koridol

‘อ๊ะอาย 4EVE’ จากเด็กผู้หลงใหลใน K-POP สู่การเป็นเกิร์ลกรุ๊ป T-POP แห่งยุคที่น่าจับตา

25/04/2021 - korseries

aheye 4eve cover

หากใครที่ติดตามวงการบันเทิงไทย คงอาจจะพอรู้จักหรือคุ้นหน้าคุ้นตา เด็กน้อยมากความสามารถ อ๊ะอาย-กรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ กันมาไม่มากก็น้อย ซึ่งตลอดระยะเวลาร่วม 10 ปีในวงการบันเทิงไทย อ๊ะอาย ได้ผ่านประสบการณ์มานับไม่ถ้วน ทั้งในฐานะนางแบบโฆษณา นักร้อง นักแสดง นักแสดงละครเวที นักพากย์เสียง ตลอดจนถึงการเป็น ‘อ๊ะอาย 4EVE’ หนึ่งในสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปที่กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ในวงการ T-POP

เนื่องจาก อ๊ะอาย เคยได้รับการทาบทามจากค่ายเพลงเกาหลี YG Entertainment ให้เข้าร่วมการออดิชั่น แม้ในเวลานั้น อ๊ะอาย จะไม่ได้เดินทางเข้าสู่เส้นทางโลกไอดอลเกาหลี แต่นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอได้สนใจบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปหลังจากที่ก่อนหน้าสนใจแต่การเป็นนักร้องเดี่ยวมาโดยตลอด ด้วยความหลงใหลในวงการเพลง K-POP และแรงบันดาลใจที่ได้รับจากการติดตามศิลปิน เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้ อ๊ะอาย จุดประกายความฝันในการเป็นศิลปินเกิร์ลกรุ๊ป และเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ 4EVE Girl Group Star ของช่อง Workpoint 23 จนในท้ายที่สุดได้เป็น 1 ใน 7 สมาชิกที่ได้เดบิวต์ในฐานะ 4EVE ในโลกไอดอลในประเทศไทย พร้อมกับความหวังที่อยากจะผลักดันให้ 4EVE และวงการไอดอล T-POP เป็นที่รู้จักทั่วโลก

4EVE 1
Aheye 4EVE 2
Aheye 4EVE 1

Korseries ขอพาผู้อ่านทุกท่าน มาเปิดมุมมองความคิดของศิลปินมากความสามารถวัย 15 ปี จาก เด็กผู้หลงใหลใน K-POP ที่ก้าวมาเป็นศิลปิน T-POP ในปัจจุบัน พร้อมกับพกความฝันอันยิ่งใหญ่ ผ่านบทความสัมภาษณ์พิเศษนี้

เริ่มชอบวงการ K-POP ตั้งแต่เมื่อไหร่

เริ่มชอบ K-POP เมื่อช่วงมัธยมต้นค่ะ ช่วงนั้นกระแสวงเกาหลีมาแรงมาก ๆ เพื่อนที่โรงเรียนก็เป็นติ่งกันทั้งกลุ่ม แล้วตอนนั้นเราได้รับโอกาสจากทีมงานค่ายเพลงเกาหลีจาก YG Entertainment ที่ติดต่อมาให้เราไปเข้าร่วมการออดิชั่น ซึ่งก่อนหน้านั้นเราไม่ได้ติดตาม K-POP เลย แต่พอรู้ว่าจะได้ไปออดิชั่น เลยศึกษาวงการเพลงของที่เกาหลีมากขึ้น แล้วตอนนั้นเราหลงเสน่ห์ K-POPมาก ๆ ค่ะ ติดตามมาตลอดจนถึงตอนนี้เลยค่ะ

มองเห็นความแตกต่างระหว่าง T-POP และ K-POP อย่างไรบ้าง

สำหรับเรา ความแตกต่างของ T-POP และ K-POP ก็คือภาษาที่ใช้ค่ะ เรามองว่ามันคือเพลง POP ที่ถูกแยกสัญชาติเฉย ๆ เราไม่ได้นิยามว่าเพลง T-POP ต้องเป็นแบบไหน หรือเพลง K-POP ต้องเป็นแบบไหน ทั้งหมดนี้เป็นดนตรีเหมือนกันค่ะ

Aheye 4EVE 3 scaled

เสน่ห์ของทั้ง 2 วัฒนธรรมทางดนตรีที่ทำให้หลงใหลคืออะไร

แต่ละเพลงจะมีสไตล์ที่แตกต่างกัน ผสมผสานดนตรีหลาย ๆ แนวรวมกันเป็นป๊อป เราว่าตรงนี้ก็เป็นเสน่ห์ที่เราชอบมาก

เห็นว่าเคยได้รับการติดต่อจากค่ายเพลงในเกาหลี อย่าง YG Entertainment มาก่อน ตอนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

ตอนนั้นตกใจมากค่ะ ตกใจว่าทำไมเขาถึงเลือกให้เราได้โอกาสนั้น แล้วก็งง ๆ ว่าเขาหาเราเจอจากไหน แต่ดีใจมาก ๆ เพราะมันเป็นประสบการณ์ใหม่ที่เราไม่เคยทำมาก่อน ได้เจอทีมงานใหม่ ๆ ได้เจอกับภาษาที่เราไม่คุ้นเคยด้วย แล้วสิ่งที่ยากที่สุดคือเราไม่เคยเต้นเลย แล้วต้องส่งคลิปเต้นคลิปแรกไปออดิชั่น เลยเลือกเพลง PANAMA เพราะตอนนั้นเพลงนั้นกำลังดัง กลับไปนั่งคิดก็เขิน ๆ เหมือนกันค่ะ

Aheye 4EVE 4 scaled

ทำไมถึงชอบ K-POP และจากความชอบนั้น นำมาใช้กับการทำงานในฐานะศิลปิน T-POP อย่างไร

เราชอบ K-POP หลายวงมาก ๆ เพราะแต่ละวงมีความยูนีค แล้วเราก็ชอบดู Stage Performance ของฝั่งเกาหลีมาก ๆ ทั้งเวที แสง เสียง และตัวศิลปินเองด้วย กว่าทุกอย่างจะออกมาดูดีขนาดนี้มันต้องผ่านการฝึกซ้อมกันทุกฝ่ายเลย พอเรามาเป็นศิลปินเราเลยต้องฝึกซ้อมอย่างหนักในพาร์ทของตัวเอง แล้วก็พยายามหาเสน่ห์ของตัวเองบนเวทีให้ออกมาดูดีแล้วเป็นตัวเองที่สุด

Aheye 4EVE 6

ถ้าให้เลือกศิลปิน K-POP ที่เป็นแรงบันดาลใจ / ไอดอล คือใคร เพราะอะไร

ถ้าให้เลือกแรงบันดาลใจตอนนี้เลย เราเลือก จีซอง จาก NCT ค่ะ เขาเต้นเก่งมาก ๆ สำหรับเรา แล้วก็เป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูง เพราะ จีซอง ก็เป็นอีกคนที่อายุยังน้อยและทำงานตั้งแต่เด็ก ๆ เหมือนกันกับเรา เราเลยเข้าใจว่าเขาต้องสละเวลาชีวิตตัวเองช่วงวัยเรียนไปเยอะเหมือนกัน แต่มันก็เป็นความฝันและความสุขของเรา แถมเขาคงฝึกหนักกว่าเราเยอะมาก ๆ เราเลยอยากจะเก่ง และพัฒนาตัวเองให้ดีเหมือนเขา ตอนนี้เราเลยเลือกให้ จีซอง เป็นไอดอลของเราค่ะ

Aheye 4EVE 10
Aheye 4EVE 8

มุมมองของการเป็นศิลปินในตอนนี้ คืออะไร

ตอนนี้ในฐานะศิลปิน เราจะไม่หยุดพัฒนาตัวเอง จะสร้างผลงานที่ดียิ่งขึ้น ๆ ค่ะ ตอนนี้จุดด้อยของหนู​ คือ​ การเต้น​ หนูก็จะฝึกซ้อมเรื่องเต้น​ ให้เก่งเท่าพี่ ๆ​ ให้ได้​ส่วนเรื่องร้อง​ หนูก็จะหมั่นฝึกซ้อมเช่นกัน

ในฐานะที่ปัจจุบันเป็นศิลปิน T-POP มีความคาดหวัง หรือมีเป้าหมายในอนาคตที่วางไว้อย่างไรบ้าง

เป้าหมายในอนาคตของเรา เราอยากให้ทั้งโลกได้รับรู้ถึง T-POP บ้างค่ะ เพราะเรายังมีศิลปินที่มีความสามารถอีกเยอะมาก ๆ

สุดท้ายฝากผลงานให้ทุกคนได้ติดตามน้องอ๊ะอายหน่อยค่ะ

ฝากทุกคนเข้าไปดู MV เพลง LIKE A BLING ของวง 4EVE ตัวล่าสุดด้วยนะคะ และสามารถเข้าไปฟังเพลงในอัลบั้มเต็มได้ที่ช่องทาง streaming ทุก platform เลยค่ะ มีเพลงหลากหลายสไตล์มาก ๆ ลองไปฟังกันดูนะคะ ขอบคุณค่า ^__^

Aheye 4EVE 9

นอกจากบทสัมภาษณ์นี้ Korseries ยังจัดทำ Special Video ที่พาน้องอ๊ะอาย มาร้องเพลง ‘All About You’ ต้นฉบับของ แทยอน SNSD เพลงประกอบซีรีส์ยอดฮิต Hotel del Luna สามารถรับชมได้ทาง Youtube : Korseries


Get to know more..

อ๊ะอาย เริ่มต้นงานในวงการบันเทิง ด้วยการถ่ายโฆษณาตั้งแต่อายุเพียง 6 ปี ก่อนจะเริ่มเป็นที่รู้จักผ่านการเข้าร่วมรายการ The Trainer “ปั้นฝันสนั่นเวที” ปี 5 ตอนอายุ 7 ปี ก่อนจะเป็นที่รู้จักมากขึ้น ในการเข้าร่วมการแข่งขันและโชว์ความสามารถในรายการมากมาย ไม่ว่าจะเป็น The Voice Kids 2 , We Kid Thailand เด็กร้องก้องโลก ขณะที่มีผลงานการแสดงอย่างต่อเนื่อง อาทิ บทบาท อารยา (ตอนเด็ก) ในซีรีส์ น้ำตากามเทพ , บุษบาบรรณ์ หรือ แม่หญิงบุษบา (วัยเยาว์) ใน บทภาพยนตร์ซีรีส์ศรีอโยธยา , แป้งหอม ในซิตคอม บางรักซอย 9/1 และ ใกล้รุ่ง ในละคร วาสนารัก และเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ 4EVE Girl Group Star จนเดบิวต์ในฐานะสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ป 4EVE ในปัจจุบัน

สามารถติดตาม 4EVE ได้ทาง Facebook : 4EVE , Instargram :  4eve_official , Twiter : @4eveOfficial และ Youtube : 4eve

4EVE the first album

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

ขอบคุณภาพจาก 4eve , xoxo entertainment , คุณแม่น้องอ๊ะอาย

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก