เดินสายรับรางวัลอย่างต่อเนื่องสำหรับภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีอย่าง ‘Parasite’ ที่ล่าสุดได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติร็อตเธอร์ดัม ครั้งที่ 49 ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลอันทรงเกียรติในวงการภาพยนตร์นานาชาติ
โดยในงานดังกล่าวภาพยนตร์ Parasite เวอร์ชั่นขาว-ดำ ได้รับรางวัล IFRR Audience Award (หรือเป็นที่รู้จักกันในรางวัล BankGiro Loterij Audience Award)
Image result for Parasite black white"
อย่างไรก็ตาม ผู้กำกับบงจุนโฮ ไม่สามารถขึ้นรับรางวัลได้ เนื่องจากติดแคมเปญสำหรับงาน The Academy Awards (OSCARS) ครั้งที่ 92 จากการที่ Parasite ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงงานดังกล่าวถึง 6 รางวัล โดย Parasite เวอร์ชั่นขาว-ดำนี้จะเข้าฉายรอบปฐมทัศน์ในโรงภาพยนตร์เกาหลีช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้
ด้านภาพยนตร์อาญากรรมระทึกขวัญของ ผู้กำกับคิมยงฮุน เรื่อง ‘Beasts Clawing At Straws’ ก็ได้รับรางวัล IFRR’s Tiger Competition Special Jury Award จากเทศกาลฯเช่นเดียวกัน โดยภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวนำแสดงโดย จองอูซอง และ จอนโดยอน เล่าเรื่องราวของการไล่ล่า เมื่อเงินจำนวนมากปรากฎขึ้นล่อตาล่อใจกลุ่มคนที่สิ้นหวัง ซึ่งคณะลูกขุนที่ตัดสินรางวัลดังกล่าวชื่นชมในโครงสร้าง, สคริปต์, การแสดง และการกำกับใน Beasts Clawing At Straws ที่แสดงให้เห็นถึงความไม่เสมอภาคระหว่างชนชั้นในสังคมปัจจุบัน
Image result for Beasts Clawing At Straws hancinema"
ผู้กำกับคิมยงฮุน ได้กล่าวว่า ร็อตเธอร์ดัมได้แนะนำให้ผมรู้จักกับคนมากมาย ผมได้พบกับผู้ชมในเทศกาลภาพยนตร์ครั้งแรกและเป็นรางวัลแรกที่ผมได้รับ ขอบคุณ IFFR ที่เปลี่ยนช่วงเวลาครั้งแรกของผมให้เป็นช่วงเวลาที่สวยงาม ผมรักร็อตเธอร์ดัมตลอดไป” โดย Beasts Clawing At Straws จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วเกาหลีใต้ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้
ในขณะที่ ผู้กำกับยุนดันบี จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Moving On’ กล่าวหลังจากได้รับรางวัล Bright Future ว่า “ฉันไม่รู้เลยว่าจะมีชีวิตแบบไหนตอนที่จะถ่ายทภาพยนตร์เรื่องนี้ เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเชิญมาที่ร็อตเธอร์ดัม ฉันคิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีชีวิตเป็นของมันเอง และงานของฉันคือทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีชีวิตที่ดี ฉันหวังว่านักแสดง ทีมงานและนักดูหนังทุกคนจะช่วยให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินไปได้ด้วยดี” โดยเธอกล่าวเสริมว่า “ฉันรักคุณร็อตเธอร์ดัม”
โดย ‘Moving On’ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวัยรุ่นคนหนึ่งที่ชื่อ ‘อ๊กจู’ ที่อาศัยอยู่กับพ่อ น้องชาย และป้าที่บ้านของปู่ เนื่องจากสถานะทางการเงินของครอบครัว ภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นไปที่เรื่องราวของคนสามวัยที่อยู่ภายใต้หลังคาเดียวกัน
อย่างไรก็ตามคณะลูกขุนที่ให้คะแนนในสาขานี้ให้ความเห็นว่า Moving On นำเสนอความสัมพันธ์อันดีระหว่างมนุษย์ในครอบครัว โดยคณะลุกขุนยังมองว่ายุนดันบีเป็นผู้กำกับใหม่ที่มีความสามารถอีกด้วย
ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่
Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries
Sources (1)
อวี๋ปะ อวี๋เหอะ นักเขียนหน้าใหม่ เด็กปีหนึ่งที่ได้เรียนคณะในฝันเพราะชอบเคป๊อปมากกกกกกกกกก พะเจ้า! บั้นปลายชีวิตฝันไว้ว่าอยากเป็นเมเนเจอร์ค่ายสตาร์ชิป เขียนเรื่องทั่วไปที่เกี่ยวเกาหลี สังคม วัฒนธรรม ข่าว ไอดอล ภาพยนตร์ ละคร สุดท้ายนี้อย่าลืมไปฟังเพลง LA LA LOVE ของ WJSN ในยูทิวบ์ค่า //ตั้งแผงลอย