k-dramas

Crash Landing on You | ทำความรู้จัก DMZ เส้นขนานที่ 38 และ พันมุนจอม พรมแดนระหว่างเกาหลีเหนือ-ใต้

20/12/2019 - aboutpop

dmz crash landing on you

เกร็ดความรู้ซีรีส์เกาหลี Crash Landing on You | ทำความรู้จัก DMZ เส้นขนานที่ 38 และ พันมุนจอม พรมแดนระหว่างเกาหลีเหนือ-ใต้

ก่อนจะหมดปี 2019 ยังมีซีรีส์ใหม่ให้แฟนๆได้ติดตามกันจำนวนมากมาย หนึ่งในนั้นคือซีรีส์แนวโรแมนติก “Crash Landing on You” จากช่อง tvN ที่เป็นซีรีส์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในช่วงนี้อ้างอิงจากการจัดอันดับจาก Good Data Operation โดยตัวพล็อตเรื่องได้รับความสนใจจากผู้ชม โดยเฉพาะประเด็นความแตกต่างทางเชื้อชาติของพระนาง ที่คนหนึ่งเป็นชาวเกาหลีใต้ อีกคนเป็นชาวเกาหลีเหนือ และพวกเขาทั้งสองใช้ชีวิตที่แตกต่างกันราวกับเส้นขนานที่ไม่มีวันมาบรรจบ แต่พรหมลิขิตกลับนำพาให้พวกเขาทั้งสองคนมาพบกัน ณ DMZ เส้นขนานที่ 38 พรมแดนระหว่าง 2 เกาหลี

cry1

ชมคลิปสัมภาษณ์พิเศษ ฮยอนบิน – ซนเยจิน นักแสดงนำซีรีส์ Crash Landing on You

วันหนึ่งนางเอก ยุนเซรี (รับบทโดย ซนเยจิน) ทายาทตระกูลร่ำรวยในเกาหลีใต้ เล่นพาราไกลดิ้ง(Paragliding)แล้วเกิดพายุพัดอย่างหนักทำให้เธอมาตกลงที่ เขตปลอดทหาร(DMZ : Demilitarized Zone) และได้พบกับ สหายผู้กองรีจองฮยอก (รับบทโดย ฮยอนบิน) นายทหารหนุ่มชาวเกาหลีเหนือและเรื่องราวความรักข้ามเขตแดนก็เริ่มขึ้น…

ในส่วนของเรื่องราวจะเป็นยังไง ใครที่สนใจลองไปติดตามกันได้ แต่ว่าบทความนี้จะขออธิบายถึงลักษณะทางกายภาพว่า เขตแดนนั้นมีหน้าตาอย่างไร เพื่อที่ว่าใครที่กำลังชมซีรีส์เรื่องนี้อยู่จะได้รับเกร็ดความรู้เพิ่มเติม เสริมอรรถรสในการรับชมเรื่องราวในซีรีส์มากขึ้นก็เป็นได้

crash
รูป(A)

เขตแดนที่กั้นระหว่างประเทศส่วนใหญ่ที่เรารู้ๆกันมักจะเป็นเพียงเส้นแดนธรรมชาติภูเขาแม่น้ำ หรือเป็นรั้วหรือกำแพงกัน แต่สำหรับประเทศเกาหลีเหนือ กับ เกาหลีใต้ ไม่ได้เป็นเช่นนั้น… ปัจจุบัน เส้นเขตแดนที่ตั้งอยู่ประมาณ เส้นรุ้ง(Latitude)ที่ 38 องศาเหนือ (ตามรูปAเส้นสีแดง) มี หมู่บ้านพันมุนจอม’ (판문점) ที่ตั้งอยู่ในเขตปลอดทหาร หรือ DMZ ที่แบ่งพรมแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เป็นเขตปลอดทหารเพียงจุดเดียวที่อนุญาตให้มีทหารประจำการได้ เป็นเขตความมั่นคงร่วม หรือ Joint Security Area (JSA) พื้นที่เจรจาทางการทูตและการทหารระหว่าง 2 เกาหลี

แต่หลังการพบกันของ 2 ผู้นำเกาหลีเมื่อเดือนเมษายน ปี 2018 มีข้อตกลงผ่อนปรนความเข้มงวดใน JSA อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ 2 ฝ่ายและนักท่องเที่ยวเข้าบางจุดได้ โดยจำกัดจำนวน และต้องเป็นการซื้อทัวร์จากบริษัทที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ไม่ใช่ว่าใครจะนึกจะไปเที่ยวด้วยตัวเองได้นะ

