นับเป็นการคัมแบคผลงานเพลงสมการรอคอย สำหรับ ศิลปิน และ นักแสดงชื่อดัง ไอยู ที่หลังจากประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงจากผลงานการแสดง ในซีรีส์ Hotel del Luna ล่าสุดเธอเพิ่งปล่อยผลงานเพลงใหม่ “Love Poem” ออกมา ก็ได้กระแสตอบรับจากแฟนๆเป็นอย่างดีเช่นเคย จนสามารถสร้างปรากฏการณ์ All-Kill ได้อยู่หมัดอีกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง : ตามมาดู 3 บทเพลงฮิตของปี 2019 ที่สร้างปรากฏการณ์ Perfect All-Kill ทุกชาร์ตเพลงในเกาหลี !

Certified All-Kill (CAK) คือการที่เพลงไหนสามารถขึ้นอันดับ 1 ได้หมดในทุกชาร์ตของเพลงเกาหลีไม่ว่าจะเป็นทั้งแบบ Realtime (การขึ้นอันดับ 1 ตามเวลาจริง) หรือแบบ Daily (การครองอยู่ในอันดับ 1 ในแต่ละวัน) ซึ่งเพลง “Love Poem” ได้รับการจัดว่าเป็น CAK จาก iChart ซึ่งมีชื่อเสียงในการจัดอันดับชาร์ตเพลงเกาหลีมานานได้ขึ้นแถบสีเขียวด้านบนเป็นการแสดงให้เห็นว่าซิงเกิลดังกล่าวขึ้นอันดับ 1 ในทุกชาร์ตของวันที่ 2 พฤศจิกายนหลังจากเพลงเพิ่งปล่อยออกมาเพียง 1 วัน

Image

Image

การรับรอง All-Kill นั้นจะวัดผลจากการขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตประจำวันและชาร์ตเรียลไทม์ Melon, Genie, Bugs และ Soribada รวมถึงชาร์ตแบบเรียลไทม์ของ Flo และ iChart อีกด้วย ซึ่งต้องตามมาลุ้นกันต่อว่าหากเพลง “Love Poem” สามารถครองอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงประจำสัปดาห์ของ iChart ได้แล้วล่ะก็ จะถือว่าซิงเกิลนี้ได้ทำปรากฏการณ์ Perfect All-Kill (PAK หรือเพลงที่สามารถครองอันดับ 1 ได้ทั้งแบบ Realtime, แบบรายวัน และแบบสัปดาห์) ได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกหนึ่งเพลง ซึ่งในปี 2019 ที่ผ่านมามีเพียงแค่ 4 เพลงเท่านั้นที่ทำ PAK ได้ประกอบไปด้วย “Boy with Luv” จาก BTS, “Workaholic” จาก BOL4, “How Can I Love the Heartbreak, You’re The One I Love” จาก AKMU และ “Fame” จาก MC Mong

Birth of a Beauty ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!
 

การทำปรากฏการณ์ All-Kill ลักษณะนี้สามารถทำได้สำเร็จได้ยากมากขึ้นสำหรับปีนี้ซึ่งมีการวัดผลต้องมาคอยคำนวณถึงการจัดอันดับในแต่ละชาร์ตและยังรวมไปถึงการเพิ่มการจัดอันดับขอชาร์ต Flo ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในเดือนตุลาคม Naver Music และ Mnet ได้ถูกถอดออกจากการร่วมบริหาร iChart และต่อมา iChart จึงดำเนินต่อด้วยการบริหารร่วมกันของ Mnet และ Genie Music

ทาง Korseries ขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จอีกขั้นของนักร้องและนักแสดงสาวมากความสามารถอย่าง ไอยู ด้วยนะคะ ^^