kornews

โปรดิวเซอร์ Our Little Summer Vacation ชี้แจงประเด็นละเอียดอ่อนที่ถูกวิจารณ์หลังตอนแรกออนแอร์

21/07/2020 - The Bag Seller

our little summer vacation controversy

หลังจากที่เพิ่งออกอากาศไปได้เพียงตอนเดียว Our Little Summer Vacation หรือ Summer Vacation รายการวาไรตี้ผลงานล่าสุดของโปรดิวเซอร์มือทองอย่าง PDนายองซอก ที่ร่วมทำกับ PDอีจินจู ซึ่งได้รับกระแสตอบรับทั้งในด้านบวกพร้อมกับคำติชมทางด้านลบมาเช่นกัน โดยทางรายการได้รับการวิจารณ์เรื่องแบบบ้านที่ดูเหมือนของญี่ปุ่นและเกมที่ใช้เล่นซึ่งคล้ายกับเกมวีดีโอเกมหนึ่งของญี่ปุ่น ล่าสุดทางทีมโปรดิวเซอร์ได้ออกจดหมายแถลงการณ์ชี้แจงและขอโทษถึงประเด็นละเอียดอ่อนที่เกิดขึ้นแล้ว

SummerBreak Poster01

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา รายการ Our Little Summer Vacation ซึ่งมีสมาชิกหลักเป็น จองยูมี และ ชเวอูชิก ได้ออกอากาศเป็นตอนแรก ซึ่งรายการนี้จะแสดงให้เห็นถึงการพักผ่อนในบ้านว่าทำกิจกรรมแบบไหนในแต่ละวันซึ่งเป็นสถานที่ที่สมาชิกไม่คุ้นเคยมีจุดมุ่งหมายเพื่อมาพักผ่อนทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยสมาชิกหลักทั้ง 2 จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้และจะต้องหากิจกรรมทำในทุก ๆ วันเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายจากชีวิตในเมือง

SummerBreak Pic01

กระแสตอบรับหลังจากออกอากาศตอนแรกไปนั้น มีผู้ชมหลายคนต่างแสดงออกถึงความกังวลเกี่ยวกับบ้านพักที่ดูเหมือนจะออกแบบในสไตล์ดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นห้องใต้หลังคา ประตูสไลด์ปิดเปิด และการตกแต่งผนังเพดาน ซึ่งประเด็นนี้เกี่ยวกับช่วงที่เกาหลีเคยเป็นอาณานิคมหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นในช่วงปี 1910 – 1945 และการที่ชาวเกาหลีเคยถูกใช้เป็นแรงงาน รวมถึงการที่หญิงชาวเกาหลีถูกใช้บำเรอทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งประวัติศาสตร์ในส่วนนี้มักจะใช้เป็นเหตุผลอ้างอิงในปัจจุบันถ้ามีการนำสิ่งใดจากญี่ปุ่นมาถ่ายทอดในประเทศเกาหลีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาว่าเป็นสิ่งไม่ควรหากจะนำเสนอญี่ปุ่นในสื่อเกาหลีมากจนเกินงาม

นอกจากนั้นแล้วยังมีชาวเน็ตบางส่วนตั้งคำถามถึงความเหมือนของเกมจาก Playstation เกมหนึ่งของญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า My Summer Vacation ซึ่งมีความคล้ายกันกับคอนเทนต์ในรายการนี้

https://i0.wp.com/blogfiles.naver.net/MjAyMDA3MjFfMjcg/MDAxNTk1MzExMjIyMDI4.6Cdi92B4YUQaMQgqT5U_0hXwmwXkaFqQrZbKGiq_CtYg.B4O0BPjTpZ85SkRrgbA7wDlCUt6fBw9BGFb9sB8T4tsg.JPEG.fojesus/maxresdefault.jpg?resize=542%2C339

หลังจากที่มีกระแสมากมายเกิดขึ้น ทาง tvN จึงไม่รอช้าและรีบออกจดหมายแถลงการณ์ชี้แจ้งมีรายละเอียดระบุดังนี้

“สวัสดีครับ

นี่คือทีมผู้ผลิตรายการ Summer Break นะครับ ก่อนอื่นพวกเราต้องขออภัยสำหรับความไม่สบายใจที่เกิดขึ้นจากการได้รับชมรายการนี้นะครับ

พวกเราจะอธิบายเกี่ยวกับสถานที่การถ่ายทำก่อน ก่อนหน้าที่เราจะถ่ายทำรายการ Summer Break เราได้พบหมู่บ้านน่ารักแห่งหนึ่งที่มันดีเพียงพอที่จะสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ 1 เดือนและเราเลือกสถานที่ถ่ายทำเป็นบ้านหลังที่เก่าที่สุดจากทุกหลัง ทั้งห้องใต้หลังคาและขนาด พวกเราคิดว่าที่นี่เหมาะสมที่จะถ่ายทำรายการในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะทำระหว่างดำเนินรายการ

เพราะว่าบ้านหลังนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1950 ระหว่างการเตรียมงานสำหรับรายการ เราจึงรักษาสภาพเดิมของบ้านไว้และเปลี่ยนเพียงสีของหลังคา รวมถึงทำความสะอาดด้านนอก พวกเราคิดว่าขนาดด้านหน้าบ้านเหมาะกับแผนการในการทำรายการเรียลลิตี้แนวพักผ่อนแบบนี้ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในบ้านมากที่สุด เราไม่ได้คิดมากเกี่ยวกับตัวบ้านและการตกแต่งภายในเพราะว่าเราคิดว่ามันไม่สำคัญ เราจึงรู้สึกเสียใจที่ไม่ไตร่ตรองอย่างระมัดระวังให้มากกว่านี้จนทำให้เกิดความไม่สบายใจจากผู้ชมขึ้น และเรายังอยากขอโทษไปถึงความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นกับเจ้าของบ้านด้วย
หลังจากที่เราได้รับคำติชมจากผู้ชมเข้ามาแล้ว ทางทีมงานจะทำการตกแต่งทั้งประตูและหน้าต่างของบ้านเพื่อลดภาพที่ก่อให้เกิดความไม่สบายใจต่อผู้ชมให้ได้มากที่สุดก่อนที่เราจะย้ายเข้าไปถ่ายทำในครั้งต่อไป เราจะทำงานให้หนักเพื่อความประทับใจที่ดีขึ้นในอนาคต

สุดท้ายนี้ เรื่องของคำติชมที่ระบุว่ารายการนี้เหมือนกับเกมหนึ่ง ทางเราต้องขอชี้แจงว่าไม่เคยรู้จักเกมที่กล่าวถึงมาก่อนและไม่เคยนำมาใช้อ้างอิงหรือนำมาดัดแปลงมาก่อนเลยเช่นกัน”

Our Little Summer Vacation ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 21.10 น. (ตามเวลาเกาหลี) ทางช่อง tvN และมีซับไทยถูกลิขสิทธิ์ให้ชมที่ VIU

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Source (1)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก