kornews

Twitter เผยคอนเทนต์เกาหลีเติบโตทั่วโลกในรอบ 10 ปี ⋯ ไทยครองอันดับ 2 ของโลกที่ทวีตถึง K-Content มากที่สุด

06/09/2022 - baerybubble

k content cover

Twitter เผยคอนเทนต์เกาหลี (K-Content) เติบโตกว่า 546% ทั่วโลกในรอบ 10 ปี ซึ่งประเทศไทยติดเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่มีการพูดถึงคอนเทนต์เกาหลีมากที่สุดในปี 2565 นี้

แรกเริ่มเดิมทีนั้น กระแสความนิยมของคอนเทนต์เกาหลี (K-Content) กระจุกตัวอยู่ที่แฟนคลับจากทางฝั่งของภูมิภาคเอเชียเท่านั้น แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปคอนเทนต์เกาหลี (K-Content) ได้ขยายอิทธิพลไปยังทั่วโลก ทั้งทางฝั่งยุโรป อเมริกาเหนือ หรือแม้กระทั่งเปรู ก็เข้ามาเป็น 1 ใน Top 20 ประเทศที่มีการพูดถึงเกี่ยวกับคอนเทนต์เกาหลี (K-Content) มากที่สุดเช่นกัน ซึ่งจากการเก็บข้อมูลในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พบว่าทั่วโลกมีการทวีตเกี่ยวกับคอนเทนต์เกาหลี (K-Content) เพิ่มขึ้นกว่า 546% ด้วยกัน

K Content 01

ทางด้าน คิมยอนจอง หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรวงการ K-Pop และ K-Content ระดับโลกของทวิตเตอร์ ได้กล่าวว่า

“ชุมชน K-Pop บนทวิตเตอร์เป็นกลุ่มคนที่มีแพชชั่น และตอนนี้เราได้เห็นถึงวัฒนธรรมอันแข็งแกร่งของแฟนด้อมที่มีการเติบโตมากขึ้น รวมทั้งคอนเทนต์เกาหลี (K-Content) ในหลากหลายประเภทก็มีการเติบโตมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งแฟนคลับจากทั่วโลกคือผู้ที่ทำให้คอนเทนต์เกาหลี (K-Content) เผยแพร่ไปในระดับโลก ด้วยการเข้าไปมีส่วนร่วมในบทสนทนาที่เกี่ยวข้องกับกระแสเกาหลีบนทวิตเตอร์แบบเรียลไทม์ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ทุกคนสามารถเข้ามาพูดคุยถึงเรื่องต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือดูอะไรอยู่ก็ตาม”

Yeon Jeong Kim

TOP 20 ประเทศที่ทวีตเกี่ยวกับ K-Content มากที่สุด

เมื่อพูดถึงประเทศจากทางฝั่งเอเชีย มีทั้งหมด 7 ประเทศด้วยกันที่ติดอยู่ในอันดับ Top 10 ซึ่งประเทศไทยครองอันดับ 2 ของโลกที่ทวีตถึงคอนเทนต์เกาหลี (K-Content) มากที่สุด นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายประเทศทั่วโลกที่ทวีตถึงคอนเทนต์เกาหลี (K-Content) ด้วยเช่นกัน อาทิ สหรัฐอเมริกา บราซิล สหราชอาณาจักร เม็กซิโก แคนาดา ฝรั่งเศส เวียดนาม สเปน อิตาลี ตุรกี เยอรมนี และ เปรู

K Content 03

ในขณะเดียวกันมีศิลปิน K-Pop ชื่อดังมากมายที่ได้ข้ามสายงานมายังฝั่งนักแสดงมากยิ่งขึ้น ซึ่งศิลปินเหล่านี้ได้สร้างความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์เกาหลี (K-Content) ได้จากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น คิมเซจอง จากซีรีส์ Business Proposal, อีจุนโฮ จากซีรีส์ The Red Sleeve, อีจีอึน (หรือ ไอยู) จากภาพยนตร์ Broker และ อ๊กแทคยอน จากภาพยนตร์ Hansan หรือแม้กระทั่งการที่ วี (สมาชิกของวง BTS) ได้ปล่อยเพลง “Christmas Tree” ประกอบซีรีส์เรื่อง Our Beloved Summer ก็ได้ทำให้วันนั้นมีการทวีตถึงซีรีส์มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ส่วนซีรีส์ที่อ้างอิงมาจากเว็บตูนอย่าง All of Us Are Dead และ Our Beloved Summer ก็ทำให้เกิดประเด็นที่พูดถึงเกี่ยวกับทั้งซีรีส์และเว็บตูนต้นฉบับด้วยเช่นกัน

TOP 10 ซีรีส์เกาหลีที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดในประเทศไทย

สำหรับประเทศไทยนั้น ซีรีส์เกาหลีที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดในปี 2565 ในส่วนของ 3 อันดับแรกคือ ซีรีส์ Twenty Five Twenty One ตามมาด้วยซีรีส์ Snowdrop และ Business Proposal ตามลำดับ

K Dramas 04

TOP 10 ภาพยนตร์เกาหลีที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดในโลก

ในส่วนของภาพยนตร์เกาหลีที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดทั่วโลกนั้น้ ใน 3 อันดับแรกคือ ภาพยนตร์ Broker อันดับต่อไปคือ ภาพยนตร์ HUNT และอันดับที่ 3 คือ ภาพยนตร์ The Witch: Part2. The Other One

K Movies 05

บทความที่เกี่ยวข้อง

Twitter Korea เผยการจัดอันดับ TOP10 รายการ-ซีรีส์เกาหลี ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2022

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก