kornews

เปิดมุมมองอนาคตคอนเทนต์เกาหลีบน Netflix ที่ทั่วโลกต่างจับตา

27/02/2021 - korseries

see whats next korea interview

ในช่วงที่ผ่านมา คอนเทนต์เกาหลีต่างเป็นที่จับตามองและอยู่ในความสนใจของผู้ชมทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ซีรีส์ ภาพยนตร์ รวมไปถึงวงการ K-POP แน่นอนว่า Netflix ได้เป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอคอนเทนต์เกาหลีคุณภาพที่ต่างเป็นที่พูดถึงอย่างล้นหลาม อาทิ Kingdom , Love Alarm มาจนถึง Sweet Home ภายในงาน See What’s Next:Korea 2021 นอกเหนือจากการประกาศไลน์อัปออริจินัลคอนเทนต์ ซีรีส์-วาไรตี้-ภาพยนตร์เกาหลี ที่เตรียมฉายบน Netflix ในปี 2021 แล้ว ยังมีการจัดเซสชันพิเศษที่ คิมมินยอง (Minyoung Kim) รองประธานด้านคอนเทนต์ของ Netflix เกาหลี, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสื่อมวลชนไทยโดยเฉพาะ

ตามที่ คิมมินยอง ได้ประกาศว่า เมื่อสิ้นปี 2020 ที่ผ่านมา จำนวนสมาชิกของ Netflix ในเกาหลีพุ่งสูงถึง 3.8 ล้านราย ทำให้เกิดการลงทุนอย่างต่อเนื่องในการสนับสนุนผู้สร้างในเกาหลี เธอยังกล่าวในงานแถลงข่าวอีกว่า ใน ปี 2021 จะมีการลงทุนราว 500 ล้านเหรียญสหรัฐในการสร้างซีรีส์และภาพยนตร์เกาหลี

เมื่อถามว่าคอนเทนต์หนัง-ซีรีส์เรื่องไหนที่ประสบความสำเร็จที่สุด หรือมียอดสตรีมมากที่สุดในปี 2020 คิมมินยอง เผยว่าเป็นคำตอบที่ยาก เนื่องจากแต่ละคอนเทนต์มีความแตกต่างกันไป โดยทาง Netflix วางกลยุทธ์ในการเปิดตัวเนื้อหารายการที่จะเปิดตัวในเวลาที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามในปี 2020 เป็นปีที่คอนเทนต์เกาหลีบน Netflix ได้รับความสนใจมากที่สุดอย่างไม่เคยมีมาก่อนจากกลุ่มผู้ชมในเอเชีย ซึ่งเมื่อเทียบจากปี 2019 ถึงปี 2020 การรับชมคอนเทนต์เกาหลีบน Netflix เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า

“สำหรับคอนเทนต์เกาหลียอดนิยมบน Netflix ฉันคิดว่า Sweet Home ที่ลงสตรีมมิ่งไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องนี้มีสมาชิกรับชมถึง 22 ล้านคน ในช่วง 28 วัน ดังนั้นอาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ยอดนิยมค่ะ

ส่วน Crash Landing On You ฉันเชื่อว่าเป็นซีรีส์ที่ได้รับความนิยมตลอดทั้งปี 2020 โดยไร้ข้อกังขา ฉันคิดว่าคุณทุกคนรู้ว่าพวกเขาโด่งดังแค่ไหน นอกจากนั้น เรายังมีคอนเทนต์ภาพยนตร์เกาหลีที่น่าตื่นเต้นและน่าสนใจอีก เช่น #Alive โดยรวมปี 2020 เป็นปีที่ยอดเยี่ยมสำหรับคอนเทนต์เกาหลีจริงๆ ค่ะ” คิมมินยอง ยกตัวอย่างคอนเทนต์เกาหลีที่ประสบความสำเร็จบน Netflix ในช่วงที่ผ่านมา

netflix content korea
Sweet Home / Crash Landing on You / #ALIVE

คิมมินยอง ได้เผยถึงเคล็ดลับความสำเร็จในการผลิตคอนเทนต์ให้ถูกใจผู้ชมทั่วโลก ว่า

“คอนเทนต์โลคอลที่น่าสนใจและสามารถดึงดูดผู้ชมในประเทศนั้นๆ ได้ก็จะมีโอกาสและความเป็นไปได้สูง ที่จะสามารถดึงดูดผู้ชมทั่วโลกได้ ฉันคิดว่านั่นเป็นปรัชญาการทำงานของเรามากกว่าเมื่อเราต้องทำงานกับคอนเทนต์โลคอลจากประเทศต่างๆ

คอนเทนต์เกาหลีเองได้รับความนิยมอย่างมาก และมีแฟน ๆ มากมายทั่วโลก หรืออย่างน้อยก็ทั่วเอเชีย สิ่งที่เราทำ คือ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคอนเทนต์เกาหลีที่ยอดเยี่ยมส่วนใหญ่มีอยู่บนแพลตฟอร์มของเรา เราต้องการแน่ใจว่าเราได้เลือกเนื้อหาและนำเสนอเนื้อหาที่ผู้ชมของเราชื่นชอบ เพื่อให้สามารถนำแฟนเนื้อหาเกาหลีจากทั่วโลกมาสู่บริการของเราได้ แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ให้อิสระในการสร้างสรรค์แก่กลุ่มผู้ผลิตคอนเทนต์ของเราในเกาหลี เพื่อให้พวกเขาสามารถบอกเล่าเรื่องราวที่หลากหลายยิ่งขึ้นให้กับผู้ชมของเราทั่วโลก

ฉันคิดว่าซีรีส์ต่างๆ เช่น Crash Landing on You หรือ Start-Up รายการเหล่านี้น่าสนใจสำหรับผู้ชมที่เป็นแฟนคอนเทนต์ของเกาหลีอยู่แล้ว ส่วนคอนเทนต์อย่าง เช่น Kingdom, Extracurricular , Sweet Home มีเนื้อหาที่แตกต่างและเปิดกว้างมากขึ้น เพื่อให้แฟนๆ คอนเทนต์เกาหลีของเราได้รับชมเนื้อหาที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงผู้ที่ไม่เคยดูคอนเทนต์เกาหลีมาก่อนจะได้สามารถเปิดประสบการณ์และเพลิดเพลินกับคอนเทนต์เกาหลีได้ด้วย

ฉันคิดว่าทั้งหมดนั้นเป็นไปได้ เพราะคอนเทนต์เหล่านี้เป็นคอนเทนต์เกาหลีแท้ ๆ ที่ดึงดูดผู้ชมชาวเกาหลี และนั่นเป็นเรื่องราวที่ผู้ชมนอกเกาหลีของเราก็ชื่นชอบด้วย ฉันคิดว่าวัฒนธรรมท้องถิ่นก็เป็นกุญแจสำคัญของความสำเร็จในการชนะใจผู้ชมทั่วโลกค่ะ”

Kim Min Young
คิมมินยอง (Minyoung Kim) รองประธานด้านคอนเทนต์ของ Netflix เกาหลี, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

และ จากความสนใจของผู้ชมที่มีต่อคอนเทนต์สารคดี K-POP ที่เริ่มต้นจาก BLACKPINK: Light Up The Sky คิมมินยอง ได้เป็นตัวแทน Netflix เผยมุมมองในการขยายคอนเทนต์สู่ด้านอื่นๆของวงการ K-POP ว่า

“เรายังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนค่ะ เพราะเรากำลังหามองหาวิธีการกันอยู่ ฐานแฟนคลับ K-pop มีจำนวนมากทั่วโลก และเราเชื่อว่ามีเรื่องราวมากมายที่ต้องการจะหยิบมานำเสนอ เราคิดว่าไม่มีทีมไหนที่จะบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ได้ดีเท่ากับทีมเกาหลีแล้ว เพราะเราหายใจและเติบโตมากับวัฒนธรรม K-pop แต่เราต้องการจะแน่ใจว่าสิ่งที่เราทำมีความแตกต่าง และ Netflix สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเรื่องราวของ K-pop ได้ เพราะคุณจะเห็นได้ว่ามีทีมงานมากมายที่สร้างสรรค์รายการเรียลลิตี้โชว์ดีๆเกี่ยวกับวง K-pop ออกมาอยู่แล้ว เรามีรายการออดิชั่นศิลปิน K-pop ที่ยอดเยี่ยม ที่นำเสนอผ่านช่องทางสื่ออื่นๆในเกาหลีอยู่แล้ว

ดังนั้นเนื้อหา K-pop แบบไหนที่จะช่วยให้สมาชิกของเราได้รับความบันเทิงอย่างเต็มที่? ฉันคิดว่านี่เป็นคำถามที่เรากำลังคิดกันอยู่ตลอดเวลาและเรากำลังมองหาแนวทางเกี่ยวกับรายการที่มีสคริปต์ไปจนถึงรูปแบบไม่มีสคริปต์ เพื่อนำเสนอเรื่องราว K-pop เป็นหนึ่งในเนื้อหารายการของเรา เรากำลังอยู่ในขั้นตอนและฉันแน่ใจว่าเมื่อเราได้ข้อสรุปบางอย่างน่าจะนำไปสู่อะไรอีกหลายอย่างได้ เพราะ K-pop ไม่ได้มีแค่มุมเดียวแต่มีหลากหลายมุมให้นำเสนอ เมื่อเรามีข้อสรุปที่สามารถแชร์ได้ เราจะแชร์ให้ทุกคนได้ทราบอย่างแน่นอนค่ะ”

BLACKPINK Light Up the Sky 03
BlackPink- LIGHT UP THE SKY (L to R) JISOO, ROSÉ, JENNIE and LISA from BlackPink- LIGHT UP THE SKY. Courtesy YG / Netflix © 2020
Kim Min Young Netflix 2
คิมมินยอง (Minyoung Kim) รองประธานด้านคอนเทนต์ของ Netflix เกาหลี, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก