ปฏิเสธไม่ได้ว่า ประเทศเกาหลีใต้ นั้นนับเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียและกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลก โดยล่าสุด องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี (Korea Tourism Organization) ออกมาเปิดเผยผลสำรวจจากนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนเกาหลีใต้ในปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งตัวโผได้เผยให้เห็นถึงความสำคัญและเหตุปัจจัยที่เกิดจาก กระแส “ฮัลรยู” ของวงการบันเทิงเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นในแวดวงของอุตสากรรมภาพยนตร์โทรทัศน์ หรือวงการเพลง K-pop ที่ส่งอิทธิพลอย่างมากต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ในช่วงปีที่ผ่านมา

ตามรายงานของ องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี ที่มีการเปิดเผยเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ระบุไว้ว่า ในปี 2019 โดยเฉลี่ยแล้วนักท่องเที่ยวต่างชาติจะใช้จ่ายกับการท่องเที่ยวในเกาหลีใต้ ที่มีอิทธิพลมาจากกระแส “ฮัลรยู” ราว ๆ 1.21 ล้านวอน (ประมาณ 31,xxx บาทไทย) อันประกอบไปด้วยค่าใช้จ่ายด้านที่พัก อาหาร เครื่องดื่ม การจับจ่ายช้ชอปปิ้งทั่วไป และการซื้อสินค้าและบริการที่เกี่ยวเนื่องกับกระแส “ฮัลรยู” ซึ่งในภาพรวมแล้วมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ถูกดึงดูดด้วยวัฒนธรรมกระแสนิยมของวงการบันเทิงเกาหลีใต้ และเดินทางมาเพื่อสัมผัสกับความเป็น “ฮัลรยู” โดยเฉพาะ ถึงประมาณ 1 ล้าน 1 แสนกว่าคน คิดเป็นร้อยละ 7.4 จากนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกที่มาเยือนเกาหลีใต้ทั้งหมดในปี 2019 ที่ผ่านมา

รายงงานยังเสริมอีกว่า มูลค่าเฉลี่ยประมาณ 302 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 9,5xx บาท) จะเป็นส่วนในการจับจ่ายทั่วไปของนักท่องเที่ยว เพิ่มเติมกับ 184 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 5,8xx บาท) ในส่วนของที่พัก ร่วมด้วย 155 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4,9xx บาท) ที่เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับอาหาร และ 138 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4,3xx บาท) ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายสินค้าและบริการเกี่ยวกับ “ฮัลรยู” โดยเฉพาะ

 
What’s Wrong with Secretary Kim? (เลขาหน้าใส ป่วนหัวใจท่านรอง) พากย์ไทย ดูเพลิน ดูฟิน แบบไม่ต้องอ่านซับ แถมภาพคมชัด ดูกันได้ทั้งครอบครัว! ได้ที่ Viuคลิก!
 

นอกจากนี้ จากการดำเนินการทำแบบสำรวจ ในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด 12,633 คน ในช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา พบว่านักท่องเที่ยงโดยส่วนใหญ่ นับเป็นร้อยละ 86.8 จากผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด ตัดสินใจมาท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้ อันมีสาเหตุหลักมาจากกระแสความนิยมชมชอบในวัฒนธรรม K-pop ซึ่งร้อยละ 30.6 ของนักท่องเที่ยวได้ระบุว่ารู้จัก K-pop จากการท่อง YouTube และถูกดึงดูดความสนใจด้วยท่าเต้นที่สะดุดตา

องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี ยังเผยอีกว่า ศิลปินกลุ่ม BTS ถือเป็นศิลปินที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาวชาติที่ตอบแบบสำรวจมากที่สุด ซึ่งถูกโหวตถึง 36.1% ตามด้วยบอยกรุ๊ปชื่อดังอย่าง EXO ที่ได้รับความนิยมรองลงมาด้วยผลสำรวจ 10.4% ไล่เรียงตามมากับบอยแบนด์ในตำนานอย่าง Super Junior, Big Bang และ Shinhwa ที่ได้รับคะแนนจากการสำรวจ 8.2%, 5.6% และ 3% ตามลำดับ เสริมด้วยศิลปินหญิงอย่าง IU ที่ได้ผลจากการสำรวจไป 2.7%  สำหรับเกิร์ลกรุ๊ปสุดฮอตตลอดกาล Girls’ Generation ได้ผลคะแนนความนิยมอยู่ที่ 2.7% และตามด้วยเกิร์ลกรุ๊ปรุ่นน้อง TWICE กับผลโหวต 2.5%

ซึ่งในรายงานระบุไว้ว่าผู้ที่ชื่นชอบวัฒนธรรมกระแสนิยมของวงการบันเทิงเกาหลีใต้นั้น ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น อายุราว ๆ 10-20 ปี โดยทาง องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี กำลังจับตามองอย่างเป็นพิเศษถึงอิทธิพลที่กลุ่มแฟนคลับเหล่านี้ จะมีอำนาจและกำลังที่สำคัญ ที่จะส่งผลต่อเศรษฐกิจในประเทศเกาหลีใต้ในภายภาคหน้า

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Source (1)(2)