kornews

แซนด์บ็อกซ์ (Sandbox) แปลว่า ‘กระบะทราย’ คำศัพท์ที่ได้จากซีรีส์ Start-Up

01/07/2021 - korseries

sandbox start up cover

“ถ้ามองไปที่สนามเด็กเล่น เราจะเห็นว่ามีทรายที่เทเอาไว้เพื่อไม่ให้เด็ก ๆ เจ็บตอนล้มใช่ไหมคะ เราอ้างอิงมาจากทรายนั้นค่ะ เพื่อบอกกับผู้ประกอบการ ว่า อย่าเจ็บปวด แม้ธุรกิจจะล้มเหลว” ประโยคนี้เป็นคำตอบที่ ประธานยุน ตอบคำถามถึงที่มาของการตั้งชื่อ ‘แซนด์บ็อกซ์’ (Sandbox) ในตอนต้นเรื่องซีรีส์ Start-Up ซึ่งประธานยุนได้รับแรงบันดาลใจนี้มาจากเรื่องราวที่ ซอชองมยอง (รับบทโดย คิมจูฮอน) พ่อของซอดัลมี (รับบทโดย ซูจี) เคยเล่าเรื่องที่ลูกสาวให้ฟัง ว่าครั้งหนึ่งลูกสาวของเขาเล่นชิงช้าในสนามเด็กเล่นแล้วล้มลงมาบาดเจ็บ แล้วจะให้เลิกเล่น แต่ลูกกลับบอกว่าให้ปูพื้นทรายที่ใต้ชิงช้าแทน

Sandbox 2 Start Up
Sandbox 1

แม้คำว่า ‘แซนด์บ็อกซ์’ จะเป็นที่พูดถึงในบรรดาคอซีรีส์หลังจากที่บางคนเพิ่งรู้จักคำศัพท์นี้จากซีรีส์ Start-Up ที่ออนแอร์ในช่วงปลายปี 2020 ทางช่อง tvN แต่จริง ๆ แล้วคำนี้มีการใช้มายาวนานตั้งแต่ 1970s ที่เป็นพื้นที่สภาพแวดล้อมปิดที่แยกออกจากระบบส่วนกลางเพื่อทำการทดสอบโค้ดที่ยังไม่ได้รับการทดสอบเพื่อดูความเปลี่ยนแปลง ซึ่งใช้ในบริบทของการพัฒนาเว็บ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงจากการทดสอบอาจสร้างความเสียหายต่อระบบสำคัญและอาจยากในการแก้ไขกลับ

และคำศัพท์ที่ถูกพูดถึงอย่างมาก ในแวดวง Fintech ในช่วงที่ผ่านมา คือ Regulatory Sandbox เป็นพื้นที่ทดสอบภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงาน ที่บริษัท ผู้ประกอบการ หรือนักลงทุนสามารถมาทดสอบผลิตภัณฑ์และบริการของตนได้โดยได้รับการยกเว้นกฎเกณฑ์หรือข้อบังคับบางอย่างเพื่อรองรับการเติบโตอย่างรวดเร็วหรือการเกิดขึ้นของนวัตกรรมใหม่ ๆ แนวคิดดังกล่าวนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศอังกฤษ ในปี 2015 เมื่อ FCA หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของอังกฤษ ส่งเสริมการแข่งขันและการปรับปรุงพัฒนาธุรกิจและผลิตภัณฑ์ จนกลายเป็นต้นแบบให้มีการนำแนวคิดนี้ไปต่อยอดใช้เพื่อส่งเสริมนวัตกรรมต่าง ๆ ในหลายประเทศทั่วโลก และปัจจุบันคำๆนี้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในหลากหลายแวดวง รวมไปถึงใช้แทนโครงการพื้นที่นำร่องต่างๆ

ถ้าหากแปลตรงตัว ‘Sandbox’ แปลว่า ‘กระบะทราย’ ..พื้นที่ที่สามารถลองผิดลองถูกในการทำสิ่งต่าง ๆ อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกลัวว่าถ้าล้มแล้วจะต้องเจ็บตัวบนพื้นแข็ง ๆ เนื่องจากมีทรายมารองรับไว้นั่นเอง

คิดถึงเรื่องนี้กันไหมคะ? ทุกคนที่ดู รู้จักคำนี้กันเนอะ ^^

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

อ้างอิง

https://www.thansettakij.com/general-news/476035

https://www.bot.or.th/…/FPG/2562/ThaiPDF/25620036.pdf

https://october.eu/what-is-a-sandbox-and-how-does-it-work/


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก