koridol

Brave Girls กับเส้นทางความสำเร็จที่รอคอยปาฏิหาริย์มานานกว่า 10 ปี!

16/03/2021 - K-POP GURU

brave girls cover

เรียกได้ว่านาทีนี้สาวก K-Pop หลาย ๆ คนต้องเคยได้ยินท่อนร้องสุดฮิตอย่าง ‘Rollin Rollin Rollin!’ ของสาว ๆ ‘Brave Girls’ กันอย่างแน่นอน กับกระแสที่กำลังมาแรงแบบฉุดไม่อยู่และสร้างเสียงฮือฮาไปทั่ววงการเพลงในแบบที่ไม่มีใครคาดคิดว่าเพลงที่ปล่อยออกมาเมื่อ 4 ปีที่แล้วจะกลับมาฮิตได้อีกครั้งในปี 2021 นี้! แต่เรามาดูกันว่ากว่าจะมาเป็น ‘Brave Girls’ เจ้าของเพลงฮิตในทุกวันนี้พวกเธอต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง?

artworks 000127963791 68cjoe

จุดเริ่มต้นกับเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกจากค่ายนักแต่งเพลงชื่อดัง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2011 กับการเดบิวต์ที่เรียกเสียงฮือฮาไม่น้อยกับเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกของค่าย Brave Entertainment ของ Brave Brothers นักแต่งเพลงชื่อดังที่สร้างเพลงฮิตมากมายในวงการเพลง K-Pop ยุค 2010s กับวง Brave Girls ด้วยสมาชิกรุ่นแรก 5 คนได้แก่ อึนยอง , ซออา , เยจิน , ยูจิน และฮเยราน ที่เปิดตัวด้วยเพลง ‘So Sexy’ และ ‘Do You Know’ ที่ถือว่าได้รับกระแสตอบรับที่ดีพอสมควรด้วยเพลงที่ติดหู และความสามารถที่โดดเด่นของสมาชิก ก่อนจะมีการคัมแบคในปี 2012 ด้วยเพลง ‘Nowadays You’ และปล่อยเพลงออกมาอีกครั้งในปี 2013 แต่น่าเสียดายที่อยู่ ๆ พวกเธอก็ถูกพักงานไปเสียดื้อ ๆ ถึง 3 ปีโดยที่ไม่มีใครรู้สาเหตุ


021516 brave girls 011

การกลับมาในรอบ 3 ปี สู่ยุคใหม่ของ Brave Girls

ในปี 2016 พวกเธอก็ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับสมาชิกใหม่อีก 5 คน ได้แก่ ฮายุน , มินยอง , อึนจี , ยูจอง และยูนา รวมกับสมาชิกเก่าอีก 2 คนที่ยังเหลืออยู่อย่าง ยูจิน และฮเยราน โดยพวกเธอได้กลับมาในคอนเซ็ปต์ที่ยังคงความเป็นสาวมั่นสุดแข็งแรงในซิงเกิ้ล ‘Deepend’ และ ‘High Heels’ ที่มีดนตรีและทำนองที่ติดหู แต่น่าเสียดายที่การกลับมาครั้งนี้ของพวกเธอดูเหมือนจะทิ้งระยะห่างมากเกินไปจนทำทั้งสองเพลงกลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

และดูเหมือนมรสุมของวงจะยิ่งถาโถมเข้ามาอีกเมื่อสมาชิกรุ่นแรก ยูจิน ได้หมดสัญญาและตัดสินใจออกจากวง รวมไปถึงฮเยรานที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพก่อนจะออกจากวงตามไปอีกคน ทำให้เหลือเพียงแค่สมาชิกรุ่นใหม่เพียง 5 คนเท่านั้น โดยในปี 2017 พวกเธอก็ได้ปล่อยซิงเกิ้ลมาสเตอร์พีซของวงที่มีทำนองติดหูอย่าง ‘Rollin’’ ที่ทำให้แฟนคลับต่างประเทศต่างพากันสนใจพวกเธอกันมากขึ้น แต่น่าเสียดายที่ดูเหมือนในเกาหลีใต้บ้านเกิด เพลงนี้ก็ยังคงไม่ได้รับการตอบรับที่ดีเช่นเดิม


การดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดของเหล่าไอดอล

และภายในปีเดียวกันนั้นเองฮายุนก็ได้ถอนตัวออกจากวงไปอีกคน ในขณะที่สมาชิกของวง 3 คน (ยูจอง , อึนจี และยูนา) ก็ได้เข้าร่วมแข่งขันรายการเซอไววัลเพื่อให้โอกาสไอดอลที่เคยเดบิวต์แล้วได้กลับมาแสดงความสามารถอย่างรายการ ‘The Unit’ ทางช่อง KBS แต่น่าเสียดายที่พวกเธอกลับตกรอบไปเสียก่อน โดยในปี 2018 พวกเธอก็ได้ปล่อยเพลง Rollin’ (New Version) เพื่อเป็นของขวัญให้กับเหล่าแฟน ๆ ที่สนับสนุนพวกเธอมาโดยตลอด ก่อนที่วงจะหยุดปล่อยผลงานเพลงอีกครั้ง

68747470733a2f2f73332e616d617a6f6e6177732e636f6d2f776174747061642d6d656469612d736572766963652f53746f horz

Brave Girls We Ride

เดิมพันครั้งสุดท้าย กับเส้นทางการเป็นไอดอล?

ในปี 2020 Brave Entertainment ก็ได้ประกาศถึงการกลับมาของสาว ๆ Brave Girls ที่ไม่ได้ปล่อยผลงานเพลงใหม่นานถึง 3 ปีเต็ม กับเพลง ‘We Ride’ เพลงแนว City Pop ฟังสบาย ที่เรียกได้ว่าเปลี่ยนไปจากแนวเดิมของวงเป็นอย่างมาก และดูเหมือนการกลับมาครั้งนี้จะเป็นการเดิมพันของวงอีกด้วย กับคำถามของค่ายและพวกเธอว่าจะตัดสินใจว่าจะสู้ในวงการไอดอลต่อไปอีกไหม? และน่าเสียดายที่คำตอบนั้นคือกระแสตอบรับของเพลงนี้ที่ยังคงเงียบเช่นเคย


ปรากฏการณ์ไวรัลพลิกชีวิต ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน!

และแล้วก็ถึงเวลาของพวกเธอสักที เมื่อจู่ ๆ คลิปการแสดงเพลง Rollin’ ของพวกเธอที่ถูกอัปโหลดโดยช่อง 비디터ᴠɪᴅɪᴛᴏʀ เมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมากลายเป็นไวรัลในชั่วข้ามคืนกับการแสดงที่สนุกสนาน และเหล่าคำชมของเหล่าทหารที่อยู่ในกรม ที่ต่างพากันชื่นชมเพลงของเธอด้วยคำพูดติดตลกว่าไม่สามารถขาดเพลงนี้ไปได้ ทำเอาคนที่ดูคลิปนี้ต่างพากันหุบยิ้มตามไม่ได้เลยทีเดียว เกิดเป็นกระแสส่งต่อกันในโลกออนไลน์และสามารถพาเพลง Rollin’ ที่ปล่อยออกมาเมื่อ 4 ปีก่อนกลับเข้าสู่ชาร์ตเพลงอย่างรวดเร็ว จนสามารถทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 ในหลาย ๆ ชาร์ตได้เป็นครั้งแรกของวงและสามารถทำ Real Time All Kill บน iCharts ได้สำเร็จ

และล่าสุดหลังจากที่วงเริ่มมีกระแส ตัววงเองก็ได้รับเชิญออกไปสัมภาษณ์ และร่วมรายการต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น EBS-Inkigayo , Season B Season หรือแม้กระทั่งรายการวาไรตี้ชื่อดังอย่าง Running Man ที่วงเองได้มีโอกาสออกรายการนี้เป็นครั้งแรกอีกด้วย โดยมีกำหนดถ่ายทำในวันที่ 22 มีนาคมนี้! ซึ่งในสัมภาษณ์สมาชิกบางคนเองก็ได้เปิดเผยว่าตัววงกำลังมีแผนที่จะเตรียมยุติกิจกรรมลงในเร็ว ๆ นี้ โดยสมาชิกในวงอย่าง ยูจองเองก็ได้ศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยจบแล้ว หรืออย่างยูนาน้องเล็กของวงเองก็กำลังมีแผนจะมุ่งมั่นในอาชีพบาริสต้า ซึ่งสมาชิกบางส่วนก็ได้เตรียมย้ายออกจากหอแล้วด้วยเช่นกัน

Brave Girls 1

ความสำเร็จที่คุ้มค่าแก่การรอคอย

นอกจากรายการวาไรตี้ต่าง ๆ แล้ว Brave Girls ยังได้มีโอกาสกลับมาขึ้นโปรโมตรายการเพลงอีกครั้ง โดยพวกเธอได้ประเดิมที่เวทีแรกกับรายการ M Countdown เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา และมียอดผู้เข้าชมการแสดงมากกว่า 1 ล้านครั้งในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง และทำให้เพลง Rollin’ เป็นกระแสมากขึ้นไปอีก จนสามารถทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 ครบทุกชาร์ตเพลงและทำสถิติ PAK (Perfect All Kill) ได้สำเร็จ! โดยเป็นศิลปินรายที่ 2 ในปีนี้ถัดจาก IU ที่สามารถทำสถิตินี้ได้ และเป็นวงไอดอลวงแรกของปีนี้อีกด้วย!

Brave Girls PAK

หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับชาร์ตเพลงในที่สุดในรายการเพลงประจำสัปดาห์ Inkigayo เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมาพวกเธอก็สามารถคว้า 1st Win ชนะรายการเพลงเป็นครั้งแรก! ได้สำเร็จหลังจากวงเดบิวต์มากว่า 10 ปี และกว่า 5 ปีของสมาชิกปัจจุบันทั้ง 4 คน นับเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่ค่อยจะเกิดขึ้นบ่อยนัก จนหลาย ๆ คนแอบนึกถึงวง EXID ที่เคยสร้างปรากฎการณ์กับแฟนแคม ฮานิ ในเพลง Up & Down จนทำวงที่อยู่ในสถานะเกือบยุบวงกลับมาประสบความสำเร็จแบบสุด ๆ เมื่อ 6 ปีที่แล้ว

นับเป็นปาฏิหาริย์ความสำเร็จที่สมการรคอยของพวกเธอไม่น้อยเลยล่ะครับ ยังไงก็ขอแสดงความยินดีกับ Brave Girls อีกครั้งและหวังว่าพวกเธอจะปล่อยผลงานคุณภาพแบบนี้ออกมาให้เราได้ฟังกันอีกเยอะ ๆ เลยน้า 🙂


สำหรับใครที่อยากให้เราทำคอนเทนต์ K-POP เกี่ยวกับวงไหน เปิดประวัติ รวบรวมข้อมูลอะไร รีเควสกันเข้ามาได้ และ สามารถติดตามข่าวสาร K-POP จากผู้เขียน ได้ทาง Facebook : K-POP GURU และ Twitter @K-POP GURU


ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source : (1) (2) (3)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก