k-dramas

คอนเซ็ปต์ชุดตัวละครในซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay แฝงความหมายเอาไว้อยู่เบื้องหลัง

10/07/2020 - korseries

its okay

ซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในเวลานี้ในหลากหลายประเด็น นอกเหนือจากการเล่าเรื่อง การกำกับภาพที่เป็นกระแสพูดถึงแล้ว แฟชั่นการแต่งกายของนักแสดงก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน ซึ่งล่าสุดผู้กำกับคอสตูมของซีรีส์เรื่องนี้ ได้มาเปิดเผยเบื้องหลังสไตล์การแต่งตัวชุดต่าง ๆ ที่เหล่านักแสดงนำของเรื่องสวมใส่ที่แฝงด้วยความหมายซึ่งผ่านการคิดและออกแบบมาให้เข้ากับแต่ละคนอย่างดี

โชซังกยอง ผู้กำกับคอสตูม ที่รับผิดชอบดูแลการเลือกสไตล์การแต่งตัวของตัวละครแต่ละคนในเรื่อง เปิดเผยถึงคอนเซ็ปต์การแต่งกายของเหล่านักแสดง และความหมายบางอย่างที่แฝงเอาไว้ในการแต่งกายของแต่ละคน โดยเธอเผยว่า

“ลุคพื้นฐานของตัวละครได้ถูกจัดวางไว้โดยคำนึงถึงสถานการณ์ และ ประวัติของตัวละคร เพื่อที่ว่าลักษณะของตัวละครเพียงอย่างเดียวก็สามารถจะทำให้ผู้ชมเดาได้ว่านิสัยและพื้นหลังของแต่ละคนเป็นอย่างไรค่ะ”

costume director jo sang kyeong

อันดับแรก เธอได้อธิบายคอนเซ็ปต์การแต่งกายของตัวละคร มุนคังแท ที่รับบทโดย คิมซูฮยอน ซึ่งการออกแบบชุดของตัวละครนี้อยู่บนแนวคิดที่แสดงถึงการไม่ใส่ใจในตัวเอง

“ลุคการแต่งกายในแต่ละวันของเขาจะเป็นชุดที่ไม่โดดเด่น ด้วยการสวมใส่เสื้อยืดคอตตอน และ กางเกงผ้าลูกฟูกขายาว ซึ่งแทนภาพลักษณ์ของเขาที่เป็นตัวละครที่ใช้ทั้งชีวิตของเขาเพื่อพี่ชายมากกว่าตัวเอง”

its okay cloth 7

its okay cloth 5

ต่อด้วย เบื้องหลังคอนเซ็ปต์การแต่งกายของตัวละคร มุนซังแท ที่รับบทโดย โอจองเซ ว่าเธอได้ศึกษาอย่างหนักจนสุดท้ายเลือกใช้แนวคิดการสวมใส่เสื้อผ้าที่เป็นแพทเทิร์นลายทางสำหรับตัวละครนี้

“ฉันได้ศึกษาผู้ที่กลุ่มอาการออทิสติกที่ทำงานเป็นศิลปินแล้วพบว่า พวกเขามีแนวโน้มที่จะใช้รูปแบบแพทเทิร์นในผลงานของพวกเขา ดังนั้นเพื่อที่จะถ่ายทอดความเป็นตัวละครนี้ ฉันจึงตัดสินใจให้เขาแต่งกายด้วยเสื้อผ้าลายทางที่ทำเป็นแพทเทิร์นลายเส้นรูปแบบซ้ำกัน”

77VZKAA25ROY8K6TWU77

7WMK5NTKB7KFCIDX5SQX

นอกจากนี้คาแรคเตอร์ของทั้ง มุนคังแท และ มุนซังแท ที่ถูกวางออกมาให้แต่งกายแบบนี้ เพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่ได้สวมใส่เสื้อผ้าใหม่ ๆ โดยให้ผู้ชมเห็นว่าชุดเหล่านี้ผ่านการใช้งานมาหลายครั้ง เพื่อเสริมลักษณะของตัวละครที่พบเจอกับปัญหาและผ่านความยากลำบากมามากมาย

5GI46G865HV67K79CRTR

ในส่วนของเบื้องหลังการออกแบบสไตล์การแต่งกายให้กับตัวละคร โกมุนยอง ซึ่งรับบทโดย ซอเยจี ซึ่งได้รับความสนใจในลุคที่สวยงาม และมีสีสันฉูดฉาด ผู้กำกับคอสตูมได้เผยว่าเธอวางภาพลักษณ์ของตัวละครนี้ให้แต่งกายในสไตล์โกธิคเพื่อให้เข้ากับคอนเซปต์เทพนิยาย ซึ่งเข้ากับความเป็นนักเขียนของตัวละครโกมุนยอง ซึ่งการแต่งกายของตัวละครนี้จะแตกต่างจากภายในจิตใจของเธออย่างสิ้นเชิง

“ฉันพยายามที่จะใช้สไตล์โกธิคซึ่งเข้ากันได้ดีกับหนังสือเทพนิยาย/นิทานที่เธอเขียน เสื้อผ้าในทุก ๆ ชุดที่เธอสวมใส่จะมีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก ทว่าสไตล์ของเธอนี้เป็นเหมือนเครื่องมือที่เธอใช้ในการป้องกันตัวเอง ฉันอยากจะแสดงให้เห็นด้านที่อ่อนแอภายในของตัวละครนี้ที่ขัดกับการแต่งกายของเธอค่ะ”

its okay cloth 6

its okay cloth 8

สำหรับลุคของตัวละคร นัมจูรี ที่รับบทโดย พัคกยูยอง ผู้กำกับคอสตูม เผยว่าต้องการจะสื่อถึงความอบอุ่นและความน่ารักของตัวละครนี้

“ชุดของนัมจูรีมีหลากหลายสีสัน จากการสวมใส่เสื้อผ้าที่เป็นเลเยอร์ ซึ่งสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น และแสดงถึงบุคลิกที่ไร้เดียงสาและอ่อนโยนของตัวละครนี้ อย่างในฉากที่เธอสวมใส่ชุดสีลาเวนเดอร์กับเสื้อคลุมสีแดง เป็นภาพที่ถ่ายทอดความเป็นธรรมชาติที่น่ารักและอบอุ่นของตัวละครนี้อย่างชัดเจน”

its okay cloth 9

C9O4IHC81L425C5YKQ83

ไม่เพียงแค่นั้น แม้กระทั่งสีชุดเครื่องแบบของโรงพยาบาลจิตเวชรื่นรมย์ ผู้กำกับคอสตูมก็ต้องการที่จะแสดงความรู้สึกสดใส และการได้รับการเยียวยา โดยไม่ใช่โทนสีเข้ม แต่จะเลือกใช้โทนอ่อนพาสเทลดังที่เห็นในเรื่อง

“ซีรีส์เรื่องนี้พยายามที่จะสื่อว่าโรงพยาบาลจิตเวชมีความสดใส เป็นพื้นที่แห่งการเยียวยา ไม่ใช่สถานที่ที่น่ากลัว หรือเป็นอันตรายต่อชีวิต เราจึงให้ตัวละครที่เป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์สวมชุดสีพาสเทล ซึ่งทำให้สภาพแวดล้อมโดยรวมของโรงพยาบาลมีความอ่อนโยน”

83OMHT95TO8SBSRNTQ4P

นอกจากนี้แล้วผู้กำกับคอสตูมยังได้บอกใบ้ถึงการพัฒนาการของตัวละครที่จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงสไตล์การแต่งตัวในตอนต่อ ๆ ไป ที่จะมาถึง ว่า

“ตัวละคร มุนคังแท จะเริ่มสวมชุดที่มีสีสันมากขึ้น ในขณะที่ตัวละคร โกมุนยอง จะเริ่มสวมชุดที่สบาย ๆ มากขึ้น การเปลี่ยนแปลงลุคการแต่งตัวของพวกเขาจะมาพร้อม ๆ กับความสัมพันธ์ของตัวละครที่ใกล้ชิดกันมากขึ้นกว่าเดิม”

Its Okay to Not Be Okay Poster

คลิปแนะนำ

ส่องประวัติ ซอเยจี (Seo Ye Ji) นางเอกสาวสุดฮอต จากซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชาวเน็ตทึ่งขนาด ‘เอวซอเยจี’ ใน It’s Okay to Not Be Okay ถึงขั้นติดอันดับคำค้นหาเรียลไทม์

เบื้องหลังการเนรมิตฉาก ‘ปราสาทต้องคำสาป’ ของโกมุนยอง ในซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay

ฉายแววแต่เล็ก! 2 นักแสดงเด็กที่สวมบทบาท มุนคังแท – โกมุนยอง ใน It’s Okay to Not Be Okay

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Source (1)

Photo : tvN/Netflix


Korupdate






เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก