kornews

Dispatch เผย อีซึงกิ ไม่เคยได้รับค่าตอบแทนสักวอนเดียว ตลอด 18 ปีในการทำเพลง ภายใต้การดูแลของ Hook Entertainment

21/11/2022 - korseries

lee seung gi cover

ดูเหมือนว่าประเด็นความตึงเครียดระหว่าง ศิลปิน-นักแสดงหนุ่ม อีซึงกิ กับต้นสังกัด Hook Entertainment จะได้รับการเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดมากยิ่งขึ้น ภายหลังจากที่มีรายงานข่าวว่า อีซึงกิ ได้ขอให้ทางบริษัทแสดงข้อมูลเอกสารทางบัญชีอย่างโปร่งใสในการทำกิจกรรมโปรโมตต่าง ๆ ของเขาในช่วงที่ผ่านมา

ในวันที่ 21 พฤศจิกายน สำนักข่าว Dispatch ได้เปิดเผยรายงานพิเศษเกี่ยวกับกิจกรรมทางดนตรีของ อีซึงกิ ที่ทำหลายคนตกใจเป็นอย่างมาก ว่า เขาไม่เคยได้รับค่าตอบแทนแม้แต่วอนเดียว จากการปล่อยผลงานเพลงตลอดระยะเวลา 18 ปีที่ผ่านมา โดยสำนักข่าวได้แนบข้อมูลรายละเอียดทางบัญชีที่เปิดเผยตัวเลขรายได้ที่ศิลปิน-นักแสดงหนุ่มควรจะได้รับ

เป็นที่ทราบกันดีว่าตลอดระยะเวลา 18 ปีที่ผ่านมา อีซึงกิ ได้ปล่อยผลงานเพลงที่กลายเป็นเพลงฮิตมากมาย อาทิ ‘Because You’re My Girl’ , ‘Words That are Hard to Say’ , ‘Love Taught Me To Drink’ และ ‘Return’

อีซึงกิ สามารถทำยอดขายอัลบั้มนับแสนอัลบั้ม จากการปล่อยอัลบั้มชุดแรกในปี 2004 , อัลบั้มชุดที่ 2 ในปี 2006 และ อัลบั้มชุดที่ 3 ในปี 2007 แต่เขากลับไม่เคยได้เงินสักวอนเดียว แม้ว่าเขาจะปล่อยเพลงมาแล้วมากถึง 137 เพลง เนื่องจากต้นสังกัด Hook Entertainment ไม่เคยยืนยันตัวเลขรายได้ว่าเขาได้รับเงินจากการทำเพลงเท่าไหร่

Hook Ent Lee Seung Gi Revenue Music
ภาพจาก Dispatch

ในการเปิดเผยครั้งนี้ Dispatch ได้แนบหลักฐานรายละเอียดของรายได้และกำไรจากอัลบั้มต่าง ๆ ของอีซึงกิจากช่องทางการจัดจำหน่ายต่าง ๆ ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2009 จนถึง กันยายน ปี 2022 พบว่า อีซึงกิ สร้างรายได้จากผลงานเพลงของเขาทั้งยอดขายอัลบั้มและยอดดิจิทัล กว่า 9.6 พันล้านวอน (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 257 ล้านบาท) ซึ่งนอกเหนือจากยอดขาย 9.6 พันล้านวอนที่ว่าแล้ว ยังพบว่ามีข้อมูลทางบัญชีช่วงเวลากว่า 5 ปี (มิถุนายน 2004 – สิงหาคม 2009) ที่สูญหายและไม่สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งถ้าคิดรวมกัน รายได้รวมกำไรจากการทำเพลงของอีซึงกิ คาดว่าจะเกิน 1 หมื่นล้านวอน (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 266 ล้านบาท) ได้โดยง่าย

นอกจากนี้ ในรายงานข่าวยังได้มีการเอ่ยถึงการที่อีซึงกิไม่ทราบในรายได้และผลกำไรที่แท้จริงจากการทำเพลงของเขา จนกระทั่งได้พูดคุยกับรุ่นพี่ในวงการ โดยรุ่นพี่ในวงการได้บอกกับเขาว่าเขาได้รับค่าลิขสิทธิ์จากการทำเพลงกับอีซึงกิมาเป็นระยะเวลายาวนาน และทำเงินได้เป็นจำนวนมาก ซึ่ง อีซึงกิ คิดว่าตนเป็นนักร้องติดลบ (ศิลปินที่ไม่ทำกำไรจากการทำเพลง) มาโดยตลอด และได้มีการตรวจสอบเรื่องนี้กับทางบริษัทในเวลาต่อมา

Dispatch เผยว่าจากเงื่อนไขสัญญาระหว่างทั้งสองฝ่าย อีซึงกิ ควรที่จะได้รับเงิน 60% ของยอดขายและกำไร (6.5 พันล้านวอน) จากปี 2009-2016 และ 70% (2.9 พันล้านวอน) จากปี 2017-2022 ซึ่งยอดดังกล่าวไม่ได้รวมกำไรจากในปี 2004-2009 ที่ข้อมูลสูญหายไป

ด้านคนใกล้ชิดของอีซึงกิ ได้เผยกับ Dispatch ว่า อีซึงกิ ได้สอบถามกับผู้บริหารบริษัท และพยายามที่จะเรียกร้องสิทธิ์ของเขา แต่คำตอบที่เขาได้รับ กลับเป็นคำตอบที่บอกว่าเขาเป็นนักร้องติดลบ (ศิลปินที่ไม่ทำกำไร) จะเอาเงินที่ไหนให้กับเขาได้ และถามกลับอีซึงกิว่ารู้หรือไม่ว่าการโปรโมตอัลบั้มมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เป็นต้น

และล่าสุดนี้ อีซึงกิ ตัดสินใจที่จะลุกขึ้นสู้กับต้นสังกัด Hook Entertainment ต้นสังกัดที่เขาอยู่มานานกว่า 18 ปี และขอให้ต้นสังกัดติดต่อเขาผ่านทนายนับจากนี้เป็นต้นไป

lee seung gi photo 1

บทความที่เกี่ยวข้อง

Hook Entertainment ออกมาชี้แจง หลังสื่อเผย อีซึงกิ ขอให้ค่ายแสดงเอกสารทางบัญชีอย่างโปรงใส

Hook Entertainment ปฏิเสธข่าวลือ ‘ยุนยอจอง’ ตัดสินใจออกจากค่าย ⋯ โนคอมเมนต์ กรณีตำรวจเข้าตรวจค้นสำนักงาน

ตำรวจเข้าตรวจค้นค่ายนักแสดง Hook Entertainment โดยไม่เปิดเผยสาเหตุ

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก