kornews

‘ดูเหมือนไอรีนเลย’ Virtual AI ถูกตั้งคำถาม-วิจารณ์ถึงประเด็นการละเมิดสิทธิในภาพลักษณ์บุคคล

20/10/2022 - korseries

Virtual AI Irene cover

กำลังเป็นประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายบนโลกออนไลน์ทั้งในเกาหลีใต้ รวมไปถึงในบรรดาแฟนต่างประเทศ ถึงการที่หน่วยงาน อย่าง องค์กรการท่องเที่ยวเกาหลี ได้ทุ่มทุนในการจัดทำ Virtual AI ในชื่อ ‘Lizzie Yeo’ หรือ ‘ยอรีจี’ ขึ้นมาเป็นทูตกิตติมศักดิ์การท่องเที่ยวเกาหลี โดยโปรโมตกิจกรรมการท่องเที่ยวต่าง ๆ ทว่า ใบหน้าของ Virtual AI นี้กลับมีความละม้ายคล้ายกับ ไอดอลสาวชื่อดัง ไอรีน Red Velvet จนหลายคนต่างรู้สึกแบบเดียวกัน และนำมาสู่การตั้งคำถามโดยชาวเน็ต รวมไปถึงการตั้งคำถามในที่ประชุมวาระการตรวจสอบการดำเนินงานขององค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี

ในวาระการตรวจสอบการดำเนินงานของหน่วยงาน ของกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา อีบยองฮุน จากพรรคประชาธิปัตย์เกาหลี สมาชิกคณะกรรมการกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ได้นำเสนอภาพเปรียบเทียบ ระหว่าง ภาพ ‘Lizzie Yeo’ หรือ ‘ยอรีจี’ Virtual Human ที่ถูกสร้างขึ้นมา กับ ภาพของไอดอลสาว ‘ไอรีน Red Velvet’ พร้อมกับคำถามในที่ประชุมว่าทั้ง 2 ภาพนี้เป็นคนเดียวกันหรือคนละคนกันแน่

lizzy yeo irene photo

โดย อีบยองฮุน ได้พูดต่อว่า “ภาพซ้าย คือ ยอรีจี และ ภาพขวา คือ ไอรีน ทั้งสองคนดูเหมือนกัน” พร้อมกับบอกต่อ ว่า ความพยายามในการนำเสนอ Virtual Human เป็นสิ่งที่ดี แต่ว่าต้องคำนึงถึงเรื่องสิทธิในภาพลักษณ์บุคคล (Portrait rights) ด้วย นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำว่าองค์กรของรัฐไม่ควรที่จะทำเช่นนี้

สำหรับ Lizzie Yeo หรือ ยอรีจี นั้น เป็น Virtual Human ที่สร้างขึ้นโดยองค์กรการท่องเที่ยวเกาหลี ด้วยงบประมาณสูงถึง 800 ล้านวอน (หรือคิดเป็นเงินไทย ประมาณ 21 ล้านบาท) โดยและแต่งตั้งให้เป็นทูตกิตติมศักดิ์การท่องเที่ยวเกาหลี ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และยังได้เปิดบัญชี Instagram @lizzie.dayz เพื่อจัดทำคอนเทนต์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ อีกด้วย

ซึ่งในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ ทางหน่วยงานได้เผยว่า การสร้าง Lizzie Yeo ขึ้นมานั้น มาจากการวิเคราะห์และรวบรวมลักษณะดวงตา จมูก และปากที่คนรุ่น MZ (เกิดในช่วงต้นปี 1980 ถึงช่วงต้นปี 2000) ชื่นชอบมากที่สุด และเดิมที่ไม่ได้สร้างขึ้นมาโดยคำนึงถึงภาพลักษณ์ของไอรีน

ในส่วนความคิดเห็นจากชาวเน็ต ต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในการสร้างภาพลักษณ์ของ Virtual Human ที่คล้ายกับบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริง นอกจากนี้ยังแสดงความคิดเห็นไปในทางเดียวกันว่าเป็นการสูญเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ และยังตั้งคำถามถึงหน่วยงานว่า จะดีกว่าหรือไม่ถ้าหากนำงบที่ว่า ไปจ้าง ไอรีน จริง ๆ มาตั้งแต่แรก

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก