kornews

#PrayForKorea เกาหลีใต้ประสบวิกฤตไฟป่ารุนแรง รัฐบาลประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติระดับชาติ

05/04/2019 - korseries


แฮชแท็ก #PrayForKorea ติดอันดับเทรนด์ Twitter ในหลายประเทศทั่วโลก ร่วมไปถึงประเทศไทยตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา สืบเนื่องจากการที่ประเทศเกาหลีใต้ประสบวิกฤตไฟป่าอย่างรุนแรง ในเมืองซกโช จังหวัดคังวอน ด้วยสภาพอากาศที่แห้งและกระแสลมที่แรงส่งผลให้ไฟนั้นลามไปทั่วบริเวณอย่างรวดเร็วจนยากที่จะควบคุม

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 5 เมษายน รัฐบาลได้ประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน ในเมืองโกซอง อินเจ และตัวเมืองซกโช คังนึง และ ดงแฮ ในจังหวัดคังวอน

อ้างอิงจากสำนักงานดับเพลิงคังวอน ไฟได้ปะทุขึ้นจากไฟฟ้าลัดวงจรบริเวณเสาไฟฟ้าข้างทางของเมืองโกซอง ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโซลไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ราว 210 กิโลเมตร เมื่อเวลา 17.17 น. (ตามเวลาเกาหลี) ของวันที่ 4 เมษายน ซึ่งไฟได้ลามไปบริเวณแนวภูเขาบริเวณใกล้เคียง ซึ่งส่งผลให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวต้องเร่งอพยพเป็นการฉุกเฉิน

ADVERTISEMENT

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เผยตัวเลขว่า มี 2,400 คนในโกซอง และราวๆ 1,250 คนในเมืองซอกโช รวมกว่า 4,000 คน ได้อพอพออกจากพื้นที่เกิดเหตุไปยังเขตปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ภาพจาก Yonhap News
ภาพจาก Yonhap News

รายงานระบุว่า ไฟป่าได้ลามไปทั่วบริเวณกว่า 385 เฮกตาร์ โดยที่พักมากกว่า 300 หลังคาเรือน ได้รับความเสียหาย รวมไปถึงโรงงาน ชุมสายโทรศัพท์ และระบบอินเตอร์เน็ต

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บ 11 คน ทางภาครัฐได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนในการอพยพออกจากพื้นที่ รวมไปถึงระงับไฟที่ลามไปทั่ว ซึ่งตลอดคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 800 คนได้เข้าไปยังพื้นที่เพื่อที่จะระงับไฟที่ลุกลามท่ามกลางกระแสลมแรงและความมืดในยามค่ำคืนซึ่งไม่สามารถใช้งานเฮลิคอปเตอร์ได้

รัฐบาลได้เร่งส่งรถดับเพลิงกว่า 900 คันจากเมืองอื่นๆเข้าพื้นที่ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 13,000 เข้ารับมือกับสถานการณ์ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่จากกองทัพและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในช่วงเช้ารายงานได้ระบุว่าเนื่องจากกระแสลมได้ลดลง ส่งผลให้สามารถเริ่มจะควบคุมเพลิงได้แล้ว แต่ยังมีอีกหลายบริเวณที่เจ้าหน้าที่จะต้องดับไฟเช่นเดียวกัน ซึ่งมีการคาดการณ์ว่ากระแสลมจะเริ่มแรงขึ้นในช่วงบ่ายของวันนี้

ภาพจาก Yonhap News
ภาพจาก News1

สำหรับประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว รัฐบาลได้จัดเตรียมที่พักอาศัยชั่วคราว สิ่งอำนวยความสะดวก และบริการรักษาพยาบาลฉุกเฉินไว้ และดำเนินการหยุดยั้งและรับมือสถานการณ์ดังกล่าวรวมไปถึงสถานการณ์อื่นๆที่ตามมา อย่างกรณีฝุ่นควัน ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ภาพจาก Yonhap News

Korseries ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจขอให้เกาหลีกลับคืนสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็ว

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

source (1)

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก