kornews

ซูโฮ EXO พูดคุยหัวข้อกระแสนิยมเกาหลี-แชร์ประสบการณ์ K-POP ในงานสัมมนาของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

20/05/2022 - korseries

suho cover

ซูโฮ EXO ได้เข้าร่วมงานสัมมนาเกาหลีศึกษา ที่จัดขึ้น ณ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายในงานเจ้าตัวได้เป็นหนึ่งใน Speaker ที่ร่วมพูดคุยในหัวข้ออิทธิพลของกระแสนิยมเกาหลี หรือ ฮันรยู (Korean Wave) รวมไปถึงแชร์ประสบการณ์ในฐานะศิลปิน K-POP

งานสัมมนาเกาหลีศึกษาในครั้งนี้ จัดข้ึนระหว่างวันที่ 19 – 20 พฤษภาคม ซึ่ง ซูโฮ ได้เข้าร่วมการบรรยายในวันแรก ที่มี Angela Killoren ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ CJ ENM America และ เหล่าศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเข้าร่วมด้วย

ในพาร์ทการบรรยายของ ซูโฮ นั้น เขาได้มีการจัดทำ Presentation พิเศษ เพื่อบอกเล่าประสบการณ์ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ในฐานะศิลปิน K-POP ของเขา รวมไปถึงพูดถึงอิทธิพลของกระแสนิยมเกาหลี และเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกเหนือจากการบรรยายแล้ว ซูโฮ ยังได้ตอบคำถามเชิงลึกต่าง ๆ เกี่ยวกับฮันรยู และ K-POP ผ่านเซสชั่น Q&A

Suho EXO Stanford 1

โดยในช่วงหนึ่งของการบรรยาย ซูโฮ เผยว่า “พลังของกระแสนิยมเกาหลีนั้น เป็นสิ่งที่สัมผัสได้ในทุกวัน ไม่ใช่แค่เฉพาะบนเวที แต่ว่าเป็นชีวิตประจำวันของเรา คลิปเต้นคัฟเวอร์เพลงบนโซเชียลมีเดียเป็นหลักฐานที่บอกว่าฮัลรยู หรือ K-POP ไม่ใช่คอนเทนต์ที่มองเห็นได้ด้านเดียว ดังที่โปรดิวเซอร์อีซูมาน กล่าวอยู่เสมอว่า ฮันรยูได้กลายมาเป็น ‘Recreatable content’ (คอนเทนต์ที่สามารถสร้างขึ้นใหม่ได้) ที่ทุกคนสามารถเพลิดเพลินและมีส่วนร่วมด้วยกัน ผมได้เรียนรู้ถึงภาระและความรับผิดชอบในการกระทำของผมในฐานะศิลปิน หลังจากที่ได้เห็นคนที่เต้นคัฟเวอร์เพลง โฟกัสในรายละเอียดที่แม้แต่ผมยังไม่ทันได้สังเกตครับ”

นอกจากนี้ ซูโฮ ยังได้เผยว่า “มีเหตุผลมากมายที่ K-POP เป็นจุดศูนย์กลางของกระแสนิยมเกาหลี แต่ผมคิดว่า ‘การสื่อสาร’ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ศิลปินได้สื่อสารกับแฟนด้อมในหลากหลายทาง และความพยายามนั้นได้สร้างสัมพันธ์อันแข็งแกร่งระหว่างศิลปินและแฟนด้อม ผมรู้สึกภูมิใจและมีความสุขมากที่ได้ยินจากแฟน ๆ ว่าพวกเขาชื่นชอบอาหารเกาหลี และเรียนภาษาเกาหลี เพราะ EXO และผมก็ยังรู้สึกขอบคุณที่เห็นผู้คนจำนวนมากมายหลงใหลในวัฒนธรรมเกาหลีที่มากกว่า K-POP เพราะ EXO ด้วยครับ”

Suho EXO Stanford 2

ซูโฮ ยังได้ปิดท้ายอีกว่า “กระแสนิยมเกาหลีนั้นไม่ได้จำกัดเพียงแค่รูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง มันได้กลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลกที่ค่อย ๆ เติบโตและพัฒนาขึ้นจากการแผ่ขยายสู่สังคม ผ่าน ดนตรี ซีรีส์ ภาพยนตร์ อาหาร และการศึกษา ทั้ง EXO และตัวผมเองจะยังคงเดินทางของเราต่อไป เพื่อที่ว่าโลกจะกลายเป็นหนึ่งเดียวกันกับดนตรี และผมหวังว่าดนตรีของพวกเราจะมีอิทธิพลในทางที่ดีกับพวกคุณต่อไปนะครับ”

Suho EXO Stanford 3

สำหรับงานดังกล่าวนี้เป็นงานสัมมนาที่จัดขึ้นโดย สถาบันวิจัยเอเชีย-แปซิฟิกของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 20 ปี ของโปรแกรมเกาหลี ของศูนย์เกาหลีศึกษา มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และมีนักวิชาการจากทั่วอเมริกาเหนือ และ ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ ได้รับเชิญให้อภิปรายเกี่ยวกับอนาคต และศักยภาพของการศึกษาเกาหลี ในแง่มุมทางนานาชาติ และวัฒนธรรมเกาหลีสมัยใหม่อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

‘จองโฮยอน’ ภูมิใจนำเสนอความเป็นเกาหลีแบบดั้งเดิม สู่สายตาทั่วโลก ผ่านแฟชั่นในงาน SAG Awards 2022

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก