นักแสดงหนุ่ม อีจุนกิ แสดงความรู้สึกของเขา หลังจากที่มีการเปิดเผยว่า ชื่อของเขาเคยโดน “แบล็กลิสต์” จากทางรัฐบาลเกาหลีใต้

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2017 ที่ผ่านมา อีจุนกิ ได้โพสต์ผ่านทาง Instagram ของเขา พร้อมกับข้อความสั้นๆถึงแฟนๆว่า “JG (จุนกิ) โอเคเสมอ ไม่ต้องห่วงนะครับ ขอบคุณทุกๆคนเลย พอผมได้อ่านทุกๆข้อความแล้ว ผมรู้สึกซาบซึ้งใจในทุกๆคำพูดเลยครับ”

ก่อนหน้านี้ ได้มีการรายงานว่า รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดี อีมยองบัก (2008-2013) ได้ทำการแบล็กลิสต์คนดังหลายๆคนที่มีความคิดเห็นขัดแย้งกับความคิดของเขา โดยมีเหล่าคนดังกว่า 82 คนที่มีอยู่ในรายชื่อแบล็กลิสต์นี้ ยกตัวอย่างเช่น ผู้กำกับ พัคชานอุค , ศิลปิน ยุนโดฮยอน , นักแสดงตลก คิมกูรา รวมถึงนักแสดง อีจุนกิ ติดอยู่ในลิสต์ โดยแฟนๆต่างคาดการณ์ถึงสาเหตุของการถูกแบล็กลิสต์ของอีจุนกิ ไว้ 2 ประเด็น

ประเด็นแรก คือ อีมยองบัก ไม่พอใจกับบทบาทที่ อีจุนกิ รับในภาพยนตร์ “May 18” ซึ่งเนื้อหาในภาพยนตร์เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อประชาธิปไตย

 
What’s Wrong with Secretary Kim? (เลขาหน้าใส ป่วนหัวใจท่านรอง) พากย์ไทย ดูเพลิน ดูฟิน แบบไม่ต้องอ่านซับ แถมภาพคมชัด ดูกันได้ทั้งครอบครัว! ได้ที่ Viuคลิก!
 

และประเด็นที่ 2 คือ การที่ อีจุนกิ เคยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลในสมัยนั้น (ปี 2008) ที่จะนำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐอเมริกา ทั้งๆที่ตอนนั้นมีการระบาดของโรควัวบ้า และได้มีประชาชนจำนวนมากลุกฮือต่อต้านความคิดเห็นของรัฐบาลด้วยเช่นกัน จนสุดท้ายทางรัฐบาลได้ออกมาขอโทษ และทำตามความเห็นของประชาชน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

รายงานยังได้เผยอีกว่า แบล็กลิสต์ดังกล่าวถูกสร้างขึ้นมา เพื่อที่จะทำการก่อกวนหรือกดดันเหล่าคนดังที่มีความคิดเห็นที่ขัดแย้งกับ อีมยองบัก แต่ถึงกระนั้น การแบล็กลิสต์อย่างไม่เป็นธรรม ยังคงมีผลบังคับใช้มาจนถึงรัฐบาลของพัคกึนฮเย (2013-2017) เนื่องจาก พัคกึนฮเย อยู่พรรคการเมืองเดียวกันกับ อีมยองบัก แต่ รัฐบาลของมุนแจอิน ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน อยู่พรรคการเมืองฝ่ายตรงกันข้าม นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ มุนแจอิน พยายามที่จะดำเนินการสืบสวนถึงแบล็กลิสต์ดังกล่าวนี้

สำหรับผลกระทบของ อีจุนกิ รวมถึงเหล่าคนดังหลายๆคน ที่ถูกขึ้นบัญชีดำนั้น ถือว่าส่งผลกระทบในวงการบันเทิงไม่น้อยเลยทีเดียว เช่น ถูกกีดกันโอกาสในการรับงานต่างๆ การเข้าชิงรางวัลในงานประกาศรางวัลต่างๆ รวมถึงการถูกตรวจสอบเรื่องภาษี ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงกรณีที่ อีจุนกิ ต้องเข้ากรมรับใช้ชาติอย่างกะทันหันทั้งๆที่ขณะนั้นยังมีตารางงานอยู่ ซึ่งทำให้เขาต้องสละงานให้กับนักแสดงคนอื่น ว่าเป็นผลจากการโดนแบล็กลิสต์นี้ด้วยเช่นกัน

source : (1) (2) (3) (4)