DMZ (Demilitarized Zone : 한반도 비무장 지대) มีพื้นที่จากเส้นเขตแดนขึ้นไปทางฝั่งเหนือ 2 กิโลเมตร และทางฝั่งใต้ 2 กิโลเมตร(ตามรูปAเส้นสีน้ำเงิน) เป็นระยะความยาวประมาณ 248 กิโลเมตรตามแนวนอนของคาบสมุทรเกาหลี นั่นแปลว่า ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้มีพื้นที่ว่างระยะห่างประมาณ 4 กิโลเมตรขวางเป็นกันชนอยู่ เป็นพื้นที่ห้ามทหารหรือพลเรือนเข้ามาโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต มีด่านตรวจและหอสังเกตุการณ์อยู่เป็นระยะ ซึ่งผู้ที่เข้าไปได้ก็คือ ทหารหรือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับอนุญาตแล้ว ซึ่งต้องเข้าออกเป็นเวลาชัดเจน มีจำนวนชัดเจน คือต้องเป๊ะมากๆ เพราะว่ามีคนคอยตรวจตลอดจากทั้งสองฝั่ง คือถ้าผิดจากที่แจ้งกันไว้นิดเดียว เรียกได้ว่ามีเรื่อง!! ซึ่งนักเขียนได้วางพล็อตให้ ยุนเซรี ลอยข้ามไปตกที่ DMZ ฝั่งตอนเหนือ คือข้ามแดนไปแล้วแต่ยังไม่พ้นเขตปลอดทหาร (ระหว่างเส้น a-b รูป A)

CLOY Unit 23

คนที่เข้าไปใน DMZ ส่วนใหญ่คือ เจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่ตรวจเช็คตามตาราง เจ้าหน้าที่กู้ระเบิด ซึ่งว่ากันว่ายังเหลืออยู่อีกเยอะมาก และยังทำการเก็บกู้อยู่จนถึงปัจจุบัน และนักท่องเที่ยว ซึ่งต้องทำการขออนุญาตล่วงหน้า จำกัดจำนวน และสัญชาติ อีกทั้งต้องอยู่ในโซนที่กำหนดเท่านั้น ห้ามไปไหนมาไหนเอง และอีกทั้งฝั่งเกาหลีใต้ จะมีโซนควบคุมประชากร (รูปAสีเขียว) ระยะห่างจาก DMZ ราวๆ 2 กิโลเมตร มีไว้ควบคุมคนเข้าออกมีด่านตรวจ และค่ายทหาร อีกด้วย ซึ่งใครจะเข้าจะออกต้องแจ้งล่วงหน้า และผ่านขั้นตอนตรวจสอบอีกรอบ ไม่ใช่จู่ๆจะไปก็ไปได้เลย

dmz1 content1

นั่นก็แปลว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่ อยู่เกาหลีใต้จะเดินหน้าเข้าเกาหลีเหนือ ทั้งทางบกและทางอากาศ จะต้องข้ามพื้นที่ควบคุมราวๆ 6 กิโลเมตร ถึงจะไปเจอเกาหลีเหนือได้แบบเป็นเส้นตรง

อย่างไรก็ตามในงานแถลงข่าว ผู้กำกับอีจองฮโย ได้เปิดเผยว่า เนื่องจากประเด็นในซีรีส์เรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนทำให้ทางทีมงานต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก และไม่ได้ถ่ายทำในประเทศเกาหลีเหนือจริงๆ แต่อาศัยการสัมภาษณ์จากผู้ที่มีประสบการณ์ในเกาหลีเหนือ การสืบค้นข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เสริมเติมแต่งจินตนาการเข้าไป จนมาเป็นเกาหลีเหนือแบบที่เห็นกันในเรื่อง หวังว่าทุกคนจะเอนจอยกับการรับชมซีรีส์เรื่องนี้ข้ามปีไปด้วยกันนะ~

crash landing on you 2

ซีรีส์เรื่อง Crash Landing on You ออกอากาศ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ช่อง tvN และ Netflix และถ้าหากใครที่สนใจประวัติศาสตร์ของสงครามของคาบสมุทรเกาหลี แล้วอยากเรียนรู้เพิ่มเติมแบบไม่เครียด แนะนำให้ไปดูวาไรตี้ On the Border – Korea Peninsula Series กันได้ที่ VIU สนุกและยังได้ความรู้อีกด้วย!

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก