูดถึงแสงไฟวูบวาบ เป็นต้น
ซึ่งแรกๆทิศทางของคอมเม้นท์จะเป็นไปในทางนี้ แต่หลังจากนั้นไม่นาน เริ่มมีคนเข้ามาบอกว่า พวกเขาหยุดฟังเพลงนี้ไม่ได้ แบบว่าอย่างน้อยต้องฟังวันละครั้ง เพราะท่วงทำนองมันติดหูซะเหลือเกิน ก่อเกิดเป็นกระแสเพลงดังที่มาหลังจากปล่อยซิงเกิ้ลเป็นเวลากว่า 2 ปีขึ้นมา


2. เมื่อเรนถูกถามว่าอายไม๊ที่ถูกล้อเลียนแบบนี้ เขากลับตอบโต้สถานการณ์นี้ได้อย่างน่าชื่นชม ในแง่มุมที่รู้สึกดีที่มีคนเป็นห่วงในภาพลักษณ์ของเขา และเขายังล้อเลียนตัวเองผสมโรงเข้าไปด้วย และยังบอกอีกว่าจากเรื่องนี้ทำให้รู้ว่ายังมีแฟนๆห่วงความรู้สึกเขาอยู่มาก
สองอย่างนี้เป็นแรงผลักดันให้ GANG Fever ติดเทรนด์อย่างรุนแรงนั่นเอง

Flower  

พอได้ทราบข่าวนี้ก็นึกถึง เจน นุ่น โบว์ ขึ้นมาทันที ><

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Read More Articles

Avatar
เรื่องราวน่ารู้น่าสนใจระหว่างดูซีรีส์ และ การวิจารณ์อย่างจริงจัง