kornews

ทีมผู้ผลิตซีรีส์ Doctor Cha ออกมาชี้แจงพร้อมขอโทษ กรณีนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับโรคโครห์น ที่กระทบจิตใจญาติ-ผู้ป่วยในชีวิตจริง

11/05/2023 - korseries

doctor cha production team apologizes for issue in ep 7 cover

กลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงอย่างมากตลอดช่วงสัปดาห์นี้ ถึงตอนล่าสุดของซีรีส์ Doctor Cha ที่ในพาร์ทหนึ่งของเรื่องได้มีการถ่ายทอดเรื่องราวเคสการรักษาของผู้ป่วยที่เป็นโรคโครห์น (Crohn’s Disease) หนึ่งในกลุ่มโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังที่มีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ที่ได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มผู้ชมจำนวนไม่น้อยว่าบทสนทนาหนึ่งที่กล่าวถึงโรคนี้ในเรื่องนั้น เป็นการนำเสนอที่สร้างมุมมองเชิงลบที่มีต่อโรคนี้ และส่งผลกระทบต่อจิตใจของญาติและผู้ป่วยที่กำลังเผชิญโรคดังกล่าวในชีวิตจริง

ฉากที่เป็นประเด็น เป็นฉากใน EP.7 ของซีรีส์ ที่พ่อแม่ของแฟนสาวของผู้ป่วย ได้มาเยี่ยมแล้วหาจังหวะพูดกับตัวละครที่กำลังเผชิญกับโรคโครห์นเป็นการส่วนตัว เพื่อขอให้ล้มเลิกการแต่งงาน จากการที่เขาป่วยเป็นโรคนี้ โดยมีบทสนทนาที่พูดว่า “นายกล้าปิดบังโรคน่ารังเกียจนี่แล้วมาแต่งกับลูกเราได้ยังไง” และ “ได้ยินว่าโรคนี้ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้นี่”

Doctor Cha Ep 7 Scene

ล่าสุดในวันที่ 10 พฤษภาคม ทางทีมผู้ผลิตซีรีส์ Doctor Cha ได้ออกมาเขียนจดหมายขอโทษต่อกรณีดังกล่าว ผ่านทางกระดานร้องเรียนของผู้ชมบนเว็บไซต์ ว่า

“เรา ทีมผู้ผลิตซีรีส์ Doctor Cha ช่อง JTBC

เราขอแสดงความรู้สึกขอบคุณต่อผู้ชมที่รับชมซีรีส์ Doctor Cha ด้วยความรัก และเราอยากขอโทษสำหรับการทำร้ายความรู้สึกของผู้ป่วย รวมถึงครอบครัวของพวกเขา จากการออกอากาศฉากที่ผู้ป่วยเผชิญกับโรคเฉพาะ ในตอนที่ 7 เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ในตอนดังกล่าวมีความตั้งใจที่จะพูดถึงโรคเฉพาะของผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อนรุนแรงเรื้อรัง จากการรักษาโรคโครห์น แต่ในการดำเนินเรื่องราว ไม่ได้มีการอธิบายว่าโรคดังกล่าวไม่ใช่กรณีปกติของโรคโครห์น

เราไม่ได้ให้ความสนใจอย่างรอบคอบต่อข้อเท็จจริงที่ว่าบทพูดดังกล่าวนั้นเป็นการพูดของตัวละครที่ไม่มีความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่มีเจตนาที่กล่าวโทษต่อผู้ป่วย ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดการรับรู้ในเชิงลบต่อโรคดังกล่าวได้

ทางทีมผู้ผลิตซีรีส์ Doctor Cha อยากจะชี้แจงว่าเราไม่มีเจตนาใด ๆ ที่จะลดความสำคัญหรือมองข้ามความเจ็บปวดและภาวะซึมเศร้าของผู้ป่วยที่กำลังเผชิญกับโรคนี้ และเราจะระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้นในการผลิตซีรีส์ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดความไม่สะดวกใจในการรับชมอีก

ขอบคุณครับ/ค่ะ”

Doctor Cha Apology Letter Photo

โรคโครห์น เป็นภาวะอักเสบเรื้อรังที่ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร อาการของโครห์นอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน โดยอาการทั่วไปของโรคนี้ ได้แก่ ปวดท้อง ท้องร่วง อ่อนเพลีย น้ำหนักลด และมีเลือดออกทางทวารหนัก อย่างไรก็ดี อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของผู้ป่วยได้ แม้จะมีงานวิจัยที่บ่งชี้ว่าพันธุกรรมอาจมีบทบาทในการพัฒนาโรคโครห์น แต่การศึกษาพบว่าโรคนี้ไม่ได้เกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรมเพียงอย่างเดียว และมีปัจจัยอื่น ๆ มาเกี่ยวข้อง เช่น การกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม และความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

แม้ประวัติครอบครัวที่มีผู้ป่วยเป็นโรคโครห์นอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าคนในครอบครัวจะเป็นโรคนี้ ในทางกลับกัน บุคคลบางคนที่ไม่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคนี้ก็ยังสามารถเป็นโรคโครห์นได้

Doctor Cha เป็นซีรีส์ที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้ชมจำนวนมากในเวลานี้ และครองอันดับต้นบน TOP10 Netflix Thailand บอกเล่าเรื่องราวของ หญิงผู้ใช้ชีวิตเป็นแม่บ้านยาวนานกว่า 20 ปี ตัดสินใจที่จะกลับมาเป็นหมอ เข้าเรียนเป็นแพทย์ประจำบ้านปี 1 หลังจากที่รอดชีวิตจากอาการป่วย สามารถรับชมซับไทยได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ทาง Netflix

Doctor cha jtbc poster 050423

บทความที่เกี่ยวข้อง

Doctor Cha เรตติ้งพุ่งแรง! สร้างสถิติใหม่ ขึ้นครอง TOP3 เรตติ้งสูงสุด ในปี 2023 หลังเข้าสู่ครึ่งทางเรื่อง

Doctor Cha ทำเรตติ้งพุ่ง สร้างสถิติสูงสุดใหม่หลังออนแอร์มาได้ 6 ตอน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก