kornews

สัมภาษณ์พิเศษ แบดูนา-กงยู ‘The Silent Sea’ กับเรื่องราว ไซไฟ-อวกาศ ที่เปิดกรอบใหม่ให้ซีรีส์เกาหลี

24/12/2021 - korseries

exclusive interview the silent sea cover

เชื่อว่าหลายคนที่ติดตามวงการภาพยนตร์-ซีรีส์เกาหลี คงจะทราบกันดีว่า แบดูนา และ กงยู เป็นนักแสดงมากประสบการณ์และพิสูจน์ฝีมือจนถูกยกให้เป็นนักแสดงระดับแถวหน้า ยิ่งทั้งสองต่างเคยเป็นส่วนหนึ่งในสร้างปรากฏการณ์ให้กับอุตสาหกรรรมบันเทิงเกาหลี อย่าง K-Zombie กันมาก่อนหน้านี้ จึงไม่เป็นที่สงสัยเลยว่าทำไมผลงานชิ้นใหม่จาก Netflix ‘The Silent Sea’ ที่ได้ดึงตัวนักแสดงแม่เหล็กทั้ง 2 คนมาร่วมงานกัน พร้อมกองทัพนักแสดงฝีมือคุณภาพ จะได้รับความสนใจมากมายจากแฟน ๆ ตั้งแต่ซีรีส์ยังไม่ออกฉาย และได้รับความคาดหวังว่าจะกลายเป็นอีกหนึ่งผลงานซีรีส์ที่จะได้รับความสนใจจากทั่วโลกส่งท้ายปี 2021 ผ่านเรื่องราวการปฏิบัติภารกิจพิเศษ ณ สถานีวิจัยที่ถูกทิ้งร้างบนดวงจันทร์ในปี 2075 ช่วงเวลาที่โลกเสื่อมโทรมอย่างสาหัสจากภาวะขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติ

The Silent Sea still 2 scaled

Korseries ได้มีโอกาสร่วมสัมภาษณ์พิเศษ พูดคุยกับ แบดูนา และ กงยู หลังงานแถลงข่าวเปิดตัวซีรีส์ The Silent Sea ซึ่งบทสัมภาษณ์ของทั้งคู่ยิ่งทำให้ได้เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจสำหรับผลงานชิ้นใหม่นี้ที่เป็นซีรีส์เกาหลีเรื่องแรกที่จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับไซไฟ-อวกาศ เรื่องราวที่ผู้ชมทั่วโลกพอจะคุ้นเคย แต่ไม่เคยถ่ายทอดในแบบเกาหลี จะออกมาเป็นอย่างไรนั้น อีกไม่กี่อึดใจทุกคนคงจะได้สัมผัสกันแล้ว แต่ก่อนที่จะชมเรื่องนี้ เราอยากชวนทุกคนมาพูดคุยกับนักแสดงไปด้วยกันกับเรา

คุณกงยูเคยให้สัมภาษณ์สื่อมาก่อนหน้านี้ ว่าคุณรอโอกาสในการแสดงผลงานแนวไซไฟมานานแล้ว อยากทราบว่าคุณชอบอะไรเกี่ยวกับงานด้านไซไฟและอวกาศเป็นพิเศษ?

กงยู : จริง ๆ แล้วผมไม่ได้รอผลงานแนวไซไฟอย่างเดียวเท่านั้นนะครับ แต่ผมแค่อยากลองผลงานหลาย ๆ แนวเลย ที่ตัดสินใจเลือกเรื่องนี้ เพราะว่าเป็นครั้งแรกของที่เกาหลีสร้างผลงานแนวนี้ ซึ่งท้าทายมากสำหรับผม อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ ต้นทุนการสร้างครับ จำนวนเงินทุนเป็นสิ่งสำคัญ แต่การนำเงินส่วนนั้นไปใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์นั้นสำคัญยิ่งกว่า ซึ่งผมมั่นใจว่าผลงานเรื่องนี้สามารถทำอย่างนั้นได้ครับ

Gong Yoo The Silent Sea GLAM 1

ถ้าสามารถนำอาหารหนึ่งชนิดขึ้นไปบนอวกาศเพื่อรับประทานในทุก ๆ วันโดยไม่รู้ว่าจะได้กลับมาโลกอีกเมื่อไหร่ คุณอยากจะนำอาหารอะไรไปด้วย และเพราะอะไร

กงยู : น่าจะต้องเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงนิดนึง อย่างเช่น สลัดอกไก่ครับ

แบดูนา :  ถ้าเอาไปได้แค่อย่างเดียว ฉันอยากพกน้ำไปค่ะ แค่มีน้ำก็สามารถอยู่รอดได้แล้ว ถ้าเป็นอาหารก็คงเป็นสิ่งที่ฉันชอบมากที่สุด คือ ถั่วลิสงค่ะ 

กงยู : ถั่วมีโปรตีนเยอะดีนะครับ ผมขอเปลี่ยนดีกว่าครับ ไม่เอาสลัดไก่แล้ว เอาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปด้วยดีกว่าครับ

เรื่องราวอวกาศดูเป็นสิ่งที่น่าจะไกลตัว หรือดูจะเป็นเรื่องที่ทั้งนักแสดงและตัวทีมผู้สร้างต่างไม่มีประสบการณ์ตรง แล้วคุณมีแนวทางในการถ่ายทอดการแสดงออกมาได้อย่างไรบ้าง 

แบดูนา: เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากค่ะ ต้องใช้จินตนาการสูง แต่นั่นคือหน้าที่ของนักแสดงที่สร้างให้เรื่องราวที่ไม่มีอยู่จริงดูสมจริงขึ้นมา การที่ใช้จินตนาการขณะแสดงหน้ากรีนสกรีนถือเป็นการฝึกฝนอย่างหนึ่ง ฉันต่างจากคุณกงยู ตรงที่ตัวละครที่ฉันรับบทได้เดินทางไปอวกาศเป็นครั้งแรก ดังนั้นไม่แปลกที่ฉันจะไม่คุ้นเคยกับสถานการณ์นั้น ๆ แต่ตัวละครกัปตันฮันเคยมีประสบการณ์ในอวกาศมาก่อน น่าจะต้องใช้จินตนาการมากกว่าฉันเยอะค่ะ

กงยู : ใช่แล้วครับ ต้องใช้จินตนาการสูงมาก ถ้าพูดอีกแง่หนึ่ง ตัวละครผมมีอาชีพทหาร ผมจึงเริ่มโฟกัสจากการเป็นทหารก่อน โชคดีที่ตัวละครผมเป็นกัปตันที่ไม่แสดงอารมณ์ตัวเองให้ลูกเรือได้เห็นมากนัก เลยทำให้เข้าถึงตัวละครได้ไม่ยากนัก ถึงจะกังวลที่ต้องแสดงเสมือนอยู่ในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงและแรงโน้มถ่วงต่ำ แต่ก็ได้นักออกแบบท่าเต้นคอยช่วยเหลือและมีสลิงช่วย ในผลงานแอคชั่นอื่น ๆ ใช้สลิงค่อนข้างเยอะ แต่ในเรื่องนี้มีเทคนิคที่แตกต่างออกไป ซึ่งเป็นเทคนิคที่แปลกใหม่และเป็นประสบการณ์ที่ดีครับ ถ้ามีโอกาสได้ไปท่องอวกาศอีกครั้งผมว่าผมต้องทำได้ดีกว่านี้แน่ ๆ ครับ

The Silent Sea Still 1

ถ้าคุณขึ้นไปบนอวกาศ และสามารถหยิบของไปได้ 1 ชิ้น จะหยิบอะไรไป

กงยู: เกมครับ อ๊ะ! ไม่ดีกว่า ขอเปลี่ยนเป็นแมวที่ผมเลี้ยงไว้ที่บ้านแล้วกันครับ ต้องใส่ชุดนักบินอวกาศให้แมวด้วยไหมนะ 

แบดูนา: เอาอะไรไปดีล่ะคะ เอามือถือไปได้ใช่ไหมคะ ไม่น่าจะมีสัญญาณเนอะ จริง ๆ แล้วฉันก็ไม่มีของที่จำเป็นมากขนาดนั้นนะคะ

กงยู: ไวน์ไง

แบดูนา: จะเอาไวน์จำนวนมากไปได้ยังไงล่ะ กล้องถ่ายรูปดีกว่าค่ะ คงน่าตื่นเต้นไม่น้อยเลยค่ะถ้าได้ไปถ่ายรูปกับดวงจันทร์

กงยู: แต่ก็คงได้แต่ถ่ายเก็บไว้คนเดียว ส่งไปให้คนบนโลกดูไม่ได้ ยังไงฝากถ่ายรูปผมด้วยนะ

คุณแบดูนาได้ร่วมงานกับ Netflix ใน Kingdom แล้วปรากฏว่าผลงานโด่งดังปลุกกระแส K-Zombie ดังไปทั่วโลก คุณคิดว่า The Silent Sea จะปลุกกระแสอะไรได้อีกไหม และบทบาทการแสดงของคุณในเรื่องนี้ แตกต่างจาก Kingdom อย่างไร 

แบดูนา: ตัวละครซอบีในเรื่อง Kingdom และตัวละครซงจีอันใน The Silent Sea ต่างกันมากค่ะ สิ่งที่ต่างมากที่สุดคือ ซงจีอันมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่ค่ะ มีบาดแผลที่ซ่อนเอาไว้ในส่วนลึกของจิตใจ ถ้าติดตามชมซีรีส์แล้วจะเข้าใจค่ะ ส่วนซอบีเป็นตัวละครที่มีความรักมากกว่า คล้าย ๆ กับคนเป็นแม่ ซึ่งต่างจากซงจีอันมาก

กงยู: ตัวละครไหนที่ใกล้เคียงกับตัวคุณแบดูนามากกว่ากันครับ อยู่ดี ๆ ก็สงสัยขึ้นมาครับ

แบดูนา: คล้ายซงจีอันมากกว่าค่ะ คุณคิดว่าไงคะ

กงยู: ผมก็คิดแบบนั้นครับ

คุณคิดว่า The Silent Sea จะปลุกกระแสอะไรให้เกาหลีได้อีกบ้าง

แบดูนา: นั่นสิคะ แต่ฉันมีลางสังหรณ์ว่ามันต้องดีมากแน่เลยค่ะ ผู้ชมทั่วโลกน่าจะชื่นชอบนะคะ ฉันเองก็ตอบไม่ได้เหมือนกันค่ะว่าจะปลุกกระแสอะไรบ้าง แต่ลางมีสังหรณ์ที่ดีค่ะ

กงยู: ผมขออนุญาตเสริมแล้วกันครับ เรื่องราวและแนวผลงานของ The Silent Sea เป็นเรื่องราวที่เราอาจเคยพบเห็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลาย ๆ เรื่อง เป็นแนวที่ยากสำหรับประเทศฝั่งเอเชีย The Silent Sea พยายามที่จะยกระดับมาตรฐานให้ผู้ชมทั่วโลกได้เข้าถึงได้ทั่วกัน แต่อาจแปลกใหม่จากผลงานแนวเดียวกันที่มีอยู่เดิม ยกตัวอย่างเช่น ผลงานเรื่อง Kingdom ที่คุณแบดูนาแสดง และภาพยนตร์ Train to Busan ที่ผมแสดง ต่างก็เป็นเรื่องเกี่ยวซอมบี้ แต่ทั้งสองผลงานต่างมีเอกลักษณ์และความคิดสร้างสรรค์ในแบบที่ต่างกัน ทำให้เป็นที่รักของผู้ชม The Silent Sea เองก็เป็นผลงานแนวไซไฟที่เราเคยได้ชมผ่านภาพยนตร์ฮอลลีวูด แต่มีเอกลักษณ์และไอเดียสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนผลงานอื่น ๆ ครับ

แบดูนา: ใช่แล้วค่ะ Kingdom มัดใจผู้ชมทั่วโลกได้เพราะองค์ประกอบที่แปลกใหม่ น่าตื่นเต้น แต่ The Silent Sea มีความตรงกันข้าม เพราะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการท่องอวกาศ และมีองค์ประกอบที่ผู้ชมทั่วโลกคุ้นเคย และเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับคนเกาหลีเรื่องนี้กลับเป็นเรื่องแปลกใหม่ และกลิ่นอายความเป็นเกาหลีผสมผสานอยู่ด้วย

The Silent Sea Still 3 scaled

ปัจจุบันมีการพูดถึงการย้ายไปอยู่นอกโลก ย้ายไปดาวดวงใหม่มากขึ้น จากการรับบทบาทเดินทางไปอวกาศมา ถ้าในอนาคตมีโอกาส นักแสดงทั้งสองคนจะเลือกย้ายไปอยู่ดาวดวงใหม่ หรืออาศัยบนโลกนี้เหมือนเดิม 

กงยู: ผมอยากอาศัยบนโลกนี้เหมือนเดิมครับ ถ้าไม่มีเหตุสุดวิสัยที่ต้องย้ายออกไปนอกโลกจริง ๆ ถ้ามีโอกาสยังไงผมก็ยังอยากอยู่บนโลกนี้ต่อไป แต่คงต้องพยายามคิดหาทางช่วยกันแก้ไขปัญหาขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติต่าง ๆ เพื่อที่จะอยู่บนโลกได้นานยิ่งขึ้น

แบดูนา: ฉันเป็นคนติดบ้านมาก แทบจะไม่ออกนอกบ้านเลย ไม่ชอบการย้ายบ้าน หรือย้ายประเทศด้วย ไม่ต้องพูดถึงการย้ายไปนอกโลกเลยค่ะ ยิ่งไม่อยากเข้าไปอีก อยากอยู่บ้านมากกว่าค่ะ

Bae Doo Na The Silent Sea GLAM 1

สุดท้ายนี้ มีอะไรอยากฝากถึงแฟนชาวไทย ที่รอชม The Silent Sea บ้างไหม

กงยู: ผมดีใจมากครับที่ได้มีโอกาสทักทายทุกคน ช่วยสนับสนุนและชื่นชมผลงานของพวกเราเยอะ ๆ นะครับ

แบดูนา: ฉันประทับใจมากเลยค่ะที่สื่อไทยทักทายเป็นภาษาเกาหลี ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ ฝากติดตามชม The Silent Sea ด้วยนะคะ

Gong Yoo Bae Doo Na The Silent Sea GLAM 1

The Silent Sea จะมีความยาวทั้งหมด 8 ตอน เตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปสู่ดวงจันทร์ผ่านเรื่องราวพร้อมกัน 24 ธันวาคมนี้ ที่ Netflix

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก