kornews

BBC ปล่อยสารคดี ‘Burning Sun’ ตีแผ่เรื่องเลวร้ายในวงการบันเทิงเกาหลี ⋯ เผย ‘คูฮารา’ เป็นกุญแจสำคัญในการไขคดี

21/05/2024 - SVVEET KIM

Burning Sun cover

เหตุการณ์คดีดังสะเทือนวงการ K-Pop “Burning Sun” กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง หลังสำนักข่าวดังระดับโลก BBC ได้เผยแพร่สารคดีเชิงข่าวในชื่อ Burning sun : Exposing the secret K-POP chat groups-BBC World Service Documentariesซึ่งตลอดความยาว 1 ชั่วโมงเต็มนี้ ได้บรรจุเรื่องราวการสืบค้นและแกะรอยข้อมูลเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเพศ โดยนักข่าวและผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งยังมีการเปิดเผยข้อมูล และหลักฐานที่ไม่เคยปรากฏต่อสาธารชนมาก่อนเป็นครั้งแรก วันนี้ Korseries ชวนทุกคนไปเจาะลึกเบื้องหลังอาชญากรรมทางเพศไปกับสารคดีชุดนี้กัน

Burnning Sun 1

จุดเริ่มต้นของการเปิดเผยข่าวใหญ่นี้ เกิดขึ้นหลังจากนักข่าวพัคฮโยชิล ได้รับข้อมูลจากแฟนสาวของนักร้องดัง จองจุนยอง ว่าเธอถูกแอบถ่ายคลิปลับหรือที่เรียกกันว่า “Molka” ซึ่งนับเป็นอาชญากรรมทางเพศอย่างหนึ่ง เธอจึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ และวันที่ 23 กันยายน 2559 นับเป็นครั้งแรกที่มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเพศในครั้งนี้

Burnning Sun 11

หลังเกิดเรื่อง จองจุนยองเข้าให้การกับพนักงานสอบสวน พร้อมปฏิเสธมอบโทรศัพท์มือถือให้ตำรวจไว้เป็นหลักฐานและส่งโทรศัพท์ของตัวเองไปยังบริษัทพิสูจน์หลักฐานแห่งหนึ่งแม้ไม่มั่นใจว่าข้อมูลที่ลบไปแล้วจะถูกกู้คืนกลับมาได้หรือเปล่า ส่วนตำรวจนั้นก็ทำเพียงขอข้อมูลรายงานจากบริษัท โดยไม่พยายามตรวจค้นเอง และเร่งปิดคดีอย่างรวดเร็ว ก่อนที่แฟนสาวของจองจุนยองจะออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะว่าจองจุนยองไม่ได้กระทำผิดอะไรพร้อมขอโทษต่อเขา หลังจากนั้นต้นสังกัดของนักร้องหนุ่มก็ได้จัดแถลงข่าวเคลียร์ดราม่านี้ โดย จองจุนยอง บอกกับสื่อว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นมันเป็นเพียงเรื่องขบขันของคนสองคนเท่านั้น แต่กลับถูกนำมาเปิดเผยต่อสาธารณะ เรื่องราวทั้งหมดเกิดจากความไร้เดียงสาของผมเอง”

แกะรอยความสัมพันธ์ผ่านบทสนทนาในกรุ๊ปแชต

เรื่องราวเหมือนจะจบแต่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น เพราะ 3 ปีต่อมา นักข่าวคังคยองยุน ได้รับข้อมูลซึ่งเป็นข้อความใน KakaoTalk ของจองจุนยองในช่วงปี 2558-2559 ปรากฏบทสนทนาที่คุยกับเพื่อนผู้ชายและคลิป Molka มากมายในกรุ๊ปแชต โดยในคลิปยังมีคนดังอีกคนรวมอยู่ด้วย

Burnning Sun 12
Burnning Sun 9

ชเวจงฮุน อดีตสมาชิกวง FT Island หนึ่งในสมาชิกกรุ๊ปแชตและเป็นเพื่อนกับจองจุนยองรวมถึง ซึงรี อดีตเมมเบอร์ BIGBANG โดยนักข่าวคังได้แกะรอยความสัมพันธ์คนดังทั้ง 3 คน พบข้อมูลเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเพศมากมาย ทั้งในสกีรีสอร์ต ปาร์ตี้วันเกิดซึงรี ที่เชิญนักลงทุนมาร่วมด้วย มีข้อมูลว่าซึงรีใช้ผู้หญิงนับ 10 ชีวิตเป็นเครื่องมือบริการเพื่อสร้างคอนเนกชั่นและแหล่งเงินทุน BBC ยังได้เปิดคลิปขณะซึงรีกระชากผู้หญิงคนหนึ่งและตะคอกใส่เธอ อย่างไรก็ตามด้วยเส้นสายต่าง ๆ นำมาสู่การสร้างธุรกิจเปิดคลับ “Burning Sun” ในย่านกังนัม ที่ซึงรีเป็นทั้ง CEO และ DJ ยามค่ำคืน

Burnning Sun 18

สำหรับเบาะแสสำคัญอีกอย่างที่ได้จากกรุ๊ปแชต คือ จองจุนยอง แบ่งกลุ่มสนทนาออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นกลุ่มส่งคลิป Molka ที่มีจุนยองและเพื่อน ส่วนอีกกลุ่มนั้นมีสมาชิกเป็นตำรวจชั้นผู้ใหญ่ โดยมีหลักฐานชี้ชัดว่าเบื้องหลังซึงรีและเพื่อนมีตำรวจที่ทรงอิทธิพลคอยหนุนหลังอยู่ ทั้งจากคดีเมาแล้วขับของชเวจงฮุน หรือเหตุวุ่นวายหน้าคลับ Burning Sun ก็หายไปอย่างไร้ร่องรอยความผิดแบบปริศนา

Burnning Sun 16

เปิดห้องลับแขก VIP ถ่าย Molka ใน Burning Sun

โกอึนซัง นักข่าวสืบสวน เปิดเผยว่า ภายใน Burning Sun ทุกคืนจะมีผู้มาใช้บริการมากมายทั้งผู้ชายและผู้หญิง ท่ามกลางการเดินเปิดตัวของผู้หญิงนับสิบคนที่ควงคู่มากับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไฟเย็นสุดตระการตา แม้ค่าจองโต๊ะจะแพงแสนแพง แต่ลูกค้า VIP ก็ยอมจ่ายหนักเพื่อได้บริการอีกระดับ โดยจะมีห้องลับโซนพิเศษไว้บริการ หนึ่งในพนักงานของคลับยอมรับว่า พวกเขามีการจ่ายเงินให้ตำรวจเพื่อแลกกับการคุ้มครองและไม่เข้าไปตรวจสอบคลับ

Burnning Sun 5
Burnning Sun 14

อดีตพนักงานคนหนึ่งเล่าว่า ผู้จัดการ Burning Sun จะถ่ายรูปผู้หญิงสวย ๆ ที่เริ่มเมาแล้วส่งเข้าไปในกลุ่มแชต จากนั้นพวกเธอจะถูกส่งตัวไปให้เหล่าลูกค้า VIP ที่ห้องลับ ซึ่งมีการ์ดยืนคุ้มกันอยู่อย่างหนาแน่น ตัวห้องเองก็ปิดมิดชิดแทบไม่ได้ยินเสียงด้านในแม้แต่น้อย

Burnning Sun 15
Burnning Sun 6

ผู้เสียหายคนหนึ่งเปิดเผยกับ BBC ว่า เธอเข้าไปเที่ยวคลับ Burning Sun พร้อมกับเพื่อนและดื่มไปเพียง 1-2 แก้วเท่านั้น แต่กลับเริ่มเมามากและแทบไม่ได้สติ เมื่อกลับจากห้องน้ำมานั่งที่โต๊ะภาพก็ตัดไป ตื่นขึ้นมาอีกครั้งก็อยู่บนเตียงกับผู้ชายคนหนึ่งแล้ว โดยเธอทั้งถูกทำร้ายและถูกคุกคามอย่างหนักจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด ก่อนที่ผู้ชายคนนั้นจะจากไป เขาบังคับให้เธอถ่ายรูปด้วยรอยยิ้ม แม้ว่าเธอจะยิ้มไม่ออก หลังจากนั้นผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ แต่ชายคนนั้นกลับใช้รูปภาพที่ถ่ายด้วยกันเป็นข้ออ้างแล้วหลบหนีออกนอกประเทศไป

Burnning Sun 4

BBC ยังเปิดเผยอีกว่า ภายในคลับ Burning Sun มีห้องสำหรับถ่าย “Molka” ซึ่งรู้จักกันดีในชื่อ “Red Bathroom video” และได้รับความนิยมมากในเว็บไซต์ 18+ โดยอดีตพนักงานเล่าว่า ลูกค้า VIP ที่เข้าไปภายในห้องและถ่ายวิดีโอ Molka เคยเล่าว่ามีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะวิดีโอที่เขาถ่ายกับผู้หญิงที่หมดสติท่ามกลางร่างกายที่เปลือยเปล่าถูกปล่อยออกไปทั่วอินเทอร์เน็ต  ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีวิดีโอและภาพมากมายถูกแชร์ออกไปด้วย

Burnning Sun 3

คูฮารา กุญแจสำคัญไขคดี

บังจองฮยอน ทนายความในเกาหลีใต้ได้รับ USB จากบุคคลนิรนาม ซึ่งเป็นข้อมูลโทรศัพท์ของจองจุนยองจึงได้ร่วมมือกับนักข่าวคังในการเปิดเผยเรื่องนี้สู่สังคม ซึ่งข้อมูลใหม่นี้มีหลักฐานชี้ชัดเกี่ยวกับบทสนทนากับตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังขบวนการนี้แต่ก็ยังสืบไม่ได้ว่าเป็นใคร กระทั่ง คูฮารา ได้มาเปิดประตูไขกุญแจสำคัญในคดีนี้ ฮาราบอกกับนักข่าวคังว่าเธอต้องการช่วยคดีนี้อย่างจริงจัง  ด้วยฮาราเป็นเพื่อนสนิทกับชเวจงฮุนมาตั้งแต่เดบิวต์ ทั้งยังรู้จักกับซึงรีและจองจุนยอง ทำให้เธอได้เห็นสิ่งผิดปกติในโทรศัพท์มือถือของพวกเขา และยืนยันว่า สิ่งที่นักข่าวคังกำลังรายงานนั้นเป็นความ จากนั้นฮาราก็ได้โทรศัพท์ไปถามชเวจงฮุนทันที ก่อนจะได้รับคำตอบว่า ตำรวจคนนั้นชื่อว่า “ยุนคยูกึน”

Burnning Sun 2
Burnning Sun 20

ฮาราบอกกับนักข่าวคังว่า “เธอก็เป็นเหยื่อคลิปอาชญากรรมทางเพศเช่นกัน” ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ฮาราถูกแฟนหนุ่มขู่ปล่อยคลิปส่วนตัวของเธอ ทั้งฮารายังถูกชายคนดังกล่าวทำร้าย พี่ชายฮาราเล่าว่า แฟนหนุ่มของฮาราขู่ว่าจะทำลายอาชีพนักร้องของเธอ แต่การเป็นนักร้องคือความฝันทั้งหมดของเธอ ทำให้ฮารากังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก เธอกลัวว่าจะสูญเสียทุกอย่างไป หากคลิปปรากฏออกสู่สาธารณะ ท็อปสตาร์ที่เปล่งประกายบนเวที กลับต้องมาคุกเข่าหน้าลิฟต์เพื่อขอร้องผู้ชายคนนั้น โดยคลิปจากกล้องวงจรปิดบันทึกภาพเหตุการณ์ดังกล่าวได้และคลิปนั้นก็ถูกแชร์ต่อกันจนกลายเป็นไวรัล สุดท้ายแฟนเก่าฮาราก็ถูกจับกุมในข้อหาทำร้ายร่างกายและแบล็กเมล์

Burnning Sun 13

หลังจากได้รับความช่วยเหลือจากฮารา นักข่าวคังก็เผยแพร่เรื่องราวของ 2 ผู้เกี่ยวข้องที่ใหญ่ที่สุดในเรื่องนี้ภายใน 48 ชั่วโมง จนทำให้ตำรวจเข้าจับกุมจองจุนยองทันทีที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ เช่นเดียวกับตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่ถูกคุมตัวไปสอบสวนทันที ส่วนชเวจงฮุนเองก็ถูกควบคุมตัวฐานแชร์คลิปอาชญากรรมทางเพศในกรุ๊ปแชตด้วย

Burnning Sun 21

ข่าวใหญ่ที่รายงานออกมา ส่งผลให้ผู้เสียหายซึ่งเป็นหนึ่งในแฟนคลับของจองจุนยองได้ติดต่อนักข่าวคังมาพร้อมกับทนายบัง และผู้เสียหายอีก 5 คนก็ค่อย ๆ ทยอยติดต่อเข้ามา ขณะเดียวกันเริ่มมีผู้หญิงหลายคนรวมกลุ่มกันออกมาประท้วงเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับคลับ Burning Sun และปกป้องสิทธิสตรี รวมถึงความปลอดภัยของผู้หญิง ท้ายที่สุดผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ตั้งแต่จองจุนยอง ซึงรี ชเวจงฮุนก็ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุกไปตามที่มีรายงานข่าวกันมาต่อเนื่อง แต่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่นั้นกลับมีรายงานว่าพ้นผิดจากทุกข้อกล่าวหา และนี่คือเรื่องราวจากกรุ๊ปแชตอาชญากรรมทางเพศสู่การทลายคลับ Burning Sun อีกหนึ่งคดีดังของเกาหลีใต้

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก