บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นฉากที่เกี่ยวข้องกับประเด็นการคุกคามทางเพศ (Sexual Harassment) แฝงมาในรูปแบบความบันเทิงในซีรีส์ บางครั้งแต่ละฉากอาจทำให้เกิดความโรแมนติกคนดูคล้อยตาม และบ่อยครั้งอาจเป็นเหตุการณ์ที่ถูกสังคมมองข้ามและมองดูเป็นเรื่องเล็กน้อย ผู้กระทำอาจทำไปโดยไม่รู้ตัว และผู้ถูกกระทำอาจรู้สึกกลัวไม่กล้าที่จะบอก หรืออาจเป็นเพราะไม่ทราบว่าการกระทำแบบไหนถึงจะเรียกว่าการคุกคามทางเพศ

อัยการโอยุนจิน (รับบทโดย อีซังฮี) จากเรื่อง Diary of A Prosecutor

แล้วการคุกคามทางเพศในซีรีส์เกาหลีที่ผู้เขียนยกตัวอย่างมานี้ ตัวละครหลักหรือตัวละครสมทบที่รับบทเป็นผู้ถูกกระทำ จะมีเรื่องไหนบ้าง ลองมาติดตามกันดูค่ะ

Witch’s Court


Witch’s Court

เรื่องราวของ มาอีดึม (รับบทโดย จองรยอวอน) อัยการสาวที่พร้อมจะเปิดเผยหลักฐานทุกอย่างเพื่อเอาชนะคดีความและเพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน แต่แล้ววันหนึ่งกลับถูกส่งไปอยู่หน่วยอาชญากรรมเพื่อเด็กและสตรีที่มีแต่คดีคุกคามทางเพศและเป็นหน่วยงานที่แทบไม่มีโอกาสเติบโตในตำแหน่ง ซึ่งแต่ละคดีที่มาอีดึมได้รับมา เธอจะทุ่มเททุกคดีเพื่อเอาชนะและมักจะไม่สนใจต่อความรู้สึกของเหยื่อจากคดีคุกคามทางเพศ จนวันหนึ่งเธอกลายมาเป็นเหยื่อของคดีนี้เอง

มาอีดึม (รับบทโดย จองรยอวอน)

จนท้ายที่สุดทำให้เข้าใจว่า คนเราถ้าไม่ได้เป็นเหยื่อหรือเป็นคนใกล้ชิดเหยื่อก็คงไม่เข้าใจหัวอกของพวกเขาเหล่านี้ นอกจากนี้ซีรีส์เรื่องนี้ยังบอกเล่าในมุมของความเข้าใจในเรื่องสิทธิส่วนบุคคลและความรู้สึกของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เป็นส่วนใหญ่ เธอจะทำอย่างไรถ้าต้องตกเป็นเหยื่อเสียเอง และจะจัดการกับคดีเหล่านี้ด้วยวิธีไหนบ้าง เป็นซีรีส์กฎหมายอีกหนึ่งเรื่องที่สะท้อนให้เห็นในการคุกคามทางเพศและคดีอื่นๆ ในหลายมุมมอง ห้ามพลาดนะคะ

Because This is My First Life


Because This Is My First Life

ยุนจีโฮ (รับบทโดย จองโซมิน) สาวผู้ช่วยนักเขียน กับหนึ่งฉากที่โดนคุกคามทางเพศจากเพื่อนนักเขียนด้วยกัน จนเป็นเรื่องราวทำให้เธอต้องแต่งงานกับนัมเซฮี (รับบทโดย อีมินกิ) เพียงเพื่อผลประโยชน์เอื้ออำนวยต่อกัน นั่นคือแลกกับการที่มีที่พักอาศัย ไม่เพียงแค่นั้นจากเรื่องราวที่เธอโดนคุกคาม ภายหลังได้สืบสาวราวเรื่องและดำเนินคดีในที่สุด

ยุนจีโฮ (รับบทโดย จองโซมิน)

อูซูจี (รับบทโดย อีซม)

นอกจากนี้ยังมีประเด็นของเรื่องกับการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน กับบทบาทของ อูซูจี (รับบทโดย อีซม) เธอคือ Working Woman ที่ทำงานเก่งแต่มักจะโดนเพื่อนร่วมงานชายไม่ยอมรับ และถูกคุกคามทางเพศบ่อยครั้ง เพียงเพราะพวกเขาเหล่านั้นมองว่าเธอเป็นเพียงแค่ผู้หญิง และไม่ควรทำงานเก่งเกินหน้าผู้ชาย เมื่อทำงานไปสักพักก็คงลาออกไปแต่งงาน ดังนั้นก็ไม่ควรเติบโตหรือเป็นขวากหนามในการทำงาน

นอกจากนี้ อูซูจี ยังโดนละเมิดสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวหรือรสนิยมในการแต่งตัว และทำให้เธอมักถูกคุมคามทางเพศอยู่บ่อยครั้ง และเป็นที่นินทาของเพื่อนร่วมงาน

นอกจากประเด็นเรื่องการคุกคามทางเพศ ซีรีส์เรื่องนี้มีประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายและสะท้อนให้เห็นทั้งเรื่องงาน ความรัก และประเด็นต่างๆ ที่พบเจอบ่อยในสังคมยุคปัจจุบัน


Diary of A Prosecutor

เรื่องราวของเหล่าอัยการที่อยู่ต่างจังหวัดและมีหนึ่งคดีที่เกี่ยวข้องกับการคุกคามทางเพศ โดยที่เหยื่อเป็นพนักงานบริษัทธรรมดา การที่ผู้หญิงคนหนึ่งจะมีอำนาจในหน้าที่การทำงานได้เป็นเรื่องที่ยากมาก เธอต้องปรับตัวหลายๆ อย่าง ทั้งการทำงาน และชีวิตส่วนตัว เพื่อที่จะทำให้การทำงานง่ายยิ่งขึ้น จนทำให้หลายคนตัดสินเธอว่า เธอมันง่ายเอง เธอเข้าหาผู้ชายก่อน จนเกิดเรื่องราวของการคุกคามทางเพศเกิดขึ้น

สิ่งที่เธอพูดเมื่อมาสอบปากคำจากอัยการคือ “สิ่งที่เสียใจที่สุดตลอดการทำงาน คือ การที่เกิดเป็นผู้หญิง”

มาร่วมลุ้นกันว่า เธอคือเหยื่อ หรือเธอเป็นคนกระทำเหมือนที่คนอื่นพูดกัน ความจริงจะออกมาเป็นอย่างไร เหล่าอัยการจะสืบหาความจริงจากที่ไหน มาร่วมลุ้นกับเหล่าอัยการของเมืองจินยองกันค่ะ

Touch Your Heart


โอยอนซอ หรือ โอจินชิม (รับบทโดย ยูอินนา) ดารานักแสดงตกอับที่มีข่าวฉาว จนทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเธอมีคดียาเสพติดติดตัว แต่หลายคนไม่ทราบว่า แท้จริงแล้วเธอถูกคุมคามจากนักธุรกิจมีชื่อเสียงในด้านลบ ที่หมายอยากจะได้เธอมาเป็นคนรัก แต่เธอดันไม่เล่นด้วย จนทำให้ตกเป็นข่าวฉาวและเสียชื่อเสียงในที่สุด ส่วนตัวการก็หนีออกนอกประเทศ จนวันหนึ่งได้กลับมายังเกาหลีและมาคุกคามโอยอนซออีกครั้ง แต่ครั้งนี้ถูกได้รับการช่วยเหลือจากควอนจองรก (รับบทโดย ลีดงวุค) ความจริงจึงถูกเปิดเผย และโอยอนซอได้หวนกลับคืนสู่วงการอีกครั้ง

โอยอนซอ หรือโอจินชิม (รับบทโดย ยูอินนา)

My ID is Gangnam Beauty


คังมีแร (รับบทโดย อิมซูฮยัง) ที่ทำศัลยกรรมมาเพื่อเปลี่ยนชีวิตของเธอในรั้วมหาลัย การใช้ชีวิตของเธอหลังจากการทำศัลยกรรม เปลี่ยนชีวิตของเธอมากมาย ได้รับความสนใจจากรูปร่างหน้าตา จนบางครั้งเธอมักโดนเอาเปรียบอยู่บ่อยครั้ง

อย่างกรณีวันรับน้อง เธอโดนรุ่นพี่คุกคามเป็นอย่างมากแต่เธอไม่สามารถปฏิเสธได้ อาจเป็นเพราะความกลัวและเป็นเพียงแค่รุ่นน้อง ที่ทำให้เธอไม่สามารถปฏิเสธได้

คังมีแร (รับบทโดย อิมซูฮยัง)

หรืออย่างกรณีวันงานที่ทางมหาวิทยาลัยจัดขึ้น กลุ่มรุ่นน้องที่หน้าตาดีต้องรับหน้าที่เป็นเด็กเสิร์ฟและใส่ชุดกระโปรงสั้นเพียงเพราะให้เรียกคนมาเข้าร่วมกิจกรรม แม้จะไม่เต็มใจแต่ก็ต้องทำหน้าที่นั้นเพราะเป็นแค่รุ่นน้อง และถูกคุกคามโดยการใช้คำพูดแทะโลมของรุ่นพี่

ตัวอย่างของการคุกคามทางเพศจากเรื่องนี้อาจมีให้เห็นกันบ่อยในรั้วสถานการศึกษา หรือการทำงาน ผู้ถูกกระทำไม่สามารถตอบโต้อะไรได้มาก เพียงเพราะคำว่ารุ่นน้อง หรือลูกน้อง

Your House Helper


Your House Helper

อิมดายอง (รับบทโดย โบนา) เธอคือสาวพนักงานฝึกหัดบริษัทแห่งหนึ่งที่ช่วยคิดค้นรายการ และเกิดประสบความสำเร็จขึ้นมา ในงานเลี้ยงฉลองโปรเจค เธอถูกคุกคามทางเพศจากเพื่อนร่วมงานชาย โดยเห็นว่าเธอเริ่มเมา และดูเหมือนเขาจะเข้าใจผิดในบางอย่าง จนทำให้เกิดเรื่องราวขึ้นมา

อิมดายอง (รับบทโดย โบนา)

การคุกคามทางเพศในลักษณะนี้คือ การสัมผัสร่างกายผู้อื่นโดยที่อีกฝ่ายไม่ยิมยอม เหตุการณ์ต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร และจะมีใครมาช่วยเธอได้บ้าง ขอฝากอีกหนึ่งซีรีส์ที่ไม่ควรพลาดค่ะ

ยุนจินมยอง (รับบทโดย ฮันเยริ)

นอกจากเรื่องราวของยุนจินมยอง ยังมีเรื่องราวของเพื่อนสาวอีก 4 คน ภายใต้ชายคาเดียวกัน แต่ละตัวละครมีคาแรกเตอร์และนิสัยที่แตกต่างกัน แต่ต่างคนต่างมีเรื่องราวและความลับของกันและกัน เป็นอีกเรื่องราวที่น่าติดตาม และเนื้อเรื่องให้แง่คิดที่ดีมากค่ะ

The Beauty Inside


ฮันเซกเย (รับบทโดย ซอฮยอนจิน) นักแสดงสาวระดับแถวหน้าในงานประกาศมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียน แอบสังเกตว่านักธุรกิจรายใหญ่ทำท่าทางคุกคามและละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของนักเรียนหญิง จนทำให้เธอต้องโต้ตอบกลับและพูดว่า “ปกติผู้ชายก็ไม่ทำแบบนี้กับลูกสาว” เหตุการณ์ต่อจากนี้ทำให้สปอนเซอร์รายใหญ่ไม่พอใจที่ถูกหักหน้ากลางเวที แต่เธอไม่เพิกเฉยต่อผู้เป็นเหยื่อ เพราะอย่างน้อยการกระทำของเธอก็ช่วยให้นักเรียนหญิงคนหนึ่งไม่ให้ถูกคุกคามทางเพศได้

บ่อยครั้งที่ผู้ที่โดนคุกคามอาจจะรู้สึกกลัวหรืออับอาย หากเราอยู่ในเหตุการณ์นี้ขอให้ไม่เพิกเฉยต่อพฤติกรรมนั้นนะคะ

My Father is Strange


บยอนมียอง (รับบทโดย จองโซมิน) ผู้จัดการดูแลนักแสดงหนุ่ม อันจองฮี (รับบทโดย อีจุน) ด้วยความผิดพลาดบางอย่างจึงทำให้ไปกองถ่ายสาย ทำให้ทุกคนในกองเสียเวลา และเมคอัพรอยจูบบนใบหน้าไม่มีความสมจริง จึงทำให้ผู้กำกับและทีมงานบีบบังคับให้บยอนมียอง ทำรอยลิปสติกบนใบหน้าด้วยรอยจูบที่มาจากปากของเธอ ด้วยเหตุผลเพียงเพราะคงไม่มีใครทำหน้าที่นี้ได้ดีเท่ากับเธอที่เป็นผู้จัดการส่วนตัว

เธอจึงต้องทำตามหน้าที่จูบลงไปบนแก้มของชายหนุ่มโดยไม่มีได้ความสัมพันธ์ดังคนรักกัน ไม่เพียงเท่านั้นผู้กำกับยังขอให้มีรอยจูบที่ปากอีกด้วย จนทำให้อันจองฮีตัดสินใจทำหน้าที่นี้แทน

อันจองฮี (รับบทโดย อีจุน)
บยอนมียอง (รับบทโดย จองโซมิน)

ในมุมมองของคนดูอาจจะรู้สึกฟินหรือเคลิบเคลิ้มไปกับฉากที่เหมือนจะโรแมนติก แต่ในความเป็นจริงแล้ว นั่นหมายถึงการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน ผู้ถูกกระทำอย่างบยอนมียองถูกคำว่าหน้าที่บีบบังคับให้ทำเช่นนั้น แต่ในความเป็นจริงการกระทำดังกล่าวคงจะกระอักกระอ่วนใจไม่น้อยอยู่ไม่น้อย

Love Alarm


คิมโจโจ (รับบทโดย คิมโซฮยอน) นักเรียนหญิงที่มีแฟนหนุ่มเป็นถึงนักกีฬาของโรงเรียน แต่แล้ววันหนึ่ง ฮวังซอนโอ (รับบทโดย ซงคัง) นักเรียนหนุ่มหน้าตาดี ฐานะบ้านรวยและดูเหมือนจะถูกหมายปองจากนักเรียนหญิงทั้งโรงเรียนได้ปรากฏตัวขึ้นมาและเริ่มเข้าหาคิมโจโจ

คิมโจโจ (รับบทโดย คิมโซฮยอน) | ฮวางซอนโอ (รับบทโดย ซงคัง)

ถ้ามองตามซีรีส์รักโรแมนติกก็อาจจะทำให้คนดูเกิดอาการฟินและคล้อยตามไปด้วย แต่ดูเหมือนว่าการเข้าหาในแต่ละครั้งค่อนข้างเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัว และเหมือนจะเป็นการคุกคามทางเพศเสียมากกว่า ท้ายที่สุดแม้คิมโจโจจะตกลงปลงใจคบหากับฮวังซอนโอ แต่ในความเป็นจริงการเข้าหาแบบนี้อาจจะทำให้ดูหวาดกลัวมากกว่าหรือเปล่า? สิ่งนี้ก็เป็นเรื่องน่าคิดอยู่เหมือนกัน

ฮวางซอนโอ (รับบทโดย ซงคัง)

จากซีรีส์เรื่องที่กล่าวมาทั้งหมด ผู้เขียนยกมาเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น และคาดว่ายังคงมีฉากแบบนี้อยู่อีกมากที่ดูไปแล้วบางครั้งอาจทำให้เรารู้สึกโรแมนติก แต่อีกความคิดอาจทำให้รู้สึกว่าเหตุการณ์เช่นนี้ ถ้าเกิดเป็นความจริงขึ้นมา ทำให้เราคิดได้ว่านี่คือการคุกคามทางเพศหรือเปล่า

อย่างไรก็ตาม การคุกคามทางเพศนั้นไม่ใช่แค่เรื่องเล็กน้อย ทุกคนล้วนมีโอกาสที่จะตกเป็นเหยื่อของการคุกคามทางเพศได้ทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย ดังนั้นเราจึงควรเคารพสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น ไม่เพิกเฉยต่อผู้เป็นเหยื่อ และไม่ว่าใครก็ตามก็ไม่ควรถูกกระทำด้วยเหตุการณ์เช่นนี้ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ยังมีฉากในซีรีส์อีกจำนวนไม่น้อยที่นำเสนอถึงประเด็นนี้ในแง่มุมที่สะท้อนและตีแผ่ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคม สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ชมว่าจะตระหนักถึงเรื่องราวที่ถูกนำเสนอเหล่านี้มากน้อยเพียงใด

บทความโดย PawisDairy

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website  : korseries.com
Youtube : Korseries

Read More Articles